close
cách
cách cách cách

[TỔNG HỢP] Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất dành cho học sinh

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Không phải đứa trẻ nào từ khi sinh ra đã sở hữu bộ não mà người ta thường gọi là “thần đồng”. Ngoài chỉ số IQ, để có thể tính toán “như thần” thì cần phải có phương pháp phù hợp. Vậy phương pháp tính nhẩm nhanh được nhiều nhà trường đang áp dụng là gì?

1. Lợi ích của các phương pháp tính nhẩm nhanh học sinh nên biết

Bạn biết đấy, việc áp dụng những phương pháp tính nhẩm nhanh không những giúp bộ não của trẻ được vận động và phát triển mà nó còn đem lại nhiều lợi ích vô cùng hấp dẫn khác.

Bố mẹ hãy cùng tôi làm rõ một số lợi ích của các phương pháp tính nhẩm nhanh qua phần thông tin bên dưới nhé:

Thứ nhất, áp dụng phương pháp tính nhẩm nhanh giúp trẻ có được sự nhẹn và tập trung hơn khi học. Để cho ra những kết quả chính xác thì bé phải hết sức tập trung để hiểu rõ từng phép tính, yêu cầu của đề bài , từ đó rèn luyện kỹ năng tập trung cực kỳ hiệu quả.

Hơn nữa, việc tập trung cho phép tính cũng góp phần giúp bé nhận diện được một số quy luật nhất định, chứng minh chúng để cho kết quả cuối cùng.

Lợi ích của các phương pháp tính nhẩm nhanh
Lợi ích của các phương pháp tính nhẩm nhanh

Thứ hai, khi trẻ có thể hiểu và áp dụng những phương pháp tính nhẩm nhanh thì vô hình chung bé sẽ cảm thấy hứng thú với môn học hơn, có thể yêu thích các con số và điều đó làm gia tăng chất lượng học tập.

Mặt khác, nếu áp dụng những phương pháp tính toán thông thường thì phải trải qua nhiều bước mới đi tới kết quả, trong khi phương pháp tính nhẩm nhanh thì kết quả lại được tìm thấy chỉ trong thời gian ngắn.

Thứ ba, phương pháp học tính nhẩm nhanh còn kích thích tư duy của trẻ, tạo ra sự sáng tạo, nâng cao khả năng ghi nhớ vấn đề.

Như vậy, bạn cũng có thể hiểu rằng việc áp dụng phương pháp học tính nhẩm nhanh cực kỳ có lợi. Chính vì đem lại hiệu quả cao cho nên ngày nay chúng rất được ưa chuộng. Để biết phương pháp tính nhẩm nhanh nhất, bố mẹ và thầy cô đừng bỏ qua những gợi ý bên dưới này để áp dụng cho con hoặc học trò của mình nhé.

2. Các phương pháp học tính nhẩm nhanh cho học sinh phổ thông

Thường thì ở các cấp bậc phổ thông mới cần sử dụng tới các phép tính nhẩm nhanh để phục vụ cho tư suy và sự phát triển của não bộ. Đương nhiên trẻ càng được tiếp cận từ sớm những phương pháp này thì khả năng tư duy nhanh nhẹn càng cao. Vậy nên bố mẹ cũng đừng ngạc nhiên và ngại hướng dẫn con mình khi chúng còn nhỏ nhé, chỉ cần dành một chút thời gian mỗi ngày để dạy cho bé thì hiệu quả thu về sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy.

Đâu là công thức tính nhẩm nhanh nhất mà bạn nên học tập, theo dõi những gợi ý sau đây ngay nhé:

2.1. Công thức tính nhẩm nhanh với phép tính cộng

Công thức tính nhẩm nhanh với phép tính cộng
Công thức tính nhẩm nhanh với phép tính cộng

- Bạn nên hướng dẫn trẻ đặt số lớn trước số nhỏ rồi nhẩm đếm lên khi cộng hai số với nhau

Ví dụ: 4 + 64 nên được đổi thành 64 + 4

- Tách số cần cộng thành các khoảng tròn chục, tròn trăm như 10, 100, 1000

Ví dụ:

64 +24 = 64 + 10 +10 +4 = 74 + 10 +4 = 84 +4 = 88

456 + 221 = 456 + 100 +100 + 10 + 10 + 1 = 656 + 10 +10 + 1 = 676 + 1 = 677

- Dùng số tròn chục gần nhất với số thứ 2 cộng với số thứ nhất rồi trừ đi phần thừa

Ví dụ:

33 + 48 = 33 + 50 -2 = 83 – 2 = 81

- Tác các số thành tổng của các số tròn chục rồi cộng thêm phần lẻ

Ví dụ:

33 + 44 = 30 + 40 + 3 + 4 = 70 + 7 = 77

2.2. Các phương pháp tính nhẩm nhanh với phép trừ

Các phương pháp tính nhẩm nhanh với phép trừ
Các phương pháp tính nhẩm nhanh với phép trừ

- Tính nhẩm ngược từ số nhỏ đến số tròn chục gần nhất, sao đó tiếp tục đếm từ số tròn chục đến số lớn.

Ví dụ:

56 – 49, 49 cách 50 là 1 đơn vị, 50 cách 56 là 6 đơn vị, vì vậy 56 – 49 = 7

- Tách số thành số tròn chục rồi công hoặc trừ đi phần thừa

Ví dụ:

67 – 56 = 67 – 50 – 6 = 17 – 6 = 11

Xem thêm: Chi tiết tính chu vi hình thoi,  diện tích hình thoi

3. Khám phá cách tính nhẩm nhanh Quốc tế

Riêng với phép nhân, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp tính nhẩm nhanh bao gồm cách tính nhẩm nhanh Quốc tế. Cụ thể có những cách tính nào mà học sinh có thể áp dụng, mời quý phụ huynh và thầy cô cùng theo dõi.

3.1. Phương pháp tính nhẩm nhanh nhất với phép nhân kiểu Nga

Phương pháp tính nhẩm nhanh nhất với phép nhân kiểu Nga
Phương pháp tính nhẩm nhanh nhất với phép nhân kiểu Nga

Phương pháp này được áp dụng để thực hiện nhân các số từ 6 đến 9 mà không cần thiết phải nhớ bảng cửu chương. Trước hết, chúng ta cần quy ước các số tương ứng với ngón tay, bắt đầu từ ngón út là 6 đến ngón cái là 10.

Khi bạn muốn nhân ví dụ như 7 x 6, bạn chạm ngón tay số 6 và số 7 của 2 bàn tay lại.Số ngón tay phía trên nhân với nhau được hàng đơn vị và tổng các ngón tay bên dưới, gồm 2 số đang chạm vào nhau ta được hàng chục. Sau đó ghép hai số lại với nhau chúng ta sẽ được kết quả cuối cùng.

3.2. Phương pháp tính nhẩm với phép nhân cấp 9

Trong bảng cửu chương, bảng nhân 9 có quy luật riêng khác hẳn với các bảng nhân còn lại. Khi nhân 9 với số từ 1 đến 10, hàng chục sẽ tăng dần từ 0 đến 9, trong khi đó hàng đơn vị lại giảm dần từ 9 đến 0

Ví dụ:

9 x 1 = 09

9 x 2 = 18

9 x 3 = 27

9 x 9 = 81

9 x 10 = 90

Ngoài ra còn một phương pháp khác thường được áp dụng với bảng nhân 9. Xòe 2 bàn tay ra và đánh số từ 1 đến 10 cho mỗi ngón tay theo thứ tự từ trái qua phải. Nếu muốn tính nhẩm 9 nhân với số nào đó, hãy gập ngón tay tương ứng với số đó lại. Tổng các ngón tay về phía bên trái của ngón tay đang gập sẽ là số hàng chục, còn số ngón tay ở bên còn lại sẽ là hàng đơn vị.

Phương pháp tính nhẩm với phép nhân cấp 9
Phương pháp tính nhẩm với phép nhân cấp 9

3.3. Phương pháp tính nhẩm nhân số có 2 chữ số gần bằng 100

Xác định khoảng cách của số đó đến 100 là bao nhiêu, ví dụ 96 cách 100 là 4 đơn vị, 97 cách 100 là 3 đơn vị. Sau đó cộng 2 khoảng cách lại với nhau, như ví dụ nêu trên sẽ là 4 + 3 = 7, lấy 100 – 7 = 93 sẽ là 2 số đầu của kết quả.

Tiếp theo, nhân 2 khoảng cách lại với nhau sẽ ra kết quả của 2 số cuối, ví dụ 4 x 3 = 12

Vậy kết quả của phép tính  96 x 97 = 9312

Xem thêm: Tổng Hợp Công thức Tính Chu Vi, Diện Tích Tam Giác

3.4. Cách tính nhẩm nhân số có 2 chữ số với 11

Đầu tiên cần phải tách 2 số thành số hàng trăm và số hàng đơn vị. Ví dụ 25 x 11, 2 sẽ là số hàng trăm và 5 sẽ là số hàng đơn vị. Số hàng chục sẽ là tổng của hai chữ số 2 + 5 = 7

Vậy kết quả cuối cùng 25 x 11 = 275

Cách tính nhẩm nhân số có 2 chữ số với 11
Cách tính nhẩm nhân số có 2 chữ số với 11

3.5. Cách tính nhẩm với phép tính nhân các số có 2 chữ số với nhau

Theo dõi ví dụ với phép tính sau đây:

Ví dụ 1: 32 x 21

Đầu tiên phải nhân số hàng chục của số thứ nhất và số hàng chục của số thứ 2, (3 x 2) = 6, số hàng đơn vị của số thứ nhất với số hàng đơn vị của số thứ 2, (2 x 1) = 2.

6 sẽ tương ứng với số hàng trăm và 1 sẽ tương ứng với số hàng đơn vị.

Ta lấy hàng đơn vị của số thứ nhất nhân với số hàng chục của số thứ 2 và lấy số hàng đơn vị của số thứ 2 nhân với số hàng chục của số thứ nhất. Sau đó cộng tổng của 2 kết quả lại.

Ví dụ 1: 3 x 2 = 6, 2 x 1 = 2, 6 + 2 = 8, vậy 8 sẽ là số tương ứng với hàng chục.

Kết quả sẽ là 32 x 21 = 682

Lưu ý nếu các phép nhân hoặc cộng có kết quả là số có hai chữ số, thì lấy phần bên phải của số đó, phần bên trái sẽ được công vào hàng chục, trăm, nghìn tương ứng.

Ví dụ 2: 53 x 15 = ?

Ta có 5 x 1 = 5, 5 sẽ là số tương ứng với hàng trăm, 3 x 5 = 15 vậy 5 sẽ tương ứng với số ở hàng đơn vị và nhớ 1 sang hàng chục.

5 x 5 = 15, 3 x 1 = 3, 15 + 3 = 18, 18 nhớ 1 là 19, vậu 9 sẽ tương ứng với số hàng chục 1 được nhớ vào 5 ở hàng trăm thành 6. Vậy kết quả cuối cùng là 695.

Cách tính nhẩm với phép tính nhân các số có 2 chữ số với nhau
Cách tính nhẩm với phép tính nhân các số có 2 chữ số với nhau

 

Trên đây là một số phương pháp tính nhẩm nhanh đơn giản mà các bậc phụ huynh có thể dạy cho con trẻ mình tại nhà để kích thích khả năng tư duy của trẻ, giúp trẻ có hứng thú hơn với bộ một toán học. Chúc bạn và con sẽ có màn kết hợp ăn ý để nâng cao kết quả học tập ở bộ môn này, đừng quên theo dõi vieclam123.vn để cập nhật những thông tin bổ ích khác nhé.

Tìm hiểu những cách viết văn hay

Vẫn biết môn Toán là một môn học chủ chốt thế nhưng bố mẹ và học sinh cũng đừng lơ là hay bỏ bê việc học với môn Ngữ Văn vì đây cũng là môn chính. Làm sao để dành được điểm cao ở môn học này? Tham khảo cách viết văn hay mà bài viết dưới đây chia sẻ bạn sẽ biết đáp án.

Cách viết văn hay

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.