home-logo.png
home17.pngTìm gia sư
home18.pngTìm lớp học
Tìm kiếm nâng cao
 Tìm kiếm nâng cao

Học bảng động từ bất quy tắc tiếng Anh dễ dàng với những mẹo hay

  By   admin   05/07/2019

Hầu hết các động từ tiếng Anh sẽ tuân theo quy luật “Today I use, yesterday I used” (Hôm nay tôi dùng, hôm qua tôi đã dùng) – nghĩa là đối với các hoạt động trong quá khứ, thì động từ thường sẽ thêm –ed. Nghe rất đơn giản phải không nào!

Tuy nhiên, đó là quy tắc dành cho những động từ “chịu” tuân theo quy tắc, nhưng số động từ tiếng Anh không tuân theo bất kì quy tắc nào lại vô cùng nhiều. Và điều này trở thành nỗi đau của người học tiếng Anh vì thật khó để ghi nhớ tất cả các động từ bất quy tắc đó vì chúng chẳng tuân theo bất kì quy luật hay mô hình nào cả.

Tiếng Anh gốc có lượng động từ bất quy tắc nhiều hơn hiện nay rất nhiều lần. Trong quá trình sử dụng, thì tiếng Anh hiện đại đã có nhiều thay đổi và lượng động từ bất quy tắc dần giảm xuống. Tuy nhiên, dù đã giảm về số lượng, song, nó vẫn là một khó khăn lớn cho người học. Và để giúp các bạn vượt qua “tảng đá” bảng động từ bất quy tắc trong tiếng Anh, bài viết dưới đây của vieclam123.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo hiệu quả nhất để biến việc học bảng động từ bất quy tắc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Cùng tìm hiểu về định nghĩa động từ bất quy tắc

Muốn học và nắm được hết bảng động từ bất quy tắc trong tiếng Anh, thì trước tiên bạn cần biết động từ bất quy tắc là gì. Các động từ có quy tắc luôn theo một khuôn mẫu nhất định, chúng có cấu tạo và cách hình thành giống nhau trong dạng quá khứ và quá khứ phân từ. Thông thường, tất cả những gì bạn cần làm đối với các động từ có quy tắc đó là thêm – ed vào cuối mỗi từ khi muốn chuyển sang dạng quá khứ hoặc quá khứ phân từ.

tìm hiểu định nghĩa động từ bất quy tắc

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể:

- I work. (tôi làm việc.)

- I worked. (tôi đã làm việc.)

- He smiles. (anh ấy cười.)

- He smiled. (anh ấy đã cười.)

Còn động từ bất quy tắc lại không cấu tạo theo mô hình trên, tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận ra chúng vì chúng có dạng quá khứ và quá khứ phân từ rất khác so với dạng nguyên thể.

Dưới đây là ví dụ vieclam123.vn đưa ra để bạn hình dung cụ thể hơn:

- I write – I wrote – I had written.

- He builds – he builts – he had built.

Bên trên là dạng quá khứ và quá khứ phân từ của các động từ write (viết) và build (xây dựng). Như các bạn đã thấy, dạng quá khứ và quá khứ phân từ của hai động từ bất quy tắc này rất khác so với dạng nguyên thể của chúng và dĩ nhiên, chúng cũng không tuân theo nguyên tắc thêm – ed vào cuối mỗi từ.

Và hiện nay, người học rất dễ dàng để có thể tải về cho mình một bảng động từ bất quy tắc đầy đủ nhất được sử dụng trong tiếng Anh hiện đại.

Tìm gia sư tại nhà dạy tiếng Anh là nhu cầu của hầu hết mọi lứa tuổi và cấp học, nếu phụ huynh cảm thấy con còn quá yếu khi học ngoại ngữ thì đừng ngần ngại hãy thuê giáo viên dạy kèm ngay.

2. Bảng động từ bất quy tắc trong tiếng Anh phổ biến như thế nào?

Nếu bạn cho rằng, động từ bất quy tắc chỉ là số ít trong kho tàng động từ tiếng Anh, thì có lẽ bạn đã nhầm. Bởi vì, mặc dù bất quy tắc nhưng những động từ này lại chiếm số lượng vô cùng lớn, cho nên, nếu bạn là người học tiếng Anh nhưng lại có ý định bỏ qua việc học một số động từ bất quy tắc trong tiếng Anh thì vieclam123.vn khuyên bạn nên từ bỏ ý định đó và bắt tay ngay vào việc học các động từ này.

Và để bạn bớt khó khăn hơn trong quá trình chinh phục những động từ chẳng theo nguyên tắc nào trong tiếng Anh, vieclam123.vn tổng hợp những bí quyết, kinh nghiệm hữu ích dưới đây để bạn đọc có một tài liệu tham khảo đầy đủ nhất.

3. Những mẹo hiệu quả và cách nhớ động từ bất quy tắc trong tiếng Anh

3.1.  Phân nhóm các động từ bất quy tắc thường gặp

Bảng động từ bất quy tắc trong tiếng Anh không theo bất kì một quy tắc nào, đó là điều hiển nhiên được nhắc xuyên suốt từ đầu bài viết đến giờ, tuy nhiên, có một số động từ trong bảng động từ bất quy tắc lại tuân theo một mô hình chung. Vì vậy, thay vì học các động từ bất quy tắc theo thứ tự bảng chữ cái, tại sao bạn không thử nhóm các động từ có chung một đặc điểm lại với nhau và học chúng cùng một lúc? Bạn có thể nhóm các động từ bất quy tắc thành các nhóm dựa trên bất kì đặc điểm nào mà bạn đưa ra. Nhưng dưới đây, vieclam123.vn sẽ đưa ra những gợi ý để bạn có thể  tham khảo và áp dụng nếu như bạn cảm thấy nó cũng phù hợp với mình.

 • Nhóm các động từ bất quy tắc không thay đổi hình thức

nhóm các động từ bất quy tắc không thay đôi

Trong số các động từ bất quy tắc trong tiếng Anh, có rất nhiều từ không thay đổi hình thức từ dạng hiện tại cho đến quá khứ và quá khứ phân từ.  Cụ thể là các từ let, spread, shed, thrust, split, upset, hurt, shut, put, burst, hit, cut, và cost…

 • Nhóm các động từ có dạng quá khứ và quá khứ phân từ giống nhau, nhưng khác dạng hiện tại

Có rất nhiều động từ thay đổi khi đi từ hiện tại sang quá khứ, tuy nhiên, chúng vẫn giữ nguyên hình thức khi chuyển từ quá khứ sang quá khứ phân từ. Các động từ tiêu biểu cho nhóm này chính là keep, sit, get, feel, lend, build, pay, say, sell, tell, hear, và stand…

 • Nhóm các động từ thay đổi hình thức cả dạng quá khứ và quá khứ phân từ

Có những động từ có dạng hiện tại, quá khứ và quá khứ phân từ đều không giống nhau, điều này gây khó khăn cho người học rất nhiều. Và nhóm từ này bao gồm cả những từ phổ biến nhất như từ be và go.

          Be – was/were – been (thì, là, ở)

          Go – went – gone (đi)

 • Nhóm các động từ “khuyết chữ” khi ở dạng quá khứ và quá khứ phân từ

Hầu như các động từ bất quy tắc khi chuyển từ hiện tại sang dạng quá khứ hoặc quá khứ phân từ sẽ dài hơn hoặc giữ nguyên độ dài. Tuy nhiên, vẫn có một số động từ có độ dài ngắn hơn khi chuyển từ dạng hiện tại sang dạng quá khứ do nó được lược bớt một số chữ cái. Và điều này đôi khi gây nhầm lẫn cho rất nhiều người học. Ví dụ điển hình cho nhóm từ này chính là từ light, được chuyển thành lit và từ shoot được chuyển thành shot.

