Xâm hại trẻ em là gì? Những điều bạn cần biết về xâm hại trẻ em

  By   Loan   16/07/2019
Tình trạng xâm hại trẻ em đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam hiện nay. Các bậc phụ huynh cần nắm vững những kiến thức để bảo vệ con em mình khỏi xâm hại.
Xem thêm

1. Thực trạng xâm hại trẻ em hiện nay tại Việt Nam

 Xâm hại trẻ em nghĩa là gì? Xâm hại trẻ em được hiểu là hành vi gây ảnh hưởng đến thể chất tâm lý, tình cảm danh dự hay nhân phẩm của trẻ em với các hình thức như xâm hại tình dục, mua bán bắt cóc, tra tấn bạo lực, bỏ rơi trẻ em và những hình thức xâm hại khác.

Thực trạng xâm hại trẻ em hiện nay

1.1. Vấn đề xâm hại tình dục trẻ em

Ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có con số thống kê đầy đủ với vấn đề xâm hại trẻ em vì có rất nhiều lý do khách quan và chủ quan khiến cho việc điều tra xâm hại trẻ em khó khăn. Ví dụ như có rất nhiều trẻ em bị xâm hại nhưng phụ huynh không dám lên tiếng hay tố cáo hoặc cũng chính bố mẹ của trẻ em bị xâm hại không biết là con của mình đã từng bị xâm hại. Tuy nhiên những báo cáo hiện nay đang cho thấy vấn đề xâm hại trẻ em trở nên nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng. Những con số thống kê của Bộ công an chỉ ra vào giai đoạn năm 2011 đến năm 2015 phát hiện có đến gần 6.300 vụ xâm hại trẻ em và trong 2 quý đầu của năm 2016 những con số thực tế còn lớn hơn như vậy rất nhiều. Những bảng thống kê này cũng chỉ ra rằng đến 97% vụ xâm hại trẻ em thì các đối tượng đều là người quen của nạn nhân. Đây là một vấn đề rúng động khiến cho chúng ta phải suy nghĩ và nhìn nhận lại hành vi đạo đức của con người ngày càng đồi trụy và xuống cấp.

Qua những thống kê này cũng chỉ rõ những đứa trẻ dù sống trong gia đình hay khá giả đều có nguy cơ bị xâm hại. Không riêng gì đối tượng trẻ em là nữ bị xâm hại mà còn có những trường hợp trẻ em là nam bị xâm hại tình dục. Đáng nói hơn là những trường hợp bị xâm phạm này thì các bé đều không dám nói những gì chúng bị gặp phải với bố mẹ hay người thân. Hầu hết những đối tượng xâm hại trẻ em thường là nam giới từ trẻ đến già đều là những quen biết với nạn nhân như người thân, hàng xóm, bạn của gia đình nạn nhân. Có rất nhiều trường hợp nạn nhân bị xâm hại trong một thời gian dài hay còn kéo dài trong rất nhiều năm. Những hành vi này được thực hiện trót lọt là do lấy được lòng nạn nhân như tặng cho quà bánh hay tiền để dụ dỗ nạn nhân. Sau đó thì ép nạn nhân không được khai báo sự thật này cho bố mẹ hay người thân biết.

Xâm hại trẻ em ở Việt Nam có thể diễn ra ở bất cứ nơi đâu như ở trên trường học, sân trường vui chơi hay chính là ngôi nhà của nạn nhân hay gia đình của đối tượng xâm hại. Nạn nhân chủ yếu của những vụ xâm hại trẻ em thường có độ tuổi dưới 16 tuổi. Vì các bé dưới độ tuổi 16 đều còn rất nhỏ chưa hình thành được nhận thức, suy nghĩ cũng như hành động để có thể bảo vệ bản thân mình khỏi những vụ xâm hại được.

Đau lòng hơn khi có rất nhiều em bé còn chưa đến độ tuổi đi học còn chưa được 6 tuổi cũng bị các đối tượng xâm hại! Những đối tượng xâm hại trẻ em cũng rất đa dạng có người là thanh niên có người trung niên nhưng cũng có rất nhiều đối tượng đã già nhưng vẫn có hành vi xâm hại. Thậm chí còn có rất nhiều trường hợp các bé gái còn bị chính ông nội hay bố ruột của mình xâm hại dẫn đến có thai. Vụ việc gần đây nhất phải kể đến sự việc của em bé ở Phú Thọ mới chỉ 15 tuổi đã bị bố ruột của mình hãm hiếp nhiều lần hậu quả để lại là giờ bé đã có thai và sinh ra một đứa trẻ chính là con ruột của bố mình. Đối tượng cũng có thể là những thầy giáo người mà có lẽ chắc bố mẹ sẽ chẳng ai ngờ, người mà khiến cho bố mẹ phụ huynh học sinh gửi gắm con em của mình cho họ thì lại bị họ xâm hại. Vậy nên bố mẹ phụ huynh hãy thật cảnh giác trước khi giao con cho bất kỳ ai.

Xâm hại tình dục không những ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ em mà còn bị ảnh hưởng đến cơ thể của bé. Có rất nhiều nạn nhân của vụ việc xâm hại còn bị những vết sẹo những vết đau hay thậm chí còn bị xâm hại ảnh hưởng đến tử cung dẫn đến việc sinh sản sau này rất khó khăn.

Theo những thống kê gần đây nhất của Liên hiệp quốc thì tỷ lệ những nạn nhân bị xâm hại tình dục có thể gặp trục trặc trong vấn đề tình dục, họ sẽ có xu hướng tình dục với đồng giới nhiều hơn so với những nhóm người khác khác. Các trường hợp nạn nhân bị xâm hại từ thuở nhỏ còn còn khiến các bé có xu hướng quan hệ bừa bãi hay trở thành thành viên của đường dây buôn bán dâm. Vì những đứa trẻ này bị ám ảnh với những gì chúng trải qua thì những hậu quả trong tương lai có thể bị lặp lại một lần nữa.

1.2. Vấn đề mua bán bắt cóc trẻ em

Vấn đề bắt cóc mua bán trẻ em hiện nay ở Việt Nam đang là vấn đề nghiêm trọng vì ngày càng có nhiều vụ việc xảy ra. Những sự việc bắt cóc trẻ em diễn ra cả ở thành phố lẫn nông thôn. Có rất nhiều trường hợp trắng trợn thủ phạm vào hẳn nhà để đánh thuốc mê và bắt cóc. Những trường hợp bắt cóc trẻ em ngày càng tinh vi và hoạt động dưới nhiều hình thức. Việt Nam đang là quốc gia có tỉ lệ trẻ em bị bắt cóc mua bán bất hợp pháp trong top đầu thế giới. Chúng ta có thể thấy những đối tượng bắt cóc cho trẻ em thường buôn bán sang những địa phận gần Việt Nam như Trung Quốc, Đài Loan, lào, Malaysia... Có rất nhiều em nhỏ bị bắt cóc và được sử dụng với những mục đích khác nhau như để buôn bán nội tạng, bán trẻ em để làm nô lệ tình dục...

Bố mẹ các em nhỏ cần đặc biệt chú ý đến con em mình vì những đối tượng bắt cóc trẻ em ngày càng lộng hàng và hoạt động ngày càng nhiều. Chúng ta cần phải giáo dục dạy con nhận thức rằng không được tiếp xúc với người lạ, không được chấp nhận những quà tặng hay lời dụ dỗ của người lạ và dạy con những kỹ năng bảo vệ bản thân mình khi gặp những nguy hiểm.

Những vấn đề về xâm hại trẻ em

1.3. Vấn đề tra tấn bạo lực

Hành vi bạo lực không những xảy ra trong gia đình mà còn xảy ra ở Nhà trường. Trẻ em phải chịu những tổn thương về cả tinh thần cũng như cơ thể vì những hành vi tra tấn bạo lực với các em. Gần đây xảy ra rất nhiều vụ việc liên quan đến bạo lực học đường như em học sinh lớp 6 ở Phú Thọ bị một nhóm bạn lột đồ và dùng ghế đánh vào người. Điều này đã gây rúng động cho dư luận suốt thời gian qua vì tính chất nó quá nghiêm trọng cũng như các em còn quá nhỏ để làm ra những hành động bạo lực với bạn của mình. Đây cũng chính là hồi chuông cảnh báo cho nền giáo dục Việt Nam còn quá nhiều bất cập như thầy cô không quan tâm nhiều đến học sinh và giáo dục đạo đức cho học sinh còn quá tệ nên mới dẫn đến nhiều hiện tượng bạo lực học đường như vậy.

1.4. Vấn đề bỏ rơi trẻ em

Vấn đề bỏ rơi trẻ em cũng là một trong những vấn đề gây bức xúc cho dư luận hiện nay. Tình trạng các bạn nữ có em bé nhưng lại không nuôi mà lại vứt bỏ, để mặc con mình ở những chùa chiền hay thậm chí là ở đường, ngõ rác ngày nay trở thành vấn nạn của xã hội. Các bạn nữ không được giáo dục giới tính cũng như những biện pháp phòng tránh thai nên khi bản thân có thai thì không có điều kiện chăm sóc hay nuôi dưỡng đứa trẻ nên mới xảy ra những hiện tượng bỏ mặc trẻ em như vậy. Thực sự đây là một gánh nặng về kinh tế cho xã hội nên chúng ta cần phải có những biện pháp giáo dục giới tính cũng như những chương trình tư vấn kiến thức sinh sản cho các em học sinh từ cấp bậc trung học cơ sở cho đến Đại học.

2. Nhận biết những hành vi quấy rối và xâm hại trẻ em

2.1. Hành vi xâm phạm tình dục:

Chúng ta có thể nhận biết những hành vi quấy rối và xâm hại tình dục đến trẻ em như: ôm, hôn, sờ soạng vùng kín, sờ mó những bộ phận riêng tư của bé. Các trẻ em thường thích chơi trò bác sĩ và dễ bị những đối tượng lợi dụng vào trò chơi này để xâm hại. Trò chơi này khiến cả hai bên đều tiếp xúc, động chạm cơ thể của nhau khiến cho bé không biết đây là những hành vi sai trái và bản thân mình bị xâm phạm. Những đối tượng xâm hại trẻ em có thể dùng những lời nói hay những hình ảnh đồi trụy để khiến cho bé tin làm theo sau đó thì quan hệ tình dục với bé.

2.2. Hành vi mua bán bắt cóc trẻ em:

Những đối tượng có hành vi bắt cóc trẻ em thường là những người lạ mặt, có những hành vi kì lạ và chúng thường có ý định tiếp cận với trẻ em bằng nhiều cách khác nhau. Chúng sẽ thường đến nhà để lân la hỏi những điều chẳng liên quan gì đến gia đình và tự cho mình là hàng xóm để dễ tiếp cận với trẻ em và gia đình hơn. Chúng sẽ nhân cơ hội gia đình không để ý hay lơ đãng để bắt cóc trẻ em một cách nhanh nhất có thể. Hành vi bắt có trẻ em có thể tống tiền để chuộc lại nhưng cũng có thể là bán luôn nạn nhân sang biên giới.

Hành vi bắt cóc trẻ em

2.3. Tra tấn bạo lực trẻ em

Những hành vi tra tấn trẻ em biểu hiện qua những hành động như có những hành động đánh đập dã man, dùng những lời nói cay nghiệt hà khắc với trẻ em, uy hiếp trẻ em với những cuộc đòn đánh bạo lực... đều là những dấu hiệu nhận biết cho chúng ta. Trên người trẻ em thường có những vết đánh, thâm, sẹo... đều là những hình thức tra tấn bạo lực. Những hình thức tra tấn bạo lực có thể đến từ thầy cô, bố mẹ, bạn bè hay người thân.

2.4. Hành vi bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em

Hành vi này thể hiện ở việc bố mẹ không có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con cái mà bỏ mặc vào những cô nhi viện hay chùa chiền. Tùy vào tính chất của hành vi bỏ mặc trẻ em có gây nguy hiểm nghiêm trọng hay không mà có thể khởi tố vụ việc. Có rất nhiều bố mẹ nhẫn tâm để con một mình vào trong một chiếc chăn đặt ở chùa và bỏ mặc em bé ở đó, hay gửi lại những đứa trẻ vào cô nhi viện.

3. Những nguyên nhân dẫn đến những vụ việc xâm hại trẻ em

 Nguyên nhân của những vụ xâm hại trẻ em có thể xuất phát từ rất nhiều phía có thể vì phía gia đình nạn nhân, cũng có thể do những tổ chức chăm sóc giáo dục hay nuôi dưỡng trẻ. Dưới đây Vieclam123.vn sẽ chỉ ra một số nguyên nhân cụ thể khiến cho những vụ việc xâm hại trẻ em diễn ra.

Nguyên nhân dẫn đến xâm hại trẻ em

 Đầu tiên phải kể đến về phía gia đình nạn nhân:

Bố mẹ chưa thực sự quan tâm đến con em của mình phần vì công việc bận rộn cũng như chưa dành nhiều sự quan tâm chú ý đến con em vì nghĩ rằng con mình vẫn đang độ tuổi còn nhỏ nên không cần phải lo lắng gì. Nhưng thực tế đã chỉ ra rất rõ ràng những vụ việc xâm hại trẻ em đều ở độ tuổi rất nhỏ nên bố mẹ cần phải dành nhiều thời gian quan tâm và chia sẻ với con em mình hơn. Bố mẹ phụ huynh Việt Nam vẫn còn thiếu rất nhiều kỹ năng để phòng tránh giúp con ngăn ngừa với những hành vi xâm phạm.

Vì bố mẹ khi nói vấn đề xâm hại tình dục thì không biết giải thích cho con em mình là như thế nào hay nói ra vấn đề này thì bố mẹ vẫn còn dè chừng, e ngại. Đây chính là những rủi ro tiềm ẩn khiến con bạn không biết bé bị xâm hại tình dục như thế nào. Điều này dẫn đến có quá nhiều vụ việc xâm hại xảy ra một thời gian dài mà bố mẹ phụ huynh vẫn ngập ngừng và e sợ không dám tố giác tội phạm đã xâm hại con mình dẫn đến đối tượng vẫn ngoài vòng pháp luật và còn xâm hại nhiều đối tượng trẻ em khác nữa. Vì vậy các bố mẹ đang có con ở độ tuổi nhỏ cần đặc biệt lưu tâm và để ý đến con nhiều hơn nữa nhé!

Đối với vấn đề bạo lực tra tấn học sinh thì bố mẹ phải chủ động đặc biệt quan tâm đến con xem cơ thể con có bị tổn thương hay không và có những biện pháp ngăn chặn kịp thời vì có rất nhiều trường hợp bố mẹ không hề biết con đi học trên lớp nhưng bị các bạn tra tấn trong một quãng thời gian dài gây nên khủng hoảng tinh thần của con khiến con không muốn đi học và cảm thấy sợ hãi mỗi khi đến trường.

Đối với vấn đề bắt cóc trẻ em: Thì bố mẹ phải đặc biệt chú ý đến con cái của mình phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Không cho con đi làm trong độ tuổi lao động chưa được phép. Và dạy con những kỹ năng mềm như không giao tiếp hay tiếp xúc với những người lạ, dạy cho con những cách ứng phó trong những tình huống nguy hiểm.

Đối với vấn đề bỏ mặc, bỏ rơi con cái: Cũng là một phần trách nhiệm không hề nhỏ từ phía phụ huynh. Bố mẹ gây áp lực với con không muốn cho con được phép có con trong khi vẫn đang tham gia học tập trên lớp, không dạy con những kiến thức cơ bản đề phòng chống thai.

Thứ hai phải kể đến nguyên nhân dẫn đến xâm hại trẻ em là nhận thức của trẻ em vẫn còn rất nhiều hạn chế dẫn đến bé không biết là bé đang bị các đối tượng xâm hại và không có những hành động nào để bảo vệ bản thân mình khỏi những hành động đó. Có rất nhiều bé cũng trong độ tuổi từ 12 đến 15 lúc này thì bé cũng có nhu cầu tình dục và có sự tò mò dẫn đến những sự việc đau lòng xảy ra. Bé cũng không có nhận thức phải đề phòng với người lạ thiếu kỹ năng cảnh giác và không biết tố giác tội phạm ra sao.

Thứ ba phải kể đến tác nhân chính là xã hội. Xã hội Việt Nam còn quá nhiều bất cập như những công tác tuyên truyền về xâm hại trẻ em xâm hại tình dục, bạo lực, tra tấn bóc lột trẻ em, bỏ rơi trẻ em thì không được đẩy mạnh, những cơ sở giáo dục thì không dạy trẻ nhận biết những hành vi xâm hại và bảo vệ bản thân mình khỏi những hành vi đó như thế nào. Những vấn đề giáo dục giới tính vẫn còn bị coi nhẹ và không được đề cập trong bất cứ chương trình giáo dục nào khiến cho bé nhận thức về hành vi xâm hại rất hạn chế. Để đến những sự việc xâm hại trẻ em xảy ra vô cùng nghiêm trọng mới khiến cho gia đình thầy cô cũng như người thân cảm thấy sửng sốt và hoang mang. Cũng chính vì thiếu những kiến thức giáo dục giới tính mà các bạn, em học sinh không biết cách phòng tránh thai dẫn đến hiện tượng bỏ mặc trẻ em.

Hơn thế nữa luật pháp Việt Nam vẫn còn rất nhiều lỗ hỏng vì pháp luật mới chỉ chú trọng đến những vụ xâm hại trẻ em phải đặc biệt cảnh giác tại môi trường gia đình nạn nhân chứ không đề cập đến những môi trường khác cũng khiến bé bị xâm hại như môi trường giáo dục, môi trường y tế chăm sóc sức khỏe...

4. Những biện pháp để phòng tránh những hành vi xâm phạm trẻ em

Những biện pháp để phòng tránh những hành vi xâm phạm trẻ em

Đầu tiên phải kể đến chính là gia đình trẻ em. Bố mẹ ông bà hay người thân gia đình có trẻ nhỏ cần phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề chăm sóc và trông trẻ. Không được cho bất kỳ đối tượng nào có thể tiếp xúc quá gần bé kể cả là hàng xóm hay bạn bè người thân của mình. Thực tế xảy ra rất nhiều vụ xâm hại trẻ em đến từ người bạn của gia đình hay hàng xóm rồi nên bố mẹ hãy chú ý chăm sóc và căn dặn ông bà không được cho bất cứ đối tượng nào có thể tiếp xúc với bé vì có thể họ sẽ là những đối tượng xâm hại con của bạn.

Thứ hai chính là nhà trường. Nhà trường chính là nơi có thể dạy bảo con những kiến thức sách vở và cũng nên là nơi dạy con những kỹ năng, những kiến thức về xâm hại. Vấn đề xâm hại trẻ em ngày càng trở nên nghiêm trọng nên tại sao nhà trường còn có những dè chừng mà không muốn giảng dạy truyền đạt cho bé những hiểu biết cơ bản về giáo dục giới tính hay xâm hại tình dục?

Thiết nghĩ nhà trường nên xây dựng những buổi học giáo dục giới tính học đường cho các em học sinh từ cấp bậc tiểu học cho đến Đại học để học sinh có nhận thức và hành động bảo vệ được bản thân mình. Ngoài ra nhà trường nên tổ chức những buổi tham vấn cho những em từng bị xâm hại nhưng lưu ý những cuộc tham vấn này phải có tính chất bảo mật và tôn trọng quyền riêng tư của nạn nhân. Qua những buổi tham vấn này để Nhà trường có những nhận xét về nguyên nhân tại sao học sinh của mình bị xâm hại và cần phải cảnh giác tìm ra những biện pháp để bảo vệ học sinh của mình với những hành vi xâm hại tình dục hay những hành vi khác.

Nhà trường cũng cần đẩy mạnh chương trình giáo dục công dân, đạo đức cho các em từ tất cả cấp bậc học hơn để các em không bị ảnh hưởng bởi những truyện tranh hay phim đồi trụy dẫn đến những hành vi xâm phạm trẻ em trong tương lai.

Hiện nay vấn đề về giáo dục cho trẻ em hay công tác bảo vệ cho trẻ em tại Việt Nam cũng ngày càng được chú trọng và quan tâm hơn rất nhiều so với trước kia. Biểu hiện là hình thành ngày càng có nhiều chương trình, tổ chức cơ quan để bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Tuy nhiên vấn nạn xâm hại trẻ em vẫn còn xảy ra rất nhiều và nó còn tồn tại dưới rất nhiều hình thức đa dạng nên gia đình cần phối hợp với Nhà trường và những cơ quan chức năng để phòng ngừa được những hành vi xâm phạm trẻ em. Hy vọng trong tương lai sẽ không còn nhiều những trẻ em Việt Nam cũng như trẻ em thế giới bị xâm hại nữa. Vì đó là sự đau đớn cả về cơ thể cũng như tinh thần các em.

>> Xem thêm

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Hoangtrang06 Gia sư môn:  Lịch sử , Địa lý Thương lượng
Nguyễn Thị Phương Giang  Hà Nội
Nguyễn Thị Phương Giang Gia sư môn:  Toán , Lý Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phan Hải Anh Gia sư môn:  Toán , Lý Từ: 200,000 vnđ/buổi
Tạ Ngọc Ái  Hà Nội
Tạ Ngọc Ái Gia sư môn:  Toán , Lý , Văn Từ: 120,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thanh Tùng  
Nguyễn Thanh Tùng Gia sư môn:  Thương lượng
no image  Hồ Chí Minh
Nguyen Huu Phuoc Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Đoàn Thị Ngân Gia sư môn:  Tiếng Anh Thương lượng
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226