close
cách
cách cách cách

Nên cho con học trường quốc tế hay công lập? Học phí ở đâu cao hơn?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Con cái được xem là tài sản quý giá nhất của mỗi gia đình, do vậy mà xu hướng lựa chọn trường học cho con ngày một gia tăng, trong đó có 2 sự lựa chọn khiến phụ huynh băn khoăn là trường công lập và trường Quốc tế. Vậy theo bạn thì nên cho con học trường quốc tế hay công lập thì tốt hơn?

MỤC LỤC

Trong những năm gần đây, sự xuất hiện của các trường quốc tế đã làm giới phụ huynh chia thành 2 phe khác nhau, một phe muốn con vào trường công lập bởi sự uy tín, phe còn lại thì lại mong muốn con có được môi trường học tập tốt nhất. Vậy đâu mới là địa điểm lý tưởng để cho các mẹ chọn mặt gửi vàng? Cùng theo dõi bài viết bên dưới để có quyết định đúng đắn và kịp thời bạn nhé.

1. Làm rõ khái niệm trường quốc tế và trường quốc lập

Để đưa ra được sự lựa chọn một ngôi trường tốt nhất cho con thì các phụ huynh cần phải nắm rõ bản chất của những đối tượng mà mình quan tâm. Trường quốc tế là gì, trường quốc lập là gì sẽ được làm rõ ở nội dung bên dưới.

1.1. Trường quốc tế là gì?

Trường quốc tế là ngôi trường có nền tảng học vấn trong môi trường giáo dục quốc tế, áp dụng chương trình giảng dạy khác hẳn với chương trình giáo dục ở nước sở tại. 

Trường quốc tế được xây dựng chủ yếu để phục vụ cho các học sinh có quốc tịch nước ngoài nhưng hiện đang sinh sống ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều gia đình ở Việt Nam có điều kiện tốt cũng có thể cho con cái mình theo học tại các trường quốc tế này để con sớm nhận được chương trình giáo dục toàn diện trong môi trường đa ngôn ngữ.

Hiện nay, trường quốc tế không bị giới hạn trong phạm vi nhất định, chúng có đa dạng các cấp học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hay là đại học.

Trường quốc tế là gì
Trường quốc tế là gì?

Để quyết định lựa chọn trường học cho con thì quý phụ huynh cần phải nắm rõ một số loại trường quốc tế, những loại đó là:

- Loại 1: Các trường dành cho cộng đồng người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. Những trường này có thể là mở riêng để dạy học sinh tới từ 1 quốc gia, tất nhiên ngôn ngữ sử dụng chính là tiếng mẹ đẻ của quốc gia đó.

- Loại 2: Trường học dành cho các học sinh ngoại quốc đến từ mọi quốc gia khác nhau, tất cả sẽ được phổ cập giáo dục bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Giáo viên là người Việt Nam phải đảm bảo về trình độ, có năng dạy tiếng Anh như người bản xứ. Học sinh khi tham gia học tại môi trường này thì sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới.

- Loại 3: Trường theo chương trình quốc tế hoàn toàn

Với các trường học này, học sinh tham gia học sẽ được đào tạo theo chương trình của một số quốc gia tiên tiến như Anh, Mỹ, Australia hay Canada. Chương trình học đều được có sự chứng nhận của các tổ chức kiểm định quốc tế, không giới hạn học sinh đăng ký đến từ các quốc gia khác nhau.

- Loại 4: Các trường quốc tế song ngữ

Với những trường quốc tế song ngữ, học sinh vừa được tiếp cận chương trình học của Bộ Giáo dục Việt Nam đồng thời được học theo chương trình quốc tế với giáo án của Mỹ và Anh.

- Loại 5: Các trường được gắn mác “Quốc tế” vào tên trường nhưng trên thực tế thì lại không được Nhà nước Việt Nam công nhận là trường quốc tế. 

1.2. Trường quốc lập là gì?

Trường quốc lập là gì
Trường quốc lập là gì?

Trường quốc lập hay còn được gọi là trường công lập, đây là các trường do Nhà nước đứng ra đầu tư về cơ sở vật chất, lương chi trả cho giáo viên tham gia giảng dạy, từ đó nhằm hoàn thiện hệ thống giáo dục.

Những hoạt động chủ yếu của các trường công lập được duy trì bằng nguồn tài chính công hoặc là một số khoản đóng góp phi lợi nhuận khác.

Bên cạnh trường quốc tế, các cơ sở đào tạo công lập thuộc Nhà nước cũng là lựa chọn được nhiều phụ huynh chú ý. Tuy nhiên nên cho con học trường quốc tế hay công lập vẫn là nỗi băn khoăn khó diễn tả thành lời của nhiều bậc phụ huynh có con em ở tuổi đến trường. 

Để giúp quý phụ huynh tháo gỡ được những khó khăn trong lòng, vieclam123.vn xin phép được đưa ra thông tin về một số lợi ích cũng như là ưu điểm mà trường công lập và quốc tế đem lại. Dựa vào những thông tin đó, tin chắc các bậc cha mẹ sẽ sớm có câu trả lời thỏa đáng cho con em mình.

2. Khám phá chi tiết về trường học quốc tế

2.1. Học trường quốc tế có tốt không?

Học trường quốc tế có tốt không? Nên cho con học trường quốc tế hay công lập chính là những thắc mắc mà phụ huynh quan tâm nhiều nhất. Để có được câu trả lời trọn vẹn, phù hợp thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để xem trường quốc tế có những ưu điểm gì. Sau đây sẽ là những ưu điểm mà bạn có thể ghi nhớ để so sánh với trường công lập.

Học trường quốc tế có tốt không
Học trường quốc tế có tốt không?

2.1.1. Trường quốc tế có chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế

Hiện nay, tại Việt Nam chương trình giáo dục quốc tế được chia thành 2 loại chính đó là chương trình học quốc tế hoàn toàn và chương trình học đào tạo song ngữ. 

Cả hai chương trình học tại đây đều được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn giảng dạy của các nước phát triển trên thế giới như Anh, Mỹ, Đức, Úc,… 

Khi học tại đây các em sẽ được đào tạo một cách bài bản nhằm nâng cao khả năng giao tiếp cũng như  trình độ học thuật của mình so với các bạn đồng trang lứa tại các trường công lập.

2.1.2. Học sinh phát huy sở trường nếu theo học trường quốc tế

Trường quốc tế rất chú trọng bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh để các em phát huy hết khả năng, được theo đuổi sở thích của mình. 

Ngoài chương trình học chính, các em sẽ được tham gia các buổi học ngoại khóa về âm nhạc, hội họa, múa hát và các chương trình tham gia giã ngoại các khu di tích lịch sử hay các khu vui chơi công viên, vườn thú,…

Khi được tham gia các hoạt động này các em sẽ được học hỏi những điều trong cuộc sống điều này sẽ giúp các em phát triển toàn diện về mặt nhận thức, thể chất, ngôn ngữ và tinh thần.

Ngoài ra, học tại các trường quốc tế các em sẽ được tham gia các câu lạc bộ như CLB Bóng đá, CLB Cầu lông, CLB Đàn piano, CLB Bơi lội, CLB Múa, CLB Bóng rổ, CLB Bóng chuyền,….

2.1.3. Học sinh học trường quốc tế được chú trọng về kỹ năng sống

Ngoài những mặt ưu điểm trên, khi cho con học tại trường quốc tế, ngoài kiến thức các em còn được rèn luyện thêm những kỹ năng sống cần thiết.

Những kỹ năng quan trọng cần sử dụng ở đời sống hàng ngày và trong công việc như là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng tư duy, sáng tạo, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng phản biện, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tự vệ, kỹ năng hướng nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm,… 

Tất cả những kỹ năng này đều sẽ phục vụ cho quá trình phát triển bản thân và sự nghiệp sau này của các bạn học sinh.

Học sinh học trường quốc tế được chú trọng về kỹ năng sống
Học sinh học trường quốc tế được chú trọng về kỹ năng sống

2.1.4. Số lượng học sinh ít là lợi thế nâng cao chất lượng

Thay vì sĩ số khoảng 35 - 40 em thì ở các trường quốc tế, mỗi lớp học chỉ dạy từ 20 - 25 em học sinh. Đây chính là lý do việc học tập của các em sẽ được giáo viên giám sát dễ dàng hơn.

Trong trường hợp phát hiện ra các vấn đề khó khăn, giáo viên tại trực tiếp giảng dạy sẽ sớm đưa ra các phương án khắc phục để kịp thời bổ sung kiến thức cho học sinh của mình.

Sự kịp thời giải đáp thông tin đối với học sinh là cực kỳ quan trọng, vì vậy nếu bố mẹ lo sợ lớp học của con quá đông thì có thể tham khảo các trường quốc tế để giúp con khắc phục tình trạng mất kiến thức.

2.1.5. Trường quốc tế có cơ sở vật chất và điều kiện học tập tốt

Cơ sở vật chất cùng trang thiết bị được nhà trường đầu tư vô cùng hiện đại, đây được coi là một trong những ưu điểm nổi bật của trường quốc tế.

Theo đó, khi học tại đây các em học sinh sẽ được học tập và rèn luyện trong một môi trường hiện đại nhất, hệ thống máy tính, máy chiếu và các dụng cụ học  tập liên quan đều đầy đủ. 

Một điểm cộng lớn khiến bất cứ học sinh hay phụ huynh nào cũng không thể bỏ qua đó chính là khuôn viên của trường. Để thu hút học sinh theo học, hầu hết các trường quốc tế đều thiết kế và bố trí một khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng và mát mẻ cho các em thoải mái vui chơi, chính sự thoải mái về điều kiện học tập sẽ giúp học sinh có thêm năng lượng tích cực và có hứng thú hơn trong học tập.

2.1.6. Học trường quốc tế điểm số không quá quan trọng

Khi học tại đây các em sẽ được học theo chương trình đào tạo của các nước phát triển trên thế giới, cũng như phương pháp dạy cũng hoàn toàn khác với các dạy phổ thông ở Việt Nam do vậy điểm các em dù có cao hay thấp các em cũng sẽ không bị sao cả. 

Việc các em bị điểm thấp giáo viên sẽ tìm hiểu và sẽ giúp em học tập lại để các em có điểm cao hơn và học theo được các bạn đồng trang lứa. Ngoài ra, các bài tập của các em  sẽ được giải quyết triệt để trên lớp , do đó mà các em sẽ có nhiều thời gian vui chơi cùng đình vào cuối tuần hay một dịp nào đó.

Học trường quốc tế điểm số không quá quan trọng
Học trường quốc tế điểm số không quá quan trọng

2.1.7. Học sinh tốt nghiệp trường quốc tế được nhận bằng chuẩn quốc tế

Một trường quốc tế khi mở sẽ đào tạo các em học sinh từ lớp mầm non lên đến đại học nên khi các em học hết chương trình đại học tại trường các em sẽ được cấp bằng và là bằng quốc tế, điều này sẽ giúp các em khi đi xin việc sẽ dễ dàng hơn.

2.2. Chi phí học trường quốc tế có phải hạn chế lớn của mỗi gia đình?

Mặc dù có không ít những lợi ích mà trường quốc tế đem lại cho học sinh theo học thế nhưng điều khiến cho các bậc phụ huynh phải bận tâm không ngừng đó chính là học phí.

Cũng bởi chương trình đào tạo quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại cho nên các trường quốc tế thường cao hơn mức học phí tại các trường công lập.

Khi cho con theo học tại trường quốc tế, phụ huynh cần xác định rõ ràng về nguồn tài chính của mình. Bố mẹ hãy xác định tiền học của con là một con số không hề nhỏ, không phải gia đình nào cũng có thể cho con theo và cung ứng đầy đủ những thứ mà con cần.

Tuy nhiên, tất cả những điều kiện mà con được hưởng ở môi trường quốc tế này thực sự xứng đáng để cha mẹ đánh đổi. Tất cả những điều kiện lý tưởng này tạo cho con một cơ hội hòa nhập với xu thế mới ở nước ta.

Thực tế cho thấy, học trường quốc tế cha mẹ cần chi trả một khoản tiền từ 20 - 40 triệu đồng/tháng, với số tiền này nếu là gia đình có thu nhập trung bình thì chắc chắn bạn sẽ không kham nổi.

Chi phí học trường quốc tế có phải hạn chế lớn của mỗi gia đình?
Chi phí học trường quốc tế có phải hạn chế lớn của mỗi gia đình?

2.3. Thói quen học tập so với những trường học theo kiểu truyền thống

Làm các em nhác học hơn, bởi cách giảng dạy và bài tập hầu như được giải quyết ở trường nên khi về nhà, các em sẽ ít phải động lại vào bài vở, điều này không giống như thông thường và dễ gây ra cảm giác là học sinh trường quốc tế không chăm chỉ như trường công.

Do học cách giao tiếp theo kiểu Âu - Mỹ nên đôi khi vì thói quen các em sẽ có những cử chỉ hành vi không phù hợp lắm với thói quen văn hóa truyền thống của người Việt, điều này có thể gây ra những hiểu lầm của người lớn khi tiếp xúc với các em.

Tóm lại, nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế vững vàng, đảm bảo lâu dài thì nên cho con học trong trường quốc tế, điều này sẽ giúp cho con bạn sau này có được một nền tảng ngoại ngữ vững chắc, không bị áp lực quá nhiều trong việc học, tiếp cận được với các phương pháp giảng dạy, học tập và môi trường học tập tiệm cận với nền giáo dục của các nước tiên tiến. Nhờ đó tạo điều kiện tốt cho việc du học sau này của bé.

3. Khám phá ưu điểm của trường công lập

3.1. Học trường công lập có phải lựa chọn tốt?

Muốn biết trường công lập có phải lựa chọn tốt hay nên cho con học trường quốc tế hay công lập thì nhất định bạn phải nắm được những ưu điểm cũng như hạn chế của trường công lập. Khi con bạn học trường công lập thì các em sẽ được nhận những lợi ích gì?

Học trường công lập có phải lựa chọn tốt
Học trường công lập có phải lựa chọn tốt?

3.1.1. Học phí trường công lập ở mức phù hợp

So với các trường quốc tế, trường công lập có mức học phí thấp hơn rất nhiều. Phần lớn người lao động tại Việt Nam đều thuộc diện trung bình, do vậy phụ huynh cần xác định rõ ràng và đúng đắn về khả năng tài chính của gia đình mình. 

Từ việc xác định đúng nguồn thu nhập, mức độ phù hợp giữa điều kiện kinh tế với môi trường học quốc tế thì phụ huynh mới có thể dễ dàng đưa ra quyết định về nơi học tập cho con em mình.

Theo thực tế, mức học phí mà các bạn học sinh và gia đình phải chi trả khi theo học tại các trường công chỉ dao động khoảng 50 - 500 nghìn đồng/tháng. Số tiền học này còn tùy thuộc vào từng vùng nông thôn hay thành thị và đó là cấp 1, cấp 2 hay cấp .

Tuy nhiên, các cha mẹ có thể yên tâm rằng đây là mức học phí không hề đắt, ngay cả những gia đình có kinh tế chưa mạnh cũng có thể đảm bảo cho con được học tập tốt nhất.

3.1.2. Trường công lập tạo môi trường thân thiện và quen thuộc

Khi học tại các trường công các em sẽ được học tập trong một môi trường vui vẻ, năng động. Hơn nữa, khi học tại các trường công các em sẽ được học theo chương trình giáo dục ổn định từ lúc nhỏ cho tới lớn, nên thầy cô bạn bè cũng trở nên thân thuộc. Vì vậy, học sinh dễ thích nghi môi trường học tập và tập trung vào việc học cho tốt hơn.

Ngoài ra còn một số ưu điểm khác của trường công lập như số lượng trường công lập trên cả nước rất nhiều, học sinh có thể lựa chọn ngôi trường ở gần nơi ở để tiện đi lại. Việc học tập ở trường công lập không quá khó và áp lực như ở trường quốc tế nên học sinh sẽ không rơi vào tình trạng quá stress, căng thẳng.

Ngoài giờ học trên lớp, học sinh có rất nhiều thời gian để tham gia các khóa học rèn luyện kỹ năng mà mình thích hoặc dành thời gian để ở bên gia đình.

Trường công lập tạo môi trường thân thiện và quen thuộc
Trường công lập tạo môi trường thân thiện và quen thuộc

3.2. Một số nhược điểm của trường công lập

3.2.1. Học trường công không được chú trọng về ngoại ngữ

Khi học tại các trường công lập các em không được thường xuyên rèn luyện tiếng Anh, thiếu môi trường rèn luyện bởi vậy mà các em sẽ yếu phần này làm cho việc ra trường của các em khi đi xin việc trở nên khó khăn hơn.

Ở các trường công lập, học sinh không được tiếp cận với giáo viên nước ngoài, chính vì vậy quá trình tiếp thu kiến thức về ngoại ngữ sẽ không đạt hiệu quả tối ưu nhất.

3.2.2. Cơ sở vật chất không tươm tất

Ngoài kiến thức ngoại ngữ, học sinh khi đăng ký học các trường công lập sẽ không được đáp ứng tối ưu về cơ sở vật chất.

Do sử dụng nguồn kinh phí của Nhà nước cho nên việc đầu tư về cơ sở hạ tầng cho các trường công lập là rất hạn chế, tất nhiên cũng vẫn có một số trường được đầu tư mạnh hơn song số lượng này còn chưa cao.

Thay vì ngồi 1 chỗ và băn khoăn về việc nên cho con học trường quốc tế hay công lập thì quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm một số trường học dựa theo nhu cầu và mức độ phù hợp với mục đích học tập của con em mình.

Cơ sở vật chất không tươm tất
Cơ sở vật chất không tươm tất

3.2.3. Các trường công lập có số lượng học sinh đông đúc

Khi học trong trường công, mỗi lớp sẽ có từ 40 - 50 học sinh do vậy mà giáo viên sẽ không kiểm soát được việc học tập của từng em.

Số lượng học sinh đông đúc chính là nguyên nhân khiến cho chất lượng học tập bị giảm sút. Càng đông học sinh thì sự quan tâm của giáo viên càng bị chia nhỏ, chính vì vậy mà ảnh hưởng tới chất lượng học tập của các bạn học sinh của từng lớp.

4. Nên cho con học trường quốc tế hay công lập?

Dù có lựa chọn hình thức nào thì cha mẹ hãy đặt lợi ích của con cái lên hàng đầu, lựa chọn cho con một môi trường học tập tốt nhất nhưng vẫn phải cân đối với điều kiện tài chính của mình. 

Nếu gia đình nào có điều kiện kinh tế vững vàng, đảm bảo được cho con theo học lâu dài thì có thể xem xét để lựa chọn cho con học tại trường quốc tế. Khi được tiếp xúc với môi trường này từ sớm, các con sẽ có thêm kiến thức và kỹ năng để phục vụ cho sự nghiệp sau này.

Nên cho con học trường quốc tế hay công lập
Nên cho con học trường quốc tế hay công lập?

Với những thông tin vừa rồi, bạn đã biết nên cho con học trường quốc tế hay công lập chưa? Chỉ cần đáp ứng được yêu cầu về tài chính cũng như nhu cầu học tập của con thì lựa chọn nào của bạn cũng trở nên phù hợp. Chúc quý phụ huynh sẽ sớm tìm ra cho mình 1 lựa chọn đúng đắn nhất.

MỤC LỤC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.