Bên trên là một số nhóm mà vieclam123.vn gợi ý, bạn hoàn toàn có thể chia thành những nhóm khác tùy theo sự phân chia cũng như cách nhận biết đặc điểm từ của bạn.

3.2. Cách học bảng động từ bất quy tắc trong tiếng Anh

Nếu như bên trên chỉ là các bước chuẩn bị, thì dưới đây chính là cách bạn thực sự bắt tay vào thực hiện việc học các động từ bất quy tắc tiếng Anh.

 • Làm flashcard giúp học mọi lúc mọi nơi

làm flashcard học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Flashcard là những tấm thẻ nhỏ để ghi những từ mà bạn cần học lên đó. Chính vì là những tấm thẻ nhỏ, cho nên bạn có thể mang chúng đi bất kì đâu để học bất kì lúc nào. Khi làm flashcard cho mình, bạn có thể ghi dạng nguyên thể của từ ở một mặt, dạng quá khứ, quá khứ phân từ và nghĩa của nó ở mặt còn lại. Với cách học này, mỗi lần bạn tự ghi ra là một lần bạn được ôn lại từ đó.

 • Thực hành sử dụng động từ bất quy tắc trong câu

Cách để nhớ từ và dạng từ nhanh nhất đó là đặt các từ trong câu cụ thể. Bạn nên đặt ra số lượng từ cụ thể cho mỗi tuần và tập trung đặt câu cho mỗi từ đó. Nhờ vậy, bạn mới có thể nhớ từ lâu cũng như biết cách sử dụng của chúng.

 • Chơi một số trò chơi trực tuyến để học động từ bất quy tắc

Ngoài việc học một cách nghiêm túc, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn cách vừa học vừa giải trí thông qua các trò chơi. Hiện nay, có vô số các trò chơi trên cả điện thoại và máy tính không chỉ giúp bạn ôn các động từ bất quy tắc, mà nó còn giúp bạn mở mang vốn từ vựng tiếng Anh của mình. Do đó, vừa học vừa chơi thông qua một số trò chơi cũng là phương pháp tốt để học động từ bất quy tắc trong tiếng Anh.

 • Thường xuyên kiểm tra xem mình học được bao nhiêu động từ bất quy tắc

Nhiều người học khi học động từ bất quy tắc thường rơi vào tình trạng cứ học mà không nắm được chính xác lượng từ mà mình đã học hoặc học nhưng không kiểm tra lại và cứ nghĩ rằng mình thuộc rồi nhưng đến khi gặp phải từ đó thì mới biết mình chưa thực sự thuộc. Do đó, để đảm bảo được số động từ bất quy tắc mà bạn đã thực sự thuộc, thì bạn nên thường xuyên kiểm tra việc học của mình bằng cách nhờ người có chuyên môn kiểm tra hoặc tự mình tìm kiếm một số bài kiểm tra động từ bất quy tắc trên Internet.

Tìm việc làm gia sư vừa giúp sinh viên nâng cao trình độ chuyên môn vừa tăng thu nhập tài chính, Vieclam123.vn sẽ là địa chỉ tốt nhất giúp bạn đăng tin gia sư.

3.3. Hãy để bảng động từ bất quy tắc trong Tiếng Anh xuất hiện ở khắp nơi

Tuy nhiên, nếu chỉ học thuộc rồi để đấy, thì bạn sẽ rất dễ quên những động từ bất quy tắc mà bạn đã học. Do đó, dù khi đã học xong các động từ bất quy tắc rồi, thì bạn nên tập cho mình thói quen thấy động từ bất quy tắc xuất hiện ở khắp nơi. Cụ thể, thói quen đó là như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết mà vieclam123.vn chia sẻ.

 • Đọc càng nhiều càng tốt

Cách này nghe quá có vẻ đơn giản. Nhưng đọc thực sự là một trong những cách tốt nhất để học bảng động từ bất quy tắc trong tiếng Anh. Bạn càng đọc nhiều, càng gặp các động từ bất quy tắc nhiều, thì chúng càng đi sâu vào trong tâm trí bạn và trở thành vốn từ riêng của bạn, chính vì thế bạn sẽ rất khó để quên những động từ bất quy tắc này.

 • Xem phim, tivi hoặc nghe podcast

nghe nhiều cũng giúp nhớ được động từ bất quy tắc

Podcast là những bài nghe tiếng Anh với từng chủ đề khác nhau. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được một podcast với chủ đề mà mình thích để vừa luyện nghe vừa tập cho mình cách nhớ các động từ bất quy tắc được nhắc đến trong bài nghe. Và việc này cũng tương tự đối với những bộ phim, chọn những bộ phim bạn thích, chú ý xem và lắng nghe lời thoại của nhân vật để biết được những động từ bất quy tắc được sử dụng trong đó. Càng nghe nhiều, bạn càng có khả năng sử dụng những động từ bất quy tắc này một cách chính xác.

 • Ghi chú các động từ bất quy tắc khi bạn nhìn hoặc nghe thấy chúng

Khi bạn đang đọc hoặc nghe, bạn hoàn toàn có thể ghi chú lại những động từ bất quy tắc mà bạn thường xuyên nghe thấy hoặc đọc được. Điều này giúp cho bạn biết được đâu là những động từ thường xuyên được sử dụng trong tiếng Anh, sau đó tập trung vào học những động từ bất quy tắc phổ biến sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

 • Nên tra cứu khi bạn không biết dạng quá khứ của từ

Khi học các động từ bất quy tắc trong tiếng Anh, chắc chắn có không ít lần bạn gặp phải tình trạng không nhớ chính xác dạng quá khứ của từ này là gì. Khi gặp phải tình huống này, nhiều bạn sẽ đoán dạng quá khứ của từ. Nếu đoán đúng thì sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn đoán sai và từ đó chỉ nhớ dạng sai của từ, thì đó là điều rất không tốt. Vì vậy, hãy tạo cho mình thói quen tra bất cứ từ nào mà bạn không thể nhớ dạng quá khứ của nó để luôn nhớ từ theo một cách chính xác nhất chứ không phải “hình như từ này có dạng như vậy”.

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Đà Nẵng
Thái Đức Cường Gia sư môn:  Toán , Lý  Từ: 150,000 vnđ/buổi
LÊ ĐỨC ANH  Hà Nội
LÊ ĐỨC ANH Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh  Từ: 0 vnđ/buổi
Pham thi xuan  Hà Nội
Pham thi xuan Gia sư môn:   Từ: 200,000 vnđ/buổi
Lê Thị Thùy  Hà Nội
Lê Thị Thùy Gia sư môn:  Tiếng Anh  Từ: 170,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Trần Thị Thu Oanh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt  Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Bích Ngọc  Hà Nội
Nguyễn Thị Bích Ngọc Gia sư môn:  Văn  Từ: 150,000 vnđ/buổi
Tạ Minh Hoàng  Hà Nội
Tạ Minh Hoàng Gia sư môn:   Từ: 0 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
Founder gia sư 123 lê hồng hạnh
Founder LÊ HỒNG HẠNH

6 năm gia sư tiếng Anh tại nhà / trực tuyến

Trực tiếp giảng dạy cho hơn 1500 học viên

Chuyên tư vấn, kiểm duyệt, nâng cao kỹ năng cho hàng trăm gia sư giỏi

"Vieclam123 - Trang kết nối hiệu quả gia sư với phụ huynh cả nước, giúp tìm kiếm gia sư và lớp mới cần dạy kèm không qua trung gian, miễn phí"

home12.pnghome13.pnghome14.png