Có đúng hay không việc Y tế học đường không có đất dụng võ?

  By   Administrator   26/07/2019

Chăm sóc sức khỏe của mọi người là thiên chức của ngành y. Nhưng không phải ở đâu ngành y tế cũng phát huy được hết năng lực vốn có của bản thân. Đặc biệt là ở nơi những mầm non đất nước đang được nuôi dạy và phát triển thì y tế học đường lại chưa được phát huy hết năng lực và chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe trẻ em. Nhưng liệu là người làm ngành chưa thật sự muốn phát huy công việc hay chưa có cơ hội nào cho y tế học được được chứng minh năng lực của bản thân. Hãy cùng tìm hiểu câu chuyện sau đây để biết về công việc thầm lặng của y tế học đường.

1. Có phải ai cũng chỉ thấy sự nhàn hạ và những việc làm trái ngành của y tế học đường?

Tiền thân của y tế học đường chỉ là một cá nhân phụ trách công tác chữ thập đỏ, về sau khi thấy được những bất cập trong việc đảm bảo sức khỏe hco con trẻ thì y tế học đường mới ra đời với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe của mọi cán bộ công nhân viên và học sinh trong trường. Nhưng thực tế cũng cho thấy những mặt xấu và bất cập của công tác y tế học đường mà lỗi lầm có thể đến từ chính cán bộ y tế nhà trường hoặc tại ngôi trường đó y tế học đường chỉ là một cái vỏ rỗng lõi.

Trước tiên phải xem đến việc người làm y tế học đường tại sao lại chưa phát huy được hết tính năng của bộ phận y tế. Trong những năm trở lại đây khi mà y tế học đường được quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi, được hưởng ngân sách và chế độ chính sách mới của nhà nước thì ở một số nơi y tế học đường trở thành một công việc được săn đón. Bởi nếu không thật tâm, không yêu nghề thì y tế học đường đúng là rất nhàn hạ. Đâu phải quanh năm có trẻ ốm đau hay nghịch ngợm để bị thương rồi tìm đến phòng y tế để được thăm khám và chữa trị. Hoặc trẻ sẽ được đưa đi viện ngay lập tức vì xu hướng của các ông bố bà mẹ hiện nay đều quá lo lắng và sẽ đưa trẻ đến viện ngay dù gặp phải vấn đề lớn hay nhỏ. Những công tác khác như vệ sinh môi trường thì đã có các bác lao công, vệ sinh thực phẩm thì đã có cam kết của nhà trường với bên cung cấp thực phẩm. Vậy là y tế học đường ở nhiều nơi tự cho rằng họ không còn việc gì phải làm khi không có người bệnh.

Y tế học đường có nhàn hạ như mọi người nghĩ

Nhưng có thật sự chỉ là những nhân viên ý tế lựa chọn sự nhàn hạ thiếu trách nhiệm hay môi trường làm việc không cho họ cơ hội được phát huy năng lực, lâu dần dẫn đến sự mai một nghề? Ở một số nơi nếu như y tế học đường không được đầu tư và chú trọng thì nhân viên y tế sẽ phải kiêm thêm các công việc khác như thư ký của nhà trường, chuyên lo liệu giấy tờ, đánh máy văn bản và chuyển báo cáo,… Họ hoàn toàn không có cơ hội được thực hành những gì mình đã được học hay chỉ đơn giản là sự tâm huyết với nghề không có đất dùng vì người thuê không cần. Chưa kể việc cùng là nhân viên của nhà trường nhưng thu nhập của nhân viên y tế học đường sẽ không cao như giáo viên hay nhân viên y tế tại các cơ sở khác. Vì mức lương đã được thỏa thuận lúc vào và họ không được hưởng 35% đứng lớp như giáo viên.

Trớ trêu hơn nữa là có những nơi cơ sở vật chất thực sự không đủ để đảm bảo tốt công tác y tế học đường, đặc biệt là ở vùng nông thôn, một số nơi đến bệnh viện còn phải đi cả chục cây số thì y tế học đường thật sự không tồn tại. Dù không đóng góp vào công tác xây dựng thành tích của nhà trường nhưng trẻ cần có sức khỏe tốt để đến trường và thầy cô cần được đảm bảo sức khỏe để đứng lớp nên y tế học đường là vô cùng quan trọng.

 Y tế học đường có đang làm đúng chức năng?

2. Đâu phải ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng của y tế học đường

Được hình thành với mục đích chăm lo sức khỏe cho học sinh và cán bộ công nhân viên trong trường học, y tế học đường không chỉ giữ trách nhiệm theo dõi, phát hiện sơ cứu mà còn không ngừng tìm tòi cải thiện mọi thứ xung quanh để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Thông thường y tế học đường rất ít khi phải đối mặt với những ca bệnh hay điều trị vì khi phát hiện bệnh hay thương tích thì nhiệm vụ của y tế học đường là sơ cứu và đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức nên ai cũng nghĩ rằng y tế học đường thật nhàn hạ.

Đa phần mọi người đều giữ suy nghĩ y tế học đường ra đời chỉ để làm duy nhất một công việc đó là sơ cứu trước khi đưa bệnh nhân vào viện. Nhưng ít tai biết rằng đó chỉ là một phần nhỏ trong công tác của y tế học đường. Công việc mỗi ngày ở phòng y tế của các trường học không phải là đợi xem có học sinh nào chạy nhảy vui đùa bị ngã cần băng bó hay có em nào đau ốm cần được liên hệ gia đình. Mà là phòng trước tất cả những rủi ro có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cô và trò trong nhà trường.

Công việc chính của y tế học đường là chăm sóc sức khỏe cho học sinh

Từ việc quan sát khuôn viên nhà trường phát hiện ra những điểm còn bất hợp lý như khi mùa mưa đến có vùng trũng đọng hay cơ sở vật chất nào của nhà trường có thể trở thành nơi sinh sôi phát triển của loài muỗi không. Hay diện tích và điều kiện phòng học có quá nóng nực hay ẩm thấp tạo điều kiện cho vi khuẩn không có lợi phát triển. Cây cối trong trường đã đủ bóng mát để đảm bảo cho trẻ có bóng râm để vui đùa bên dưới hay chưa. Ánh sáng tại các lớp học có đảm bảo để trẻ nhìn rõ bảng mà không làm trẻ bị cận thị. Lên lịch dọn dẹp vệ sinh sân trường và lớp học định kỳ để giữ môi trường học tập và sinh hoạt của trẻ luôn trong lành, tránh xa mọi mầm bệnh có thể làm hại cơ thể trẻ.Bên cạnh đó là theo sát khâu vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường để đảm bảo các em học sinh sẽ luôn có được bữa ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Ngoài việc đảm bảo môi trường học tập lành mạnh cho trẻ y tế học đường còn thường xuyên có các lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở trẻ. Đặc biệt là ở lứa tuổi tiểu học khi mà các em còn quá non nớt để biết rằng cơ thể mình đang gặp phải vấn đề và không biết diễn tả những thay đổi trong cơ thể mình ra sao. Vậy nên y tế học đường phải thường xuyên theo sát để thay cha mẹ bảo vệ sức khỏe của các em hàng ngày. Nhưng không phải ở trường học nào y tế học đường cũng được phát huy hết những công việc vốn đã định sẵn là phải làm.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ tại trường học

Có lẽ là chỉ khi trong xã hội bắt đầu nổi lên những vấn đề lớn về sức khỏe người ta mới nhắc đến y tế học đường để đảm bảo rằng học sinh của mình an toàn hoặc chỉ đơn giản là có mặt y tế học đường như một lá chắn trước dư luận rằng nhà trường có đang quan tâm tới sức khỏe của học sinh hay không. Trong khi đó là chức năng và công việc mà mỗi phòng y tế học đường đều phải làm. Những ngày dịch chưa đến thì phải trang bị cho thầy trò cách phòng chống dịch, còn ngày dịch đến lại phải ra sức ngăn ngừa không cho dịch tràn đến trường làm tổn thương con trẻ. Mấy ai thấu được y tế học đường lại thực sự vất vả như vậy.

Ở một số nơi y tế học đường được phát triển, các cán bộ nhân viên phòng y tế còn xây dựng chương trình hướng dẫn cho cô và trò nhà trường những kỹ năng cơ bản để chống lại rủi ro thương tật không đáng có. Ví dụ như những chương trình dạy về kỹ năng thoát hiểm và phòng chống tai nạn, hay hướng dẫn những thao tác vệ sinh cơ bản để phòng chống dịch bệnh,… Dạy cho trẻ nhỏ những kĩ năng đơn giản để trẻ có thể tự sơ cứu khi không gọi được sự giúp đỡ từ bất kỳ ai. Y tế học đường không chỉ dừng lại ở một mái trường mà những việc y tế học đường đang làm còn góp phần xây dựng rào chắn vững chắc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Y tế học đường còn giúp đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

3. Những tín hiệu đáng mừng trong công tác phát triển y tế học đường

Nhận thấy sự cần thiết và tầm quan trọng của y tế học đường nhà nước đã đưa ra rất nhiều chính sách để cải thiện cơ sở vật chất cũng như chương trình nâng cao năng lực cho cán bộ nhân viên phòng y tế học đường. Bản thân nhân viên y tế nhà trường cũng đã xây dựng các bài huấn luyện và đẩy mạnh công tác truyền thông sức khỏe. Nghiêm túc giảng dạy các chương trình giáo dục thể chất và giữ vững vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường. Cụ thể là nhiều trường đã cho sửa lại khu vực nhà bếp với các bài trí thoáng mát, thiết bị chắn côn trùng và vật dụng chế biến trong nhà bếp đều được làm bằng chất liệu không có hại cho sức khỏe của trẻ.

Bên cạnh đó phòng y tế nhà trường có có sự phối hợp với các trạm y tế khu vực để nắm bắt tin tức và phòng chống khi có dịch. Trao đổi kiến thức để nâng cao tay nghề và đặc biệt là tham khảo các kiến thức về dinh dưỡng để điều chỉnh chế độ ăn dinh dưỡng tại nhà trường. Đặc biệt là gần đây y tế học đường đang phối hợp rất tốt để mang chương trình sữa học đường đến với mọi ngôi trường để tất cả trẻ em đều được hưởng những gì tốt đẹp nhất. Vừa bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và chiều cao còn thông qua chương trình dạy trẻ cách bảo vệ môi trường sống xung quanh mình.

Tập huấn kỹ năng sơ cứu cho trẻ khi gặp tai nạn

Mỗi ngôi trường đều cần đến sự có mặt của y tế học đường và y tế học đường ở mỗi nơi đều cần làm tốt vai trò của mình. Nhà nước đang không ngừng nỗ lực vươn cánh tay xa hơn nữa để mang y tế đến với những vùng sâu vùng xa, cho trẻ đến trường với sự yên tâm về sức khỏe. Phát triển y tế học đường là xây dựng hàng rào vững chắc bảo vệ sức khỏe cho những mầm non của đất nước.

>> Tham khảo ngay:

Gia sư nổi bật
Nguyễn van tu em  Hồ Chí Minh
Nguyễn van tu em Gia sư môn:  Toán , Lý , Tin học Từ: 100,000 vnđ/buổi
Nguyễn Xuân Tùng  Hà Nội
Nguyễn Xuân Tùng Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 120,000 vnđ/buổi
Mai Hoa  Hà Nội
Mai Hoa Gia sư môn:  Hóa , Sinh , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
Ngọc Lan  Hà Nội
Ngọc Lan Gia sư môn:  Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
Doãn Thị Hoà  Hà Nội
Doãn Thị Hoà Gia sư môn:  Toán Từ: 180,000 vnđ/buổi
Lê Trung Tiến  Hải Phòng
Lê Trung Tiến Gia sư môn:  Toán Thương lượng
Nguyễn Thành Trung  Hồ Chí Minh
Nguyễn Thành Trung Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 250,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?