close
cách
cách cách cách

Cách học thuộc nhanh nhớ lâu là học sinh nhất định bạn phải biết

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Hầu hết chương trình giáo dục các cấp ở Việt Nam đều thiên về lý thuyết, vậy nên học thuộc luôn là phương pháp giúp học sinh vượt qua được những bài kiểm tra, khảo sát hay thi cử quan trọng. Là học sinh, bạn đã từng áp dụng những phương pháp nào để dành điểm cao nhất? Tham khảo những cách học thuộc nhanh và nhớ lâu dưới đây, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

1. Học thuộc nhanh và công dụng bất ngờ

Như đã nói, học thuộc lòng là một phương pháp cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với học sinh Việt Nam. 

Lý thuyết chiếm phần lớn trong các nội dung bài học cho nên nếu như học sinh không tìm cách học thuộc nhanh thì chắc chắn sẽ bị nhận điểm kém.

Học thuộc nhanh và công dụng bất ngờ
Học thuộc nhanh và công dụng bất ngờ

Học thuộc nhanh đóng vai trò trong việc giúp học sinh đạt điểm cao trong các lần kiểm tra bài cũ. Với những môn học nhiều lý thuyết thì câu hỏi đưa ra thường tập trung vào trình bày những thông tin trong sách giáo khoa, và như vậy một lần nữa học sinh lại có cơ hội giành điểm cao trong các bài kiểm tra trên lớp.

Nếu áp dụng cách học thuộc nhanh hiệu quả thì kiến thức bài học đó sẽ lưu trữ trong đầu bạn lâu hơn. 

Dù có học hiểu nhưng học sinh Việt Nam vẫn phải áp dụng cách học thuộc lòng nhanh với một số môn lý thuyết như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân,...

2. Những cách học thuộc nhanh nhất bạn nên tham khảo

2.1. Học ở một không gian thoải mái trong thời gian hợp lý

Không gian: Việc đầu tiên cho việc học thuộc lòng là bạn cần tìm một nơi thoáng mát, yên tĩnh, tránh xa những nơi quá ồn ào, nhưng đừng quá im lặng vì sẽ dễ khiến bạn nhanh buồn ngủ.

Học ở một không gian thoải mái trong thời gian hợp lý
Học ở một không gian thoải mái trong thời gian hợp lý

Ngoài ra, bạn hãy giữ góc học tập của mình thật gọn gàng, sạch sẽ để tạo không gian giúp bạn dễ chịu hơn, trang trí không gian học tập tùy theo sở thích của mình để tăng phần sinh động và bớt nhàm chán. 

Chú ý những nơi có những đồ vật dễ khiến bạn bị phân tâm như cửa sổ, TV hay gần chiếc điện thoại di động.

Thời gian: Không nên tập trung học vào một khoảng thời gian duy nhất trong ngày vì như vậy dễ khiến bộ não của bạn quá tải, mệt mỏi và không thể nhớ nhiều. Hãy chia thời gian học thành nhiều lần trong ngày để não bộ của bạn có thời gian nghỉ ngơi, nạp năng lượng. 

 2.2. Tinh thần thoải mái mới có thể tập trung cao độ

Tinh thần thoải mái mới có thể tập trung cao độ
Tinh thần thoải mái mới có thể tập trung cao độ

Có không gian và thời gian phù hợp nhưng bạn lại lo nghĩ chuyện khác, bị xao lãng trong lúc học thuộc thì bạn cũng không thể ghi nhớ mọi thứ vào đầu dễ dàng được. Việc học thuộc yêu cầu bạn phải có sự tập trung cao độ, nếu như bạn đang lo lắng, buồn phiền, suy nghĩ một vấn đề khác thì sự tập trung đó sẽ phân tán đi rất nhiều.

Thêm vào đó, khi bạn bị căng thẳng, não bộ cũng sẽ từ chối tiếp nhận thêm thông tin, vì thế bạn sẽ hoàn toàn lãng phí thời gian của mình ngồi học mà không đạt được kết quả gì. Lưu ý là tránh việc vừa học vừa nghe nhạc hoặc xem TV vì sự tập trung của bạn sẽ hoàn toàn không nằm ở việc học nữa rồi.

2.3. Hiểu rõ căn bản kiến thức mình đang học

Hiểu rõ căn bản kiến thức mình đang học
Hiểu rõ căn bản kiến thức mình đang học

Việc hiểu rõ căn bản kiến thức mình đang học là cách giúp tiếp thu và bạn ghi nhớ nhanh nhất thay vì là “học vẹt”. Để làm được việc này trước hết bạn hãy chăm chú lắng nghe và ghi chép những điều giáo viên giảng dạy trên lớp, có thắc mắc đừng ngại ngùng mà hãy hỏi để được làm rõ. 

