Cách dạy con của người Nhật Bản mà cha mẹ nên áp dụng

  By   Administrator   01/04/2019

Cách dạy con của người Nhật như thế nào mà các bé đều ngoan, học hành chăm chỉ đến như vậy? Có những phương pháp nuôi dạy thông minh nào cần được cha mẹ áp dụng.

Xem thêm

Cách dạy con kiểu Nhật như thế nào mà hầu hết các bé đều ngoan ngoãn, học hành chăm chỉ đến như vậy? Có những phương pháp nuôi dạy thông minh nào đang được cha mẹ đất nước mặt trời mọc này áp dụng để giúp con cái phát triển toàn diện về nhân cách lẫn đạo đức, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Dạy trẻ tự lập và có trách nhiệm

Nhiều phụ huynh Việt Nam có xu hướng nuông chiều con thái quá, không để con động vào bất cứ việc gì. Không hiếm những đứa trẻ đã học lớp 2,3 vẫn không biết làm một số công việc vệ sinh cá nhân. Mọi việc đều cần phải ba mẹ giúp đỡ. Chính vì thế trẻ dễ sinh ra ỷ lại và không chịu trách nhiệm với hành động của chính mình. Bạn có thể tạo điều kiện đầy đủ cho con, nhưng hãy để cho con tập quen dần với một số công việc đơn giản, để bé  trở nên trưởng thành và có trách nhiệm hơn.

Cách dạy con của người Nhật rất nghiêm khắc và đặt tính kỷ luật nên hàng đầu. Họ yêu thương, nhưng tuyệt đối không nuông chiều. Ngay từ khi còn nhỏ, các con đã được luyện tập để có thể tự làm những công việc vệ sinh cá nhân và việc nhà đơn giản. Rèn luyện thói quen tự lập giúp cho trẻ có chủ động hơn trong cuộc sống và có trách nhiệm với những việc mình làm nhiều hơn.

Người Nhật dạy con tự tập và có trách nhiệm

2.  Không áp đặt hành động của con

Người Nhật không bao giờ áp đặt hành động và sở thích của con, mọi quyết định của con đều được ba mẹ tôn trọng. Điều này giúp cho các bé phát triển theo hướng tích cực và cảm giác ít bị áp lực bởi gia đình hơn.  Cách dạy con của người Nhật khá khác biệt so với phần đông phụ huynh Việt Nam, thường hay ép buộc con em sống theo định hướng và sở thích của chính mình. Rất nhiều các phụ huynh ép con học văn hóa từ rất sớm, trong khi các bé lại có thiên hướng theo nghệ thuật. Hãy để cho trẻ phát triển theo hướng mà bản thân chúng muốn. Bạn có thể tham khảo, góp ý, nhưng đừng quy chụp suy nghĩ của mình lên con trẻ.

3. Thường xuyên khuyến khích, động viên

Khi con có kết quả học tập chưa thực sự tốt, nhiều người Việt chúng ta sẽ không ngại ngùng chỉ trích và có những hình phạt gay gắt. Thay vì những hành động đó, cách dạy con của người Nhật lại thiên về khuyến khích, động viên. Một câu nói như “ hãy cố gắng nhiều hơn nữa! Mẹ tin con có thể làm tốt hơn” sẽ giúp cho trẻ cảm giác được động viên và có thêm động lực cố gắng hơn nhiều so với câu nói “ Con học kém quá, mẹ thất vọng về con”. Những câu nói gay gắt có thể sẽ theo con trẻ đi suốt cuộc đời và gây nên những hậu quả rất xấu về sau này.

4. Không cho con sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều

Các thiết bị điện tử không hề tốt cho trẻ nhỏ, thậm chí cho cả người lớn chúng ta. Nó gây ảnh hưởng xấu đến thị lực, sóng điện từ khiến cho não bộ mệt mỏi và có thể gây nên một số chứng bệnh. Không cho con tiếp xúc sớm và sử dụng các thiết bị điện tử chính là một cách dạy con rất đáng để chúng ta học tập. Các phụ huynh ở đất nước này thường sẽ dành thời gian chơi với con, thay vì cho chúng cầm điện thoại và đi lo công việc riêng của mình.

Không cho con sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều

Ở Việt Nam, rất nhiều trẻ bị chứng “ nghiện” điện thoại. Bố mẹ khi bận chỉ cần quăng cho chúng cái điện thoại, là có thể không bị làm phiền, không bị quấy rầy. Điều này không những khiến ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, mà còn làm cho khoảng cách giữa cha mẹ và con cái trở nên xa nhau hơn. Hãy bỏ máy xuống, và lắng nghe những chia sẻ của con hoặc giúp chúng khám phá những điều mới lạ!

5. Phát triển ngôn ngữ, nghệ thuật từ sớm

Khi con còn nhỏ, là thời điểm rất phù hợp để đầu tư phát triển ngôn ngữ. Thời điểm này, các bạn nên để các con tham gia một số câu lạc bộ nghệ thuật về ngoại ngữ hoặc một số môn nghệ thuật để có thể vừa học , vừa chơi. Sự tiếp xúc sớm này sẽ giúp cho con phát triển tư duy một cách nhạy bén hơn. Đây cũng là một trong những cách dạy con của người Nhật rất đáng để chúng ta học tập.

6. Không dùng những từ ngữ mang tính sát thương

Chắc chắn, rất nhiều bạn đã từng bị cha mẹ mình dùng một số từ ngữ sát thương như “ Mày làm tao xấu hổ quá”, “tao ước gì đã không sinh ra mày”. Khi nói những câu nói này, vô hình chung, các bạn đã tạo một khoảng cách khá lớn giữa các con. Quan niệm yêu cho roi, cho vọt theo tôi nghĩ không phải là quan niệm đúng đắn.

Quay lại với cách dạy con của người Nhật, họ thường rất ít khi quát nạt khi con phạm sai lầm. Họ có thể dùng một số từ ngữ nhẹ nhàng hơn, mang tính khuyên răn nhiều hơn để con có thể tự nhận ra được lỗi sai của mình mà không bị ấm ức hay quá sợ hãi.

7. Dạy con qua hình ảnh và sách truyện dành cho lứa tuổi thiếu nhi

Đừng tiếc thời gian để giúp con quen dần với kỹ năng đọc sách và cảm thụ văn học. Điều này không chỉ giúp phát triển trí tưởng tượng của con mà còn giúp con biết yêu thương sớm hơn. Sách có thể được coi là một trong những thứ không thể thiếu trong việc dạy con của người Nhật.

Dạy con qua sách truyện thiếu nhỉ

8. Cho con vận động, chơi thể thao thường xuyên

Nhiều cha mẹ Việt thường rất sợ việc quần áo con lấm bẩm và rất hạn chế cho con tiếp xúc với thiên nhiên, cũng như tham gia một số trò chơi thể thao, vận động. Thực chất, việc vận động thường xuyên sẽ khiến cho trẻ trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn hơn rất nhiều.

Theo cách dạy con của người Nhật, các bé sẽ được học thể thao, vui chơi, vận động từ rất sớm để rèn luyện thể chất từ sớm. Các quý phụ huynh có thể học hỏi điều này của họ để có thể dạy con một cách toàn diện hơn.

9. Dạy con tìm tòi, nghiên cứu

Kỹ năng tra cứu và sử dụng từ điển của trẻ em Nhật Bản được đánh giá rất cao. Thay vì tiếp thu một cách thụ động, các bé có thể tự tìm hiểu kiến thức một cách nhanh chóng thông qua các loại sách vở và từ điển. Có thể thấy rằng, cách dạy con của người Nhật thiên nhiều về ý thức tự giác, tự giác trong cả việc học tập và trong cả những công việc trong cuộc sống hằng ngày.

10. Kiên nhẫn với con trong quá trình giảng dạy

Phụ huynh Nhật Bản quan niệm rằng, việc học tập của con cần phải có một quá trình. Các phụ huynh không cần nóng ruột, mà hãy để cho các bé tự tìm hiểu và nhận ra vấn đề.Khi các bạn nổi nóng với con, bé sẽ lập tức học ngay tính xấu đó. Vì vậy, hãy kiên nhẫn khi giảng dạy cho con.

Kiên nhẫn trong quá trình giảng dạy

Cách dạy con của người Nhật được phụ huynh ở rất nhiều đất nước trên thế giới quan tâm. Thực tế cho thấy rằng, trẻ em Nhật Bản nổi tiếng về sự chăm chỉ, lễ phép và khả năng học tập, tiếp thu nhanh chóng. Có được điều này, chính là nhờ những bí quyết nuôi dạy riêng của họ.

Bài viết trên đây là những chia sẻ cơ bản về các dạy con của người Nhật. Hy vọng có thể mang lại những thông tin hữu ích cho các quý phụ huynh đang còn gặp khó khăn trong việc dạy dỗ con trẻ. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới Vieclam123.vn. Hãy thường xuyên truy cập để được cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé!

>> Đọc tiếp: