close
cách
cách cách cách

TESOL là gì? Tại sao giáo viên tiếng Anh nên có chứng chỉ TESOL

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Đất nước ngày càng hội nhập, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều, chính vì thế, nhu cầu học tiếng Anh của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao. Do đó, cơ hội của giáo viên tiếng Anh ngày càng rộng mở. Nhưng điều đó không có nghĩa là, nhu cầu nhiều thì giáo viên tiếng Anh sẽ không phải cạnh tranh gì mà cũng dễ dàng có được công việc giảng dạy ở các trung tâm, các lớp tiếng Anh...

1. Chứng chỉ TESOL là gì?

TESOL là từ viết tắt của Teaching English to Speakers of Other Languages, dịch ra tiếng việt là "dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác (không phải tiếng Anh)". TESOL là chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh dành cho giáo viên giảng dạy tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ. Ở Việt Nam hiện nay, chứng chỉ TESOL chưa phổ biến nhưng đây là chứng chỉ cần có của các giáo viên tiếng Anh khi muốn xin việc tại các trường quốc tế hoặc chuyên Anh.

tesol là chứng chỉ dành cho giáo viên tiếng anh

Khác với các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC hay IELTS chỉ do một tổ chức trên thế giới cấp, chứng chỉ TESOL không do bất kì một tổ chức lớn nào cấp. Trên thế giới hiện đang có rất nhiều tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ như British Council, Cambridge, Madison, ITTT,... Do đó, việc tìm chọn nơi học và thi dành cho những ai có mong muốn lấy chứng chỉ TESOL sẽ không quá khó khăn. 

2. Tại sao giáo viên tiếng Anh nên có chứng chỉ TESOL?

Nhu cầu học tiếng Anh hiện nay vô cùng lớn, chính vì thế mà cơ hội dành cho giáo viên tiếng Anh vô cùng nhiểu. Tuy nhiên, để nắm được những cơ hội này, thì không phải giáo viên tiếng Anh nào cũng làm được bởi mặc dù nhu cầu học tiếng Anh là vô cùng nhiều, song, yêu cầu của người học đối với chất lượng giáo viên tiếng Anh cũng rất cao. Giáo viên tiếng Anh phải đáp ứng đủ các yêu cầu về giảng dạy tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế thì mới có được lòng tin của người học, từ đó, cơ hội nghề nghiệp mới rộng mở.

Hiện nay có rất nhiều chương trình đào tạo giúp giáo viên tiếng Anh nâng cao kĩ năng sư phạm, nhưng TESOL vẫn là chứng chỉ được nhiều giáo viên cũng như học sinh tin tưởng bởi những ưu điểm vô cùng nổi bật. Cụ thể như sau:

  • Nếu như những chứng chỉ khác sẽ có thiên hướng học thuật nhiều hơn thì trong quá trình luyện thi chứng chỉ TESOL, giáo viên tiếng Anh được rèn luyện và nâng cao rất nhiều về phương pháp giảng dạy tiên tiến, những phương pháp này có tính ứng dụng cao chứ không chỉ là những lí thuyết sách vở hàn lâm không thể áp dụng vào tình hình thực tế.

  • Chứng chỉ TESOL là một chứng chỉ giúp đánh giá được cả sự linh động của giáo viên tiếng Anh khi xử lí các tình huống phát sinh trong lớp học. Đồng thời, nó còn đánh giá được việc giáo viên có thể tạo ra những giờ học tiếng Anh cuốn hút và sinh động cho học sinh hay không.

  • Khi có trong tay chứng chỉ TESOL, cơ hội nghề nghiệp của bạn vô cùng rộng mở bởi đây là chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế cho giáo viên được 80 quốc gia trên thế giới công nhận. Chính vì thế, bạn không chỉ có cơ hội việc làm trong nước, mà còn có cơ hội giảng dạy vô cùng hấp dẫn ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Với những ưu điểm nổi bật đó, chứng chỉ TESOL trở thành chứng chỉ, thước đo đáng tin cậy của không chỉ các trung tâm tiếng Anh, các trường học, mà nó còn là căn cứ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh khi muốn đánh giá năng lực giáo viên tiếng Anh của con mình.

3. Làm thế nào để có được chứng chỉ TESOL? 

Như vieclam123.vn đã đề cập trước đó, chứng chỉ TESOL không thuộc bất kì một tổ chức lớn nào, do đó, nếu có nhu cầu học và thi chứng chỉ TESOL, thì bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chất lượng của chứng chỉ TESOL được cấp, bạn nên chọn những trung tâm lớn như VUS, TALENT, OXCEL, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh,...

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể tham gia học và thi để được cấp chứng chỉ TESOL. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm giảng dạy, thì bạn cần phải đáp ứng đủ một số điều kiện dưới đây thì mới có thể tham gia học và thi TESOL

  • Có bằng Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành Tiếng Anh.

  • Nếu không có bằng Cao đẳng, Đại học chuyên ngành Tiếng Anh, thì bạn cần phải có chứng chỉ TOEIC 750+ hoặc chứng chỉ IELTS 5.0 trở lên,...

tham gia các khóa học đào tạo chứng chỉ tesol

Các khóa học để thi chứng chỉ TESOL sẽ có học phí từ khoảng 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng tùy từng trung tâm mà bạn lựa chọn. Những khóa học TESOL sẽ giúp người đọc rèn luyện một số kĩ năng như:

  • Kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết Tiếng Anh.

  • Mở rộng và nâng cao khả năng từ vựng tiếng Anh.

  • Rèn luyện và củng cố ngữ pháp tiếng Anh.

  • Nâng cao kĩ năng quản lí lớp học, tổ chức các hoạt động trong lớp học cũng như cách soạn các kế hoạch bài giảng,...

Với tất cả những thông tin mà vieclam123.vn vừa chia sẻ, chúng tôi hi vọng rằng bạn đọc đã có được những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về chứng chỉ TESOL - chứng chỉ dành cho những ai có mong muốn trở thành giáo viên tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.