Cách viết văn hay như một nhà văn thực thụ

  By   Loan   21/07/2019
Có nhiều học sinh cho rằng viết văn là tài năng thiên bẩm của mỗi người, phải có vốn văn hay, lời văn bay bổng, uyển chuyển thì mới viết ra được một bài văn thu hút, mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc. Những nhận định đấy chỉ đúng một phần nào đó, trên thực tế viết văn là một quá trình học tập, tiếp thu và tích lũy các kiến thức văn học, học hỏi các ngôn từ, lời văn, ý văn của các nhà thơ, nhà văn, trau dồi vốn kiến thức văn chương hàng ngày. Bài viết dưới đây của Vieclam123.vn sẽ hướng dẫn các em học sinh cách viết văn sao cho thật hay, thật trôi chảy, ý nghĩa.
Xem thêm

1. Rèn thói quen đọc nhiều

Việc đọc các loại sách về văn học là điều kiện cần thiết, bên cạnh đó các em học sinh còn nên đọc các sách báo, tạp chí... tất cả các nguồn kiến thức này đều giúp các em mở rộng vốn kiến thức văn học của mình. Việc đọc sách không làm cho các em cảm nhận ngay được điều gì đó cụ thể, nhưng rồi qua mỗi ngày, các em sẽ thấy kiến được thẩm thấu vào trong tâm trí của các em từ lúc nào không hay, các kiến thức đó sẽ được vận dụng một cách linh hoạt khi các em viết văn.

Các em nên nhớ rằng: “Sự sáng tạo, thông minh của mỗi người chính là dựa trên nền tảng kiến thức”. Để trở thành một nhà văn, nhà thơ có tác phẩm để đời thì tất cả các nhà văn nổi tiếng đều phải trải qua quá trình rèn luyện, trau dồi kiến thức bằng việc đọc thật nhiều sách. Một số nhà văn đã có những chia sẻ kinh nghiệm như sau:

- “Tôi đọc một cách say mê, đọc tất cả những quyển sách mà tôi thấy. Có những lúc tôi ngồi giấu mình trong tủ, có những lúc lại trèo tít lên ngọn cây để yên tĩnh đọc sách.”

Rèn thói quen đọc nhiều

- “Tôi thích đọc các sách báo của nước ngoài, đọc nghiền ngẫm, đọc cả trong bóng tối đến nỗi mắt tôi còn bị cận”

- “Có lẽ đặc điểm của tôi là đọc sách, tôi có thể đọc sách cả khi ăn cơm, trước khi đi ngủ và cả khi vừa mới ngủ dậy. Tôi đọc các tác phẩm trong chương trình học, rồi đến các tác phẩm ngoài chương trình, tôi đọc cả những chương trình mà tôi chưa học đến. Tất nhiên phải có nguyên tắc đọc đúng phương pháp, nhưng tôi nghĩ dù có không đúng phương pháp đi chăng nữa thì chỉ việc đọc sách thôi cũng đã mang lại cho người đọc lợi ích gì đó rồi.”

Từ những chia sẻ đó, các em học sinh có thể thấy được, để đạt được trình độ kiến thức văn học chắc chắn, sâu rộng thì việc đọc sách là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết.

2. Ghi chép lại sau khi đọc

Ghi chép là để hỗ trợ việc ghi nhớ, tích lũy và trau dồi vốn kiến thức đa dạng, phong phú, chính xác cho bản thân học sinh. Việc ghi chép là ghi một ý hay, một lời đẹp, một câu nói có ý nghĩa bất chợt thấy được khi đọc sách. Ở mỗi cuốn sách đều có một lời hay ý đẹp cho các em học tập, ghi chép lại, đó chính là kho tàng của sự sáng tạo.

Và các em cũng nên ghi lại các câu ca dao, tục ngữ đây chính là một kho tàng lời hay ý đẹp vô tận. Nhà thơ Hữu Thỉnh đã nói rằng: “Những câu ca dao là những viên ngọc. Chúng ta có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi. Từ khi cấp II tôi đã có một cuốn sổ ghi lại hết những câu ca dao tục ngữ, mà tôi yêu thích...”. Bên cạnh việc thu thập và ghi lại kiến thức ở khắp mọi nơi, các bạn học sinh cũng nên ghi lại cái gì đó của riêng mình, ghi lại cảm nhận của mình về một tình huống, một chủ đề hay một chi tiết trong câu chuyện, bài thơ nào đó.

