Bữa ăn học đường tầm quan trọng của nó với thế hệ trẻ

  By   Administrator   30/07/2019

Bữa ăn học đường không còn quá xa lạ với những bạn học sinh ở các thành phố lớn, do cuộc sống tấp nập ở những thành phố lớn mà các bạn học sinh sẽ ăn bán trú tại trường, vậy bữa ăn học đường như thế nào là đủ chất và hợp về sinh thực phẩm các bạn cùng tham khảo bài viết sau nhé.

1. Bữa ăn học đường - nguồn năng lượng tiếp sức cho trẻ nhỏ

Từ lớp mẫu giáo đến cả trường trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đều cần phải có bữa ăn học đường, vì sức khỏe của mỗi học sinh là rất quan trọng, các em cần được nạp năng lượng cho một ngày dài hoạt động và học tập các bạn cùng tìm hiểu tầm quan trọng của bữa ăn học đường này nhé.

1.1. Tầm quan trọng của các bữa ăn học đường đối với học sinh

Bữa ăn học đường hay còn gọi là bữa ăn ở các trường nó cung cấp cho học sinh nguồn năng lượng để học tập và hoạt động, bữa ăn này nó tùy thuộc vào từng trường, từng độ tuổi mà sẽ có chế độ và khẩu phần ăn riêng, Đã có rất nhiều chương trình trên thế giới và trong nước nói về bữa ăn học đường.

Vì bữa ăn học đường là một bữa ăn quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe của các em học sinh nên việc nhà trường tuân thủ chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm là điều cực kỳ quan trọng  

1.2. Sự quan tâm đặc biệt của giáo dục đối với chế độ ăn của học sinh ở các nước tiên tiến

Ở các nước tiên tiến, nhà trường và phụ huynh rất coi trọng bữa ăn học đường, họ quan tâm từ khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng thực phẩm nhập vào trường học, đế chế độ dinh dưỡng cho từng cấp học và từng đối tượng, có thể nói với những nước tiên tiến trẻ em được quan tâm chăm sóc một cách đặc biệt, nhất là những bữa ăn học đường trên thế giới.

Bữa trưa của các bạn học sinh tiểu học

Với những bậc tiểu học, mẫu giáo thời gian ăn của bé được chia nhỏ và có những chuyên gia đầu bếp, dinh dưỡng hàng ngày kiểm tra nguồn thực phẩm cung cấp cho các bé, để tránh những tình trạng ngộ độc thực phẩm trường học.

Còn những cấp lớn hơn sẽ có những bữa ăn chính, những bữa ăn này học sinh có thể tự chuẩn bị đồ ăn ở nhà hoặc có thể đăng ký suất ăn ở trường, tùy theo yêu cầu của từng trường mà các em có thể tuân thủ theo, nhìn chung các nước tiên tiến rất coi trọng

2. Chế độ ăn trưa bán trú của các trường học tại Việt Nam

2.1. Khẩu phần ăn trưa tại Việt Nam có đầy đủ cho trẻ?

Nhìn chung chế độ ăn bán trú ở các trường học tại Việt Nam đã dần được cải thiện, Phụ huynh quan tâm đến bữa ăn của các con nhiều hơn, họ quan tâm đến chất lượng bữa ăn, độ an toàn vệ sinh thực phẩm, và nhiều vấn đề khác mà rất nhiều phụ huynh quan tâm, vậy bữa ăn trưa của các trẻ ở trường như thế nào gồm những gì.

Đối với trẻ mầm non, cấp một các bạn cần cung cấp một lượng thực phẩm cần thiết mỗi ngày như là

Thực phẩm tinh bột: tinh bột là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn học đường, tính bột ở nhiều dạng và thực phẩm khác nhau như cơm, bánh mì, khoai, ngũ cốc... để tránh tình trạng nhàm chán trong bữa ăn mà nhà trường có thể thay đổi thực phẩm cho phong phú tạo cảm giác ngon miệng cho học sinh, hãy làm đa dạng các bữa ăn để trẻ thấy thích thú và ăn ngon miệng hơn.

Thực phẩm giàu protein: xếp sau tinh bột phải nói đến các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng sữa và các loại đầu như đậu nành giá đậu ccung câp cho trẻ rất nhiều protein tốt cho sự phát triển của trẻ, phải đảm bảo bữa ăn bán trú ở trường phải đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ có đủ sức khỏe để học tập và hoạt động thể dục thể thao.

Chế độ dinh dưỡng

Ngoài hai thực phẩm chính là tinh bột và thực phẩm giàu protein thì nhóm thực phẩm chất béo có lợi cũng được nhà trường quan tâm và có trong chế độ dinh dưỡng của trẻ, vì độ tuổi của trẻ là độ tuổi phát triển, nên cần một lượng lớn thực phẩm, với đủ các chất để quá trình tăng trưởng thể chất và phát triển trí tuệ diễn ra hoàn hảo hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong nước và trên thế giới thì có đến 60% não của trẻ được cấu thành từ chất béo. Thế nên khẩu phần ăn bán trú ở trường ở các cấp nhỏ nhất định cần phải có một lượng thịt, bơ, sữa....

Có thể nói sữa và các thực phẩm từ sữa là những loại thực phẩm không thể thiếu ngoài bữa ăn chính bán trú ở trường, các trường nên quan tâm hơn đến việc tăng thêm những bữa ăn phụ, uống thêm sữa để trẻ em có đầy đủ chất dinh dưỡng phát triển chiều cao cân nặng, hướng đến một Việt Nam có chiều cao trung bình trên 1m7. Để làm được điều đó cần có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Hoa quả có thể nói là món ăn mà trẻ em ghét nhất, có rất ít bạn nhỏ yêu thích việc ăn rau vậy làm sao để bữa ăn bán trú ở trường món rau trở thành món yêu thích của các bạn nhỏ là một câu hỏi lớn cho những đầu bếp ở trường, họ cần phải linh hoạt trong việc chế biến các sản phẩm từ rau, hoa quả để tạo sự thích thú cho các bạn trẻ, để trẻ em nạp đủ chất dinh dưỡng để hấp thụ một cách tốt nhất.

Nhìn chung khẩu phần ăn ở các trường học, bữa ăn học đường nên đầy đủ những chất trên để trẻ em có thể hấp thụ một cách đầy đủ nhất để phát triển toàn diện, tùy vào điều kiện của từng trường mà sẽ thiết kế những bữa ăn phù hợp, nhưng có nhiều trường, nhiều trung tâm dân lập không tuân thủ những yêu cầu về dinh dưỡng nên đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm ở các trường học.

2.2. Chế độ ăn trưa bán trú của các trường học tại Việt Nam dựa trên yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố để làm nên một bữa ăn học đường chất lượng và đảm bảo vệ sinh dưới đây là một số gợi ý để các bạn cùng tham khảo.

2.2.1. Nguồn cung thực phẩm sạch ( món ăn theo mùa, … )

Đối với môi trường học đường nên số lượng mỗi bữa cần rất nhiều nguyên liệu thực phẩm để có thể nấu ăn cho cả một trường học, chính vì vậy mà việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng, các bạn nên lựa chọn những thực phẩm theo mùa, mùa nào ăn thức uống ấy và đảm bảo rằng thực phẩm phải đảm bảo an toàn, thực phẩm sách, các nhà cung cấp phải có nguồn gốc rõ về sản phẩm mình lấy để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Nhà trừng cần tìm những nguồn thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng, giá cả hợp ý và có nguồn cung ứng thường xuyên để đảm bảo nhà trường luôn luôn có thực phẩm tươi sạch, đảm bảo chất lượng.

Việc lựa chọn nấu theo mùa giúp nhà trường tiết kiệm được một khoản kinh phí mua đồ vì thường đồ ăn vào mùa sẽ rẻ và tươi ngon, áp dụng thay đổi đa dạng món ăn để mang đến những khẩu phần ăn đa dạng nhưng vẫn là mùa nào thức ấy.

2.2.2. Món ăn dễ nấu, dễ ăn

Nhà trường nên lựa chọn những món ăn dễ nấu, đại trà để học sinh nào cũng có thể ăn được, không nên chọn những món cầu kỳ, nhiều gia vị sẽ làm một số học sinh không ăn được, ngoài ra các đầu bếp tại trường nên thường xuyên thay đổi món ăn để tạo nên sự mới lạ trong khẩu phần ăn của học sinh mang lại sự ngon miệng. Đừng quá dập khuôn máy móc ngày nào cũng những món ăn đó sẽ làm học sinh nhanh ngán và không còn ngon miệng, dẫn đến bỏ bữa.

Nhà trường nên có một bộ phận nhà bếp, những người có chuyên môn đầu bếp, có kiến thức về dinh dưỡng nấu ăn để nấu những bữa ăn có chất lượng ngon, đảm bảo sức khỏe, để các bạn học sinh ăn uống ngon miệng.

2.3. Sữa học đường giải pháp cho người Việt Lùn

Bữa ăn học đường không đơn thuận là những bữa cơm trưa với những thực món như cơm, cá, rau thịt mà nó còn bao gồm cả những bữa phụ, những bữa ăn tráng miệng như hoa quả, đặc biệt là những bữa phụ uống sữa, vì sữa là thành phần quan trọng giúp cho hệ xương của trẻ được phát triển một cách toàn diện, chính vì vậy mà muốn cải thiện người Việt lùn, nhà trường cần quan tâm đến việc đưa sữa vào khẩu phần ăn của trẻ nhiều hơn, trong những bữa ăn chính phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng theo tiêu chuẩn dinh dưỡng, ngoài ra nhà trường nên bổ sung sữa sau những giờ hoạt động ngoại khóa để cung cấp cho trẻ đủ chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện.

3. Những khó khăn ảnh hưởng tới bữa ăn học đường

- Khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến bữa ăn học đường có thể nói đó là khó khăn về tài chính, vì theo quy định thì mỗi nhà trường chỉ thu bữa ăn học đường trong khoảng quy định, nhưng để có một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, chất lượng và nhiều đồ ăn thì cần phải thu nhiều hơn so với giá hiện tại chính vì vậy mà vấn đề kinh phí là vấn đề ảnh hưởng đầu tiên đến chất lượng bữa ăn học đường.

- Vấn đề thứ hai cần phải nói đến chính là vấn đề về cha chung không ai khóc, theo thông tin của nhiều trẻ sau khi ăn bữa ăn ở trường thì đều chê cơm nhà trường nấu không ngon, cơm nguội, đồ ăn ko tươi sống, nguyên nhân chính là do không có người quan tâm kiểm tra chất lượng, bữa ăn dẫn đến tình trạng đồ ăn nấu học sinh không ăn được, ảnh hưởng tới sức khỏe của các bạn học sinh.

khó khăn ảnh hưởng đến bữa ăn học đường

- Cơ sở vật chất ở các trường học chưa đầy đủ tiện nghi để các em học sinh có phòng ăn riêng, hiện các em học sinh vẫn phải ăn trong chính lớp học văn hóa, có nhiều trường hợp mùi thức ăn, đồ ăn rơi vương vãi thức ăn, làm ảnh hưởng đến bữa ăn của các em học sinh, ảnh hưởng đến các tiết học sau giờ ăn.

Còn rất nhiều khó khăn khác làm ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn mà những người ảnh hưởng đầu tiên chính là những bạn học sinh, những mầm non tương lai của đất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe học tập.

Tổng kết: Bữa ăn học đường là một bữa ăn quan trọng của trẻ, nó cung cấp dinh dưỡng cho các bạn học sinh cả một ngày hoạt động và sinh hoạt chính vì vậy mà việc các trường quan tâm đến chất lượng bữa ăn học đường là điều cực kỳ quan trọng.

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
Nguyễn Thị Thảo  Hồ Chí Minh
Nguyễn Thị Thảo Gia sư môn:  Tiếng Việt , Tiếng Anh , Luyện chữ đẹp Từ: 140,000 vnđ/buổi
Hạng Thị Ngọc  Bắc Giang
Hạng Thị Ngọc Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tin học Từ: 50,000 vnđ/buổi
Phan Thị Lan Anh  Hà Nội
Phan Thị Lan Anh Gia sư môn:  Hóa Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Trần Huyền Khánh Gia sư môn:  Tiếng Pháp Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Ngô Khánh Linh Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phùng Thị Quỳnh Gia sư môn:  Toán , Lý , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Tô Diệu Linh Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?