close
cách
cách cách cách

Chương trình AP là gì? Các thông tin bạn cần biết về kỳ thi AP

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

AP là gì? Đó chính là chương trình học phổ thông quốc tế AP đem lại lợi thế cho những bạn học sinh phổ thông muốn đi học đại học ở nước ngoài thuận lợi hơn.

1. AP là gì?

AP là viết tắt của cụm từ Advanced Placement dịch là "chương trình xếp lớp nâng cao", đây là một chương trình học rất phổ biến ở các trường cấp 3 tại Mỹ dành cho các học sinh có kế hoạch vào đại học, được tổ chức bởi College Board – đơn vị chuyên tổ chức thi SAT và TOEFL. Chương trình Ap sẽ học và thi vài môn học trước kỳ thi đại học và có thể đem đi đối chiếu với điểm đại học. Ở Việt Nam không phổ biến chương trình học AP, chỉ có một số trường quốc tế có đào tạo và tổ chức kỳ thi này.

Chương trình học phổ thông quốc tế AP

Mặc dù chương trình này còn khá mới mẻ đối với học sinh Việt Nam, thường các bạn học sinh trường quốc tế có cơ hội biết đến chương trình học tập này nhiều và chi tiết hơn. Trong khi đó, các trường phổ thông ở Mỹ, chương trình học AP rất phổ biến. Theo đó, mỗi môn của chương trình AP có nội dung kiến thức tương đương với năm nhất ở Đại học, gồm các khóa giới thiệu hoặc cơ bản. Cụ thể, chương trình gồm có 37 môn học trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Khóa học AP sẽ kéo dài cả năm chứ không có thời gian ngắn như TOEFL hay SAT và chỉ có một kì thi duy nhất vào tháng 5. 

2. Những thông tin về chương trình, kì thi AP

Sau đây là những điều mà bạn cần biết về chương trình, kì thi AP để có thể chủ động tham gia với mục tiêu học tập của riêng mình.

2.1. Đối tượng nên học chương trình AP

Chương trình và kì thi AP nhằm giúp cho học sinh phổ thông có thể làm quen với chương trình học đại học trước cũng như thể hiện kết quả học tập của học sinh bất kì ở bậc phổ thông chính xác, uy tín. Do đó, những học sinh nên học chương trình AP gồm:

* Học sinh phổ thông có mong muốn học chuyên ngành, lĩnh vực chuyên môn mà mình yêu thích.

* Học sinh phổ thông có dự định theo học tiếp lên đại học và cao học.

* Học sinh mong muốn ứng tuyển cho các tín chỉ và chương trình học bổng quốc tế.

2.2. Thông tin về kì thi AP

Chương trình học phổ thông quốc tế AP sẽ gồm khoảng 38 khóa học với 7 môn chính. Sau đây là những thông tin về kì thi AP mà bạn cần biết.

Các môn học chính của chương trình AP

* Các môn học chính của chương trình AP bao gồm:

+ Dự án AP

+ Nghệ thuật

+ Tiếng Anh

+ Lịch sử và khoa học xã hội

+ Toán và Khoa học máy tính

+ Khoa học

+ Ngôn ngữ học và văn hóa

* Học sinh, sinh viên theo học chương trình AP sẽ có kì thi vào tháng 5 hàng năm. Thí sinh có 2 tuần để thi cử. Kết quả thi các môn của kì thi AP sẽ được thông báo tới học sinh, trường phổ thông và các trường đại học vào tháng 7.

* Lệ phí cho kì thi AP tại các hội đồng thi không thuộc nước Canada và Mỹ là 123USD/môn học.

2.3. Nội dung bài thi của kì thi AP

Nội dung bài thi của chương trình AP sẽ có cấu trúc khác nhau phụ thuộc vào những môn học mà thí sinh đăng kí. Nhưng thông thường, bài thi AP sẽ có thời gian làm là 3h30’. Nội dung bài thi gồm phần tự luận và trắc nghiệm, trong đó, mỗi phần sẽ có 50% điểm số.

