10 cách tập trung học tốt

Tập trung chính là một trong những cách để việc học của  bạn trở nên hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có thể làm được điều này. Không thiếu những trường hợp, các bạn ngồi tại bàn học, trước mặt là trang giấy, nhưng đầu óc vẩn vơ, thậm chí còn không biết mình đang đọc gì. Để khắc phục tình trạng này, các bạn hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu một số cách để tập trung học tốt hơn nhé!

1. Bố trí địa điểm học tập hợp lý

Việc học của bạn sẽ trở nên tập trung và hiệu quả hơn rất nhiều nếu như không bị làm phiền bởi những người khác. Bạn nên chọn cho mình một góc học tập yên tĩnh, và cố gắng để không bị phân tâm bởi những thứ như : thú cưng, ti vi... Khi có những vật thu hút sự tập trung của bạn, mức độ tập trung dành cho bài vở sẽ không được tối ưu nữa.

Bố trí góc học tập hợp lý

Bạn không nên học trên giường ngủ vì sẽ rất dễ khiến bạn buồn ngủ. Tư thế tốt nhất để ngồi học chính là học tại bàn học, đảm bảo về ánh sáng. Hãy kiếm cho mình một chiếc ghế thật thoải mái để ngồi học, để tránh bị đau lưng. Học trong điều kiện thoải mái nhất chính là cách  tập trung học  hiệu quả nhất.

2. Chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết

Bạn cần phải có một bộ đồ dùng học tập đầy đủ trước khi học tập. Tránh tình trạng một lúc lại đứng lên tìm kiếm một thứ gì đó. Quá trình đứng lên, ngồi xuống quá nhiều sẽ làm gián đoạn quá trình học tập của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số thứ như nước uống, đồ ăn nhẹ,…để dùng trong quá trình giải lao nhằm làm giảm bớt áp lực học tập.

3. Không nghĩ, hay lo lắng về vấn đề khác trong quá trình học tập

Bất kể khi học hay khi làm việc, bạn đều không nên nghĩ về một vấn đề nào khác. Đối với lứa tuổi học sinh, điều này không phải dễ dàng, đặc biệt là với những bạn đang có những rung động tình cảm đầu tiên. Hãy cố gắng điều chỉnh cảm xúc của bản thân và tự nhủ rằng, bạn có thể sẽ có thể nghĩ về chàng trai hay cô gái đó sau khi bạn hoàn thành xong việc học của ngày hôm đó. Cách tập trung học tốt chính là không để bản thân bị phân tâm bởi những yếu tố khác.

4. Lập thời gian biểu rõ ràng

Lập thời gian biểu sẽ giúp bạn có thể phân chia quỹ thời gian của mình một cách hợp lý. Khi có quỹ thời gian cụ thể cho từng môn học, bạn sẽ cố gắng để hoàn thành bài tập và ôn luyện kiến thức của môn học đó trước. Một cách tập tập trung học hữu hiệu chính là không làm chồng chéo nhiều việc. Bạn nên tập trung làm tốt một thứ, sau đó sẽ làm những việc tiếp theo như kế hoạch đã định trước. Làm chủ thời gian của mình sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tập.

5. Không uống quá nhiều trà, cà phê

Nhiều bạn sẽ bất ngờ khi tôi nói về điều này. Nhưng thực tế, trà và cà phê không hề tốt cho sức khỏe. Khi bạn sử dụng không có chừng mực, những thứ đồ uống này sẽ khiến cho bạn mất ngủ và căng thẳng đầu óc. Bạn có thể uống một chút, nhưng đừng quá thường xuyên. Có nhiều cách tập trung học khác không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Không lạm dụng trà, cà phê

6. Giải lao giữa giờ

Bạn không nên ngồi học quá lâu trong nhiều giờ đồng hồ. Để có thể có cách  tập trung học tốt nhất, bạn nên cố gắng nghỉ ngơi sau khoảng 1 tiếng học tập. Trong thời gian này, bạn có thể lướt web, nghe nhạc, mát xa mắt để tránh bị mỏi. Sau đó, khi bắt tay vào học tập, bạn sẽ thấy rất dễ chịu như được nạp thêm năng lượng.

7. Ngủ đủ giấc

Chúng ta thường thấy, có nhiều bạn học sinh học rất muộn, thậm chí đến 2, 3 giờ sáng. Có thể, các bạn thấy rằng với thời gian học đó, mình xử lý được rất nhiều bài tập. Tuy nhiên, nếu việc học khuya này kéo dài, các bạn sẽ rất mệt mỏi vào sáng hôm sau, dẫn đến không thể tiếp thu tốt được các bài giảng trên lớp. Điều này kéo theo việc, các bạn lại phải tự nghiên cứu thêm vào buổi tối dẫn đến thời gian học lại tiếp tục rất khuya muộn. Vòng tuần hoàn này kéo dài, sẽ khiến cho đầu óc các bạn vô cùng căng thẳng và không thể tập trung tốt được vào bài vở. Cách tập trung học không có nghĩa là bạn “cày cuốc” quá nhiều, mà là học một cách thực sự bài bản và hiệu quả. Việc học khuya sẽ khiến bạn tàn phá sức khỏe rất nhiều, sau một thời gian, sự tập trung của bạn sẽ bị giảm đáng kể.

8. Tìm phương pháp học tập phù hợp

Phương pháp học tập ảnh hưởng không nhỏ đến cách tập trung học của bạn. Có những bạn học tập rất chăm chỉ, nhưng thiếu phương pháp dẫn đến kết quả học tập không cao. Bạn có thể ôn luyện lại kiến thức bằng cách xây dựng sơ đồ để có thể nhớ bài một cách nhanh chóng mà không bị nhàm chán. Trong quá trình học, nếu bạn cảm thấy chán nản, chắc chắn, sẽ không thể tập trung tốt được. Vì vậy, hãy xây dựng và đổi mới phương pháp học của mình để có một kết quả tốt nhất nhé!

9. Không sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử khi học

Trong quá trình học tập, việc sử dụng các thiết bị điện tử sẽ khiến cho bạn không thể tập trung được. Một tình trạng thường thấy ở các bạn học sinh chính là cứ vài phút học, lại truy cập facebook, zalo,… Cứ như vậy, những thông tin trên các trang mạng xã hội sẽ thu hút sự tập trung của bạn nhiều hơn trang sách trước mặt. Bạn có thể làm việc đó vào khoảng thời gian nghỉ ngơi ! Khi học bài, để có cách tập trung học tốt nhất, bạn nên “tránh xa” những thiết bị “gây nghiện” này!

Không sử dụng điện thoại khi học

10. Tự thưởng cho mình khi có kết quả học tập tốt

Bạn hãy tự đặt ra kế hoạch tự thưởng cho mình khi đã đạt được mục tiêu học tập. Một chuyến đi chơi xa hay làm bất cứ thứ gì bạn thích. Điều này, sẽ khiến bạn thấy có động lực hơn để học tập và cảm thấy việc học trở nên đáng giá hơn rất nhiều. Khi việc học trở nên đáng giá, tất nhiên, bạn sẽ có cách tập trung học tốt hơn và cố gắng hoàn thành mục tiêu của mình.

Mức độ tập trung của bạn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của bạn. Bạn không cần quá lo lắng, khi cảm thấy mình thiếu tập trung học tập. Điều này có thể xảy ra với tất cả mọi người, kể cả những học sinh, sinh viên xuất sắc nhất. Các bạn có thể thử những phương pháp trên và điều chỉnh phương pháp học tập của mình một chút. Chắc chắn rằng các bạn sẽ tìm ra được cách tập trung học tốt nhất cho mình.

Trên đây là những chia sẻ sơ lược về một số cách tập trung học tập. Hy vọng các bạn có thể áp dụng và thực hiện một cách tốt nhất. Chúc các bạn sớm tìm được phương pháp phù hợp với bản thân mình để có thể có kết quả học tập tốt nhất!

Founder gia sư 123 lê hồng hạnh

Founder LÊ HỒNG HẠNH

✅ 6 năm gia sư tiếng Anh tại nhà / trực tuyến

✅ Trực tiếp giảng dạy cho hơn 1500 học viên

✅ Chuyên tư vấn, kiểm duyệt, nâng cao kỹ năng cho hàng trăm gia sư giỏi

"Vieclam123 - Trang kết nối hiệu quả gia sư với phụ huynh cả nước, giúp tìm kiếm gia sư và lớp mới cần dạy kèm không qua trung gian, miễn phí"