close
cách
cách cách cách

[LẬT MỞ] Những cách viết văn hay có cảm xúc và dành điểm cao cho bạn

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Từ xưa tới nay, môn Văn luôn được đánh giá là môn học “khó nhằn” đối với nhiều bạn học sinh, nhất là những bạn theo đuổi khối tự nhiên. Ai cũng nghĩ rằng để học tốt môn Văn thì cần phải có tài năng thiên bẩm thế nhưng thực tế thì một bạn học giỏi và yêu thích môn Toán vẫn có thể sở hữu điểm tuyệt đối khi làm văn. Vậy cách viết văn hay có cảm xúc mà bạn có thể học tập là gì? Cùng theo dõi để biết đáp án chuẩn xác nhé.

1. Viết văn hay và những lợi ích dành cho bạn

Nếu đã từng đi học và trải qua tất cả những cấp bậc học phổ thông thì có lẽ đến giờ bạn vẫn chưa thể thoát khỏi sự ám ảnh của môn học “Ngữ văn” khi bạn không yêu thích nó. 

Đó là suy nghĩ của bạn, còn hiện tại việc viết văn hay đem đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Cụ thể lợi ích đó là gì thì mình cùng tìm hiểu qua nội dung bên dưới nhé.

Thứ nhất, viết văn hay bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị và hay ho của cuộc sống này. Bạn cảm thấy yêu đời, yêu người hơn và khát khao về một tương lai tươi sáng.

Thứ hai, nếu bạn viết văn hay thì nghĩa là bạn đang tạo ra một tác phẩm mang giá trị cho loài người. Thông qua bài viết này bạn có thể lan truyền những giá trị sống tốt đẹp tới hàng nghìn người dân trên cùng đất nước, tác phẩm của bạn sẽ làm hệ thống văn học của Việt Nam thêm phong phú.

Viết văn hay và những lợi ích dành cho bạn
Viết văn hay và những lợi ích dành cho bạn

Thứ ba, thu hẹp phạm vi với các bạn nhỏ đang học môn văn, khi viết văn hay các em sẽ được điểm cao và làm tăng giá trị của bản thân với các bạn trong lớp. Viết văn hay cũng là một trong những lý do được thầy cô quý mến, đương nhiên cũng có nhiều cơ hội trong tương lai với những ngành nghề danh giá như giáo viên, nhà báo, phóng viên hay biên tập viên,...

Nói chung, viết văn hay cực kỳ có tác dụng đối với mọi lứa tuổi, ngay cả khi bạn đã đi làm và lập gia đình thì vẫn có thể tạo ra những bài văn hay với giá trị cao nhất. Hiểu rõ cách viết văn hay cảm xúc sẽ khiến tác giả nhanh chóng tạo ra những tác phẩm có giá trị. 

2. Tổng hợp những cách viết văn hay có cảm xúc

Đừng bao giờ gieo tư tưởng rằng mình không thích môn Văn thì sẽ không thể viết được một bài văn hay nhé. Thực tế thì bạn vẫn có thể dành được điểm cao khi biết cách viết văn hay có cảm xúc hiệu quả. 

Cách viết bài văn hay như thế nào để đạt được điểm cao mà vẫn tràn đầy cảm xúc sẽ được làm rõ ở nội dung dưới đây:

2.1. Cách để viết văn hay là đọc nhiều sách

Để viết văn hay thì việc đọc nhiều các loại sách về văn học là điều kiện cần thiết, bên cạnh đó các em học sinh còn nên đọc các sách báo, tạp chí... tất cả các nguồn kiến thức này đều giúp các em mở rộng vốn kiến thức văn học của mình. 

Việc đọc sách không làm cho các em cảm nhận ngay được điều gì đó cụ thể, nhưng rồi qua mỗi ngày, các em sẽ thấy kiến được thẩm thấu vào trong tâm trí của các em từ lúc nào không hay, các kiến thức đó sẽ được vận dụng một cách linh hoạt khi các em viết văn.

Các em nên nhớ rằng: “Sự sáng tạo, thông minh của mỗi người chính là dựa trên nền tảng kiến thức”. Để trở thành một nhà văn, nhà thơ có tác phẩm để đời thì tất cả các nhà văn nổi tiếng đều phải trải qua quá trình rèn luyện, trau dồi kiến thức bằng việc đọc thật nhiều sách.

Cách để viết văn hay là đọc nhiều sách
Cách để viết văn hay là đọc nhiều sách

Một số nhà văn đã có những chia sẻ kinh nghiệm như sau:

- “Tôi đọc một cách say mê, đọc tất cả những quyển sách mà tôi thấy. Có những lúc tôi ngồi giấu mình trong tủ, có những lúc lại trèo tít lên ngọn cây để yên tĩnh đọc sách.”

- “Tôi thích đọc các sách báo của nước ngoài, đọc nghiền ngẫm, đọc cả trong bóng tối đến nỗi mắt tôi còn bị cận”

- “Có lẽ đặc điểm của tôi là đọc sách, tôi có thể đọc sách cả khi ăn cơm, trước khi đi ngủ và cả khi vừa mới ngủ dậy. Tôi đọc các tác phẩm trong chương trình học, rồi đến các tác phẩm ngoài chương trình, tôi đọc cả những chương trình mà tôi chưa học đến. Tất nhiên phải có nguyên tắc đọc đúng phương pháp, nhưng tôi nghĩ dù có không đúng phương pháp đi chăng nữa thì chỉ việc đọc sách thôi cũng đã mang lại cho người đọc lợi ích gì đó rồi.”

Từ những chia sẻ đó, các em học sinh có thể thấy được, để đạt được trình độ kiến thức văn học chắc chắn, sâu rộng thì việc đọc sách là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết.

2.2. Ghi chép là cách viết văn hay điểm cao

Ghi chép là để hỗ trợ việc ghi nhớ, tích lũy và trau dồi vốn kiến thức đa dạng, phong phú, chính xác cho bản thân học sinh. Việc ghi chép là ghi một ý hay, một lời đẹp, một câu nói có ý nghĩa bất chợt thấy được khi đọc sách. Ở mỗi cuốn sách đều có một lời hay ý đẹp cho các em học tập, ghi chép lại, đó chính là kho tàng của sự sáng tạo.

Và các em cũng nên ghi lại các câu ca dao, tục ngữ đây chính là một kho tàng lời hay ý đẹp vô tận. Nhà thơ Hữu Thỉnh đã nói rằng: “Những câu ca dao là những viên ngọc. Chúng ta có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi. Từ khi cấp 2 tôi đã có một cuốn sổ ghi lại hết những câu ca dao tục ngữ, mà tôi yêu thích...”. 

Bên cạnh việc thu thập và ghi lại kiến thức ở khắp mọi nơi, các bạn học sinh cũng nên ghi lại cái gì đó của riêng mình, ghi lại cảm nhận của mình về một tình huống, một chủ đề hay một chi tiết trong câu chuyện, bài thơ nào đó.

Việc ghi chép phải thật tự giác, cần cù chăm chỉ như những con tằm ăn lá nhả tơ, những con ong hút mật, như những người thợ mộc ghép từng mảnh gỗ để tạo ra được một sản phẩm hoàn chỉnh, ghi chép phải dần được hình thành thành một thói quen. 

Muốn viết được một bài văn hay thì điều cần nhất đó chính là trau dồi được cho bản thân một hệ thống lời hay ý đẹp thật đa dạng, phong phú.

2.3. Cách viết một bài văn hay là rèn luyện kỹ năng nói và viết

Thông thường khi người ta biết cách ăn nói, thì chỉ cần nói hay viết cũng sẽ hay. Người xưa đã từng có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, hay câu: “Ngàn vàng dễ được, lời tốt khó tìm”, hoặc nhà thơ Nguyễn Công Trứ cũng từng viết câu: “Dở dang với rượu khôn từ chén, trót nợ văn chương phải chuốt lời”... tất cả những câu nói đó đều đã khẳng định một điều: Lời nói vô cùng quan trọng, nói như thế nào mới là hay.

Mỗi ngày, các em nói hàng trăm, hàng ngàn câu nói nếu có ý thức học hỏi, rèn luyện thì sẽ có được những câu nói hay. Muốn lời ăn, tiếng nói được hay thì phương pháp hiệu quả nhất đó chính là học hỏi từ những người đi trước, học tập từ trong các tác phẩm thơ, tác phẩm văn học của các nhà văn. 

Cũng như người ta thường nói, để viết văn tốt hãy luyện tập, rèn luyện và bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất, hãy tập nói hàng ngày, coi viết như một công việc, tập trung viết và viết. Đừng bao giờ chán nản, nếu không nghĩ ra thì cứ cố gắng suy nghĩ, viết được một chữ, một câu rồi mạch văn, mạch cảm xúc sẽ dần đến. 

Việc cứ viết đi viết lại, sai thì xóa bỏ, sai thì chỉnh sửa tưởng như là vô nghĩa, không mang lại được lợi ích gì nhưng thực ra đó lại chính là yếu tố giúp các em rèn luyện và tích lũy các kỹ năng nói và viết.

Cách viết một bài văn hay là rèn luyện kỹ năng nói và viết
Cách viết một bài văn hay là rèn luyện kỹ năng nói và viết

Việc sử dụng từ ngữ một cách chính xác thần thục chính là yếu tố tối  thiểu để có thể viết một bài văn hay. Các em học sinh không bao giờ được tạo cho mình thói quen dùng từ ngữ một cách tùy tiện, bừa bãi. 

Có câu chuyện mà các bạn nên nghe đó là việc nhà thơ Nguyễn Bính chọn từ: “Nhà thơ Nguyễn Bính đã phải trằn trọc suốt cả đêm để suy nghĩ về một chữ: Hạt nảy mầm được gieo xuống đất và bén rễ vào đất, rồi nó vươn dậy, trỗi dậy, nhú thẳng, nhổm dậy cái thân non nhỏ xíu... hiện tượng đó thì được gọi là gì? 

Nguyễn Bính dạy từ sớm, hút điếu thuốc lào, thở dài nhưng vẫn chưa tìm được ra chữ nào, cho  đến tận khi sương tan ông mới sực nhớ ra một từ mà đã quên khuấy đi từ lâu. Ông thốt lên: A đây rồi, mạ đã ngồi, nó sống, nó cử động, nó nằm, nó lớn, rồi nó đứng...”. 

Các em thấy đó, với cây lúa gắn bó với người nông dân bao đời đã được Nguyễn Bính làm cho nó trở nên gần gũi và sống động đến vậy: “Mộng một đêm qua mạ đã ngồi”. Các nhà văn đã có nhiều kinh nghiệm, có một vốn kiến thức sâu rộng, vốn từ vựng phong phú mà vẫn còn phải suy nghĩ rất lâu, tìm tòi, khắt khe trong việc sử dụng từ ngữ. 

Vậy, đối với các em học sinh mới đang trong quá trình khởi đầu, tập viết văn, tất nhiên là phải thật cố gắng, học hỏi và rèn luyện.

2.4. Nhìn nhận vấn đề đúng đắn giúp bạn viết văn hay

Nhìn nhận cũng là một phương pháp giúp các em học sinh thu thập các kiến thức, vốn sống thực tế. Các em không nên vô cảm, hờ hững với những gì diễn ra hàng ngày, phải nhìn nhận với một con mắt phát hiện tinh tế, với nhu cầu của một người muốn hiểu biết thực tế. 

Qua việc nhìn các sự vật, sự việc, hiện tượng cần chú ý và đưa ra các đánh giá về ý nghĩa, tính quy luật. Muốn làm được như vậy cần phải biết liên tưởng, so sánh, nhận xét.

Cũng giống như nhà thơ Trần Đăng Khoa, chỉ với những hình ảnh rất đời thường như hàng mía, đàn kiến trong vườn mà ông có sự liên tưởng, hình dung rất sinh động: “Muôn nghìn cây mía múa gươm”, “Đàn kiến hành quân đầy đường”, hoặc hình ảnh của người bố khi vừa đi làm về trong cơn mưa qua ánh mắt của ông được gợi tả hết sức ý nghĩa: “Bố em đi làm về, đội sấm, đội chớp, đội cả cơn mưa”, ông đã làm nổi bật lên hình ảnh người bố thật vĩ đại. 

Từ đó các bạn có thể thấy được, để viết một bài văn hay không thể bỏ qua việc nhìn nhận và rèn luyện khả năng tư duy, suy nghĩ của chính mình, phải tạo cho mình một khả năng liên tưởng thật nghệ thuật.

2.5. Đọc thuộc lòng là cách viết văn hay hơn

Việc ghi chép lại kiến thức là điều quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa thì phải là ghi  nhớ được các kiến thức để vận dụng trong quá trình viết văn. Thuộc lòng cũng được coi là kỹ năng của người học văn, càng thuộc nhiều kiến thức càng tốt, nhưng nên biết chọn những cái thật giá trị, thật hay để thuộc chứ không phải lượm nhặt tất cả của người khác rồi học thuộc như một con vẹt, không có sáng tạo riêng của bản thân.

Đọc thuộc lòng là cách viết văn hay hơn
Đọc thuộc lòng là cách viết văn hay hơn

Mỗi ngày nên tự đặt ra một kế hoạch nhất định, nên đề ra xem hôm nay mình cần học thuộc bài văn nào, bài thơ nào. Cũng như khi đọc, có thể vừa đọc vừa nhẩm luôn để học thuộc, phải biến nó thành một thói quen, một kỹ năng thì việc học thuộc mới dễ dàng, thuộc được càng nhiều tác phẩm văn học, thơ ca thì lại càng thấy yêu thích văn học hơn.

Các em học sinh có thể tham khảo một vài biện pháp học thuộc sau: Khi nghe thầy cô giảng bài, hay nghe được ở đâu đó có những câu nói hay, hãy nhẩm lại theo, nhẩm lại nhiều lần để kiến thức đi vào đầu. 

Tại góc học tập, những gì cần ghi nhớ, những gì cần thường xuyên dùng đến thì ghi lại ra giấy, ra bảng rồi dán ở ngay bàn học, nơi dễ nhìn thấy để khắc sâu các hình ảnh, chi tiết vào trí nhớ.

Trước khi đi ngủ hãy đọc qua lại các kiến thức một vài lượt, sau đó nhẩm vài lần, đảm bảo mỗi sáng thức dậy các bạn lại thu thập thêm được một lượng kiến thức không nhỏ và các kiến thức được ghi nhớ rất lâu.

3. Bí quyết để bạn viết một bài văn hay hơn

Cách viết một bài văn không quá khó quan trọng là bạn có thực hành và áp dụng được theo hướng dẫn hay không. Vậy cách viết bài văn hay thực chất như thế nào, hãy tham khảo những bí quyết bên dưới để gia tăng kiến thức cho bản thân mình nhé.

3.1. Đọc kỹ đề bài trước khi làm văn

Cách viết văn hay hiệu quả được nhiều bạn học theo đó là đọc kĩ đề bài trước khi làm. Đây là cách làm tưởng chừng đơn giản và quen thuộc thế nhưng không phải ai cũng biết.

Vẫn biết là cần tận dụng triệt để thời gian để kịp hoàn thành bài viết thế nhưng đừng hiểu sai nghĩa của hành động này, nếu không đọc đề, không hiểu đề thì dù có cho thêm thời gian bạn vẫn không sở hữu được bài văn chất lượng đâu nhé.

Đọc kỹ đề bài trước khi làm văn
Đọc kỹ đề bài trước khi làm văn

Cách cách để viết văn hay chính là đọc kỹ đề trước khi triển khai nội dung, tuyệt đối không được quên hay bỏ qua bước làm này nếu không đừng hỏi vì sao bài văn của bạn lại bị điểm kém.

Hãy xác định xem đề bài yêu cầu bạn phân tích, chứng minh hay nghị luận từ đó xác định hướng làm bài với những cấu trúc cụ thể. Đây là bước cơ bản đầu tiên cũng là quan trọng nhất để giúp bài văn của bạn có thêm hy vọng.

3.2. Lên dàn ý để có bài văn hay

Cách viết một bài văn hay với đầy cảm xúc thực sự không phải chuyện đơn giản, để sở hữu một tác phẩm hoàn hảo thì tác giả cần phải thiết lập một sườn nội dung chất lượng.

Cũng giống như cơ thể con người vậy, chẳng có người bình thường nào mà lại thiếu đi 1 cánh tay, 1 bàn chân hay dù chỉ là 1 ngón tay cả. Vì vậy nếu bài văn của bạn không đầy đủ ý thì chắc chắn cũng không thể nhận về số điểm tuyệt đối.

Theo kinh nghiệm của bản thân cũng như những chuyên gia trong lĩnh vực văn học thì việc viết văn mà không lập dàn ý sẽ tạo ra bài văn kém chất lượng. Theo đó tác giả sẽ dễ bỏ sót những thành phần quan trọng vô tình làm bài văn của mình kém sức hút hơn.

Khi nhận đề, phân tích đề xong, bạn hãy dùng nháp sau đó gạch ra một số ý quan trọng là luận điểm, trong mỗi luận điểm thì cần có vài luận cứ để tăng độ tin cậy,... Cứ thế triển khai theo từng ý vạch trước bạn sẽ tạo nên 1 bài văn với hệ thống liên kết chặt chẽ.

3.3. Căn chỉnh thời gian phù hợp với từng phần trong bài văn

Ngay cả khi không phải là tiết kiểm tra hay giờ thi thì bạn cũng nên phân bổ thời gian cho bài văn của mình một cách hợp lý. Điều này vừa có tác dụng nâng cao kỹ năng của người viết, hơn thế nó còn giúp các bạn học sinh đảm bảo được các môn học khác.

Căn chỉnh thời gian phù hợp với từng phần trong bài văn
Căn chỉnh thời gian phù hợp với từng phần trong bài văn

Phân chia thời gian hợp lý cho từng phần được xem là cách viết một bài văn hay hữu hiệu được nhiều bạn trẻ ứng dụng. Theo đó với mỗi phần mở bài, và kết bài có nội dung ngắn hơn thì bạn sẽ giới hạn thời gian ít hơn. 

Riêng phần thân bài, đây là phần nội dung chính cho nên thời gian có thể chiếm 2/3 quãng thời gian làm bài, thậm chí là nhiều hơn tuỳ vào nội dung triển khai dài hay ngắn.

Có 1 điều mà bạn cần lưu ý đó chính là dù bài văn của bạn có hay đến đâu nhưng không hoàn chỉnh và đủ 3 phần thì điểm nhận được vẫn sẽ thấp hơn những bạn có đủ cấu tạo mà nội dung kém chất lượng. Vậy nên đừng mải trình bày, phân tích, diễn giải quá đà mà quên mất các thành phần cần có trong bài văn. Đây là kinh nghiệm cũng là cách viết bài văn hay hiệu quả dành cho bạn.

4. Để viết một bài văn hay có cảm xúc bạn cần lưu ý những gì?

4.1. Khi viết văn cần đảm bảo chữ viết sạch sẽ, rõ ràng

Khi viết văn cần đảm bảo chữ viết sạch sẽ, rõ ràng
Khi viết văn cần đảm bảo chữ viết sạch sẽ, rõ ràng

Để nhận được điểm cao với bài văn của mình thì ngoài nội dung hấp dẫn và đúng hướng thì bạn còn phải tiến hành đảm bảo về độ sạch sẽ. Ghi chép bằng bút mực, bút bi hay các loại bút nước có thể khiến chữ trong bài bị nhoè, dây bẩn, điều đó cực kỳ không có lợi cho tính thẩm mỹ chút nào.

Nhìn vào một bài văn hay cộng thêm có sự bắt mắt chắc chắn bạn sẽ có cơ hội dành về số điểm cao nhất có thể.

4.2. Chú ý những nội dung cần trích dẫn

Một yếu tố mà rất nhiều người quên đó chính là khoản trích dẫn. Khi viết văn đối với tất cả các thể loại, học sinh có thể trích dẫn câu nói của một ai đó, hoặc câu thành ngữ, ca dao để làm bài viết của mình trở nên thuyết phục và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên mỗi lần trích dẫn nhiều bạn thường chỉ nêu ra nội dung cần trích dẫn mà bỏ qua nguồn trích dẫn.

Trích dẫn đầy đủ nguồn không những thể hiện được sự tinh thông am hiểu văn học mà bạn còn trở thành người có kỹ năng viết bài tốt.

Chú ý những nội dung cần trích dẫn
Chú ý những nội dung cần trích dẫn

Vẫn biết là trích dẫn đem lại tác dụng cho bài văn của bạn thế nhưng đừng nên lạm dụng nó quá bởi vì nếu dùng nhiều thì bài văn của bạn sẽ trở nên nhàm chán, thiếu hấp dẫn.

Cách viết văn hay không phải quá khó chủ yếu là học sinh có vận dụng được những kiến thức mà giáo viên bộ môn truyền đạt trên lớp vào thực tế hay không. Nếu cảm thấy bản thân chưa thực sự học tốt môn văn và muốn dành được điểm cao trong những bài văn của mình vậy thì đừng bỏ qua những bí quyết mà vieclam123.vn chia sẻ ở bài viết trên nhé.

Tiết lộ cách tập trung học hiệu quả dành cho bạn

Việc tập trung học tập cũng giúp học sinh cải thiện kết quả nhanh chóng, nhưng làm thế nào để tập trung học một cách hiệu quả? Hay cách tập trung học tốt nhất được nhiều người áp dụng là gì? Theo dõi bài viết bên dưới để cùng tôi tìm hiểu chi tiết về những bí quyết này bạn nhé.

Cách tập trung học

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.