Tham khảo cấu trúc của một số môn học phổ biến được thí sinh lựa chọn đăng kí dự thi dưới đây:

a. Giải tích AB và BC theo chương trình AP

* Phần I: Thi trắc nghiệm trong 1h45’ với 45 câu hỏi

+ Phần A gồm 30 câu hỏi thi trong 60 phút. Điều kiện không được dùng máy tính.

+ Phần B gồm 15 câu hỏi thi trong 45 phút. Điều kiện được sử dụng máy tính.

* Phần II: Thi tự luận trong 1h30’ với 6 câu hỏi

+ Phần A thi trong 30 phút với 2 bài toán. Quy định được sử dụng máy tính

+ Phần B thi trong 1 giờ với 4 bài toán. Lưu ý, phần thi này không sử dụng máy tính.

b. Bài thi Ngôn ngữ Anh và viết luận

* Phần I: Thi trắc nghiệm trong 60 phút với 52 – 55 câu hỏi (Điểm số chiếm 45% tổng số điểm)

+ Nội dung: Lựa chọn các câu trả lời đúng sau khi đọc các bài văn phi hư cấu.

* Phần II: Thi tự luận với thời gian 2h và đọc đề 15 phút với 3 câu hỏi tự luận. (Điểm số chiếm 55% tổng số điểm)

2.4. Cách đánh giá bài thi AP

Điểm số của bài thi AP theo thang điểm 5, chấm cho phần thi Trắc nghiệm và thi Tự luận. Với số điểm đạt được của thí sinh, người ta có thể đánh giá khả năng học đại học của em đó ra sao. Số điểm đạt được trong các bài thi có các mức như sau:

* Đạt điểm 5 = điểm đạt yêu cầu tuyệt đối

* Đạt điểm 4 = rất đạt yêu cầu

* Đạt điểm 3 = Vừa đủ để đạt yêu cầu

* Đạt điểm 2 = Gần đạt yêu cầu

* Đạt điểm 1 = Không đạt yêu cầu

Trong đó, điểm 5 cho kì thi AP tương đương với được điểm A+ hay A ở bậc đại học. Điểm A-, B+ và B ở bậc đại học tương đương với điểm 4 đạt được.Điểm B-, C+ và C tương đương với điểm 3 đạt được. 

3. Những ưu điểm của chương trình AP

Chương trình AP có nhiều ưu điểm hấp dẫn dành cho các bạn học sinh phổ thông, cụ thể:

Những ưu điểm của chương trình AP

* AP là chứng chỉ dựa trên chương trình học tích hợp, toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, những học sinh theo học chương trình AP và đạt điểm số cao trong kì thi có thể chứng minh khả năng kiến thức của mình cho chương trình đại học, cao đăng với các hội đồng tuyển sinh của các trường quốc tế.

* Có thể nói, chứng chỉ AP sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp cận các chương trình đào tạo đại học quốc tế nếu bạn có mong muốn đi du học. Nếu đạt được chứng chỉ AP, khả năng bạn được du học, được các trường đại học hàng đầu nước ngoài nhận sẽ cao hơn.

* Học chương trình AP, học sinh, sinh viên sẽ được chọn theo học các giáo trình khác nhau từ những nền giáo dục tiên tiến của các quốc gia trên thế giới, thuộc các hệ thống giáo dục khác nhau. Với chương trình AP, học sinh có cơ hội làm quen, học và lấy tín chỉ đại học ngay từ khi đang học phổ thông, tương ứng với nội dung kiến thức năm đầu của đại học. Do đó, chương trình sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh muốn đi du học và có định hướng học tập hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy những học sinh phổ thông từng học lớp AP có tỷ lệ tốt nghiệp đại học đúng chương trình cao hơn so với nhóm sinh viên không học AP ở phổ thông.

* Đối với những học sinh có lực học khá giỏi, có khả năng học tập, chương trình AP với điểm số có thể giúp bạn được các hội đồng tuyển sinh xem xét. Đồng thời, học chương trình AP cho học sinh làm quen với kiến thức học ở đại học, thử sức ở các chuyên ngành nên khi học đại học có thể được chọn học vào lớp nâng cao, thời gian học đại học rút ngắn và hết ít chi phí.

* Điểm số đạt được ở chương trình AP có thể giúp CV của bạn là kết quả chính xác về quá trình học tập nghiêm túc cùng khả năng, kiến thức của bản thân bạn. Chương trình AP với kì thi của mình là một chương trình có uy tín, chất lượng.

* Đặc biệt, nếu bạn đạt điểm tuyệt đối môn Kinh tế vĩ mô trong AP sẽ cho thấy bạn đã học kinh tế, bạn có khả năng, tư duy. Hầu hết các học sinh ở Mỹ bậc phổ thông có tham gia khoảng 2,3 môn AP. Do đó, điểm số trong chương trình AP đạt được sẽ giúp bạn có thể so sánh với các học sinh ở Mỹ. Số trường ở Mỹ ưu tiên nhận học sinh lên tới 85% nếu đã có điểm AP, theo College Board.

* Các học sinh có chứng chỉ AP sẽ có lợi thế hơn như sau:

+ Nổi bật giữa các ứng viên

+ Được hội đồng tuyển sinh của các trường đại học quốc tế đánh giá cao

+ Có thể bỏ qua các lớp đại cương

+ Tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm học chương trình đại học.

* Có tới hơn 3600 trường chấp nhận điểm AP, trong đó hầu hết có các trường ở Mỹ và Canada. Với điểm AP đạt yêu cầu, bạn có thể được miễn tín chỉ, các khóa học giới thiệu tương đương với việc học kiến thức năm nhất ở đại học và được xếp vào các lớp học nâng cao hơn. Do đó, học sinh sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian học và áp lực học tập hơn.

* Giúp cho các bạn học sinh phổ thông lựa chọn ngành nghề, chuyên ngành muốn học. Bởi khá nhiều học sinh phổ thông lựa chọn chuyên ngành học rất cảm tính trong khi chưa có điều kiện, chưa hiểu về ngành nghề đó, dẫn tới nhiều hối tiếc khi đã học được vài năm. Do đó, chương trình AP có thể giúp học sinh khá phá bản thân, thử sức với các chuyên ngành để lựa chọn cho bản thân.

* Khóa học nâng cao AP là chương trình khá phổ biến ở Canada và Mỹ với nội dung kiến thức cao hơn so với mặt bằng chung của chương trình phổ thông, tương đương với kiến thức năm nhất đại học. Kì thi AP theo hình thức trắc nghiệm và tự luận được tổ chức duy nhất vào tháng 5. Chương trình học gồm nhiều môn khác nhau được học sinh từ trên hơn 100 quốc gia đăng ký học.

Chứng chỉ quốc tế AP

* Số trường đại học, cao đẳng ở Mỹ ưu tiên nhận sinh viên từng học AP ở phổ thông lên tới 85%. Các trường cấp học bổng ưu tiên chứng chỉ AP tới 31%. Thêm nữa, hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên hơn 60 quốc gia trên thế giới ưu tiên điểm thi AP đạt cho các thí sinh khi xét tuyển đầu vào.

* Có nhiều trung tâm giáo dục quốc tế có cơ sở ở các quốc gia trên thế giới cung cấp các chương trình khóa học AP cho các môn khoa học và kinh tế nhằm bổ trợ ngoài giờ cho các bạn học sinh có nhu cầu rất được quan tâm, chú ý.

Tóm lại, AP là chương trình học phổ thông quốc tế AP kèm kì thi AP do tổ chức College Board dành cho đối tượng học sinh phổ thông lớp 11 và 12 đối với hệ 12 năm và hệ 13 năm ở một số trường. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, muốn cho mình cơ hội được học tập, đào tạo ở nước ngoài có thể tham khảo những thông tin ở trên về kì thi, chứng chỉ AP cho mình.

Với những thông tin ở trên, bạn đã có tất cả thông tin về AP là gì và những thông tin cần biết về chương trình, kì thi này rồi đấy.

>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.