Hiểu thế nào là tự lập? Làm sao giúp cho con tự lập từ nhỏ

  By   Loan   16/07/2019
Tự lập là một phẩm chất quan trọng đối với một con người ngay từ khi còn nhỏ cho tới khi trưởng thành. Vậy tính tự lập là gì và làm sao tạo cho con tính tự lập từ nhỏ có thể các cha mẹ quan tâm. 
Xem thêm

1. Định nghĩa về tự lập

Tự lập là người biết tự xây dựng lấy cuộc sống cho chính mình mà không nhờ vả, ỷ lại vào người khác. Không có sự giúp đỡ hay phụ thuộc từ yếu tố bên ngoài, cá nhân nào khác, người có tính tự lập sẽ do chính bản thân mình làm. Nói chung, tự lập là một cách độc lập, tự lo cho bản thân và có thể đưa ra các quyết định trong công việc và cuộc sống của mình.

Có tính tự lập, mỗi người sẽ biết thu xếp cuộc sống của mình ổn thỏa.

Dù ở độ tuổi nào, đặc biệt khi trưởng thành, con người gặp phải rất nhiều tình huống trong cuộc sống cần tới tính tự lập. Ví dụ như tự lập trong học tập khi đang ở lứa tuổi đến trường có nghĩa là không xem bài của bạn, không đợi chờ bạn gửi bài làm cho mà bản thân phải tự tư duy để làm bài, để học bài. Tự lập trong chăm sóc bản thân, đặc biệt đối với học sinh sinh viên, những người đi làm ăn xa quê phải ở trọ giữa thành phố toàn người xa lạ, không có người thân ở bên cạnh giúp đỡ. Họ sẽ phải tự lo cho cuộc sống của mình từ bữa ăn, giấc ngủ cho tới việc làm, sức khỏe. Họ phải tự giặt giũ, nấu cơm, tự chi tiêu cho cuộc sống sinh hoạt của mình. Khi gặp khó khăn, ốm đau sẽ phải tự mình lo để sống khỏe, trở nên mạnh mẽ hơn. Như vậy gọi là tính tự lập.

Khác xa với thời gian còn nhỏ, sống với cha mẹ, được cha mẹ đùm bọc, lo cho chúng ta cơm áo gạo tiền nên ta không phải bận tâm. Lúc mới sinh, cha mẹ cho chúng ta ăn, thay quần áo, tắm rửa cho chúng ta, nuôi nấng chúng ta. Khi đến tuổi đi học, cha mẹ lo cho chúng ta có cơm ăn áo mặc và được tới trường. Tuy nhiên, trong thời gian ở nhà, mỗi người vẫn luôn phải học tính tự lập để đến khi trưởng thành có thể sống xa cha mẹ khi cần, có thể đi làm việc kiếm tiền. Do đó, ngay từ nhỏ, tùy vào từng độ tuổi, cha mẹ luôn dạy chúng ta tính tự lập qua những việc hàng ngày như dạy ta thay quần áo, gội đầu, tắm hay trông nhà, nấu cơm khi cha mẹ bận việc, thậm chí là trông em. Từ đó, bạn sẽ học được tính tự lập cho mình.

Không chỉ có những việc làm thể hiện cho tính tự lập mà việc đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống cũng thể hiện được tính cách này ở mỗi người. Những người chỉ quen dựa dẫm, phụ thuộc vào người khác thường khó có thể đưa ra những quyết định lớn cho mình như việc học gì, làm nghề gì cho tới yêu ai, lấy ai cũng chỉ nghe theo chỉ dẫn của người khác. Những người như vậy không có tính tự lập, không thể quyết định được cuộc đời của mình, sống như mình muốn.

Ngược lại, người có tính tự lập là người biết chủ động suy nghĩ và có định hướng cho riêng bản thân mình. Bản thân họ biết mình muốn gì và quyết tâm thực hiện những điều mà mình theo đuổi và mong muốn.

Do đó, dù bạn có xuất thân nghèo khó hay có một cuộc sống êm ấm, đầy đủ, hãy tự học, tự rèn luyện cho mình tính tự lập. Đây là phẩm chất quan trọng của một con người, giúp họ có thể đương đầu với nhiều biến cố và thử thách trong cuộc sống. Bởi cuộc sống là hành trình dài với không ít khó khăn và thử thách đối với mỗi người. Một trong những tính cách giúp bạn đương đầu, vững vàng với những thử thách, chông gai trong cuộc sống là tính tự lập, không phụ thuộc vào người khác.

2. Tại sao phải rèn luyện tính tự lập cho trẻ sớm

Dù con bạn có thông minh hay là một học sinh bình thường thậm chí là học không tốt, cha mẹ cũng nên rèn luyện cho con tính tự lập từ sớm. Khi trẻ có tính tự lập sẽ giúp chúng có thể bình tĩnh, không quá dựa dẫm vào cha mẹ từ những điều nhỏ nhất mà mình có thể làm được. Khi con bạn có tính tự lập sẽ:

Vì sao phải rèn luyện tính tự lập cho trẻ sớm

* Con bạn có thể làm hết mọi việc ngay từ nhỏ từ đó giúp con tự tin vào bản thân mình hơn. Đây là chìa khóa quan trọng cho con trưởng thành và bước vào cuộc sống, thành công hơn.

* Con bạn sẽ không dựa dẫm hay phụ thuộc vào cha mẹ khi đến tuổi đi làm và có thể tự giải quyết được mọi việc của bản thân một cách tốt hơn.

* Dạy con tính tự lập sẽ giúp hỗ trợ cho cha mẹ nhiều việc phù hợp với lứa tuổi của con cũng như giúp cha mẹ chăm sóc con cái dễ dàng hơn.

* Tính tự lập có thể giúp cho trẻ tự tin hơn về bản thân khi giao tiếp hay làm bất cứ việc gì. Vì trẻ tin cha mẹ luôn ủng hộ mình và mình có thể làm tốt nên sẽ vui vẻ hơn khi tự làm mọi thứ và hạnh phúc khi hoàn thành nhiệm vụ.

* Trẻ em sớm học được tính tự lập ngay từ nhỏ khi trưởng thành sẽ biết cách kiểm tiền tốt hơn, biết cách học thêm các kỹ năng khác cho cuộc sống của mình. Ít nhất, con bạn sẽ biết tự nuôi bản thân mình.

* Trẻ ỷ lại vào cha mẹ, sống dựa dẫm vào cha mẹ sẽ khiến chúng thiếu đi cơ hội việc làm, khả năng thích ứng trong xã hội, thích ứng với công việc của mình hơn.

3. Mách bạn cách dạy trẻ học tính tự lập sớm

Dạy con tính tự lập từ sớm sao cho phù hợp với từng độ tuổi, từng giai đoạn phát triển của con mình là cần thiết mà cha mẹ cần chú ý. Sau đây là những lời khuyên dành cho bạn.

3.1. Dạy con làm những công việc nhà

Bạn muốn dạy con mình học làm việc nhà ngay từ nhỏ những công việc phù hợp với từng lứa tuổi của con có thể con không hoàn thành hết mọi việc hay không đạt được kết quả tốt như bạn làm nhưng có thể giúp con dần hình thành ý thức làm việc nhà và hoàn thành một số công việc. Do đó, cha mẹ có thể tạo một danh sách những công việc có thể làm phù hợp với lứa tuổi của con để áp dụng theo những gợi ý dưới đây.

Bạn hãy nhớ, vì còn bạn đang “học việc” nên đừng mong đợi nhiều ở chất lượng và tiến độ hoàn thành việc được giao của con. Thay vào đó, bạn hãy luôn có thái độ đánh giá cao công việc mà con bạn đã làm và có những chỉ dẫn để có hoàn thành công việc được giao tốt hơn. Khi cha mẹ khen ngợi, con bạn sẽ cảm thấy rất vui vẻ và phấn khởi đấy. Sự khen ngợi của bạn sẽ giúp con tự tin và sẵn sàng làm việc vào những lần sau khi được giao nhiệm vụ.

3.2. Để cho con tự làm việc theo cách của mình

Khi giao việc cho con, bạn hãy trao sự tự chủ để con hoàn thành công việc đó theo cách của mình. Bạn đừng thấy con làm không như ý mình mà trách móc. Đúng là bạn dễ dàng làm những công việc đó một cách đơn giản và nhanh chóng, rất hoàn hảo. Nhưng để giúp con có thể làm được, không thể tránh được những lúng túng ban đầu, thậm chí là hỏng việc. Nhưng bạn hãy chỉ dẫn cho con, giúp con hoàn thành tốt công việc, tự con làm việc đó. Có như vậy, con bạn mới cảm thấy được tin tưởng.

Ví dụ, hãy để con gái mình tự chọn trang phục cho chúng dù có thể không đẹp. Hay để con tự suy nghĩ nếu đang phân vân chưa biết mặc gì. Bạn chỉ tham gia khi con xin ý kiến đóng góp từ cha mẹ chứ không quyết định thay con.

con tự làm việc theo cách của mình

3.3. Cho phép con mắc lỗi

Vì còn non nớt, chưa biết gì, con bạn đang phải học mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày từ cái đơn giản tới phức tạp. Do đó, chúng sẽ luôn phạm sai lầm. Điều này không hẳn là xấu bởi khi gặp sai lầm, thất bại trong những việc nhỏ đó giúp con bạn nhận thức được nhiều điều, đặc biệt giúp chúng phân biệt được đúng và sai tốt hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy cho phép con mình mắc lỗi từ đó chỉ dạy cho con biết điều này sai như thế nào và cách sửa sai. Bạn tránh quát mắng trẻ vì điều này có thể làm mất đi sự tự tin của chúng thậm chí là sợ hãi khi làm những việc sau này.

3.4. Cho con tự nấu ăn

Có thể bạn nấu ăn tuyệt vời và được cả nhà đón đợi vào mỗi bữa ăn. Nhưng nếu bạn để trẻ tự nấu ăn, học nấu ăn và mình đứng chỉ đạo, phục vụ cho con sẽ dạy cho con được nhiều điều. Ví dụ, bạn lên danh sách các món định nấu hôm nay và hướng dẫn con cách nấu gồm những nguyên liệu gì, nấu ra sao và để con tự thực hiện. Khi tự làm các món ăn, con bạn sẽ hài lòng và tự tin hơn. Nếu con bạn nhỏ tuổi, chỉ nên cho con nấu ăn khi cha mẹ có ở nhà.

3.5. Không giải quyết tất cả rắc rối thay con

Nếu có bất kỳ rắc rối nào, cha mẹ cũng thay con giải quyết tất cả không những giúp con mà sẽ khiến con bạn không bao giờ học được cách tìm ra hướng giải quyết cho bản thân mình khi gặp rắc rối, khó khăn. Bởi con bạn chưa từng làm điều đó một mình. Do đó, để con có thể trưởng thành, có thể đưa ra những giải pháp cho những khó khăn, rắc rối của bản thân, bạn hãy gợi ý, đưa ra lời khuyên thay vì đứng ra giải quyết trực tiếp cho con.

3.6. Luôn khuyến khích, động viên để con tiến bộ hơn

Sự khuyến khích, động viên của cha mẹ có thể tạo động lực để con tiến bộ hơn. Bởi vì mỗi người sinh ra và lớn lên đều không hoàn hảo nhưng với sự cố gắng học hỏi có thể giúp một người đạt đến mức tương đối hoàn hảo, tốt hơn lên từng ngày. Khi con phạm lỗi hay không đạt được điểm kiểm tra, điểm thi hay học tốt, cha mẹ tránh quát mắng, đánh chửi con vì sẽ không khiến con bạn khá lên mà thậm chí còn học kém hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy giải thích cho con rằng chúng đã sai ở chỗ nào, đưa ra giải pháp để cải thiện tình hình và những điều gì nên làm để con bạn hiểu được sự việc một cách thấu đáo hơn.

Với tính tự lập, con bạn sẽ trưởng thành và thành công hơn sau này.

3.7. Luôn học hỏi và chia sẻ kiến thức nuôi dạy con

Vẫn biết bạn yêu thương con vô bờ bến và chỉ mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con nhưng dạy con tính tự lập cần có kiến thức, kỹ năng mới có thể giúp con bạn phát triển tốt, trưởng thành hơn mỗi ngày. Do đó, cha mẹ nên không ngừng học hỏi, nâng cao và tìm hiểu kiến thức nuôi dạy con cho mình từ bài báo, từ lời khuyên của các chuyên gia hay tham gia thảo luận về việc nuôi con với những phụ huynh khác có con đang ở lứa tuổi tương đương với con bạn.

Tóm lại rèn luyện tính tự lập cho con mình càng sớm càng tốt vì đó là chìa khóa giúp con bạn trở thành một người sống có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ của bản thân, thành công hơn sau này.

Hy vọng những chia sẻ về tính tự lập ở trên có thể giúp bạn có được những kiến thức hay, những kinh nghiệm tốt hỗ trợ trong quá trình nuôi dạy con của mình.

Đăng ký khóa học tiếng Anh giao tiếp

>> Xem thêm

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Thanh Bình Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Trần Ánh Ngọc Gia sư môn:  Toán , Lý Từ: 150,000 vnđ/buổi
Hoàng Phương Thảo  Hà Nội
Hoàng Phương Thảo Gia sư môn:  Tiếng Việt , Tiếng Anh , Luyện chữ đẹp Từ: 120,000 vnđ/buổi
Nông Thị Thu Lan  Hồ Chí Minh
Nông Thị Thu Lan Gia sư môn:  Thương lượng
no image  Hà Nội
Đặng Thục Anh Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 130,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Gia An  Cần Thơ
Nguyễn Thị Gia An Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 75,000 vnđ/buổi
Mai Thị Minh Vy  Thanh Hóa
Mai Thị Minh Vy Gia sư môn:  Toán , Văn , Vẽ mỹ thuật Từ: 10,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226