Việc ghi chép phải thật tự giác, cần cù chăm chỉ như những con tằm ăn lá nhả tơ, những con ong hút mật, như những người thợ mộc ghép từng mảnh gỗ để tạo ra được một sản phẩm hoàn chỉnh, ghi chép phải dần được hình thành thành một thói quen. Muốn viết được một bài văn hay thì điều cần nhất đó chính là trau dồi được cho bản thân một hệ thống lời hay ý đẹp thật đa dạng, phong phú.

3. Có kỹ năng học thuộc lòng

Việc ghi chép lại kiến thức là điều quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa thì phải là ghi  nhớ được các kiến thức để vận dụng trong quá trình viết văn. Thuộc lòng cũng được coi là kĩ năng của người học văn, càng thuộc nhiều kiến thức càng tốt, nhưng nên biết chọn những cái thật giá trị, thật hay để thuộc chứ không phải lượm nhặt tất cả của người khác rồi học thuộc như một con vẹt, không có sáng tạo riêng của bản thân.

Có kỹ năng học thuộc lòng

Mỗi ngày nên tự đặt ra một kế hoạch nhất định, nên đề ra xem hôm nay mình cần học thuộc bài văn nào, bài thơ nào. Cũng như khi đọc, có thể vừa đọc vừa nhẩm luôn để học thuộc, phải biến đó thành một thói quen, một kĩ năng thì việc học thuộc mới dễ dàng, thuộc được càng nhiều tác phẩm văn học, thơ ca thì lại càng thấy yêu thích văn học hơn.

Các em học sinh có thể tham khảo một vài biện pháp học thuộc sau: Khi nghe thầy cô giảng bài, hay nghe được ở đâu đó có những câu nói hay, hãy nhẩm ngay lại theo, nhẩm đi nhẩm lại để kiến thức đi luôn vào đầu. Tại góc học tập, những gì cần ghi nhớ, những gì cần thường xuyên dùng đến thì ghi lại ra giấy, ra bảng rồi dán ở ngay bàn học, nơi dễ nhìn thấy. Để khắc sâu các hình ảnh, chi tiết vào trí nhớ, thị giác đóng vai trò vô cùng quan trọng, vì vậy, trước khi đi ngủ hãy đọc qua lại các kiến thức một vài lượt, sau đó nhẩm vài lần, đảm bảo mỗi sáng thức dậy các bạn lại thu thập thêm được một lượng kiến thức không nhỏ và các kiến thức được ghi nhớ rất lâu.

4. Chú ý đến cách nhìn nhận và cách nghĩ của bản thân

Nhìn nhận cũng là một phương pháp giúp các em học sinh thu thập các kiến thức, vốn sống thực tế. Các em không nên vô cảm, hờ hững với những gì diễn ra hàng ngày, phải nhìn nhận với một con mắt phát hiện tinh tế, với nhu cầu của một người muốn hiểu biết thực tế. Qua việc nhìn các sự vật, sự việc, hiện tượng cần chú ý và đưa ra các đánh giá về ý nghĩa, tính quy luật. Muốn làm được như vậy cần phải biết liên tưởng, so sánh, nhận xét.

Cũng giống như nhà thơ Trần Đăng Khoa, chỉ với những hình ảnh rất đời thường như hàng mía, đàn kiến trong vườn mà ông có sự liên tưởng, hình dung rất sinh động: “Muôn nghìn cây mía múa gươm”, “Đàn kiến hành quân đầy đường”, hoặc hình ảnh của người bố khi vừa đi làm về trong cơn mưa qua ánh mắt của ông được gợi tả hết sức ý nghĩa: “Bố em đi làm về, đội sấm, đội chớp, đội cả cơn mưa”, ông đã làm nổi bật lên hình ảnh người bố thật vĩ đại. Từ đó các bạn có thể thấy được, để viết một bài văn hay không thể bỏ qua việc nhìn nhận và rèn luyện khả năng tư duy, suy nghĩ của chính mình, phải tạo cho mình một khả năng liên tưởng thật nghệ thuật.

5. Rèn luyện cách nói và viết mỗi ngày

Thông thường khi người ta biết cách ăn nói, thì chỉ cần nói hay viết cũng sẽ hay. Người xưa đã từng có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, hay câu: “Ngàn vàng dễ được, lời tốt khó tìm”, hoặc nhà thơ Nguyễn Công Trứ cũng từng viết câu: “Dở dang với rượu khôn từ chén, trót nợ văn chương phải chuốt lời”... tất cả những câu nói đó đều đã khẳng định một điều: Lời nói vô cùng quan trọng, nói như thế nào mới là hay.

Mỗi ngày, các em nói hàng trăm, hàng ngàn câu nói, nếu có ý thức học hỏi, rèn luyện thì sẽ có được những câu nói hay. Muốn lời ăn, tiếng nói được hay thì phương pháp hiệu quả nhất đó chính là học hỏi từ những người đi trước, học tập từ trong các tác phẩm thơ, tác phẩm văn học của các nhà văn. Cũng như người ta thường nói, để viết văn tốt hãy luyện tập, rèn luyện và bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất, hãy tập nói hàng ngày, coi viết như một công việc, tập trung viết và viết. Đừng bao giờ chán nản, nếu không nghĩ ra thì cứ cố gắng suy nghĩ, viết được một chữ, một câu rồi mạch văn, mạch cảm xúc sẽ dần đến. Việc cứ viết đi viết lại, sai thì xóa, sai thì chỉnh sửa tưởng như là vô nghĩa, không mang lại được lợi ích gì nhưng thực ra đó lại chính là yếu tố giúp các em rèn luyện và tích lũy các kĩ năng nói và viết.

Rèn cách nói và viết mỗi ngày

Việc sử dụng từ ngữ một cách chính xác thần thục chính là yếu tố tối  thiểu để có thể viết một bài văn hay. Các em học sinh không bao giờ được tạo cho mình thói quen dùng từ ngữ một cách tùy tiện, bừa bãi. Có câu chuyện mà các bạn nên nghe đó là việc nhà thơ Nguyễn Bính chọn từ: “Nhà thơ Nguyễn Bính đã phải trằn trọc suốt cả đêm để suy nghĩ về một chữ: Hạt nảy mầm được gieo xuống đất và bén rễ vào đất, rồi nó vươn dậy, trỗi dậy, nhú thẳng, nhổm dậy cái thân non nhỏ xíu... hiện tượng đó thì được gọi là gì? Nguyễn Bính dạy từ sớm, hút điếu thuốc lào, thở dài nhưng vẫn chưa tìm được ra chữ nào, cho  đến tận khi sương tan ông mới sực nhớ ra một từ mà đã quên khuấy đi từ lâu. Ông thốt lên: A đây rồi, mạ đã ngồi, nó sống, nó cử động, nó nằm, nó lớn, rồi nó đứng...”. Các em thấy đó, với cây lúa gắn bó với người nông dân bao đời đã được Nguyễn Bính làm cho nó trở nên gần gũi và sống động đến vậy: “Mộng một đêm qua mạ đã ngồi”. Các nhà văn đã có nhiều kinh nghiệm, có một vốn kiến thức sâu rộng, vốn từ vựng phong phú mà vẫn còn phải suy nghĩ rất lâu, tìm tòi, khắt khe trong việc sử dụng từ ngữ. Vậy, đối với các em học sinh mới đang trong quá trình khởi đầu, tập viết văn, tất nhiên là phải thật cố gắng, học hỏi và rèn luyện.

Để viết một bài văn hay cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, rất nhiều việc cần các bạn học sinh phải đạt được. Hi vọng với bài viết của Vieclam123.vn có thể mang lại cho các em học sinh nhiều thông tin bổ ích, giúp các em rèn luyện khả năng viết văn thật tốt.

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226