Phụ huynh nên làm gì khi trẻ nói dối để con biết tự nhận lỗi

  By   Loan   05/07/2019
Phụ huynh phải làm gì khi trẻ nói dối? Trường hợp trẻ nói dối không phải là trường hợp hiếm gặp bởi rất nhiều nguyên nhân. Phụ huynh cần có lối ứng xử đúng đắn trong trường hợp này để giáo dục trẻ một cách tốt nhất. Vieclam123.vn xin giới thiệu bài viết “Phụ huynh nên làm gì khi trẻ nói dối” để các bậc phụ huynh tham khảo. 
Xem thêm

1. Tại sao trẻ nói dối? 

Do rất nhiều nguyên nhân ngoại cảnh và cũng bởi tuổi của trẻ còn quá nhỏ không thể nhận thức hoàn toàn hành vi đúng sai của mình nên việc nói dối giống như phần tất yếu trong quá trình trưởng thành của con. Một số nguyên nhân có thể dẫn tới việc trẻ nói dối như:

1.1. Do bắt chước người khác

Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến việc hình thành nhân cách cũng như khả năng nhận thức của bé. Não bộ của trẻ con ở độ tuổi này ghi nhớ thông tin và có tính năng bắt chước hoạt động của người lớn. 

Vì vậy trẻ có thể bắt chước những người lớn xung quanh, đặc biệt là chính bố mẹ của mình.

làm gì khi trẻ nói dối

1.2. Do trẻ sợ làm bố mẹ thất vọng

Trẻ con rất tinh ý trong việc nhận ra được cảm xúc của bố mẹ vui mừng hay thất vọng khi con kể một câu chuyện nào đó cho bố mẹ. Ví dụ khi con biết khi con kể sự thật cho bố mẹ nghe về việc con bị điểm kém trên lớp khiến cho bố mẹ buồn phiền và lo lắng nên chúng sẽ có xu hướng không muốn cha mẹ biết.

Vì vậy mà bố mẹ nên dành nhiều thời gian cho con hơn để chia sẻ với con được rằng chỉ có cách nói thật thì mới có thể giải quyết được vấn đề cũng như tìm cách khắc phục thay vì tìm cách che giấu để làm bố mẹ không buồn.

 Khi nghe con trình bày một vấn đề nào đó bố mẹ hãy thực sự bình tĩnh và lắng nghe hết mọi chuyện con kể, tuyệt nhiên không nên tức giận hay quát mắng con khiến con sợ hãi. 

1.3. Do trẻ giỏi tưởng tượng

Khi con xem hay được đọc quá nhiều bộ phim hay câu truyện thì con sẽ dễ dàng tưởng tượng được những điều lý thú đó. Và con sẽ không ngại bắt chước và biến mình thành nhân vật trong truyện. Con khó mà phân biệt được giữa tưởng tượng và và nói dối khác nhau như thế nào và nên sử dụng trong những trường hợp nào thích hợp nhất. 

Bố mẹ thường khuyến khích con trẻ tưởng tượng càng nhiều càng tốt để có thể sáng tạo trong học tập cũng như công việc sau này. Nhưng ít ai có thể ngờ rằng điều này chính là con dao hai lưỡi khiến con lầm tưởng tượng luôn là điều tốt và khiến chúng áp dụng trong mọi tình huống.

làm gì khi trẻ nói dối

Ví dụ như con tưởng tượng mình đã đến trường đã học bài chăm chỉ và được thầy cô giáo khen và những điều đó con đem kể lại cho bố mẹ và muốn được bố mẹ khen chúng. Bố mẹ cần dạy cho con biết cách phân biệt giữa tưởng tượng và nói dối để con không bị nhầm lẫn giữa hai điều trên.

1.4. Do trẻ không nhớ được các sự việc xảy ra

Trẻ em là những người có trí nhớ tốt nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể ghi nhớ được hết tất cả thông tin sự kiện xảy ra. Vì vậy có đôi khi chúng quên mất và tưởng rằng những điều chúng nghĩ chính là sự thật. Vậy nên khi bố mẹ phát hiện ra thì con vẫn một mực khăng khăng điều đó là chính xác là đúng. Bố mẹ trong trường hợp này không được nóng tính mà quát mắng con hãy nhẹ nhàng và kể lại hết sự việc phân tích cho con hiểu. Và khuyên con rằng khi con không nhớ hay không rõ sự việc thì con cũng không nên tự bịa ra câu chuyện vì con cũng đâu nắm rõ được. Dần dần con sẽ trở thành người nói dối với những câu chuyện con tự bịa ra kể cho mọi người.

Một số lí do khác có thể dẫn đến việc trẻ nói dối trong cuộc sống như trẻ sợ bị phạt, muốn được chú ý, quan tâm hơn, muốn khoe khoang để tạo ấn tượng,...Đây đều là tâm lí hết sức bình thường ở trẻ mà phụ huynh cần phải cố gắng để có thể hiểu hết được.

2. Phụ huynh nên làm gì khi con nói dối

làm gì khi trẻ nói dối

Vậy khi biết con nói dối, phụ huynh nên làm gì? Không phải bậc cha mẹ nào khi gặp tình huống này cũng bình tĩnh để xử lý vấn đề và đưa ra cho con những bài học hữu ích. Có những bậc phụ huynh vội nóng giận rồi đánh đòn con, dần dần khiến bé trở nên “lì đòn”. Như vậy là không nên!

Vậy phụ huynh nên làm gì khi con nói dối? Dưới đây là lời khuyên của Vieclam123.vn.

2.1. Tìm hiểu nguyên nhân

Khi phát hiện ra trẻ nói dối, các bậc cha mẹ trước tiên cần hiểu được nguyên nhân là gì. Vì biết được nguyên nhân mới có thể đưa ra được giải pháp hợp lý. 

2.2. Là tấm gương sáng cho con về sự trung thực

Trước tiên nếu như bố mẹ muốn con là người thật thà, trung thực thì bố mẹ hãy là những người thể hiện những đức tính như thế. Tất cả những thói quen tốt của trẻ đều phải trải qua 1 quá trình bồi đắp và rèn luyện mới có được. Nếu như bố mẹ không có được đức tính thật thà mà ưa nói dối, nói khoác thì khó có thể khiến con trở thành một người trung thực không nói dối.

2.3. Có những hình phạt cho con

làm gì khi trẻ nói dối

Phụ huynh sẽ làm gì khi trẻ nói dối hết lần này đến lần khác? Cha mẹ đang cảm thấy thực sự mệt mỏi khi bé bị nhiễm những thói xấu. Hãy khắc phục điều đó bằng cách sử dụng những hình phạt nhẹ nhàng để giúp bé từ bỏ tật nói dối ngay lập tức.

Chỉ nên phạt con một cách nhẹ nhàng nhưng vẫn khiến con nhớ lâu để trẻ không tái phạm về sau như phạt con đứng úp mặt vào tường, cho con làm việc nhà, phạt con không được xem những kênh hoạt hình con yêu thích chẳng hạn...

2.4. Hãy khoan dung với con

Khi con nói dối và biết nói lời xin lỗi đến bố mẹ, bố mẹ hãy tha thứ khoan dung và mỉm cười với con. Bố mẹ tuyệt đối không nên chỉ trích hay nhắc lại chuyện cũ. Điều này khiến trẻ có suy nghĩ mình là người không tốt, cảm thấy xấu hổ và không tự tin tiến về phía trước. Trẻ chỉ chăm chăm nhìn vào lỗi lầm trong quá khứ và tự dằn vặt bản thân. Thậm chí, trẻ còn tiếp tục tái phạm lỗi lầm cũ vì nghĩ dù sao bản thân cũng không tốt rồi, thêm một vài lần cũng không sao.

Khi dạy con bố mẹ cũng nên đặt mình vào vị trí của con để cư xử và dạy con cho đúng. Vì chẳng ai thích ai đó kể hay nhắc lại một quá khứ buồn với kí ức xấu của mình. Vậy nên hãy cố gắng không lặp lại chuyện con đã từng nói dối với bất kỳ ai đặc biệt là những người xung quanh và không thân thiết.

2.5. Luôn khuyến khích con trung thực

làm gì khi trẻ nói dối

Cha mẹ luôn kể cho con nghe những câu chuyện về đức tính trung thực để khuyến khích trẻ học tập theo. Khi con được bố mẹ đối xử một cách yêu thương và khoan dung con sẽ cảm thấy biết ơn cũng như có lỗi vì thấy hành động nói dối của mình thật không tốt và con sẽ không thực hiện điều đó nữa.

Khuyến khích con trung thực cũng là một trong những giải pháp được các bậc phụ huynh áp dụng, đây cũng là chìa khóa gợi ý cho cha mẹ về cách nuôi dạy con khi chưa biết phải làm gì khi trẻ nói dối mang lại hiệu quả khá tốt.

2.6. Không nên tạo áp lực cho con

Việc mà bố mẹ đặt cho con những yêu cầu đòi hỏi quá cao trong học tập khiến con bị áp lực và căng thẳng cũng dẫn đến con sẽ có hành động nói dối. Khi con không làm được bài và bị điểm kém mà bố mẹ cứ hỏi và yêu cầu ở con những điểm số hoàn hảo thì rất kh tránh khỏi việc con sẽ phải nói dối nếu như con không làm được những điều như kỳ vọng của bố mẹ mong muốn. 

Vậy nên phụ huynh đừng quá tạo áp lực cho con mà hãy để con thoải mái và tập trung học tập thì sẽ gặt hái được nhiều thành quả hơn thôi! Chúc các bậc phụ huynh có thể giúp con từ bỏ được hành động nói dối để con trở thành người trung thực và thật thà có ích cho đất nước.

Phải làm gì khi trẻ nói dối là cũng là một kỹ năng nuôi dạy con cái tốt nhất mà mọi cha mẹ đều phải trau dồi, uốn nắn trẻ ngay từ nhỏ sẽ khiến cho bé trở thành một công dân tốt giúp xã hội ngày càng phát triển hơn. Hy vọng bài viết trên đây của Vieclam123.vn đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. 

Bạn là sinh viên và giáo viên sư phạm đang có nhu cầu tìm lớp dạy kèm, đến với Vieclam123 mọi nhu cầu của bạn sẽ được đáp ứng nhanh chóng.

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
Do Thi Hong Nhung  
Do Thi Hong Nhung Gia sư môn:  Thương lượng
trinhtuoi  
trinhtuoi Gia sư môn:  Thương lượng
Nguyễn Thái Sơn  
Nguyễn Thái Sơn Gia sư môn:  Thương lượng
Bùi Thị Xuân Triều  
Bùi Thị Xuân Triều Gia sư môn:  Thương lượng
Nguyễn Bằng Huân  Hà Nội
Nguyễn Bằng Huân Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thị Mai Anh Gia sư môn:  Văn Từ: 130,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Vũ Kiều Thư Gia sư môn:  Tiếng Anh , Thể thao khác , Tin học Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226