Phụ huynh nên làm gì khi trẻ nói dối để con biết tự nhận lỗi

  By   Administrator   05/07/2019

Phụ huynh phải làm gì khi con cái nói dối? Vieclam123.vn xin giới thiệu bài viết Phụ huynh nên làm gì khi trẻ nói dối để con biết tự nhận lỗi đến các bạn

1. Những nguyên nhân dẫn đến con nói dối bố mẹ

 1.1. Do bắt chước người khác

    Làm gì khi trẻ nói dối đây là điều khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy đau đầu, nếu như bạn đang gặp phải vấn đề này mà chưa có hướng giải quyết hãy cùng tham khảo bài viết của Vieclam123 sắp chia sẻ dưới đây.

    Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến việc hình thành nhân cách cũng như khả năng nhận thức của bé. Não bộ của trẻ con ở độ tuổi này ghi nhớ thông tin và có tính năng bắt chước hoạt động của người lớn. Vì vậy nếu như bạn không muốn con bị nhiễm những thói hư tật xấu như tính nói dối chẳng hạn thì bạn nên tạo cho con một môi trường sống lý tưởng. Trẻ con nói dối có thể bắt chước những người lớn xung quanh nhưng cũng không loại trừ khả năng bắt chước bởi bố mẹ. Bố mẹ luôn dạy con phải trung thực, thật thà và không được nói dối với bất kỳ ai. Tuy nhiên ngay chính bản thân bố mẹ lại mắc phải lỗi nói dối và để cho con phát hiện được thì liệu con có noi gương theo bố mẹ của chúng không?

   Chúng ta biết đấy từ độ tuổi thứ 2 trở đi bé đã bắt đầu ê a, bập bẹ tập đọc theo những lời dạy từ ông bà bố mẹ để đánh vần từng chữ đọc. Nhờ vậy mà bé có khả năng đọc rất nhanh và cũng rất thích bắt chước cách người lớn xung quanh mình đọc. Vì vậy trẻ con nói dối cũng chính vì do bắt chước người lớn gây ra khiến con làm theo. Vì chúng nghĩ rằng bố mẹ hay người khác nói được thì chúng cũng có thể nói được và điều này vô hại. Thực sự là một kết quả tệ khi mà nói dối nhiều thì sẽ thành thói quen khó bỏ ở con người và trẻ con cũng như vậy. 

    Bố mẹ hãy thực sự chú tâm đến những người xung quanh bé và có tham gia trò chuyện hay tiếp xúc cùng bé để nhắc nhở cho họ và cũng tự nhắc nhở cho bản thân mình rằng trẻ em bắt chước nói dối cực kỳ nhanh. Và chúng ta đừng bao giờ làm như thế vì đó chính là tật xấu khó bỏ ở người trưởng thành chứ đừng nói đến ở một đứa trẻ nhỏ.

trẻ bắt chước người lớn để nói dối

1.2. Sợ làm bố mẹ thất vọng mà trẻ con sẽ nói dối

    Bố mẹ sẽ làm gì khi trẻ nói dối? Có lẽ đây là tình trạng chung của nhiều bậc cha mẹ khi con đang trong giai đoạn phát triển, khi phát hiện điều này những phụ huynh thông minh sẽ xử lý bằng các biện pháp mềm dẻo giúp bé bỏ tật nói dối ngay lập tức.

    Trẻ con rất tinh ý trong việc nhận ra được cảm xúc của bố mẹ vui mừng hay thất vọng khi con kể một câu chuyện nào đó cho bố mẹ. Ví dụ khi con biết khi con kể sự thật cho bố mẹ nghe về việc con bị điểm kém trên lớp khiến cho bố mẹ buồn phiền và lo lắng nên chúng sẽ có xu hướng không muốn cha mẹ biết vì thừa hiểu rằng khi bố mẹ biết sự thật thì bố mẹ sẽ buồn lắm. Vì vậy mà bố mẹ nên dành nhiều thời gian cho con hơn để chia sẻ với con được rằng chỉ có cách nói thật thì mới có thể giải quyết được vấn đề cũng như tìm cách khắc phục thay vì tìm cách che giấu để làm bố mẹ không buồn.

    Khi nghe con trình bày một vấn đề nào đó bố mẹ hãy thực sự bình tĩnh và lắng nghe hết mọi chuyện con kể, tuyệt nhiên bố mẹ không nên tức giận hay quát mắng con khi con sợ hãi. Vì điều này tiếp diễn ở lần sau con đã dự đoán và hình dung trước được kết quả của sự việc nên sẽ nói dối bố mẹ. Phụ huynh nên lưu ý với những cử chỉ và hành động của mình trong dạy con để con noi theo mà không nói dối nhé!

con sợ bố mẹ thất vọng

1.3. Con giỏi tưởng tượng

    Không phải ai cũng biết làm gì khi trẻ nói dối, vì vậy là cha mẹ hãy trang bị cho mình nhiều kiến thức hữu ích để giúp bé tránh xa những thói hư tật xấu đặc biệt là nói dối.

    Khi con xem hay được đọc quá nhiều bộ phim hay câu truyện thì con sẽ dễ dàng tưởng tượng được những điều lý thú đó. Và con sẽ không ngại bắt chước và biến mình thành nhân vật trong truyện. Con khó mà phân biệt được giữa tưởng tượng và và nói dối khác nhau như thế nào và nên sử dụng trong những trường hợp nào thích hợp nhất. Bố mẹ thường khuyến khích con trẻ tưởng tượng càng nhiều càng tốt để có thể sáng tạo trong học tập cũng như công việc sau này. Nhưng ít ai có thể ngờ rằng điều này chính là con dao hai lưỡi khiến con lầm tưởng tượng luôn là điều tốt và khiến chúng áp dụng trong mọi tình huống.

    Và đó chính là nói dối và đem lại rất nhiều kết quả không tốt. Con tưởng tượng mình đã đến trường đã học bài chăm chỉ và được thầy cô giáo khen và những điều đó con đem kể lại cho bố mẹ và muốn được bố mẹ khen chúng. Bố mẹ cần dạy cho con biết cách phân biệt giữa tưởng tượng và nói dối để con không bị nhầm lẫn giữa hai điều trên.

vì con giỏi tượng tượng

1.4. Trẻ nói dối vì không nhớ được các sự việc xảy ra

    Cha mẹ sẽ làm gì khi trẻ nói dối nếu phát hiện ra điều này, hãy thực sự bình tĩnh và tìm hiểu nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đó, khi hiểu rõ gốc rễ của vấn đề chắc chắn phụ huynh sẽ đưa ra cách giải quyết hợp lý thay vì chỉ biết tức giận khi bé nói dối.

   Trẻ em là những người có trí nhớ tốt nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể ghi nhớ được hết tất cả thông tin sự kiện xảy ra. Vì vậy có đôi khi chúng quên mất và tưởng rằng những điều chúng nghĩ chính là sự thật. Vậy nên khi bố mẹ phát hiện ra thì con vẫn một mực khăng khăng điều đó là chính xác là đúng. Bố mẹ trong trường hợp này không được nóng tính mà quát mắng con hãy nhẹ nhàng và kể lại hết sự việc phân tích cho con hiểu. Và khuyên con rằng khi con không nhớ hay không rõ sự việc thì con cũng không nên tự bịa ra câu chuyện vì con cũng đâu nắm rõ được. Dần dần con sẽ trở thành người nói dối với những câu chuyện con tự bịa ra kể cho mọi người.

2. Phụ huynh nên làm gì khi con nói dối

2.1. Bố mẹ nên làm gương sáng cho con học tập theo

    Trước tiên nếu như bố mẹ muốn con là người thật thà, trung thực thì bố mẹ hãy là những người thể hiện những đức tính như thế trước đã. Không phải tự nhiên mà một gia đình tốt mà các thành viên trong gia đình tốt tự nhiên được đó mà cả 1 quá trình tự bồi đắp và rèn luyện mới có được. Nếu như bố mẹ không có được đức tính thật thà mà ưa nói dối, nói khoác thì đừng hỏi con mình phải trung thực không nói dối.

2.2. Bố mẹ nên có những hình phạt nhẹ nhàng cho con khi con nói dối

    Phụ huynh sẽ làm gì khi trẻ nói dối hết lần này đến lần khác? Cha mẹ đang cảm thấy thực sự mệt mỏi khi bé bị nhiễm những thói xấu. Hãy khắc phục điều đó bằng cách sử dụng những hình phạt nhẹ nhàng để giúp bé từ bỏ tật nói dối ngay lập tức.

    Tại sao phải làm như vậy? Chắc hẳn các phụ huynh học sinh khi đọc đến đoạn này sẽ phải tự đặt câu hỏi rằng: “Phải có hình phạt thích đáng cho con thì con mới có thể ghi nhớ lỗi này lâu để mà lần sau không mắc phải nữa chứ”? Nhưng khi bố mẹ làm như vậy thật không đúng chút nào cả. Càng làm như vậy con càng ghi nhớ được trong quá khứ mình đã từng nói dối rồi hơn thôi.

    Chúng ta đã biết ai chẳng có những lúc sai, có những điểm còn chưa tốt bản thân chúng ta cũng vậy tại sao lại đòi hỏi con cái phải luôn tốt. Vậy nên khi chúng làm việc gì không tốt chúng sẽ cố gắng nói dối để không bị bố mẹ trừng phạt một cách nghiêm khắc. Chúng ta chỉ nên phạt con một cách nhẹ nhàng nhưng vẫn khiến con nhớ lâu được như kỷ luật con đứng úp mặt vào tường, cho con làm việc nhà, phạt con không được xem những kênh hoạt hình con yêu thích chẳng hạn...

    Tất cả những điều đó vừa là hình phạt nhẹ nhàng đúng chuẩn mực dạy con lại khiến cho con nhớ rằng mình nói thật và chịu những hình phạt như thế này cũng được thay vì nói thật là thói quen xấu nhưng bị phạt còn nặng hơn. Bố mẹ có thể dặn con nếu như con nói thật con sẽ bị phạt nhẹ còn hơn là con nói dối nếu như bố mẹ phát hiện ra được thì con sẽ còn bị phạt nặng hơn rất nhiều lần. Đảm bảo con trẻ sẽ nghe lời bố mẹ răm rắp và không có nói dối nữa.

bố mẹ nên phạt con nhẹ nhàng

2.3. Bố mẹ hãy khoan dung với con và coi như đã quên chuyện nói dối

    Làm gì khi trẻ nói dối là một câu hỏi khá nhiều phụ huynh quan tâm bởi trong giai đoạn phát triển trẻ em rất dễ lây nhiễm những thói xấu từ môi trường xung quanh vì vậy khi biết được con bạn đang nói dối hãy tìm hướng giải quyết ngay.

    Khi con nói dối và nói lời xin lỗi đến bố mẹ. Bố mẹ hãy tha thứ khoan dung và mỉm cười với con. Nếu cần thiết hãy phạt con một cách nhẹ nhàng. Sau đó bố mẹ hãy vờ như đã quên chuyện mà con đã nói dối trước kia đi để con có thể làm được những điều tốt hơn mà không nói dối nữa. Bố mẹ tuyệt đối đừng chỉ trích hay nhắc lại chuyện cũ khi con đã nói dối trước kia ra để làm con cảm thấy xấu hổ và buồn. Khi dạy con bố mẹ cũng nên đặt mình vào vị trí của con để cư xử và dạy con cho đúng.

    Vì ngay chính bản thân cha mẹ đương nhiên cũng sẽ không thích một ai kể hay nhắc lại một quá khứ buồn với kí ức xấu là mình nói dối trước mặt người khác phải không nào? Vậy nên hãy cố gắng không lặp lại chuyện con đã từng nói dối với bất k ai đặc biệt là những người xung quanh và không thân thiết vì điều đó khiến con cảm thấy xấu hổ và tự ti hơn thôi!

Bạn là sinh viên và giáo viên sư phạm đang có nhu cầu tìm lớp dạy kèm, đến với Vieclam123 mọi nhu cầu của bạn sẽ được đáp ứng nhanh chóng.

2.4. Cha mẹ hãy khuyến khích con trung thực

    Thay vì to tiếng hay trách phạt con một cách nặng nề thì chúng ta hãy nhẹ nhàng chỉ ra lỗi nói dối và nếu tác hại của nó cho con hiểu. Cần phân tích cho con và tha thứ cho con nếu như con nói dối lần đầu. Khuyến khích và khuyên con nên trung thực với bản thân cũng như những người khác để có được kết quả tốt hơn trong cuộc sống. Khi con được bố mẹ đối xử một cách yêu thương và khoan dung con sẽ cảm thấy biết ơn cũng như có lỗi vì thấy hành động nói dối của mình thật không tốt và con sẽ không thực hiện điều đó nữa.

    Đối với những phụ huynh trách mắng con càng nhiều phạt con càng nặng thì con sẽ nhớ càng lâu chuyện này và càng có chiều hướng không nghe lời cũng như lặp lại việc nói dối nhiều lần hơn. Bố mẹ nên “nhu cương’’ đúng lúc, lúc cần khoan dung độ lượng với con thì nên làm còn khi muốn dạy con một cách nghiêm khắc thì hãy nên.

    Khuyến khích con trung thực cũng là một trong những giải pháp được các bậc phụ huynh áp dụng, đây cũng là chìa khóa gợi ý cho cha mẹ về cách nuôi dạy con khi chưa biết phải làm gì khi trẻ nói dối mang lại hiệu quả khá tốt.

cha mẹ hãy khuyến khích con thành thật

2.5. Không nên tạo cho con những áp lực

    Việc mà bố mẹ đặt cho con những yêu cầu đòi hỏi quá cao trong học tập khiến con bị áp lực và căng thẳng cũng dẫn đến con sẽ có hành động nói dối. Khi con không làm được bài và bị điểm kém mà bố mẹ cứ hỏi và yêu cầu ở con những điểm số hoàn hảo thì rất kh tránh khỏi việc con sẽ phải nói dối nếu như con không làm được những điều như kỳ vọng của bố mẹ mong muốn. Vậy nên bố mẹ đừng quá tạo áp lực cho con mà hãy để con thoải mái và tập trung học tập thì sẽ gặt hái được nhiều thành quả hơn thôi! Chúc các bậc phụ huynh có thể giúp con từ bỏ được hành động nói dối để con trở thành người trung thực và thật thà có ích cho đất nước.

   Phải làm gì khi trẻ nói dối là cũng là một kỹ năng nuôi dạy con cái tốt nhất mà mọi cha mẹ đều phải trau dồi, uốn nắn trẻ ngay từ nhỏ sẽ khiến cho bé trở thành một công dân tốt giúp xã hội ngày càng phát triển hơn.

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Bùi Quang Huy Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Ngọc Linh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Đức Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Hương Giang  Hà Nội
Nguyễn Hương Giang Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Phan Thị Thu Trang  
Phan Thị Thu Trang Gia sư môn:  Thương lượng
VũThu Huyền  Hải Phòng
VũThu Huyền Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh Từ: 100,000 vnđ/buổi
Lâm Quốc Trung  Hồ Chí Minh
Lâm Quốc Trung Gia sư môn:  Hóa Từ: 200,000 vnđ/buổi
Phạm Ngọc Khánh Nhật  Hồ Chí Minh
Phạm Ngọc Khánh Nhật Gia sư môn:  Toán , Báo bài Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?