close
cách
cách cách cách

Vak là gì? Và những điều bạn cần biết về phương pháp học tập Vak

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Visual, Auditory, Kinesthetic (Nhìn, Nghe, và Cảm giác vận động) là các kênh tiếp nhận thông tin của con người, khi viết tắt sẽ tạo thành từ VAK. Mỗi chúng ta đều có ba kênh tiếp nhận thông tin này, tuy nhiên, mỗi người khác nhau sẽ có khả năng tiếp thu thông tin của từng kênh khác nhau. Có người có khả năng tiếp thu thông tin của cái nhìn sẽ hiệu quả hơn, nhưng có người tiếp nhận thông tin bằng việc nghe sẽ đạt hiệu quả tốt nhất… Biết được bản thân tiếp nhận thông tin của kênh nào thì hiệu quả nhất sẽ giúp người học tìm ra phương pháp học tập phù hợp với mình, nâng cao năng suất và chất lượng học tập một cách đáng kể. Và bài chia sẻ của vieclam123.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về VAK.

1. V - Visual (Tiếp nhận thông tin qua thị giác)

1.1. Biểu hiện của người có xu hướng tiếp nhận thông tin qua thị giác

Người có kênh thị giác hoạt động tốt sẽ được chia thành hai nhóm nhỏ hơn, đó là những người nhạy cảm với ngôn ngữ (chữ viết) và những người nhạy cảm với không gian (hình ảnh). 

Với những người có xu hướng thiên về ngôn ngữ thích tiếp nhận thông tin qua ngôn ngữ như đọc và viết. Những người theo xu hướng này rất dễ dàng để nhớ những gì mà họ đã viết qua mà không cần phải đọc lại thêm bất cứ lần nào.

nhiều người có xu hướng tiếp nhận thông tin qua thị giác

Những người có xu hướng hình ảnh lại khác, họ thường gặp khó khăn với chữ viết, tuy nhiên, họ lại làm việc vô cùng hiệu quả thông qua phim ảnh, biểu đồ hoặc bất kì hình ảnh nào khác. Những người nhớ bằng hình ảnh sẽ rất dễ dàng tưởng tượng ra một khuôn mặt của ai đó hoặc một địa điểm nào đó bằng cách hình dung ra nó trong đầu thông qua hình ảnh, và điều này thường có độ chính xác rất cao.

1.2. Những mẹo hay dành cho người theo thiên hướng thị giác

Nếu biết rằng mình là người theo chủ nghĩa thị giác, bạn đọc có thể tham khảo một số bí quyết dưới đây để nâng cao hiệu quả học tập cho mình.

 • khi ghi chép bài vở, nên sử dụng các loại bút có nhiều màu sắc khác nhau và đặc biệt là nên ghi chú các điểm quan trọng bằng những bút có màu sắc nổi bật.

 • Các công cụ trực quan như tranh ảnh, biểu đồ, video… nên thường xuyên được sử dụng trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc.

 • Vì bạn là người theo thiên hướng thị giác, cho nên bạn rất dễ quên những thức mà mình nghe được. Do đó, hãy có thói quen ghi vắn tắt lại những gì mà mình được nghe để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng.

 • Trong lớp học, bạn nên ngồi ở những vị trí có thể nhìn thấy giáo viên và bảng viết, bởi đó là những vị trí giúp bạn tiếp thu thông tin một cách hiệu quả nhất.

2. A - Auditory (Tiếp nhận thông tin qua thính giác)

2.1. Biểu hiện của người có xu hướng tiếp nhận thông tin qua thính giác

Cũng giống như phương pháp thị giác, người có xu hướng thính giác cũng được chia thành hai nhóm nhỏ, đó là nhóm âm thanh và nhóm ngôn ngữ nói.

Những người thuộc nhóm ngôn ngữ nói thường tiếp thu và truyền tải thông tin tốt nhất thông qua việc nói và nghe một cách trực tiếp. Khi có một công việc mới và cần phải có hướng dẫn thực hiện, những người có xu hướng ngôn ngữ nói sẽ thực hiện tốt công việc mới đó nếu như được nghe hướng dẫn thay vì phải đọc hướng dẫn.

nhiều người có xu hướng tiếp nhận thông tin qua thính giác

Những người có xu hướng âm thanh thì “dễ tính” những người có xu hướng ngôn ngữ nói, họ tiếp nhận thông tin tốt kể cả khi đó là một file ghi âm lời nói, hoặc một lời hướng dẫn qua điện thoại mà không nhất thiết phải là một lời nói trực tiếp. Những người có khuynh hướng âm thanh thường nhớ rất nhanh lời bài hát mà họ nghe được.

2.2. Kinh nghiệm bỏ túi cho người theo xu hướng thính giác

Nếu bạn là người tiếp thu kiến thức tốt qua kênh thính giác, thì bạn cần có những phương pháp phù hợp để tối đa hóa hiệu quả học tập cũng như làm việc. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà bạn đọc có thể bỏ túi nếu như bạn là người tiếp nhận thông tin tốt qua kênh thính giác.

 • Khi học thuộc một văn bản, thay vì ghi ra thì bạn hãy đọc to thành tiếng, thể hiện các ý chính của văn bản đó thành lời nói của mình, như vậy, bạn sẽ rất nhanh thuộc.

 • Vì là người dễ nhớ những thông tin nghe được, vậy thì bạn nên thường xuyên tham gia các nhóm trao đổi, thảo luận để nắm được những thông tin và kiến thức mới.

 • Khi học tập hay làm việc, bạn có thể mở các bản nhạc không lời, như vậy sẽ giúp hiệu quả làm việc của bạn được cải thiện đáng kể.

 • Khi nghe giảng trên lớp, bên cạnh việc ghi chép, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ ghi âm để ghi âm bài giảng. Khi về nhà, bạn sẽ học lại bài bằng cách nghe các file ghi âm, như vậy, bạn sẽ không tốn nhiều thời gian để ôn lại bài.

3. K - Kinesthetic (Tiếp nhận thông tin qua vận động)

3.1. Đặc điểm của người có xu hướng vận động

Cũng giống như hai hình thức trên, người có xu hướng vận động cũng được chia thành hai nhóm nhỏ hơn là nhóm theo thiên hướng tiếp xúc và nhóm có khuynh hướng thực hành.

Những người có thiên hướng tiếp xúc sẽ thích việc tiếp nhận thông tin thông qua các hành động như cầm, nắm,... Những người theo xu hướng này sẽ cảm thấy rất dễ mất tập trung nếu như tham gia vào các bài giảng có ít tương tác, ít vận động.

nhiều người có xu hướng thích vận động

Những người có xu hướng thực hành lại càng thích những bài giảng có tính tương tác cao. Họ thích trải nghiệm những điều mới mẻ mà không cần xem hướng dẫn trước. Những người thuộc nhóm thực hành sẽ tự mình bắt tay vào công việc thay vì ngồi xem ai đó làm. 

3.2. Mẹo hay dành cho người theo xu hướng vận động

Để học tập và làm việc hiệu quả, người theo xu hướng vận động có thể áp dụng một số mẹo dưới đây:

 • Thay vì chỉ ngồi đọc những lí thuyết khô khan, bạn hãy bắt tay vào thực hành, tiếp xúc thực tế, hoặc làm các cuộc thí nghiệm cho các bài học.

 • Nên thường xuyên tổ chức các nhóm học tập, tạo dựng và mô tả tình huống một cách chân thực nhất.

 • Khi cần học thuộc một văn bản nào đó, sự thiếu vận động có thể làm bạn mất tập trung, vậy thì bạn hãy cầm bài học đi qua đi lại một chút, vừa đi vừa học như vậy sẽ giúp hiệu quả học tập tốt hơn rất nhiều.

 • Nên có một thời gian biểu cho việc học tập và vận động thật hợp lí. Không nên ngồi học quá lâu một chỗ, bởi như vậy thì hiệu quả và chất lượng học tập sẽ không cao.

 • Bạn có thể kiếm cho mình một món đồ chơi nhỏ để ở góc học tập để trong quá trình học và làm việc có thể dùng món đồ chơi đó làm tay chân bận rộn nhưng bộ não có thể tập trung hết sức.

Vieclam123.vn vừa chia sẻ cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về ba kênh tiếp nhận thông tin. Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, mong rằng có thể giúp bạn đọc xác định được kênh tiếp nhận thông tin hiệu quả nhất của bản thân, đồng thời, qua đó có thể tìm cho mình được một phương pháp học tập và làm việc hiệu quả nhất.

Ngoài bài chia sẻ về hình thức tiếp nhận thông tin VAK, vieclam123.vn còn cung cấp rất nhiều những thông tin, những kinh nghiệm cùng kiến thức học tập vô cùng hữu ích. Do đó, bạn đọc hoàn toàn có thể ghé thăm trang web vieclam123.vn để trang bị cho mình những kiến thức bổ ích nhất, tạo hành trang tốt giúp tự tin trước mọi tình huống trong cuộc sống.

>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.