close
cách
cách cách cách

Top các trường đại học hàng đầu Việt Nam bạn nên tham khảo

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Các bạn học sinh mới thi Đại học xong còn nhiều băn khoăn không biết chọn trường nào để theo học. Hãy đọc bài viết Top các trường Đại học hàng đầu Việt Nam nhé!

1. Những tiêu chí để đánh giá top các trường Đại học hàng đầu Việt Nam

Chắc có lẽ các bạn học sinh đang còn mơ hồ không biết nên chọn trường nào phù hợp với bản thân mình. Trường học đó có tốt hay không? Vậy hãy cùng tham khảo những tiêu chí để đánh giá xếp hạng của một trường Đại học tốt ở Việt Nam như thế nào nhé!

Đầu tiên phải kể đến chính là:

1.1. Điểm đầu vào

Điểm đầu vào chính là công cụ đầu tiên để phản ánh được chất lượng nguồn sinh viên theo học tại trường như thế nào. Điểm đầu vào cao thể hiện trường đó có chất lượng đội ngũ giảng dạy tốt cũng như cơ sở vật chất hiện đại thì mới có thể thu hút được một lượng lớn sinh viên giỏi theo học được.

1.2. Đánh giá và phản hồi của sinh viên

Sinh viên khi học tập tại giảng đường Đại học chính là những người đưa ra được những nhận xét chính xác nhất về chất lượng giảng dạy cũng như những yếu tố khác của nhà trường có tốt hay không? Tiêu chí này cũng được xem như là yếu tố xác thực nhất để đánh giá trường đó có nằm trong top các trường Đại học hàng đầu Việt Nam hay không?

Học sinh sau khi tốt nghiệp, rời khỏi ghế nhà trường sẽ có phản hồi được những kiến thức mình được giảng dạy có đúng đắn hay không? Thầy cô có quá trình tương tác tốt với sinh viên hay không? Cơ sở vật chất của nhà trường đã đủ đáp ứng được những yêu cầu học tập của sinh viên chưa? Tất cả những điều đó đều được giải đáp nhờ vào sự đánh giá cũng như phản hồi của sinh viên.

1.3. Cơ hội việc làm của sinh viên

Một trường Đại học tốt phải là trường có chất lượng giảng dạy tốt, cung cấp được cho sinh viên những kỹ năng mềm cũng như kiến thức chuyên ngành để có thể dễ xin được việc làm. Không có lý do nào là một trường Đại học dạy tốt mà tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp lớn được. Các bạn sinh viên trước khi chọn trường để theo học nên cân nhắc thật kỹ yếu tố này. Vì đây chính là bằng chứng thể hiện được trường đó có dạy tốt hay không? Tương lai bản thân mình có thể xin được việc làm hay không? Đó mới chính là điều quan trọng. Thực ra các bạn sinh viên ngày nay có xu hướng chọn trường Đại học nổi tiếng hay những trường Đại mới mới thành lập vì nó “hot’’ nhưng các bạn quên mất việc trường đó có tỷ lệ sinh viên xin việc làm cao hay không?

Vậy nên các bạn sinh viên hãy cân nhắc đến yếu tố này thật kỹ trước khi đăng kỹ nguyện vọng theo học nhà trường đó nhé!

1.4. Mức độ hài lòng chung

Tiêu chí xem xét trường Đại học đó có thuộc top các trường đại học hàng đầu Việt Nam hay không cũng phụ thuộc vào mức hài lòng chung của mọi người. Thông thường khi người ta đánh giá trường Đại học đó tốt hay không thì họ sẽ làm phiếu khảo sát lấy ý kiến của tất cả mọi người để thu được  mức độ hài lòng của mọi người như thế nào. Nếu như mọi người có đánh giá phản hồi tốt thì trường đó mới được coi là trường Đại học đáng để các bạn sinh viên theo học.

Các bạn học sinh Phổ thông có thể tham khảo từ nhiều nguồn thông tin như người thân, bạn bè, website của các trường Đại học, những ngày hội tư vấn tuyển sinh của các trường Đại học để đưa ra được nhận định chung trường Đại học đó có tốt hay không?

1.5. Mức đầu tư cho học sinh sinh viên

Một ngôi trường tốt ngoài việc có sự giảng dạy chất lượng tốt, cơ sở hạ tầng hiện đại thì còn yếu tố đầu tư cho sinh viên nữa. Nhà trường phải luôn lắng nghe ý kiến của học sinh sinh viên, nếu như ý kiến đó cần được cải thiện sửa đổi thì Nhà trường nên sửa đổi theo hướng tích cực hơn. Nhà trường cũng phải đầu tư nhiều học bổng cho học sinh sinh viên để khuyến khích tinh thần học tập. Đây cũng chính là tiêu chí để xem xét trường Đại học đó có tốt hay không? Hãy đặt vấn đề như sau các bạn cố gắng học tập thật tốt nhưng không được Nhà trường ghi nhận thì mọi nỗ lực của các bạn xem như cũng không có ý nghĩa gì. Hoặc các bạn có mong muốn Nhà trường cải thiện cơ sở vật chất tốt hơn để học sinh sinh viên có điều kiện học tập đầy đủ tiện nghi. Nếu như nhà trường chấp nhận những ý kiến phản hồi của sinh viên để xây dựng tân trang lại cơ sở vật chất thì đó mới thực sự là Nhà trường tốt vì đã lắng nghe ý kiến của sinh viên.

1.6. Tỷ lệ nhân viên và sinh viên

Một trường Đại học tốt phải là ngôi trường có quy mô đào tạo lớn cũng vì vậy mà số lượng sinh viên và nhân viên lớn. Những trường Đại học lớn thì chúng ta có thể nhận thấy dễ dàng bằng việc trường đó đã được thành lập lâu, có đủ tiếng tăm, chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất tốt thì mới có thể thu hút được một lượng lớn sinh viên về đây học tập được. Ngược lại những trường Đại học mới thành lập quy mô còn nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy hay chưa có danh tiếng thì khó có thể thu hút được sinh viên theo học được.

Các bạn học sinh có thể tham khảo quy mô cũng như số lượng giảng viên, học sinh sinh viên theo từng niên học của Nhà trường trên trang web để thu thập thông tin cho bản thân mình.

1.7. Chất lượng giảng dạy

Đương nhiên đây sẽ là yếu tố hàng đầu để quyết định được trường Đại học đó có tốt hay không? Chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên sẽ phụ thuộc vào kiến thức giảng dạy chuyên môn, sự tương tác với sinh viên có tốt hay không, ngoài những kiến thức sách vở ra thì thầy cô có giảng giải cho sinh viên những kiến thức thực tế hay không?

Chất lượng giảng dạy thể hiện ở đội ngũ giảng viên của trường Đại học thì bạn có thể đánh giá qua tiêu chí Nhà trường có những thầy cô có văn bằng giáo sư, tiến sĩ, hay thạc sĩ nhiều hay không. Đây sẽ là công cụ hữu ích để giúp bạn đưa ra được nhận định chính xác.

Ví dụ như trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có đội ngũ giảng viên là 944 cán bộ trong đó có 23 giáo sư, 221 phó giáo sư và 700 tiến sĩ. Nhà trường có đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm, uy tín có sự nhiệt huyết trong đào tạo giảng dạy cho sinh viên.

Ngoài ra đội ngũ giảng viên cũng phải trang bị được vốn kiến thức ngoại ngữ cho mình. Vì không những thầy cô có kiến thức chuyên ngành mà phải tự bổ sung trau dồi ngoại ngữ thì mới có sự uyên bác, trình độ cao để giảng dạy cho học sinh sinh viên được.

Đặt tình huống như sau: Có những môn chuyên ngành sẽ có những thuật ngữ Tiếng anh cho môn học đó mà thầy cô giảng dạy phát âm sai hay không biết phát âm thì đó cũng không được coi là một ngôi trường có chất lượng giảng dạy tốt được.

1.8. Giá trị gia tăng

Giá trị gia tăng tức là ngoài việc sinh viên được giảng dạy bởi những thầy cô uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và được học tập trong môi trường cơ sở vật chất tốt ra thì sinh viên còn nhận thêm được nhiều giá trị nữa.

Ví dụ như giáo viên hướng dẫn cho sinh viên những kỹ năng mềm để giúp sinh viên có thể nắm bắt được để dễ xin việc hơn sau này. Những kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, phản biện, làm việc nhóm đều là những kỹ năng quan trọng mà sinh viên cần có. Không phải thầy cô nào cũng có sự nhiệt huyết giảng dạy trên lớp để có thể giảng dạy cho các bạn học sinh sinh viên những kỹ năng này được.

Vậy nên những ngôi trường tại ra cho sinh viên giá trị gia tăng chính là điểm mạnh hơn so với những ngôi trường khác. Điều này mới tại ra sự khác biệt của nhà trường với ngôi trường khác được.

2. Điểm qua top những trường Đại học hàng đầu Việt Nam

2.1. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST)

Đại học Bách Khoa được xây dựng và thành lập tại địa chỉ đường: Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trường HUST là một trong những ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu tại đất nước Việt Nam. Ngôi trường là trọng điểm trong các trường Đại học Việt Nam. Nó được xếp trong top 13 trường Đại học kỹ thuật hàng đầu của Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo báo cáo gần đây nhất vào năm 2016 thì trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đang xếp hạng thứ 577 so với thế giới, kết quả này đã tăng được 40 hạng so với năm 2015. Trường là nơi đào tạo được nhiều kỹ sư có năng lực cũng như phẩm chất tốt cho quốc gia. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số điểm mạnh mà HUST đang sở hữu nhé!

* Cơ sở vật chất hạ tầng: Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được đánh giá là ngôi trường có khuôn viên trường rộng nhất trong các trường Đại học tại Hà Nội. Ngôi trường có tổng diện tích là 26,2 ha để phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng như các phòng hội họp cho giảng viên. Trường sở hữu hơn 200 giảng đường, hơn 200 phòng thí nghiệm,12 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia. Ngoài ra các lớp học được trang bị điều hòa cũng như lắp đặt wifi đầy đủ tiện nghi.

Nhà trường cũng có thư viện Tạ Quang Bửu với diện tích 37000 mét vuông có thể phục vụ được cùng lúc hai nghìn sinh viên với hơn sáu trăm nghìn cuốn sách. Nhà trường cũng có sân vui chơi thể thao cho sinh viên, trung tâm chăm sóc sức khỏe cho sinh viên.

* Đội ngũ giảng viên: Như mình đã nêu ở trên thì đội ngũ giảng viên của trường Đại học Bách Khoa thực sự rất tốt. Những thầy cô giảng dạy đều có học vị cao và có những kinh nghiệm thực tế tốt để có thể giúp các bạn sinh viên áp dụng được kiến thức lý thuyết vào đời sống thực tế.

* Học phí: Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có mức phí tùy theo chương trình học của các bạn sinh viên. Các bạn sinh viên học hệ chính quy sẽ có mức học phí thấp hơn so với các bạn sinh viên học hệ đào tạo chất lượng cao hay hệ quốc tế. Trung bình 1 năm thì các bạn sinh viên sẽ chi trả từ 40 – 50 triệu đồng cho 1 năm học tại đâ

2.2. Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội (FTU)

Trường nằm ở số 91 Chùa Láng, Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Trường Đại học Ngoại Thương là trường Đại học kinh tế hàng đầu tại Việt Nam chuyên đào tạo và giảng dạy những cử nhân kinh tế có năng lực cao, có kỹ năng nghiệp vụ tốt. Trường được đánh giá là trường Đại học đào tạo cử nhân kinh tế hàng đầu cho đất nước. Trường Đại học Ngoại Thương trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiện nay Nhà trường thiết lập ngoại giao với những trường Đại học quốc tế lớn có thể kể đến như trường Đại học Tổng hợp Colorado (Hoa Kỳ), Trường Đại học Vân Truyền (Đài Loan), trường Đại học Quốc Gia Singapore (NUS)...

Có một điều đặc biệt là điểm chuẩn của trường thường ở mức điểm cao nhất cả nước, nên đây cũng là niềm tự hào lớn cho các bạn sinh viên FTU.

* Cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất của Đại học Ngoại Thương được đánh giá là 1 trong những trường có cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay. Nhà trường có rất nhiều giảng đường, phòng nghiên cứu, phòng hội thảo lớn để phục vụ cho công tác giảng dạy cũng như hội họp của học sinh và giáo viên.

* Đội ngũ giảng viên: Tính đến thời điểm tháng 12 năm 2015 thì nhà trường có 220 giảng viên Đại học. Trong đó có 1 giáo sư, 16 phó giáo sư và 150 giáo viên có văn bằng thạc sĩ. Với đội ngũ thầy cô có năng lực chuyên môn như vậy thì các bạn sinh viên có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng giảng dạy cũng như kinh nghiệm mà các thầy cô sẽ giảng dạy cho các bạn nếu như bạn được học tập ở đây.

* Học phí: Đối với chương trình học đại trà thì 1 khóa các bạn sinh viên sẽ phải chi trả khoảng 55 triệu đồng, còn đối với chương trình tiên tiến lên đến 200 triệu đồng cho toàn khóa. Các bạn nên tham khảo học phí của trường trước khi quyết định theo học nhé!

đại học ngoại thương

2.3. Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ ở số 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội (được viết tắt là VNU) là một trong những trường Đại học quốc gia của Việt Nam được đặt tại thủ đô Hà Nội đào tạo sinh viên Đại học, sau Đại Học, học tập nghiên cứu và áp dụng khoa học công nghệ kỹ thuật, đa ngành đa lĩnh vực và giữ vai trò quan trọng trong hệ giáo dục Việt Nam.

* Đội ngũ giảng viên: Trường Đại học Quốc gia Hà Nội có số lượng giảng viên có học vị tiến sĩ chiếm đến 60%. Đây cũng là trường Đại học hàng đầu Việt Nam có số lượng giảng viên học vị cao. Vì vậy các bạn sinh viên học tập tại đây sẽ không còn lo trình độ giảng dạy của giáo viên có tốt hay không nữa rồi.

* Học phí: Học phí của trường VNU trung bình là khoảng 20 triệu đồng 1 năm học. Đây là mức học phí vừa phải mà các bạn sinh viên có thể chi trả cho học phí của mình.

2.4. Trường Học viện Ngoại giao

Trường nằm trên Chùa Láng, Láng Thượng , Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Trường Học viện Ngoại Giao là trường có quy mô mở rộng, đa dạng về phương thức hoạt động để cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực có tài năng và chất lượng cao. Trường trực thuộc và chịu sự quản lý bởi của Bộ Ngoại Giao. Trường học đào tạo những chuyên ngành nổi tiếng như Quan hệ Quốc tế, Kinh tế Quốc tế, Tiếng Pháp chuyên ngành quốc tế... Trường cũng là học viện đầu tiên được phép đào tạo thạc sĩ và tiến sỹ chuyên ngành quan hệ quốc tế ở nước ta.

Trường được biết đến như là một thành viên hoạt động tích cực trong các hội nghị quốc tế tổ chức tại Việt Nam. Sinh viên theo học trường này sẽ có nhiều cơ hội được phát triển, thử sức bản thân như được tham gia những hội nghị quốc tế cấp cao như ASEAN, APEC... Do các bạn sinh viên học tập trong môi trường được giảng dạy bằng ngoại ngữ nên các bạn sẽ có khả năng giao tiếp cũng như tham gia được những hội nghị quốc tế cao cấp.

* Đội ngũ giảng viên: Các thầy cô của trường Học viện Ngoại Giao đều là những người có kinh nghiệm cũng như có trình độ ngoại ngữ cực kỳ “đỉnh’’. Thầy cô có nhiều vốn kiến thức trong nước cũng như nước ngoài để cung cấp cho các bạn học sinh một cách kịp thời và chính xác nhất. Nên các bạn sinh viên ở đây ngoài trang bị được vốn kiến thức chuyên ngành học mà còn bổ sung được những kiến thức bổ ích xã hội.

* Cơ sở vật chất: Trường có nhiều khu giảng đường tiện nghi và hiện đại được trang bị và lắp đặt wifi và điều hòa đầy đủ để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập. Ngoài ra cũng có nhiều phòng hội họp, sân chơi thể thao cho sinh viên tham gia các hoạt động của Nhà trường cũng như vui chơi giải trí.

* Học phí: Mỗi năm sinh viên sẽ đóng mức phí trung bình là 20 triệu đồng với khoảng 40 tín chỉ. Trung bình bạn sẽ phải chi trả khoảng 60 triệu đồng cho toàn khóa học.

học viện ngoại giao

2.5. Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội

Trường nằm tọa lạc trên đường Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Trường là một trong những trường Đại học đào tạo giáo dục bậc Đại học, sau Đại học với nhiều ngành học đa dạng với chất lượng cao, được xem là ngôi trường trọng điểm trong hệ thống giáo dục quốc gia.

Trường Đại học Sư phạm hà Nội luôn đứng vị trí top đầu ngành, trọng điểm cung cấp cho xã hội đội ngũ nhân lực cử nhân sư phạm có chất lượng cao và có phẩm chất tốt. Có biết bao nhiêu nhà thơ, nhà văn nổi tiếng, các chuyên gia khoa học, những nhà hoạt động chính trị nổi tiếng được đào tạo từ nơi đây.

* Cơ sở vật chất: Nhà trường có khuôn viên trường rộng với khung cảnh rất đẹp và nên thơ. Địa điểm khuôn viên trường thu hút được rất nhiều bạn sinh viên đến để chụp ảnh check in và ngắm cảnh. Nhà trường có nhiều tòa nhà cao tầng, giảng đường và có nhiều phòng thí nghiệm dành cho sinh viên học tập và nghiên cứu.

* Đội ngũ giảng viên: Thầy cô của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội đều là những thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, có vốn kiến thức uyên thâm và có sự nhiệt huyết trong giảng dạy với sinh viên. Khi các bạn học tập trong môi trường này sẽ không bao giờ phải lo lắng với vấn đề thầy cô có kiến thức chuyên ngành và kiến thức xã hội không. Vì có rất nhiều thầy cô có kiến thức tốt đã viết lên nhiều tạp chí, công trình nghiên cứu khoa học cũng như viết sách được in cho nhà sách Bộ Giáo dục và Đào tạo.

* Học phí: Hầu hết các bạn sinh viên sẽ được miễn phí tiền học khi theo học các chương trình học của nhà trường với điều kiện sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ phải có công việc giáo viên. Đây là cơ hội cho các bạn học sinh gia đình không có điều kiện có thể được học tập miễn phí nhưng cũng là thách thức cho các bạn nếu như không xin được việc làm giáo viên thì sẽ có khả năng phải trả toàn bộ học phí 4 năm học cho nhà trường.

2.6. Trường Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ nằm ở Ba Tháng Hai, Xuân Khánh, Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Được thành lập và phát triển trên vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nhà trường có cơ sở vật chất hiện đại nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long với 4 khuôn viên rộng lớn tổng diện tích lên đến gần 250 ha.

Trường cũng là cơ sở đào tạo hệ Đại học và sau Đại học trọng điểm của Nhà nước để cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật cho quốc gia. Theo xếp loại của Webometrics, Đại học Cần Thơ được xếp hạng thứ 53 Đông Nam Á. Trường đã phát triển lớn mạnh thành ngôi trường đào tạo cử nhân đa ngành và đa lĩnh vực từ kinh tế cho đến kỹ thuật.

đại học cần thơ

2.7. Trường Đại học Vinh

Trụ sở chính của Nhà trường được đặt tại đường Lê Duẩn, thành phố Vinh tỉnh Nghệ An.

Trường Đại học Vinh được nằm trong top hai mươi trường đầu tiên được hội đồng quốc gia kiểm định có chất lượng tiêu chuẩn giáo dục hàng đầu.

Đại học Vinh chính là cái nôi đào tạo ra nhiều nhân tài, tạo nguồn lực dồi dào cho đất nước với nhiều chuyên ngành lĩnh vực khác nhau.

Đây sẽ là ngôi trường lý tưởng cho các bạn sinh viên miền Trung học tập và nghiên cứu. Vì trường có cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm.

Hy vọng bài viết top các trường Đại học hàng đầu Việt Nam bạn nên tham khảo của Vieclam123.vn chúng mình đã đem lại được những kiến thức bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn học sinh chăm học để có thể đạt được những ước mơ của mình.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.