Khi đã có một lớp nền kiến thức rồi, hãy củng cố nó bằng cách làm bài tập cũng như thực hành nhiều để lớp nền đó vững chắc hơn. Như vậy não bộ cũng đã tự nhớ một số lượng kiến thức nhất định rồi, đến lúc cần chỉ việc xem lại ghi chép và ôn tập một chút là đủ. 

Việc này cũng tiết kiếm được rất nhiều thời gian, giúp các bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi và học tập môn khác.

2.4. Cách học thuộc nhanh nhớ lâu là tóm tắt ý chính của bài

Sẽ rất khó để bạn có thể học thuộc từng câu, từng chữ của bài học, vì thế bạn hãy lưu ý tựa bài và các phần được đánh dấu nổi bật trong bài đó vì đó chính là những ý chính của bài.

Cách học thuộc nhanh nhớ lâu là tóm tắt ý chính của bài
Cách học thuộc nhanh nhớ lâu là tóm tắt ý chính của bài

Bạn có thể viết ra giấy những ý chính của bài, từ những ý chính đó triển khai ý nhỏ theo từng ý chính, như vậy bạn đã tạo được một khung bài giúp chúng ta hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ lâu mà không bỏ sót kiến thức cần thiết. 

Tùy thuộc vào mỗi người có một cách triển khai khác nhau để ghi nhớ nhưng bạn có thể tham khảo sơ đồ tư duy Mindmap.

Bạn cũng nên lưu ý sử dụng những bút màu để làm nổi bật từ khóa của bài học, cách làm này giúp não bộ của bạn sàng lọc được thông tin và bạn có thể dễ dàng nhớ đến kiến thức, bài học đó khi từ khóa được xuất hiện.

2.5. Cách học thuộc nhanh và nhớ lâu là chia nhỏ kiến thức bài học

Cách học thuộc nhanh và nhớ lâu là chia nhỏ kiến thức bài học
Cách học thuộc nhanh và nhớ lâu là chia nhỏ kiến thức bài học

Như đã nói ở trên, não bộ không thể tiếp thu quá nhiều kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn mà cần nghỉ ngơi, nạp năng lượng. Vì thế nên chia nhỏ bài học theo các phần, có thể học theo khung bài mình đề cập ở phía trên, học lần lượt từng phần. 

Nên chắc chắn mình đã thuộc phần trước thì mới chuyển qua phần sau để học, tránh tình trạng chưa nhớ được hết một phần đã nhảy sang phần khác, như vậy dễ khiến bạn dễ bị nhầm lẫn kiến thức các phần, dẫn đến việc hiểu sai ý phần kiến thức bạn học. 

Ngoài ra việc tham lam như vậy còn khiến bạn khó học thuộc lòng hơn, dẫn đến việc nản chí, mệt mỏi và không muốn học nữa.

2.6. Học thuộc kết hợp cùng ghi chép sẽ giúp não bộ dễ ghi nhớ hơn

Hãy nhớ luôn chuẩn bị sẵn giấy bút bên cạnh khi bạn chuẩn bị học thuộc. Học thuộc từng phần ý chính trong khung bài bạn đã tạo, sau đó viết lại những thứ bạn học thuộc mà không cần nhìn lại vào sách hay vở, việc lặp đi lặp lại như vậy sẽ làm tăng khả năng ghi nhớ lên gấp đôi, hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn chỉ chăm chú lẩm nhẩm học thuộc.

Học thuộc kết hợp cùng ghi chép sẽ giúp não bộ dễ ghi nhớ hơn
Học thuộc kết hợp cùng ghi chép sẽ giúp não bộ dễ ghi nhớ hơn

Bạn cũng có thể đọc lướt qua khung bài, ghi nhớ các ý chính, viết ra giấy và tự mình nhớ lại những ý nhỏ hơn bổ trợ cho ý chính, nhớ được phần nào ghi lại phần đó, nhưng tuyệt đối đừng mở sách, sau khi đã hoàn thành việc khi lại khung bài theo trí nhớ của mình, bạn mở sách để kiểm tra những phần bạn bỏ sót. 

Lặp đi lặp lại công việc này một vài lần là bạn đã có thể ghi nhớ một cách rất chủ động nội dung cả khung bài to thay vì những chi tiết lẻ tẻ trong bài. Ngoài ra việc ghi chép sẽ giúp bạn không bị phân tâm vào những sự việc xung quanh dễ gây xao lãng, tăng độ tập trung hơn và khiến bạn không bị nhàm chán khi học thuộc.

2.7. Dạy lại bài cho một người khác - cách học thuộc lòng nhanh nhất

Việc truyền lại kiến thức mình đã học cho một người khác cũng giống như cách bạn học thêm một lần nữa vậy. Bạn cần phải hiểu rõ cái mình đang dạy cho người khác là cái gì, sau đó sắp xếp theo hệ thống và truyền đạt lại bằng ngôn ngữ của bạn. 

Như vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất của sự việc, vấn đề hơn cũng; giúp bạn nâng cao kĩ năng đọc hiểu, hệ thống hóa kiến thức và kỹ năng giao tiếp của bản thân. Vì thế đừng ngần ngại chia sẻ kiến thức của mình cho người khác để bản thân mình cũng được trau dồi kiến thức và rèn luyện kĩ năng.

Dạy lại bài cho một người khác - cách học thuộc lòng nhanh nhất
Dạy lại bài cho một người khác - cách học thuộc lòng nhanh nhất

Bạn có thể kết hợp việc truyền đạt lại kiến thức của mình cho người khác với việc học nhóm, mọi người giải đáp thắc mắc cho nhau, giúp nhau rà soát những lỗi sai mình chưa kịp khắc phục, cũng như tìm ra cách giải quyết những lỗi sai đó. 

Việc học nhóm trước ngày thi cũng giúp các bạn tổng hợp được kiến thức khổng lồ đã học trong suốt một học kỳ hay cả một năm học và loại bỏ được những phần không cần thiết. 

Tuy nhiên nên lưu ý xác định rõ mục đích và thái độ trong việc học nhóm, vì khi học đông người sẽ rất dễ mất tập trung, phân tán tư tưởng vào chuyện khác, gây lãng phí thời gian của bạn.

3. Khám phá mẹo hay giúp bạn học thuộc bài nhanh hơn

Những cách học thuộc nhanh và nhớ lâu trên đây có thể sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích để học thuộc bài nhanh hơn, tuy nhiên nếu sở hữu trong tay những bí quyết hấp dẫn bên dưới thì chắc chắn bạn sẽ sớm nhận được kết quả như ý muốn.

3.1. Cách học thuộc nhanh nhất là học nhóm cùng bạn bè

Cách học thuộc nhanh nhất là học nhóm cùng bạn bè
Cách học thuộc nhanh nhất là học nhóm cùng bạn bè

Học nhóm là phương pháp học hiệu quả chẳng còn xa lạ gì với chúng ta, hầu hết hễ là học sinh sinh viên thì chúng ta đều đã từng trải nghiệm cách học này rồi. Vậy vì sao nó lại đem lại hiệu quả cho bạn?

Khi thành lập 1 nhóm học, chắc chắn số lượng học sinh sẽ từ 2 người trở lên, có thể là đông hơn. Trong đó mỗi người sẽ sở hữu những thế mạnh về môn học khác nhau, có thể người thì giỏi Toán, người giỏi Văn và người thì giỏi môn học khác.

Với thế mạnh ấy của mình, từng người sẽ hỗ trợ với những người có học lực yếu hơn, điều này áp dụng với tất cả các môn học nhé.

Học nhóm giúp học sinh nhanh chóng hiểu nội dung bài học vì vậy bạn đừng bỏ qua nếu có cơ hội thành lập nhóm học tập nhé.

3.2. Cách học thuộc nhanh nhớ lâu là ôn bài trong ngày

Cách học thuộc nhanh nhớ lâu là ôn bài trong ngày
Cách học thuộc nhanh nhớ lâu là ôn bài trong ngày

Ôn tập bài học là cách tự học hiệu quả mà học sinh nào cũng phải thực hiện, dẫu biết rằng việc học nhóm đem lại lợi ích thiết thực thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể áp dụng phương pháp học đó.

Sẽ có những khoảng thời gian trống trong lịch biểu của bạn, vì vậy những lúc này hãy áp dụng cách học thuộc nhanh và nhớ lâu bằng cách ôn bài cũ nhiều lần.

Trên đây là một số cách học thuộc nhanh khá phổ biến mình đưa ra để các bạn có thể tham khảo. Không có quy định chung về cách học thuộc bài nhanh, tùy vào mỗi cá nhân hay tính chất môn học để các bạn có thể tự mình tìm được cách học thuộc bài phù hợp nhất với bản thân các bạn. Chúc các bạn thành công!

Phương pháp tính nhẩm nhanh

Ngoài cách học thuộc nhanh, học sinh phổ thông cũng nên tìm hiểu những phương pháp tính nhẩm nhanh để gia tăng sự nhanh nhẹn của mình, đồng thời cũng góp phần làm nâng cao chất lượng học tập đối với các môn học tự nhiên. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về phương pháp tính nhẩm nhanh, cùng theo dõi và học tập ngay bạn nhé.

Phương pháp tính nhẩm nhanh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.