Có đúng hay không việc Y tế học đường không có đất dụng võ?

  By   Loan   26/07/2019
Y tế học đường là một lĩnh vực thuộc ngành Y, có nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe cho học sinh, sinh viên trong trường. Cụ thể y tế học đường là gì? Thực trạng y tế học đường ở nước ta hiện nay ra sao. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé. 
Xem thêm

1. Y tế học đường

1.1. Y tế học đường là gì?

Y tế học đường là một lĩnh vực thuộc ngành Y học. Y tế học đường cần triển khai các phương pháp để nâng cao sức khỏe học sinh, sinh viên trong trường.

Tiền thân của y tế học đường chỉ là một cá nhân phụ trách công tác chữ thập đỏ, về sau khi thấy được những bất cập trong việc đảm bảo sức khỏe cho con trẻ thì y tế học đường mới ra đời với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe của mọi cán bộ công nhân viên và học sinh trong trường. 

Các lĩnh vực của Y tế học đường bao gồm:

  • Quản lí và chăm sóc sức khỏe trong trường học

  • Vệ sinh trường học

  • Giáo dục sức khỏe trong trường học

Y tế học đường

Y tế học đường là gì?

1.2. Tầm quan trọng của y tế học đường

Học sinh là lứa tuổi đang phát triển về mọi mặt, từ thể chất đến tâm hồn. Ở lứa tuổi này cũng có nhiều nguy cơ gặp phải những căn bệnh như suy dinh dưỡng, cận thị, cong vẹo cột sống, bướu cổ, các bệnh về tim mạch, tiêu hóa, bệnh truyền nhiễm,...

Môi trường học tập lại là nơi tập trung đông người. Các em lại ở lứa tuổi nghịch ngợm nên rất dễ xảy ra những tai nạn đáng tiếc như ngã, trêu đùa vô tình gây thương tích,...

Vì vậy, việc triển khai y tế học đường để đảm bảo tình trạng sức khỏe cho học sinh trong trường là vô cùng quan trọng. 

Thêm vào đó, học sinh là cầu nối giữa ba môi trường là nhà trường-gia đình và xã hội. Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe tốt nơi trường học cũng đem lại những ảnh hưởng tích cực tới cả 3 môi trường còn lại. 

Chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ là công tác quan trọng ngang với các nội dung khác trong trường học như giáo dục Đức-Trí-Thể-Mỹ-Nghề nghiệp. 

2. Công việc của y tế học đường

Y tế học đường

Công việc của y tế học đường là gì?

Được hình thành với mục đích chăm lo sức khỏe cho học sinh và cán bộ công nhân viên trong trường học, y tế học đường không chỉ giữ trách nhiệm theo dõi, phát hiện sơ cứu mà còn không ngừng tìm tòi cải thiện mọi thứ xung quanh để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. 

Cụ thể những công việc mà Y tế học đường cần thực hiện là:

  • Sơ cứu và đưa người bệnh đến bệnh viện nếu là ca bệnh nặng.

  • Xử lí trường hợp học sinh bị ngã cần băng bó, học sinh đau ốm cần được liên hệ gia đình. 

  • Đề phòng tất cả những rủi ro có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cô và trò trong nhà trường.

2.1. Công tác vệ sinh môi trường trường học

Từ việc quan sát khuôn viên nhà trường phát hiện ra những điểm còn bất hợp lý như khi mùa mưa đến có vùng trũng đọng hay cơ sở vật chất nào của nhà trường có thể trở thành nơi sinh sôi phát triển của loài muỗi không. Hay diện tích và điều kiện phòng học có quá nóng nực hay ẩm thấp tạo điều kiện cho vi khuẩn không có lợi phát triển. 

Y tế học đường

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Cây cối trong trường đã đủ bóng mát để đảm bảo cho trẻ có bóng râm để vui đùa bên dưới hay chưa. Ánh sáng tại các lớp học có đảm bảo để trẻ nhìn rõ bảng mà không làm trẻ bị cận thị. Lên lịch dọn dẹp vệ sinh sân trường và lớp học định kỳ để giữ môi trường học tập và sinh hoạt của trẻ luôn trong lành, tránh xa mọi mầm bệnh có thể làm hại cơ thể trẻ.Bên cạnh đó là theo sát khâu vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường để đảm bảo các em học sinh sẽ luôn có được bữa ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

2.2. Quản lí và chăm sóc sức khỏe trong trường học

Nhân viên y tế học đường cần phải thực hiện khám và điều trị những bệnh thông thường của học sinh như cảm cúm, đau bụng, đau đầu, tiêu chảy, nhiễm trùng ngoài da,...

Nếu học sinh không may gặp tai nạn thì y tế học đường cần tiến hành sơ cấp cứu ban đầu, xử lí tại chỗ sớm nhất các biến chứng do tai nạn như chảy máu, gãy xương, bong gân, sai khớp, ngừng tim, ngừng thở, điện giật, đuối nước, bỏng, ngộ độc, dị vật rơi vào mắt, dị ứng,...

Ngoài ra, y tế học đường còn thường xuyên có các lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở trẻ. Đặc biệt là ở lứa tuổi tiểu học khi mà các em còn quá non nớt để biết rằng cơ thể mình đang gặp phải vấn đề và không biết diễn tả những thay đổi trong cơ thể mình ra sao. Vậy nên y tế học đường phải thường xuyên theo sát để thay cha mẹ bảo vệ sức khỏe của các em hàng ngày. 

Y tế học đường

Quản lí và chăm sóc sức khỏe trong trường học

2.3. Giáo dục sức khỏe trong trường học

Các cán bộ nhân viên phòng y tế còn xây dựng chương trình hướng dẫn cho cô và trò nhà trường những kỹ năng cơ bản để chống lại rủi ro thương tật không đáng có. Ví dụ như những chương trình dạy về kỹ năng thoát hiểm và phòng chống tai nạn, hay hướng dẫn những thao tác vệ sinh cơ bản để phòng chống dịch bệnh,… 

Dạy cho trẻ nhỏ những kĩ năng đơn giản để trẻ có thể tự sơ cứu khi không gọi được sự giúp đỡ từ bất kỳ ai. Y tế học đường không chỉ dừng lại ở một mái trường mà những việc y tế học đường đang làm còn góp phần xây dựng rào chắn vững chắc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

3. Những tín hiệu đáng mừng trong công tác phát triển y tế học đường

Nhận thấy sự cần thiết và tầm quan trọng của y tế học đường nhà nước đã đưa ra rất nhiều chính sách để cải thiện cơ sở vật chất cũng như chương trình nâng cao năng lực cho cán bộ nhân viên phòng y tế học đường. Bản thân nhân viên y tế nhà trường cũng đã xây dựng các bài huấn luyện và đẩy mạnh công tác truyền thông sức khỏe. Nghiêm túc giảng dạy các chương trình giáo dục thể chất và giữ vững vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường. Cụ thể là nhiều trường đã cho sửa lại khu vực nhà bếp với các bài trí thoáng mát, thiết bị chắn côn trùng và vật dụng chế biến trong nhà bếp đều được làm bằng chất liệu không có hại cho sức khỏe của trẻ.

Y tế học đường

Những tín hiệu đáng mừng trong công tác phát triển y tế học đường

Bên cạnh đó phòng y tế nhà trường có có sự phối hợp với các trạm y tế khu vực để nắm bắt tin tức và phòng chống khi có dịch. Trao đổi kiến thức để nâng cao tay nghề và đặc biệt là tham khảo các kiến thức về dinh dưỡng để điều chỉnh chế độ ăn dinh dưỡng tại nhà trường. Đặc biệt là gần đây y tế học đường đang phối hợp rất tốt để mang chương trình sữa học đường đến với mọi ngôi trường để tất cả trẻ em đều được hưởng những gì tốt đẹp nhất. Vừa bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và chiều cao còn thông qua chương trình dạy trẻ cách bảo vệ môi trường sống xung quanh mình.

Mỗi ngôi trường đều cần đến sự có mặt của y tế học đường và y tế học đường ở mỗi nơi đều cần làm tốt vai trò của mình. Nhà nước đang không ngừng nỗ lực vươn cánh tay xa hơn nữa để mang y tế đến với những vùng sâu vùng xa, cho trẻ đến trường với sự yên tâm về sức khỏe. Phát triển y tế học đường là xây dựng hàng rào vững chắc bảo vệ sức khỏe cho những mầm non của đất nước.

Hy vọng bài viết trên đây của Vieclam123.vn đã mang đến cho các bạn hiểu biết về y tế học đường và thực trạng y tế học đường ở nước ta hiện nay. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo ngay:

Gia sư nổi bật
phạm  thị  ngoan  Hải Phòng
phạm thị ngoan Gia sư môn:  Toán , Văn Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Bình Định
nguyễn thị cẩm ly Gia sư môn:  Hóa Từ: 10,000 vnđ/buổi
Trần Ngọc Bảo Trân  Hồ Chí Minh
Trần Ngọc Bảo Trân Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 60,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Nguyễn Vũ Trúc My Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nam
nguyễn trọng nghĩa Gia sư môn:  Toán Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Vũ Thị Hồng Nhung Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Minh Hòa Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226