cách
cách cách cách cách

KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

search

Nâng cao kỹ năng tiếng Anh lớp 4 của trẻ như nào cho hiệu quả

image Lê Hồng Hạnh
image

05/05/2020

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Học chương trình trên lớp thôi có lẽ chưa đủ mà bé nhà bạn còn cần mở rộng và nâng cao kiến thức, kỹ năng tiếng Anh lớp 4. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách học tiếng Anh lớp 4 và mở rộng một số giáo trình cũng như trang web học tiếng Anh hiệu quả.

1. Học tiếng Anh lớp 4 như thế nào để hiệu quả?

Trẻ ở giai đoạn này đã bắt đầu làm quen với tiếng Anh ở mức độ khó hơn, bắt đầu học những mảng ngữ pháp và cấu trúc câu. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên lưu ý tìm cho trẻ cách học hiệu quả nhất để nâng cao khả năng tiếp thu ngôn ngữ.

-Chia nhỏ lượng kiến thức: Trước tiên, bạn cần phải chia nhỏ lượng kiến thức theo từng phần và động viên trẻ để chinh phục từng mục tiêu nhỏ. Sau mỗi phần kiến thức nhỏ, hãy cho trẻ làm nhiều bài tập để có thể nắm chắc kiến thức và nhớ lâu hơn.

-Học tập trung: Hãy cho trẻ tập trung học những phần ngữ pháp liên quan thay vì mở rộng sang quá nhiều phần cấu trúc ngữ pháp khác. Tốt nhất ở giai đoạn nảy, hãy xác định việc trẻ cần học những gì để tránh lan man. 

-Chú trọng thực hành: Cố gắng áp dụng phần kiến thức đã học được của trẻ vào trong giao tiếp. Mục đích cuối cùng của việc học tiếng Anh vẫn là có thể giao tiếp thành thạo. Vì vậy, hãy chú trọng kỹ năng này và cho bé thực hành nhuần nhuyễn trước khi chuyển sang phần nội dung học khác.

-Luyện kĩ năng viết: Khi cho trẻ học ngữ pháp, hãy nâng cao dần cấp độ khó của việc học, để bé học ngữ pháp ở mức “từ”, sau đó đến mức “câu”, và mức “|đoạn”. Sau khi trẻ đã nắm được từ vựng, hãy cho trