Điểm danh top những trường tiểu học công lập tốt nhất ở Hà Nội

  By   Administrator   25/07/2019

Giữa khu đô thị đất chật người đông như Hà Nội phụ huynh thật khó có thể tìm thấy một ngôi trường công lập ưng ý cho con em mình theo học. Phụ huynh có thể tìm thấy trường nhưng chưa chắc đã còn chỗ cho con mình. Cuộc chiến chạy đua cho con vào lớp một chưa bao giờ khiến các bậc làm cha làm mẹ hết mệt mỏi. Hiểu được tâm lý chung này của phụ huynh, bài viết dưới đây sẽ cho cha mẹ một cẩm nang chọn trường và một danh sách những ngôi trường công lập tiêu biểu cho cha mẹ thoải mái lựa chọn cho con mình.

Xem thêm

1. Trước khi tìm trường phụ huynh phải đề ra tiêu chí phù hợp

Sẽ có hai tiêu chí cơ bản mà phụ huynh nhắm đến khi chọn trường cho con em mình đó là chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất. Đi đầu trong các sự lựa chọn sẽ luôn là chất lượng giảng dạy, đây là yếu tố quan trọng nhất mà phụ huynh lưu tâm khi chọn trường cho con. Chất lượng giảng dạy sẽ không chỉ dừng lại ở việc giáo viên dạy giỏi, thành tích học tập của con cải thiện mà còn phải đảm bảo môi trường phát triển nhân cách tốt nhất cho con. Phần lớn các trường tiểu học công lập lớn ở Hà Nội đều có thể đáp ứng được những tiêu chí này.

Trẻ muốn học tập tốt, tiếp thu tốt thì thầy cô giỏi thôi chưa đủ mà còn cần một môi trường học tập lành mạnh. Trường học cần nói không với bạo lực học đường mới được phụ huynh chú và yên tâm lựa chọn cho con em mình theo học Giáo viên có tận tâm, yêu thương và quan tâm thì con trẻ mới có được cái nhìn tích cực về trường lớp. Tiểu học là độ tuổi mà tâm hồn trẻ vẫn còn non nớt, mong manh cần được bảo vệ tránh xa khỏi những tác động tiêu cực có thể ảnh hưởng đến tư tưởng và quá trình xây dựng nhân cách của trẻ sau này.

Làm sao để tìm được trường tiểu học công lập phù hợp với con?

Ở độ tuổi tiểu học trẻ vẫn chưa hứng thú quá nhiều với bài vở và cha mẹ cũng không nên ép con học quá nhiều sẽ dễ khiến trẻ chán nản không muốn đến trường. Vậy nên môi trường học tập của con cũng không được quá nặng nề, gây áp lực cho việc đến trường của trẻ. Trường tiểu học mà con theo học chỉ nên dạy các chương trình chuẩn của bộ giáo dục đề ra, hạn chế việc học thêm cho trẻ ở cấp độ tiểu học. Bên cạnh đó phương pháp giáo dục của nhà trường phải không ngừng cải tiến, thoát ra khỏi lối mòn truyền thống. Đây là mục tiêu mà các ngôi trường tiểu học công lập ở Hà Nội đang hướng đến và đưa vào áp dụng thực tế. Việc học phải đi kèm với các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa cho trẻ phát triển tốt cả về thể chất và tư duy. Liên kết giữa giáo viên và gia đình phải hết sức chặt chẽ để nắm bắt rõ nhất tình hình học tập của con trẻ tại lớp.

Tiêu chí thứ hai mà phụ huynh đặt ra khi chọn trường tiểu học cho con đó  là cơ sở vật chất. Trường học tốt không chỉ cần giáo viên tốt mà còn cần có cơ sở vật chất đáp ứng được chương trình học không ngừng cải tiến của trẻ. Trường học quá nhỏ sẽ không đáp ứng được không gian vui chơi hoạt động ngoại khóa của trẻ. Từ sân chơi cho đến vườn sinh học đều rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và khám phá môi trường xung quanh. Bên cạnh đó trường học không được quá xa nhà để trẻ có thể độc lập đến trường, giảm thời gian đi lại, phụ huynh dễ dàng kiểm soát. Phụ huynh còn cần lưu ý đến việc điều kiện kinh tế gia đình có cho phép con theo học tại ngôi trường mong muốn hay không. Các trường lớn đi kèm với chất lượng giáo dục tiên tiến khiến nhiều phụ huynh khó có thể bắt kịp tài chính cho con theo học. Mặc dù cha mẹ nào cũng mong muốn con học trường tốt nhất nhưng hãy đảm bảo kinh tế gia đình đáp ứng được mà không ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt hay các khoản chi phí khác dành cho con.

Cơ sở vật chất là tiêu chí quan trọng trong chọn trường tiểu học cho trẻ

2. Bỏ túi mẹ những ngôi trường tiểu học công lập ở Hà Nội tốt nhất dành cho con

2.1. Trường Tiểu học Thành Công B

Tọa lạc ở số 44 khu H – Tập thể Thành Công B đây là ngôi trường công lập tiểu học được nhiều phụ huynh lựa chọn nhất tại khu vực đó. Ngôi trường có bề dày lịch sử 25 năm này luôn cập nhật không ngừng về chương trình dạy học và nâng cao cơ sở vật chất cho nhà trường. Với diện tích lên đến 3142m2 nhà trường thiết kế 42 lớp học với sức chứa khoảng 2000 học sinh và trang thiết bị đầu đủ cho lớp học. Từ máy chiếu, điều hòa, giáo án điện tử,…cho đến laptop trang bị riêng cho từng giáo viên để đáp ứng chương trình học sử dụng công nghệ.

Khuôn viên nhà trường bao gồm nhà thể chất rộng 200m2 với đầy đủ thiết bị hiện đại giúp phát triển thể chất toàn diện cho trẻ. Ngoài ra nhà trường còn rất chú trọng hai môn học Tiếng Anh và Tin Học nên đã xây dựng phòng học riêng để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình giảng dạy. Thư viện là thứ không thể thiếu tại các trường học nhưng không phải ngôi trường nào cũng chú trọng xây dựng và đầu tư cho thư viện với suy nghĩ trẻ ở độ tuổi này còn mải chơi nhiều hơn đọc sách. Hiểu được tâm lý này nhà trường đã thiết kế một thư viện thân thiện với không gian lạ mắt thu hút học sinh đến đọc sách. Không gian thư viện hết sức thoải mái cho phép trẻ tự lựa chọn chỗ ngồi lý tưởng của bản thân để đọc sách.

Trường tiểu học Thành Công B trong lễ kỷ niệm ngày nhà giáo việt nam

Bên cạnh đó chất lượng giáo dục cũng là một yếu tố quyết định tạo nên sức hút của ngôi trường này. Có đến 70% giáo viên trong trường đều đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành sư phạm và 9 giáo viên đạt đến trình độ thạc sĩ. Chương trình giáo dục luôn đổi mới trong kiến thức và cả phương thức giảng dạy. Nhà trường luôn có thời khóa biểu hợp lý để cân đối giữa chương trình học và các tiết học ngoại khóa. Chủ động trong việc liên kết giảng dạy với các trường THCS và trung tâm ngoại ngữ để mở mang kiến thức học và khả năng giao lưu, quan hệ của các em. Trường còn liên kết với các nền giáo dục nước ngoài như Singapore, Anh Quốc,… để trao tặng học sinh các học bổng danh giá và chương trình trại hè liên kết đầy thú vị.

2.2. Tiểu học Nam Thành Công

Đây là một trong số ít những ngôi trường tiểu học công lập ở Hà Nội ra đời từ năm 1990 và có khuôn viên chung với trường THCS tại số 75 Nguyên Hồng. Mãi đến năm 1996 trường mới tách riêng và chính thức đi vào hoạt động độc lập, đến năm 2006 với sự sát nhập của tiểu học Láng Hạ thì ngôi trường càng trở nên lớn mạnh cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng dạy học. Đến nay trường đã có sức chứa lên đến 3000 học sinh và hỗ trợ bán trú cho tất cả các em có nguyện vọng ở lại. Đây là một trong những ngôi trường có bề dày thành tích và phát triển mạnh mẽ ở các phong trào thi đua. Trường luôn nằm trong danh sách các trường tiểu học tiên tiến xuất sắc cấp thành phố và không ngừng cho giáo viên theo học nâng cao để làm tốt hơn nữa công tác dạy học.

Lễ khai giảng vui nhộn của thầy trò trường tiểu học Nam Thành Công

Giáo viên trong trường luôn hưởng ứng rất nhiệt tình các cuộc thi giáo viên dạy giỏi và thu về thành tích cao cấp thành phố. Học sinh của trường cũng liên tục mang về bằng khen cấp thành phố ở các môn học Toán, Tiếng Việt, Ngoại Ngữ, Tin Học,… Có thể thấy ngôi trường không chỉ có thành tích dạy tốt mà chất lượng học sinh còn rất đáng nể. Để đạt được những điều này nhà trường đã luôn không ngừng nỗ lực xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, giáo viên tích cực. Trang thiết bị cho các lớp học luôn đầy đủ từ máy chiếu, điều hòa,máy tính,… phục vụ tốt nhất cho công tác học tập và giảng dạy.

2.3. Trường Tiểu học Láng Thượng

Tiểu học Láng Thượng là một trong số ít các trường tiểu học công lập ở Hà Nội được phong tặng danh hiệu Anh hùng của thành phố Hà Nội. Trường nằm ở ngõ 185 đường Láng và ra đời từ những năm 1960 đến nay đã có gần 50 năm thành tích, trở thành ngôi trường được nhiều phụ huynh mong muốn cho con theo học nhất tại khu vực này. Diện tích của trường vào khoảng 2000m2 với khoảng 21 phòng học tiện nghi, đầy đủ sẵn sàng theo kịp mọi cải cách về học tập. Trường rất quan tâm tới môi trường học tập và khuôn viên hoạt động của trẻ nên đã trồng rất nhiều cây xanh tạo bóng mát cho trẻ tha hồ chơi đùa thoải mái ở sân trường. Bằng sự tâm huyết và tình yêu với học trò trường đã được công nhận là trường chuẩn quốc gia năm 2007 và liên tục nhiều năm giành thành tích xuất sắc cấp Quận.

Học sinh tiểu học Láng Thượng vui văn nghệ ngày 8-3

Tập thể giáo viên nhà trường đều đạt chuẩn với việc liên tục dành danh hiệu giáo viên giỏi cấp quận, cấp thành phố. Không dừng lại ở đó các giáo viên còn sẵn sàng theo học các chương trình nâng cao để đổi mới phương pháp dạy học, đưa kiến thức đến với học sinh bằng những con đường nhanh nhất, ngắn nhất, dễ tiếp thu nhất. Bằng chứng của sự nỗ lực đó là học sinh học trong trường luôn đạt thành tích cao trong học tập như đạt học sinh giỏi và mang về giải thưởng từ các cuộc thi Olympic, khoa học, kỹ thuật,… tất cả những điều này gộp lại thành một môi trường học tập lý tưởng đáng để các phụ huynh tranh giành suất học cho con em mình.

2.4. Trường tiểu học Đặng Trần Côn A

Ngôi trường thành lập năm 1985 tại số 9 phố Nguyễn Đức Quý này là một trong những ngôi trường có diện tích lớn nhất trong địa bàn thành phố. Với diện tích hơn 7000m2 và 45 phòng học trường có thể đáp ứng mọi nguyện vọng của phụ huynh muốn gửi gắm con em mình. Quá trình lớn mạnh và phát triển qua 30 năm đã giúp trường thu về thành tích “Tập thể lao động tiên tiến” cấp Quận và trường học có sự xuất sắc về giáo dục thể chất, công tác y tế được Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo trao bằng khen.

Học sinh tiểu học Đặng Trần Côn A tự tin dẫn chương trình

Với phương châm dạy tốt học tốt, môi trường học tập lành mạnh, thân thiện và lý tưởng, trường đã nuôi dạy không ít các thế hệ học sinh trưởng thành. Nhà trường luôn cập nhật những kiến thức về dạy học mới nhất từ các nền giáo dục tiên tiến cả trong và ngoài nước. Ngoài ra việc xây dựng các phòng thí nghiệm, trung tâm thực hành với trang thiết bị hiện đại rất được nhà trường chú trọng để phát triển tài năng cho các em. Không chỉ mang đến những giáo viên lý tưởng cho công tác dạy học nhà trường còn mở rộng các câu lạc bộ năng khiếu, khuyến khích học sinh tham dự các kỳ thi Olympic, tổ chức những buổi hội thảo nhỏ để các em thoải mái phát triển năng lực cá nhất, bồi dưỡng tài năng từ khi còn nhỏ, cho các em phát triển mọi điểm mạnh của bản thân để có thật nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

2.5. Trường tiểu học Trưng Vương

Một ngôi trường trẻ ra đời năm 1995 tại số 25 Lý Thái Tổ với diện tích khiêm tốn là 3500m2 nhưng lại mang trong mình rát nhiều thành tích đáng nể xứng đáng là một trong các lựa chọn hàng đầu của cha mẹ khi tìm trường tiểu học công lập tốt ở Hà Nội. Đây là một ngôi trường có truyền thống về bề dày thành tích, với uy tín và truyền thống dạy tốt học tốt trong suốt quá trình ra đời và trưởng thành. Trường có vinh hạnh được nhận danh hiệu lá cờ đầu Khối tiểu học thành phố Hà Nội. Với kinh phí 100 Tỷ đồng nhà trường đã mang đến cơ sở vật chất và trang thiết bị tốt nhất cho việc dạy học. Nằm giữa khu dân cư đông đúc của quận Hoàn Kiếm, trường trở thành tâm điểm chú ý của mọi phụ huynh có con trong độ tuổi vào lớp một.

Ngày hội thiếu nhi vui khỏe của trường tiểu học Trưng Vương

Giáo viên của nhà trường không chỉ đạt thành tích tốt trong công tác dạy học với danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở mà còn đạt được có được danh hiệu Người tốt việc tốt. Đội ngũ giảng dạy của nhà trường luôn sẵn sàng mang đến chất lượng giảng dạy tốt nhất và đáp lại điều đó là thành tích học tập đáng nể của học trò. Thành tích đạt giải cao trong các kỳ thi cấp quận, cấp thành phố của nhà trường luôn được các em duy trì bền bỉ, gần đây những thành tích đó còn có sự bứt phá khi mà nhiều em đã mang về các giải thưởng từ cuộc thi cấp quốc tế. Bằng những thành tích đến từ chính giáo viên và học sinh  nhà trường vinh dự được nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, bằng khen của thủ tướng chính phủ và rát nhiều danh hiệu về thành tích Tập thể lao động xuất sắc cấp thành phố,… Đây xứng đáng là ngôi trường top đầu trong danh sách trường tiểu học công lập tốt ở hà Nội.

2.6. Trường tiểu học Chu Văn An

Ra đời vào năm 2008 với tuổi đời còn rất trẻ, Tiểu học Chu Văn An luôn đề ra các giá trị cốt lõi để không ngừng theo đuổi đó là học để biết, học để làm, học để cùng chung sống và học để tự khẳng định mình. Quận Tây Hồ là nơi ngôi trường này hình thành và đón nhận những lứa học sinh đầu tiên. Chương trình giáo dục của nhà trường luôn hướng đến sự toàn diện cho các em cả về trí tuệ, đạo đức và thể chất. Ngoài việc giảng dạy theo giáo trình tiêu chuẩn của Bộ giáo dục và đào tạo trường còn không ngừng nâng cao chất lượng giáo viên , cụ thể là việc toàn bộ giáo viên trong trường đều có thành tích đạt chuẩn và nhiều giáo viên còn trang bị cho mình trình độ thạc sĩ để đảm bảo chất lượng dạy học tốt nhất cho các em học sinh. Nhà trường cũng đã tìm hiểu và tham khảo rất nhiều chương trình học từ các quốc gia có nền giáo dục phát triển trên thế giới để có hướng đi đúng đắn nhất trong việc giáo dục trẻ em.

Học sinh tiểu học Chu Văn An tự tin tham gia Diễn đàn trẻ em

100% học sinh của trường đều đang học bán trú nên được nhà trường cân đối thời khóa biểu rất hợp lý để các em vừa đảm bảo được kiến thức chung lại có thời gian phát triển kỹ năng mềm. Đây chính là  điểm mạnh của ngôi trường này, nhà trường cho rằng, dạy lý thuyết sách ở cho các em thôi chưa đủ mà còn phải trang bị cho các em những kỹ năng sống cần thiết để không còn bị bỡ ngỡ khi bước chân ra ngoài xã hội, giáo dục của ngôi trường đang hướng đến sự thiết thực trong cuộc sống của mỗi học sinh. Kiến thức học rất quan trọng nhưng kỹ năng đối diện với mọi tình huống trong cuộc sống còn quan trọng hơn. Vậy nên ngôi trường với tư duy dạy học hoàn toàn mới này chắc chắn sẽ được rất nhiều bậc phụ huynh yêu mến và đón nhận.

Top những ngôi trường điểm phía trên đã cho phụ huynh không ít những lựa chọn lý tưởng cho con em mình. Việc chọn một trường tiểu học công lập tốt ở Hà Nội cho trẻ có thể rất khó nhưng sự phát triển của ngành giáo dục đang không ngừng nỗ lực đem đến nhiều sự lựa chọn tốt hơn nữa cho phụ huynh và con em mình. Phía trên chỉ là một trong số ít ỏi những ngôi trường tiểu học công lập tốt ở Hà Nội vậy nên phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về việc con em mình chắc chắn sẽ lựa chọn được một ngôi trường lý tưởng.

>> Bài liên quan: