close
cách
cách cách cách

Chọn trường cho con và những điều phụ huynh cần lưu ý

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Hiện nay việc chọn trường cho con đang là vấn đề đáng quan tâm của các bậc phụ huynh. Nó là tiền đề quan trọng trong việc định hướng phát triển, xây dựng tương lai cho trẻ. Qua bài viết dưới đây Vieclam123 chia sẻ cùng bạn những phương pháp và bí quyết cũng như kinh nghiệm giúp chọn trường cho con tốt nhất mời bạn cùng tham khảo. Nên chọn trường theo nhu cầu của phụ huynh hay theo năng lực và nhu cầu học của trẻ? Nên cho con đi học trường “Công” hay trường “Song ngữ, Quốc tế,...”? Nên cho con học các trường học nổi tiếng hay chọn trường bình thường? Trường học chỉ nên tập trung chuyên môn học tập hay cần kết hợp với rèn luyện kĩ năng sống, rèn luyện thể chất, phát triển bản thân toàn diện?....Đây là những băn khoăn, lo lắng mà bất cứ phụ huynh nào cũng mắc phải khi chọn trường cho con. Dưới đây, Vieclam123.vn sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh biết thêm về những tiêu chí đánh giá để có thể chọn được trường học tốt nhất cho con, các bạn phụ huynh có thể đọc và tham khảo nhé!

1. Có môi trường giáo dục lành mạnh

Có môi trường học lành mạnh

Môi trường giáo dục lành mạnh là yếu tố đầu tiên các bậc phụ huynh nên cân nhắc khi chọn trường cho con. Đây là yếu tố quyết định đến việc hình thành nhân cách của trẻ trong tương lai. Môi trường học lành mạnh có nghĩa là học trong môi trường này, trẻ sẽ được an toàn cả về thể chất và tinh thần, các bậc phụ huynh sẽ không phải lo lắng về các vấn đề bạo lực học đường, tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến việc học tập của con mình. Đảm bảo đời sống học đường của trẻ luôn lành mạnh, vui tươi và hiệu quả.

2. Học sinh và giáo viên gần gũi, thân thiện

Trước khi chọn trường cho con, các bậc phụ huynh cần làm rõ những vấn đề sau đây. Trường học đó đã xảy ra những vấn đề bạo lực học đường hay chưa? Có trường hợp thầy cô bạo hành học sinh hay không? Thái độ của giáo viên giảng dạy đối với các bậc phụ huynh và học sinh có thân thiện, quan tâm hay không? Học sinh trong lớp, trong trường có thực sự đoàn kết hay chia bè phái và bạo lực học đường?... Đó là những vấn đề các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kĩ về năng lực dạy học cũng như những văn hóa sư phạm, kĩ năng sư phạm, tác phong nghề nghiệp của giáo viên trong trường. Từ đó đánh giá giáo viên, môi trường giáo dục nơi đây có đáng tin tưởng để bạn gửi gắm con mình học tập và phát triển bản thân.

3. Chương trình học vừa sức với con

Có chương trình học vừa sức

Có một số trường học không chỉ dạy những kiến thức cơ bản mà họ còn dạy thêm những kiến thức nâng cao nhưng không phải em học sinh nào cũng có khả năng tiếp thu được hết những kiến thức ấy. Chương trình học quá tải khiến cho các em học sinh bị áp lực và chán học, thậm chí còn khiến các em học sinh thường xuyên cáu gắt, khó chịu, tự ti, trầm cảm. Đây chính là lý do các bậc phụ huynh nên chọn trường biết cách xây dựng các chương trình học vừa sức, có những phương pháp giảng dạy không ngừng đổi mới để phù hợp với năng lực học sinh và tạo hứng thú học tập cho các em.

4. Phương pháp giảng dạy truyền thống và sáng tạo

Kết hợp giữa cách giáo dục truyền thống và sáng tạo là phương pháp giáo dục tốt nhất hiện nay. Có nghĩa là bên cạnh việc cho các em học tốt các môn văn hóa, nhà trường vẫn tạo điều kiện giúp cho các em học sinh phát huy hết tài năng của mình khi tổ chức các hoạt động ngoại khóa, chương trình học tập trải nghiệm sáng tạo, có nhiều cơ hội tham gia các câu lạc bộ mình yêu thích, phát triển bản thân một cách toàn diện.

Ngoài ra việc giảng dạy không chỉ giảng giải trên sách vở mà nó còn gắn liền với thực tế, chính vì thế các em học sinh sau khi học kiến thức phải được thực hành triệt để. Đồng thời, các giáo viên trong trường cũng nên thường xuyên trau dồi những phương pháp giảng dạy tiến tiến, kết hợp với cách dạy truyền thống, giúp cho bài giảng trở nên hấp dẫn, thu hút các em học sinh, giúp các em học sinh học tập tốt.

5. Nên chọn trường danh tiếng hay trường bình thường?

Các bậc phụ huynh luôn luôn mong muốn con mình được học tại các ngôi trường có danh tiếng, cho con học trường danh tiếng chưa chắc đã, phụ huynh nên chọn trường cho con.  

Thực tế cho thấy, phần lớn các em học sinh đỗ vào các trường Đại học nổi tiếng đều đến từ các ngôi trường bình thường ở quê. Hơn thế nữa, thủ khoa của các trường Đại học cũng đến từ các vùng quê nghèo khó. Chính vì thế các bậc phụ huynh không nên dựa vào danh tiếng mà chọn trường cho con, các bạn nên chọn những trường có phương pháp giáo dục và định hướng tốt.

Dù trẻ có học ở trường làng hay trường quốc tế thì điều quan trọng đó là cách định hướng giáo dục của thầy cô. Chính vì thế, thay vì chen chúc vào các trường danh tiếng, thì các bậc phụ huynh nên chọn trường phù hợp cho con. Các bạn cũng nên thường xuyên khuyến khích, định hướng học tập cho trẻ, nắm chắc kiến thức thì khả năng học tập của con cũng không thua kém gì các bạn học trường danh tiếng.

6. Quan tâm đến cơ sở vật chất của trường

Cơ sở vật chất đầy đủ

Đây là yếu tố không thể thiếu khi bạn muốn chọn trường cho con. Dù là trường không có danh tiếng thì bạn cũng nên chọn một trường có cơ sở vật chất , trang thiết bị học tập hiện đại, hỗ trợ đắc lực cho việc học tập của con cái. Ngoài ra, nhà trường cũng cần phải có khuôn viên riêng cho học sinh vận động thể chất, sức khỏe, trí tuệ.

7. Tìm hiểu về chương trình giáo dục của trường

Các bậc phụ huynh cũng nên đến các trường học để tham quan, tìm hiểu về các chương trình giáo dục tại trường học như:

- Chương trình học có quá tải hay không?

- Thời khóa biểu học cho con có khoa học không?

- Cách tổ chức các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện thể chất?

- Giáo viên có thân thiện, quan tâm hay không?

- ...

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên để ý đến vấn đề tài chính gia đình có đáp ứng được việc học cho con không nhất là tại các trường học Quốc tế? Địa điểm trường học có thuận lợi cho việc đi lại hay không?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những tiêu chí đánh giá khi muốn chọn trường tốt cho con. Hy vọng bài viết “Chọn trường cho con và những điều phụ huynh cần biết” sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho phụ huynh. Vieclam123.vn chúc các bạn tìm được trường học tốt nhất cho con!!!

>> Xem thêm bài khác:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.