Bữa ăn học đường và tầm quan trọng của nó với thế hệ trẻ

  By   Administrator   30/07/2019

Bữa ăn học đường không còn quá xa lạ với học sinh ở nhiều ngôi trường trên khắp cả nước. Thực trạng bữa ăn học đường như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu xoay quanh chủ đề này qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé. 

Xem thêm

1. Tầm quan trọng của bữa ăn học đường 

Bữa ăn học đường hay còn gọi là bữa ăn ở trường đóng vai trò rất quan trọng. Nó cung cấp cho học sinh nguồn năng lượng để học tập và hoạt động.

Vì bữa ăn học đường là một bữa ăn quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe của các em học sinh nên việc nhà trường tuân thủ chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm là điều cực kỳ quan trọng.

2. Thực trạng của bữa ăn học đường

Ở các nước tiên tiến, nhà trường và phụ huynh rất coi trọng bữa ăn học đường cho học sinh. Họ quan tâm tất cả các vấn đề liên quan đến bữa ăn học đường từ khâu vệ sinh an toàn thực phẩm đến chế độ dinh dưỡng cho từng cấp học và từng đối tượng.

 bữa ăn học đường

Có thể nói ở các nước tiên tiến trẻ em được quan tâm chăm sóc một cách đặc biệt. Và vấn đề bữa ăn học đường là một trong những vấn đề được quan tâm nhất.

Việc triển khai bữa ăn học đường cũng được thực hiện khác nhau tùy theo từng cấp bậc. 

Với cấp bậc tiểu học, mẫu giáo, các bữa ăn của bé được chia nhỏ và có những chuyên gia đầu bếp, dinh dưỡng hàng ngày kiểm tra nguồn thực phẩm cung cấp cho các bé, để tránh những tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Còn những cấp lớn hơn sẽ có những bữa ăn chính, những bữa ăn này học sinh có thể tự chuẩn bị đồ ăn ở nhà hoặc có thể đăng ký suất ăn ở trường, tùy theo yêu cầu của từng trường mà các em có thể tuân thủ theo.

3. Chế độ ăn trưa bán trú của các trường học tại Việt Nam

3.1. Khẩu phần ăn trưa tại Việt Nam như thế nào?

Có thể thấy rằng chế độ ăn bán trú ở các trường học tại Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều. Phụ huynh quan tâm đến bữa ăn của các con nhiều hơn, quan tâm đến chất lượng bữa ăn, độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với trẻ mầm non, tiểu học, bữa ăn học đường thường gồm các thực phẩm như: 

  • Thực phẩm tinh bột: như cơm, bánh mì, khoai, ngũ cốc... 

  • Thực phẩm giàu protein: như thịt, cá, trứng sữa và các loại đầu như đậu nành giá đậu ccung câp cho trẻ rất nhiều protein tốt cho sự phát triển của trẻ

  • Thực phẩm chất béo có lợi: như thịt, bơ, sữa....

  • Sữa và các thực phẩm từ sữa là những loại thực phẩm không thể thiếu ngoài bữa ăn chính bán trú ở trường.

  • Hoa quả 

Tùy vào điều kiện của từng trường mà nhà trường sẽ thiết kế những bữa ăn phù hợp.

 bữa ăn học đường

3.2. Thực đơn bữa ăn học đường được quyết định dựa trên yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố để làm nên một bữa ăn học đường chất lượng và đảm bảo vệ sinh như:

3.2.1. Nguồn cung thực phẩm sạch ( món ăn theo mùa, … )

Bữa ăn học đường cần một số lượng lớn nguyên liệu thực phẩm. Chính vì vậy mà việc lựa chọn nguồn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Những thực phẩm theo mùa thường rất dồi dào, tươi ngon, hơn nữa lại có một mức giá vô cùng hợp lý. 

Ví vậy, mùa nào ăn thức ấy là lựa chọn sáng suốt cho nhà trường khi nấu bữa ăn học đường cho học sinh. Nhà trường cần tìm những nguồn thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng, giá cả hợp ý và có nguồn cung ứng thường xuyên để đảm bảo luôn luôn có thực phẩm tươi sạch, đảm bảo chất lượng.

3.2.2. Món ăn dễ nấu, dễ ăn

Nhà trường nên lựa chọn những món ăn dễ nấu, đại trà để học sinh nào cũng có thể ăn được, không nên chọn những món cầu kỳ, nhiều gia vị sẽ làm một số học sinh không ăn được.

Ngoài ra các đầu bếp tại trường nên thường xuyên thay đổi món ăn để tạo nên sự mới lạ trong khẩu phần ăn của học sinh mang lại sự ngon miệng. Đừng quá dập khuôn máy móc ngày nào cũng những món ăn đó sẽ làm học sinh nhanh ngán và không còn ngon miệng, dẫn đến bỏ bữa.

Nhà trường nên có một bộ phận nhà bếp, những người có chuyên môn đầu bếp, có kiến thức về dinh dưỡng nấu ăn để nấu những bữa ăn có chất lượng ngon, đảm bảo sức khỏe, để các bạn học sinh ăn uống ngon miệng.

 bữa ăn học đường

4. Những khó khăn ảnh hưởng tới bữa ăn học đường

4.1. Về tài chính

Khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến bữa ăn học đường có thể nói đó là khó khăn về tài chính. Vì theo quy định thì mỗi nhà trường chỉ thu bữa ăn học đường trong khoản tiền quy định. Nhưng để có một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, chất lượng và nhiều đồ ăn thì cần phải tốn một số tiền nhiều hơn thế. 

Mà việc thu nhiều tiền hơn thì không phải gia đình học sinh nào cũng đáp ứng được. Chính vì vậy mà vấn đề kinh phí là vấn đề ảnh hưởng đầu tiên đến chất lượng bữa ăn học đường.

4.2. Về chất lượng bữa ăn học đường

Nhiều trẻ sau khi ăn bữa ăn ở trường thì đều chê cơm nhà trường nấu không ngon, cơm nguội, đồ ăn ko tươi sống. Mà nguyên nhân chính của việc này là do không có người quan tâm kiểm tra chất lượng bữa ăn học đường dẫn đến tình trạng đồ ăn nấu học sinh không ăn được, ảnh hưởng tới sức khỏe của các bạn học sinh.

Thêm vào đó, cơ sở vật chất ở các trường học chưa đầy đủ tiện nghi để các em học sinh có phòng ăn riêng. Nhiều học sinh vẫn phải ăn trong chính lớp học văn hóa,vì vậy mùi thức ăn, đồ ăn rơi vương vãi thức ăn, làm ảnh hưởng đến bữa ăn của các em học sinh cũng như các tiết học sau giờ ăn.

 bữa ăn học đường

Còn rất nhiều khó khăn khác làm ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn mà những người phải chịu hậu quả đầu tiên chính là những bạn học sinh, những mầm non tương lai của đất nước.

Bữa ăn học đường là một bữa ăn quan trọng của trẻ, nó cung cấp dinh dưỡng cho các bạn học sinh cả một ngày hoạt động và sinh hoạt chính vì vậy mà việc các trường quan tâm đến chất lượng bữa ăn học đường là điều cực kỳ quan trọng.

Hy vọng bài viết trên đây của Vieclam123.vn đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Mong rằng trong tương lai đất nước ta sẽ quan tâm, chú trọng đến bữa ăn học đường nhiều hơn nữa. 

>> Đọc thêm: