Nên cho con học trường quốc tế hay công lập thì tốt cho con nhất?

  By   Administrator   21/07/2019

Việc lựa chọn trường học cho con luôn là một vấn đề khó khăn đối với các bậc phụ huynh, nhất là trong thời đại hiện nay khi mà có quá nhiều sự lựa chọn. Vậy phụ huynh nên cho con học trường quốc tế hay công lập. Hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây để có sự lựa chọn trường học phù hợp nhất nhé.

Xem thêm

1. Nên cho con học trường quốc tế hay không?

1.1. Trường quốc tế là gì?

Trường quốc tế là ngôi trường có nền tảng học vấn trong môi trường giáo dục quốc tế, áp dụng chương trình giảng dạy khác hẳn với chương trình giáo dục ở nước sở tại. 

Trường quốc tế được xây dựng chủ yếu để phục vụ cho các học sinh có quốc tịch nước ngoài nhưng hiện đang sinh sống ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều gia đình ở Việt Nam có điều kiện tốt cũng có thể cho con cái mình theo học tại các trường quốc tế này để con sớm nhận được chương trình giáo dục toàn diện trong môi trường đa ngôn ngữ. 

1.2. Ưu điểm của trường quốc tế

1.2.1. Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế

Hiện nay, tại Việt Nam chương trình giáo dục quốc tế được chia thành 2 loại chính đó là chương trình học quốc tế hoàn toàn và chương trình học đào tạo song ngữ. Cả hai chương trình học tại đây đều được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn giảng dạy của các nước phát triển trên thế giới như Anh, Mỹ, Đức, Úc,… Khi học tại đây các em sẽ được đào tạo một cách bài bản nhằm nâng cao khả năng giao tiếp cũng như  trình độ học thuật của mình so với các bạn đồng trang lứa tại các trường công lập.

1.2.2. Có các môn năng khiếu để học sinh phát huy sở trường

Trường quốc tế rất chú trọng bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh để các em phát huy hết khả năng, được theo đuổi sở thích của mình. Ngoài chương trình học chính, các em sẽ được tham gia các buổi học  ngoại khóa về âm nhạc, hội họa, múa hát và các chương trình tham gia giã ngoại các khu di tích lịch sử hay các khu vui chơi công viên, vườn thú,…. Khi được tham gia các hoạt động này các em sẽ được học hỏi những điều trong cuộc sống điều này sẽ giúp các em phát triển toàn diện về mặt nhận thức, thể chất, ngôn ngữ và tinh thần.

Nên cho con học trường quốc tế hay công lập

Ngoài ra, học tại các trường quốc tế các em sẽ được tham gia các câu lạc bộ như CLB Bóng đá, CLB Cầu lông, CLB Đàn piano, CLB Bơi lội, CLB Múa, CLB Bóng rổ, CLB Bóng chuyền,….

1.2.3. Chú trọng rèn luyện kỹ năng sống 

Ngoài những mặt ưu điểm trên, khi cho con học tại trường quốc tế, ngoài kiến thức các em còn được rèn luyện thêm những kỹ năng sống cần thiết ngoài thực tế như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng tư duy, sáng tạo, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng phản biện, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tự vệ, kỹ năng hướng nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm,… điều này sẽ giúp các em rèn được các cách giải quyết tình huống xảy ra xung quanh các em.

1.2.4. Số lượng học sinh ít

Mỗi lớp học chỉ từ 20-25 em học sinh thôi, do vậy mà việc học tập của các em sẽ được giáo viên giám sát dễ dàng hơn, nếu có phát hiện ra các vấn đề các em đang gặp khó khăn trong học tập các em sẽ được giáo viên nhanh chóng giải đáp giúp các em không bị mất kiến thức.

1.2.5. Cơ sở vật chất và điều kiện học tập tốt 

Cơ sở vật chất cùng trang thiết bị được nhà trường đầu tư vô cùng hiện đại cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của trường quốc tế, khi theo học tại đây các em sẽ được học tập và rèn luyện trong một môi trường hiện đại nhất, các hệ thống máy tính, máy chiếu và các dụng cụ học  tập liên quan đều đầy đủ. Bên cạnh đó tại trường còn có các khuôn viên rộng rãi, mát mẻ cho các em thoải mái vui chơi và các khu học thể dục thì thoáng mát các em có thể thoải mái học môn thể dục mình yêu thích.

1.2.6. Điểm số không còn quá quan trọng

Khi học tại đây các em sẽ được học theo chương trình đào tạo của các nước phát triển trên thế giới, cũng như phương pháp dạy cũng hoàn toàn khác với các dạy phổ thông ở Việt Nam do vậy điểm các em dù có cao hay thấp các em cũng sẽ không bị sao cả. Việc các em bị điểm thấp giáo viên sẽ tìm hiểu và sẽ giúp em học tập lại để các em có điểm cao hơn và học theo được các bạn đồng trang lứa. Ngoài ra, các bài tập của các em  sẽ được giải quyết triệt để trên lớp , do đó mà các em sẽ có nhiều thời gian vui chơi cùng đình vào cuối tuần hay một dịp nào đó.

1.2.7. Nhận bằng chuẩn quốc tế sau khi tốt nghiệp

Nên cho con học trường quốc tế hay công lập

Một trường quốc tế khi mở sẽ đào tạo các em học sinh từ lớp mầm non lên đến đại học nên khi các em học hết chương trình đại học tại trường các em sẽ được cấp bằng và là bằng quốc tế, điều này sẽ giúp các em khi đi xin việc sẽ dễ dàng hơn.

1.3. Nhược điểm khi học tại trường quốc tế

1.3.1. Vấn đề tài chính

Khi học tại các trường quốc tế liệu gia đình có đảm bảo được tài chính để nuôi con trong suốt 12 năm học, nếu mà  giữa chừng phải chuyển về trường công vì lý do không đủ kinh phí học tập thì thường các em rất khó hòa nhập với cách học trường công bởi cách thức giáo dục có nhiều điểm khác nhau. Học phí khi học tại các trường quốc tế thường từ 20 - 40 triệu /tháng

1.3.2. Thói quen học tập khác với trường truyền thống

Làm các em nhác học hơn, bởi cách giảng dạy và bài tập hầu như được giải quyết ở trường nên khi về nhà, các em sẽ ít phải động lại vào bài vở, điều này không giống như thông thường và dễ gây ra cảm giác là học sinh trường quốc tế không chăm chỉ như trường công.

Do học cách giao tiếp theo kiểu Âu - Mỹ nên đôi khi vì thói quen các em sẽ có những cử chỉ hành vi không phù hợp lắm với thói quen văn hóa truyền thống của người Việt, điều này có thể gây ra những hiểu lầm của người lớn khi tiếp xúc với các em.

Tóm lại, nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế vững vàng, đảm bảo lâu dài thì nên cho con học trong trường quốc tế, điều này sẽ giúp cho con bạn sau này có được một nền tảng ngoại ngữ vững chắc, không bị áp lực quá nhiều trong việc học, tiếp cận được với các phương pháp giảng dạy, học tập và môi trường học tập tiệm cận với nền giáo dục của các nước tiên tiến. Nhờ đó tạo điều kiện tốt cho việc du học sau này của bé.

2. Nên cho con học trường công lập hay không?

2.1. Trường công lập là gì?

Nên cho con học trường quốc tế hay công lập

Trường công lập là trường do nhà nước đầu tư về kinh phí và cơ sở vật chất nhằm hoàn thiện hệ thống giáo dục. Hoạt động chủ yếu của trường công lập được duy trì bằng nguồn tài chính công hoặc các khoản đóng góp phi lợi nhuận khác.

2.2. Ưu điểm của việc học tập tại các trường công

2.2.1. Học phí phù hợp

Khi học tại đây các em sẽ sẽ không phải mất nhiều học phí như tại trường quốc tế, học tại đây rất là phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều gia đình, thường chỉ mất khoảng 50-500 nghìn/ tháng. Số học phí này tùy thuộc vào vùng nông thôn hay thành thị và đối với học sinh cấp 1,2 hay 3 nữa.

2.2.3. Môi trường học tập quen thuộc

Khi học tại các trường công các em sẽ được học tập trong một môi trường vui vẻ, năng động. Hơn nữa, khi học tại các trường công các em sẽ được học theo chương trình giáo dục ổn định từ lúc nhỏ cho tới lớn, nên thầy cô bạn bè cũng trở nên thân thuộc.

Vì vậy, học sinh dễ thích nghi môi trường học tập và tập trung vào việc học cho tốt hơn.

Ngoài ra còn một số ưu điểm khác của trường công lập như số lượng trường công lập trên cả nước rất nhiều, học sinh có thể lựa chọn ngôi trường ở gần nơi ở để tiện đi lại. Việc học tập ở trường công lập không quá khó và áp lực như ở trường quốc tế nên học sinh sẽ không rơi vào tình trạng quá stress, căng thẳng. Ngoài giờ học trên lớp, học sinh có rất nhiều thời gian để tham gia các khóa học rèn luyện kỹ năng mà mình thích hoặc dành thời gian để ở bên gia đình.

2.3. Nhược điểm khi học tại các trường công lập

2.3.1. Không có thế mạnh về ngoại ngữ

Khi học tại các trường công lập các em không được thường xuyên rèn luyện tiếng Anh, thiếu môi trường rèn luyện bởi vậy mà các em sẽ yếu phần này làm cho việc ra trường của các em khi đi xin việc trở nên khó khăn hơn

2.3.2. Số lượng học sinh đông

Khi học trong trường công, mỗi lớp sẽ có từ 40-50 học sinh do vậy mà giáo viên sẽ không kiểm soát được việc học tập của từng em.

2.3.3. Cơ sở vật chất

Bên cạnh đó thì cơ sở vật chất ở các trường công lập cũng không hiện đại như các trường quốc tế. 

Ngoài việc cân nhắc lựa chọn “nên cho con học trường quốc tế hay công lập” phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về một số kiểu trường học khác để phù hợp hơn với mục đích học tập như trường tư, trường tư song ngữ, ...

Bài viết trên là những ưu và nhược điểm khi cho con học tại trường công và trường quốc tế. Hy vọng qua bài viết này của Vieclam123.vn, các bậc phụ huynh đã có câu trả lời đúng đắn nhất cho băn khoăn “nên cho con học trường quốc tế hay công lập”. 

>> Tham khảo thêm: