10 cách tập trung học tốt giúp thuộc bài nhanh chóng

  By   Loan   29/03/2019
Làm thế nào để tập trung khi học? Muốn học thuộc bài nhanh chóng nhưng những suy nghĩ vớ vẩn cứ hiện ra trong đầu. Bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản và thất vọng. Đừng quá lo lắng bởi có khá nhiều học sinh sinh viên cũng giống như bạn, hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và cách làm như thế nào để khắc phục mất tập trung trong khi học bài bằng những phương pháp dưới đây.
Xem thêm

1. Bố trí địa điểm học tập hợp lý

Thật khó để có thể tập trung học tập khi mà tư tưởng cứ mãi bị phân tán bởi quá nhiều thứ như thú vui bạn yêu thích, đối tượng bạn cảm mến hay đơn giản là những thứ bắt mắt xung quanh bạn. Những thời khắc như vậy tốt nhát là dừng lại việc học, sốc lại tinh thần, loại bỏ mọi thứ thu hút ánh nhìn của bạn ra khỏi không gian học tập của bạn. Tự nhủ với bản thân về mục đích học tập của buổi ngày hôm đó, bắt đầu lại việc học bằng môn học bạn thích nhất để tìm cảm hứng quay trở lại với việc học. Cách tập trung học bài mau thuộc đó là hãy chọn nơi hợp lí để ngồi học. Việc học của bạn sẽ trở nên tập trung và hiệu quả hơn rất nhiều nếu như không bị làm phiền bởi những người khác. Bạn nên đưa ra những cách tập trung học như chọn cho mình một góc học tập yên tĩnh, và cố gắng để không bị phân tâm bởi những thứ như : thú cưng, ti vi... Khi có những vật thu hút sự tập trung của bạn, mức độ tập trung dành cho bài vở sẽ không được tối ưu nữa.

Bố trí góc học tập hợp lý

Bạn không nên học trên giường ngủ vì cảm giác dễ chịu từ đệm êm và chăn gối xung quanh sẽ kích thích cơn buồn ngủ và khi chúng ập đến thì chắc chắn bạn sẽ đi vào giấc ngủ ngay tức thì mà quên đi mục đích học tập. Tư thế tốt nhất để ngồi học chính là học tại bàn học, đảm bảo về ánh sáng. Hãy kiếm cho mình một chiếc ghế thật thoải mái để ngồi học, để tránh bị đau lưng. Học trong điều kiện thoải mái nhất chính là cách tập trung học hiệu quả nhất. Vì ngồi học bị đâu lưng chắc chắn sẽ khiến bạn phân tâm và cảm giác không thoải mái sẽ khiến cảm hứng học tập bị giảm sút. Điều kiện ánh sáng yếu vừa khiến mắt bạn bị ảnh hưởng, nhanh mỏi và dễ gây buồn ngủ.

2. Chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết

Bạn cần phải có một bộ đồ dùng học tập đầy đủ trước khi học tập. Tránh tình trạng một lúc lại đứng lên tìm kiếm một thứ gì đó. Quá trình đứng lên, ngồi xuống quá nhiều sẽ làm gián đoạn quá trình học tập của bạn. Đôi khi việc tìm kiếm đồ dùng chỉ là cái cớ bạn tự cho phép mình lười biếng, trốn tránh việc học. Hoặc khi bạn đang suy nghĩ àm công cụ học tập bạn cần lại không có mặt khiến bạn mất thời gian đi tìm vậy là khi trở lại với bạn học, mạch suy nghĩ của bạn bị đứt đoạn. Những thông tin bạn đang tổng hợp chỉ đợi có công cụ để hoàn thành sẽ dễ dàng bị rơi vãi hoặc biết mất do tâm trí đột ngột bị huy động để tìm kiếm đồ dùng học tập. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số thứ như nước uống, đồ ăn nhẹ,…để dùng trong quá trình giải lao nhằm làm giảm bớt áp lực học tập. Đây cũng là cách tập trung học hiệu quả mà bạn nên áp dụng. cơn đói ập đến khiến bạn so nhãng học tập đã được giải quyết ngay vì có đồ ăn nhẹ bên cạnh và nếu cơn buồn ngủ làm phiền bạn thì một chút đồ ngọt sẽ giúp bạn tỉnh táo trở lại ngay lập tức. Vừa ăn vừa học có thể khiến bạn mất tập trung nhưng nếu ăn đúng thời điểm hợp lý thì ăn vặt sẽ giúp bạn cải thiện năng suất học hiệu quả.

3. Không nghĩ, hay lo lắng về vấn đề khác trong quá trình học tập

Bất kể khi học hay khi làm việc, bạn đều không nên nghĩ về một vấn đề nào khác. Đối với lứa tuổi học sinh, điều này không phải dễ dàng, đặc biệt là với những bạn đang có những rung động tình cảm đầu tiên. Hãy cố gắng điều chỉnh cảm xúc của bản thân và tự nhủ rằng, bạn có thể sẽ có thể nghĩ về chàng trai hay cô gái đó sau khi bạn hoàn thành xong việc học của ngày hôm đó. Cách tập trung học tốt chính là không để bản thân bị phân tâm bởi những yếu tố khác. Mỗi câu chuyện bạn nghĩ đến trước thời gian học đều có thể khiến bạn phân tâm và mãi nghĩ về vấn đề đó trong suốt quá trình học. Một câu chuyện vui có thể khiến bạn mãi nghĩ đến nó không tập trung được vào bài vở và một câu chuyện buồn có thể khiến tâm trạng bạn đi xuống không còn chút hứng thú nào với học tập. Vậy nên trước giờ học phải loại bỏ mọi mới bận ttam, gác lại những câu chuyện, lấy lại tinh thần và cho mình một lí do đẻ hoàn thành tuyệt đối bài vở trong buổi học. Nếu tâm trạng lỡ gắn liền với câu chuyện bạn còn đang dang dở thì hãy giải quyết vấn đề cho xong trước khi ngồi vào bàn học hoặc nếu bản thân cảm thấy mệt mỏi với suy nghĩ thì hãy tự cho mình một khoảng thời gian nhất định để nghỉ ngơi lấy lại tinh thần cho buổi học.

Loại bỏ tất cả mối bận tâm trước khi ngồi vào bạn học cho phép bạn tập trung tối đa

4. Lập thời gian biểu rõ ràng

Lập thời gian biểu sẽ giúp bạn có thể phân chia quỹ thời gian của mình một cách hợp lý. Khi có quỹ thời gian cụ thể cho từng môn học, bạn sẽ cố gắng để hoàn thành bài tập và ôn luyện kiến thức của môn học đó trước. Một cách tập tập trung học hữu hiệu chính là không làm chồng chéo nhiều việc. Bạn nên tập trung làm tốt một thứ, sau đó sẽ làm những việc tiếp theo như kế hoạch đã định trước. Làm chủ thời gian của mình cũng là cách tập trung học, sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tập. Một danh sách cụ thể những mục cần làm trong buổi học ngày hôm đó sẽ giúp những bạn trẻ hay mất tập trung và trí nhớ kém biết mình cần phải làm gì và nên làm gì để hoàn thành tất cả những mục tiêu đã định sẵn. Thời gian được chia sẵn cho từng công việc sẽ khiến bạn phải tập trung vào công việc để có thể giải quyết xong mục tiêu trong đúng khoảng thời gian đã đề ra. Một kế hoạch định sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời mà kết quả lại tối ưu không khiến bạn bị chi phối bởi những động tác thừa như đặt câu hỏi cho não bộ về công viejc tiếp theo cần phải làm.

5. Không uống quá nhiều trà, cà phê

Nhiều bạn sẽ bất ngờ khi tôi nói về điều này. Nhưng thực tế, trà và cà phê không hề tốt cho sức khỏe. Khi bạn sử dụng không có chừng mực, những thứ đồ uống này sẽ khiến cho bạn mất ngủ và căng thẳng đầu óc. Bạn có thể uống một chút, nhưng đừng quá thường xuyên. Có nhiều cách tập trung học khác không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bản thân cà phê là một chất kích thích vậy nên chúng mới có khả năng giúp bạn tỉnh táo, nhưng đã là chất kích thích thì khả năng gây nghiện và tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn càn cà phê chỉ để tỉnh táo trong học tập thì có rất nhiều những lựa chọn khác cho bạn như việc đứng dậy đi lại hoặc làm một vài động tác thể dục nhẹ nhàng. Ngoài ra thì bạn có thể tự vỗ nhẹ vào má hoặc đi rửa mặt để sốc lại tinh thần chứ đừng làm dụng chất kích thích để lại hạu quả khoogn tốt cho hệ thần kinh.

 

Không lạm dụng trà, cà phê

6. Giải lao giữa giờ

Bạn không nên ngồi học quá lâu trong nhiều giờ đồng hồ. Để có thể có cách tập trung học tốt nhất, bạn nên cố gắng nghỉ ngơi sau khoảng 1 tiếng học tập. Trong thời gian này, bạn có thể lướt web, nghe nhạc, mát xa mắt để tránh bị mỏi. Sau đó, khi bắt tay vào học tập, bạn sẽ thấy rất dễ chịu như được nạp thêm năng lượng. Ngồi lỳ một chỗ sẽ khiến cơ thể trì trệ giảm đi sự lưu thông máu cho trong cơ thể, máu lưu thông lên não chậm sẽ ảnh hưởng đến khả năng tư duy của bạn. Mắt tập trung quá lâu vào một điểm có thể gây mỏi mắt, hại mắt và khiến bạn căng thẳng. Tuy nhiên hãy hoàn thành các bài vở đang dang dở trước khi nghỉ ngơi để suy nghĩ không bị đứt mạch và dọn chỗ cho những suy nghĩ mới sau khi não được nghỉ ngơi. Giải lao bằng âm nahjc cũng là một lựa chọn tốt giúp bạn giải tỏa căng thẳng và lấy lại tình trạng cân bằng cho trí não. Thậm trí bạn có thể nghe nhạc trong lúc học để đảm bảo việc não bộ không bị căng thẳng hay quá tải. Một bản nhạc không lời hoặc bằng thứ ngôn ngữ bạn không hiểu nghĩa và bạn chỉ yêu thích giai điệu sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung, tạo cảm hứng vui vẻ tăng cường hiệu quả học tập. Lưu ý không nên nghe những bản nhạc sâu sắc và ý nghĩa với bạn vì chúng sẽ phản tác dụng và khiến bạn mải mê nghe nhạc thay vì tập trung vào bài học.

7. Ngủ đủ giấc

Chúng ta thường thấy, có nhiều bạn học sinh học rất muộn, thậm chí đến 2, 3 giờ sáng. Có thể, các bạn thấy rằng với thời gian học đó, mình xử lý được rất nhiều bài tập. Tuy nhiên, nếu việc học khuya này kéo dài, các bạn sẽ rất mệt mỏi vào sáng hôm sau, dẫn đến không thể tiếp thu tốt được các bài giảng trên lớp. Điều này kéo theo việc, các bạn lại phải tự nghiên cứu thêm vào buổi tối dẫn đến thời gian học lại tiếp tục rất khuya muộn. Vòng tuần hoàn này kéo dài, sẽ khiến cho đầu óc các bạn vô cùng căng thẳng và không thể tập trung tốt được vào bài vở. Cách tập trung học không có nghĩa là bạn “cày cuốc” quá nhiều, mà là học một cách thực sự bài bản và hiệu quả. Việc học khuya sẽ khiến bạn tàn phá sức khỏe rất nhiều, sau một thời gian, sự tập trung của bạn sẽ bị giảm đáng kể. Bạn sợ mình học chưa hết bài vở hay bài tập còn quá nhiều mà chưa giải quyết xong thì thay vì thức khuya bạn hãy dậy sớm để có khoảng thời gian học lý tưởng sau khi não được nghỉ ngơi. Thời gian từ 4h - 6h sáng chính là thời điểm lý tưởng nếu bạn muốn học thêm và nhớ rằng hãy đi ngủ trước 11h giờ để đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi đúng và đủ. Một giấc ngủ quan trọng nữa mà bạn nhất định phải có đó là giấc ngủ trưa, ngủ trưa tuy không cần nhiều thời gian nhưng bắt buộc phải có. Việc bắt cơ thể làm việc suốt 8 tiếng liên tục là điều quá sức và dễ mất hiệu quả công việc nên chỉ 15 phút ngủ trưa cho cơ thể nghỉ ngơi hoàn toàn sẽ cho bạn thấy năng suất học tập được cải thiện tốt đến thế nào.

Một giấc ngủ trọn vẹn giúp bạn giảm thiểu khả năng mất tập trung trong giờ học

8. Tìm phương pháp học tập phù hợp

Phương pháp học tập ảnh hưởng không nhỏ đến cách tập trung học của bạn. Có những bạn học tập rất chăm chỉ, nhưng thiếu phương pháp dẫn đến kết quả học tập không cao. Bạn có thể ôn luyện lại kiến thức bằng cách xây dựng sơ đồ để có thể nhớ bài một cách nhanh chóng mà không bị nhàm chán. Trong quá trình học, nếu bạn cảm thấy chán nản, chắc chắn, sẽ không thể tập trung tốt được. Đối với mỗi môn học khác nhau thì phương pháp học tập cũng khác nhau, bạn không thể dùng phương pháp học của mộn văn cho môn toán. Một môn học cần đến cảm hứng thì không thể dùng phương pháp tư duy logic cũng như toán học không thể được giải quyết chỉ bằng cảm xúc và đọc nhiều sách báo. hãy soạn ra phương pháp học tương ứng với từng môn học bạn càn ôn tập và sắp xếp chúng theo khoảng thời gian hợp lý. Những môn học cần đến sự suy luận và thực hành bài tập nhiều như toán, lý, hóa có thể dùng hết cả khoảng thời gian buổi và những môn văn, sử, địa cần ghi nhớ rất nhiều thì có thể thức dậy sớm để học bài. Một thời khóa biểu khoa học kết hợp với phương pháp học lý tưởng của từng môn học cho phép bạn tập trung tối đa và thu về hiệu quả tích cực nhất.

9. Không sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử khi học

Trong quá trình học tập, việc sử dụng các thiết bị điện tử sẽ khiến cho bạn không thể tập trung được. Một tình trạng thường thấy ở các bạn học sinh chính là cứ vài phút học, lại truy cập facebook, zalo,… Cứ như vậy, những thông tin trên các trang mạng xã hội sẽ thu hút sự tập trung của bạn nhiều hơn trang sách trước mặt. Bạn có thể làm việc đó vào khoảng thời gian nghỉ ngơi ! Khi học bài, để có cách tập trung học tốt nhất, bạn nên “tránh xa” những thiết bị “gây nghiện” này. Nhiều bạn trẻ đã phải trả giá đắt vì nghiện những thiết bị thông minh này khiến cho không chỉ việ chọc tập bị ảnh hưởng và đời sống cũng như thói quen sinh hoạt thay đổi rất nhiều. Nhiều em đã phải đối mặt với giường bệnh với thuốc men chỉ để điều trị các chứng bệnh tâm lý do nghiện điện thoại gây ra. Biết nhiều một chút về tác hại của sử dụng thiết bị di động quá nhiều để bản thân tự mình có được thời gian sử dụng hợp lý khoogn làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt khác. Đặc biệt là khi bạn cảm thấy việc không có sự góp mặt của điện thoại thông minh hàng ngày cũng không sao thì việc bỏ điện thoại ra khỏi giờ học trở nên rất dễ dàng.

 

Không sử dụng điện thoại khi học

10. Tự thưởng cho mình khi có kết quả học tập tốt

Bạn hãy tự đặt ra kế hoạch tự thưởng cho mình khi đã đạt được mục tiêu học tập. Một chuyến đi chơi xa hay làm bất cứ thứ gì bạn thích. Điều này, sẽ khiến bạn thấy có động lực hơn để học tập và cảm thấy việc học trở nên đáng giá hơn rất nhiều. Khi việc học trở nên đáng giá, tất nhiên, bạn sẽ có cách tập trung học tốt hơn và cố gắng hoàn thành mục tiêu của mình. Mục tiêu được đặt ra là để hoàn thành nên động lực thúc đẩy bạn hoàn thành mục tiêu cũng rất quan trọng. Tự thưởng những thứ thật sự bạn thân luôn mong muốn mới có động lực đủ lớn để bạn lấy đó làm lí do lấy lại tinh thần khi bị mất tập trung.

Mức độ tập trung của bạn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của bạn. Bạn không cần quá lo lắng, khi cảm thấy mình thiếu tập trung học tập. Điều này có thể xảy ra với tất cả mọi người, kể cả những học sinh, sinh viên xuất sắc nhất. Các bạn có thể thử những phương pháp trên và điều chỉnh phương pháp học tập của mình một chút. Chắc chắn rằng các bạn sẽ tìm ra được cách tập trung học tốt nhất cho mình.

Trên đây là những chia sẻ sơ lược về một số cách tập trung học tập của vieclam123.vn. Hy vọng các bạn có thể áp dụng và thực hiện một cách tốt nhất. Chúc các bạn sớm tìm được phương pháp phù hợp với bản thân mình để có thể có kết quả học tập tốt nhất!

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
Trần Thanh Luân  Bà Rịa Vũng Tàu
Trần Thanh Luân Gia sư môn:  Toán , Lý Thương lượng
no image  Hà Nội
Nguyễn Thị Vân Gia sư môn:  Văn , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
Phạm Văn Trọng  
Phạm Văn Trọng Gia sư môn:  Thương lượng
Trần Thị Hoài Phương  Hà Nội
Trần Thị Hoài Phương Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 120,000 vnđ/buổi
Lý Diệu Linh  
Lý Diệu Linh Gia sư môn:  Thương lượng
Phan Thị Bích Ngân  Hồ Chí Minh
Phan Thị Bích Ngân Gia sư môn:  Hóa Từ: 170,000 vnđ/buổi
Lương Thu Hiền  Hà Nội
Lương Thu Hiền Gia sư môn:  Văn , Lịch sử , Địa lý Từ: 250,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226