Tìm hiểu về một số cách học thuộc nhanh và giúp bạn ghi nhớ lâu

  By   Loan   09/08/2019
Cách học thuộc bài nhanh là một kĩ năng rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn, đặc biệt là các bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tiếp thu và ghi nhớ kiến thức được lâu hơn, bổ trợ giúp các bạn đạt được điểm cao trong các kì thi. Nhưng, có bao giờ bạn gặp khó khăn trong việc học thuộc lòng? Mình tin phần lớn câu trả lời là có, vì thế mình sẽ đưa ra một số cách đơn giản nhưng hiệu quả để giúp các bạn học thuộc bài và nhớ lâu hơn nhé.
Xem thêm

1. Học ở một không gian thoải mái trong thời gian hợp lý

Không gian: Việc đầu tiên cho việc học thuộc lòng là bạn cần tìm một nơi thoáng mát, yên tĩnh, tránh xa những nơi quá ồn ào, nhưng đừng quá im lặng vì sẽ dễ khiến bạn nhanh buồn ngủ. Ngoài ra, bạn hãy giữ góc học tập của mình thật gọn gàng, sạch sẽ để tạo không gian giúp bạn dễ chịu hơn, trang trí không gian học tập tùy theo sở thích của mình để tăng phần sinh động và bớt nhàm chán. Chú ý những nơi có những đồ vật dễ khiến bạn bị phân tâm như cửa sổ, TV hay gần chiếc điện thoại di động.

 Một không gian thoáng mát, yên tĩnh giúp bạn dễ học thuộc hơn

Thời gian: Không nên tập trung học vào một khoảng thời gian duy nhất trong ngày vì như vậy dễ khiến bộ não của bạn quá tải, mệt mỏi và không thể nhớ nhiều. Hãy chia thời gian học thành nhiều lần trong ngày để não bộ của bạn có thời gian nghỉ ngơi, nạp năng lượng. 

 2. Tinh thần thoải mái mới có thể tập trung cao độ

Có không gian và thời gian phù hợp nhưng bạn lại lo nghĩ chuyện khác, bị xao lãng trong lúc học thuộc thì bạn cũng không thể ghi nhớ mọi thứ vào đầu dễ dàng được. Việc học thuộc yêu cầu bạn phải có sự tập trung cao độ, nếu như bạn đang lo lắng, buồn phiền, suy nghĩ một vấn đề khác thì sự tập trung đó sẽ phân tán đi rất nhiều. Thêm vào đó, khi bạn bị căng thẳng, não bộ cũng sẽ từ chối tiếp nhận thêm thông tin, vì thế bạn sẽ hoàn toàn lãng phí thời gian của mình ngồi học mà không đạt được kết quả gì. Lưu ý là tránh việc vừa học vừa nghe nhạc hoặc xem TV vì sự tập trung của bạn sẽ hoàn toàn không nằm ở việc học nữa rồi.

3. Hiểu rõ căn bản kiến thức mình đang học

Hiểu rõ căn bản kiến thức mình đang học giúp tiếp thu và ghi nhớ nhanh

Việc hiểu rõ căn bản kiến thức mình đang học là cách giúp tiếp thu và bạn ghi nhớ nhanh nhất thay vì là “học vẹt”. Để làm được việc này trước hết bạn hãy chăm chú lắng nghe và ghi chép những điều giáo viên giảng dạy trên lớp, có thắc mắc đừng ngại ngùng mà hãy hỏi để được làm rõ. Khi đã có một lớp nền kiến thức rồi, hãy củng cố nó bằng cách làm bài tập cũng như thực hành nhiều để lớp nền đó vững chắc hơn. Như vậy não bộ cũng đã tự nhớ một số lượng kiến thức nhất định rồi, đến lúc cần chỉ việc xem lại ghi chép và ôn tập một chút là đủ. Việc này cũng tiết kiếm được rất nhiều thời gian, giúp các bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi và học tập môn khác.

4. Tóm tắt ý chính của bài, highlight những phần quan trọng

Sẽ rất khó để bạn có thể học thuộc từng câu, từng chữ của bài học, vì thế bạn hãy lưu ý tựa bài và các phần được đánh dấu nổi bật trong bài đó vì đó chính là những ý chính của bài. Bạn có thể viết ra giấy những ý chính của bài, từ những ý chính đó triển khai ý nhỏ theo từng ý chính, như vậy bạn đã tạo được một khung bài giúp chúng ta hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ lâu mà không bỏ sót kiến thức cần thiết. Tùy thuộc vào mỗi người có một cách triển khai khác nhau để ghi nhớ nhưng bạn có thể kham khảo sơ đồ tư duy Mindmap.

Sơ đồ tư duy Mindmap giúp bạn hệ thống hóa kiến thức đã học

Bạn cũng nên lưu ý sử dụng những bút màu để làm nổi bật từ khóa của bài học, cách làm này giúp não bộ của bạn sàng lọc được thông tin và bạn có thể dễ dàng nhớ đến kiến thức, bài học đó khi từ khóa được xuất hiện.

5. Chia nhỏ kiến thức bài học và học theo từng phần 

Như đã nói ở trên, não bộ không thể tiếp thu quá nhiều kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn mà cần nghỉ ngơi, nạp năng lượng. Vì thế nên chia nhỏ bài học theo các phần, có thể học theo khung bài mình đề cập ở phía trên, học lần lượt từng phần. Nên chắc chắn mình đã thuộc phần trước thì mới chuyển qua phần sau để học, tránh tình trạng chưa nhớ được hết một phần đã nhảy sang phần khác, như vậy dễ khiến bạn dễ bị nhầm lẫn kiến thức các phần, dẫn đến việc hiểu sai ý phần kiến thức bạn học. Ngoài ra việc tham lam như vậy còn khiến bạn khó học thuộc lòng hơn, dẫn đến việc nản chí, mệt mỏi và không muốn học nữa.

6. Học thuộc kết hợp cùng ghi chép sẽ giúp não bộ dễ ghi nhớ hơn

Học thuộc kết hợp ghi chép giúp não ghi nhớ nhanh hơn

Hãy nhớ luôn chuẩn bị sẵn giấy bút bên cạnh khi bạn chuẩn bị học thuộc. Học thuộc từng phần ý chính trong khung bài bạn đã tạo, sau đó viết lại những thứ bạn học thuộc mà không cần nhìn lại vào sách hay vở, việc lặp đi lặp lại như vậy sẽ làm tăng khả năng ghi nhớ lên gấp đôi, hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn chỉ chăm chú lẩm nhẩm học thuộc. Bạn cũng có thể đọc lướt qua khung bài, ghi nhớ các ý chính, viết ra giấy và tự mình nhớ lại những ý nhỏ hơn bổ trợ cho ý chính, nhớ được phần nào ghi lại phần đó, nhưng tuyệt đối đừng mở sách, sau khi đã hoàn thành việc khi lại khung bài theo trí nhớ của mình, bạn mở sách để kiểm tra những phần bạn bỏ sót. Lặp đi lặp lại công việc này một vài lần là bạn đã có thể ghi nhớ một cách rất chủ động nội dung cả khung bài to thay vì những chi tiết lẻ tẻ trong bài. Ngoài ra việc ghi chép sẽ giúp bạn không bị phân tâm vào những sự việc xung quanh dễ gây xao lãng, tăng độ tập trung hơn và khiến bạn không bị nhàm chán khi học thuộc.

7. Dạy lại bài học cho một người khác 

Việc truyền lại kiến thức mình đã học cho một người khác cũng giống như cách bạn học thêm một lần nữa vậy. Bạn cần phải hiểu rõ cái mình đang dạy cho người khác là cái gì, sau đó sắp xếp theo hệ thống và truyền đạt lại bằng ngôn ngữ của bạn. Như vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất của sự việc, vấn đề hơn cũng; giúp bạn nâng cao kĩ năng đọc hiểu, hệ thống hóa kiến thức và kĩ năng giao tiếp của bản thân. Vì thế đừng ngần ngại chia sẻ kiến thức của mình cho người khác để bản thân mình cũng được trau dồi kiến thức và rèn luyện kĩ năng.

Bạn có thể kết hợp việc truyền đạt lại kiến thức của mình cho người khác với việc học nhóm, mọi người giải đáp thắc mắc cho nhau, giúp nhau rà soát những lỗi sai mình chưa kịp khắc phục, cũng như tìm ra cách giải quyết những lỗi sai đó. Việc học nhóm trước ngày thi cũng giúp các bạn tổng hợp được kiến thức khổng lồ đã học trong suốt một học kì hay cả một năm học và loại bỏ được những phần không cần thiết. Tuy nhiên nên lưu ý xác định rõ mục đích và thái độ trong việc học nhóm, vì khi học đông người sẽ rất dễ mất tập trung, phân tán tư tưởng vào chuyện khác, gây lãng phí thời gian của bạn.

Học nhóm mang lại nhiều lợi ích nhưng dễ bị phân tâm

8. Tổng kết

Trên đây là một số cách học thuộc bài nhanh khá phổ biến mình đưa ra để các bạn có thể kham khảo và làm theo. Không có quy định chung về cách học thuộc bài nhanh, tùy vào mỗi cá nhân hay tính chất môn học để các bạn có thể tự mình tìm được cách học thuộc bài phù hợp nhất với bản thân các bạn. Chúc các bạn thành công!

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
Hoàng Thái Ninh  
Hoàng Thái Ninh Gia sư môn:  Thương lượng
Thanh Ngân  Hồ Chí Minh
Thanh Ngân Gia sư môn:  Toán , Sinh , Báo bài Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Ngọc Cương Gia sư môn:  Tiếng Anh , Đàn Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Đức Công Gia sư môn:  Toán , Đàn , Đánh cờ Từ: 60,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Quỳnh  Hà Nội
Nguyễn Thị Quỳnh Gia sư môn:  Toán Từ: 130,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Mai Dung  Hà Nội
Nguyễn Thị Mai Dung Gia sư môn:  Toán , Lý , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
Hoàng Thanh Bình  Hồ Chí Minh
Hoàng Thanh Bình Gia sư môn:  Tiếng Hàn Từ: 250,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226