Kỹ năng sống là gì? – Những kỹ năng sống cần trang bị cho trẻ

  By   Loan   02/08/2019
Bất kỳ cha mẹ nào cũng đều muốn đem đến cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Rèn cho con kỹ năng sống là một nhiệm vụ lớn đối với các bậc phụ huynh giúp hình thành nên nhân cách của con. Vì vậy, trẻ nên được dạy những kỹ năng này càng sớm sẽ giúp định hướng một cách tốt nhất. Đọc bài viết sau sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn toàn diện về dạy kỹ năng sống cho trẻ cũng như giải đáp những thắc mắc khi cho con học kỹ năng sống.
Xem thêm

1. Kỹ năng sống là gì?

Chắc chắn chúng ta nghe rất nhiều về “kỹ năng sống” hay “giáo dục những kỹ năng sống cho trẻ”. Vậy bạn đã thực sự hiểu về kỹ năng sống là gì không? Theo cách hiểu thông thường, kỹ năng sống là những kỹ năng cơ bản mà con người cần biết để sinh tồn, đảm bảo cuộc sống an toàn, chất lượng và hạnh phúc hơn. 

Tìm hiểu về kỹ năng sống

Có nhiều khái niệm khác nhau về kỹ năng sống:

- Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp mà mỗi cá nhân cần phải có để tương tác hiệu quả với những người xung quanh và giải quyết những vấn đề, tình huống hàng ngày.

- Theo quan niệm của UNICEF, kỹ năng sống là cách tiếp cận giúp con người thay đổi hay hình thành hành vi mới. Trong cách tiếp cận cần lưu ý đến sự cân bằng về hình thành kỹ năng, thái độ cũng như cách tiếp thu kiến thức.

Từ những khái niệm trên, có thể thấy kỹ năng sống là một loạt các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống của con người. Những kỹ năng này là kỹ năng tự quản lý bản thân, kỹ năng xã hội vô cùng quan trọng để cá nhân tự lực trong cuộc sống. Nói một cách khác, dạy cho trẻ kỹ năng sống giúp trẻ sớm thay đổi nhận thức, phát triển khả năng tự ứng xử phù hợp với người xung quanh và ứng phó với các tình huống trong cuộc sống. Như vậy, trang bị kỹ năng sống hướng trẻ đến những hành động tích cực một cách tốt nhất. 

2. Tại sao nên cho trẻ học kỹ năng sống

Có một sự thật, là hiện này các phụ huynh thường coi trọng việc học văn hóa của con hơn là dạy cho con những kỹ năng sống cơ bản. Các bố mẹ hay cho rằng những kỹ năng đó là không cần thiết và nên cho trẻ phát triển một cách tự nhiên. Hay bạn lại không nghĩ rằng kỹ năng sống sẽ giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập và khẳng định vị trí của mình trong một tập thể, hơn thế nữa đó là cộng đồng, xã hội. Nên cho dù con bạn có học giỏi hoặc thông minh nhưng lại thiếu đi kĩ năng sống cơ bản sẽ là điều cản trở chúng khẳng định mình và phát triển trong xã hội.

Việc rèn luyện những kỹ năng sống trong học tập và sinh hoạt là yếu tố căn bản trong quá trình hình thành nhân cách cho trẻ. Để giúp cho các bạn dễ hình dung hãy thử nhìn lại xem con mình làm được những gì? Những công việc cơ bản nhất như tự phục vụ bản thân con liệu đã tự làm được? Con có tự đánh răng, mặc quần áo, tự chuẩn bị đồ dùng học tập hay con đã có kỹ năng tự bảo vệ bản thân? Các cha mẹ dường như đã quá mải mê với công việc, lo kiếm thật nhiều tiền để lo cho con cuộc sống đầy đủ nhưng lại quên dạy cho con những kỹ năng làm chủ cuộc sống. Điều này rất dễ nhận thấy ở những đứa trẻ khi lớn hơn, đi học có người đưa đi, học bài luôn phụ thuộc vào sách giải không suy nghĩ, bị bắt nạt, lao đầu vào điện tử máy tính mà không để ý đến xung quanh…

Hãy cùng con “Gieo hành vi, gặt thói quen” ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Đừng để đến khi quay đầu lại, bạn mới thấy con mình đã quá thụ động, trở nên nhu nhược, nhút nhát, vô nguyên tắc hay là đứa trẻ quá hiếu động… Và khi xảy ra một vấn đề gì đó, trẻ không có kỹ năng sống sẽ không đủ kiến thức xử lý các tình huống bất ngờ. Cho trẻ học kỹ năng sống để khẳng định bản thân và ý thức được cần phải làm những điều lành mạnh và tích cực hơn trong cuộc sống này.

3. Thời điểm nên bắt đầu dạy kỹ năng sống cho trẻ

Đọc đến đây thì bố mẹ cũng đang có thắc mắc rằng cho trẻ học kỹ năng sống vào độ tuổi nào là hợp lý? Ngay từ lúc trẻ được sinh ra, con đã được học kỹ năng sống rồi đấy! Khi biết nói những từ đầu tiên, cha mẹ dạy trẻ những từ “chào bà, chào bố ạ… chào mẹ ạ..” chính là kỹ năng giao tiếp đầu tiên mà bé được rèn luyện. Rồi lớn lên đi học, đến trường lớp các bé được mở rộng mối quan hệ được làm quen với nhiều bạn bè, thầy cô.

Chính giai đoạn đi học là giai đoạn trẻ cần phải được rèn luyện những kỹ năng cơ bản đối phó với thực tế và môi trường xung quanh ngoài gia đình. Lúc này, kỹ năng sống không chỉ cần thiết trong việc tự nhận thức bản thân, xác định điểm mạnh, điểm yếu  của bản thân mà còn rất cần trong kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm… Đây là những kỹ năng xã hội căn bản cho trẻ có sự định hướng và ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của các em.

Nên có thể nói, để con phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần hãy trang bị cho trẻ những kỹ năng sống từ khi còn ở độ tuổi mẫu giáo, đặc biệt hơn là giai đoạn chuẩn bị vào lớp 1. Cần có sự liên lạc, phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường nhằm giáo dục trẻ những kỹ năng sống cơ bản, khoa học và chiến lược.

4. Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

- Rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách và luôn học hỏi không ngừng: Học hỏi, tìm tòi thế giới xung quanh từ môi trường hay sách vở giúp cho sự phát triển tư duy và trí tuệ của trẻ.

Ngay từ khi còn ở lứa tuổi mầm non, bố mẹ nên cho con đọc những câu truyện cổ tích, những cuốn sách về những điều thú vị xung quanh cuộc sống. Khi con lớn hơn một chút, ngoài sách giáo khoa bố mẹ hãy hướng con đọc những câu truyện dài hơn, nội dung chứa những bài học, đức tính tốt như “Hạt giống tâm hồn” hay “Những tấm lòng cao cả” là một trong những cuốn sách hay phù hợp với trẻ ở lứa tuổi tiểu học. Từ thói quen này, trẻ sẽ dần nhận thức được đâu là hành vi nên làm, hành vi tiêu cực không nên làm.

- Dạy trẻ cách chơi với bạn: Hãy để con chơi đùa với các bạn, các bé hàng xóm. Khuyến khích và hướng dẫn con làm việc theo nhóm, để con có cơ hội quan sát, cảm nhận những phản ứng của người khác. Từ đó con sẽ quen dần, dễ chấp nhận khi bất đồng quan điểm hơn. Hơn thế nữa, dạy trẻ kỹ năng trên làm trẻ hòa nhập, tự tin hơn với các bạn cùng trang lứa.

- Dạy trẻ kỹ năng giải quyết khi bất đồng quan điểm: Trong giao tiếp hàng ngày, bé sẽ không tránh khỏi những bất đồng với bạn bè hay với người xung quanh. Trẻ cần phải được dạy cách đối mặt và xử lý hài hòa những tình huống đó khi gặp phải. Trẻ cần phải đối diện với các rắc rối, và tìm cách xử lý khôn khéo các tình huống. Đã không ít những đứa trẻ vì không được trang bị kỹ năng này nên đã trở thành những người cọc cằn, nóng tình và cố chấp.

- Đối mặt với mọi trở ngại, khó khăn và phải vượt qua chúng: Bạn hãy giúp trẻ nhận ra bé cần làm gì khi gặp khó khăn, phải làm như thế nào để tự đứng lên bằng đôi chân của mình mà không cần phải dựa dẫm vào người khác. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng, con bé cần phải bảo vệ, nâng niu không để con làm việc nặng nhọc hoặc giúp con trong những tình huống xấu. Điều này vô hình chung đã khiến con có thói quen ỷ lại và tâm lý phó mặc cuộc sống của mình cho bố mẹ. Các bé sẽ luôn có tư tưởng là khi gặp khó khăn chắc chắn bố mẹ sẽ giúp đỡ, đồng thời bé dễ bị phụ thuộc vào người khác. Bố mẹ hãy để con tự giải quyết mọi vấn đề khó khăn để bé tập làm quen, có thể cho trẻ làm những việc phù hợp với lứa tuổi và khả năng của bé, chỉ nên hỗ trợ hoặc hướng dẫn cho trẻ khi thực sự cần thiết.

- Dạy trẻ biết xin lỗi và tha thứ: Trẻ cần phải được dạy và hiểu rằng không ai hoàn hảo, ai cũng có những lúc mắc sai lầm. Do đó con cần học cách xin lỗi và biết bao dung tha thứ cho những lỗi lầm của người khác nữa.

- Dạy cho con cách thể hiện lòng tốt, biết giúp đỡ bạn bè, người thân hay người khó khăn trong cuộc sống: Một trong những đức tính mà cha mẹ nên dạy cho con đó chính là tốt bụng. Đức tính này giúp trẻ thể hiện sự chân thành, biết quan tâm và giúp đỡ người xung quanh. Lòng tốt có thể gắn kết những mối quan hệ giữa mọi người.

- Hướng con đến suy nghĩ tích cực và những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống: Có thể nói đây là kĩ năng thật sự quan trọng với trẻ, vì trẻ cần phải hiểu rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng hay không phải chỉ là một màu xám xịt u ám, cuộc sống là muôn màu muôn vẻ. Trẻ cần phải được hiểu rõ, nhận biết kĩ càng nhất. Tránh sau này bé dễ bị shock tâm lý khi tiếp xúc ngoài xã hội.

Các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

- Trẻ cần được dạy kỹ năng bảo vệ môi trường sống xung quanh mình: Nên dạy trẻ kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ. Giáo dục trẻ nhận thức được trái đất là môi trường chúng tồn tại, do vậy cần phải bảo vệ môi trường một cách cẩn thận từ những hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, biết chăm sóc cây cối, hướng dẫn con hạn chế dùng đồ nhựa như ống hút nhựa, túi nilon.... nhằm bảo vệ môi trường.

- Kỹ năng tự phục vụ và chăm sóc cho bản thân: Trẻ cần được dạy những kỹ năng tối thiểu để tự phục vụ cho nhu cầu bản thân như đánh răng, rửa mặt, mặc quần áo, thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, lau dọn những chỗ bẩn do mình gây ra, biết tự đi đến trường... Kỹ năng này giúp trẻ hình thành được khả năng độc lập trong cuộc sống, bé sẽ tự lập hơn và biết cách chăm sóc bản thân ngay cả khi không có bố mẹ bên cạnh.

- Bộc lộ và thể hiện tình cảm: Biết yêu thương luôn là đức tình tốt đẹp của con người. Gia đình và thầy cô hãy chỉ dạy cho trẻ cách tự yêu thương bản thân mình sau đó là những người khác. Đồng thời hãy dạy trẻ cách trao và nhận yêu thương đến mọi người.

Ngoài ra còn nhiều kỹ năng khác mà cha mẹ cần giáo dục cho con từ khi con nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Trong thời đại trẻ tiếp xúc với xã hội quá sớm như ngày nay thì kỹ năng sống là thật sự cần thiết.

Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL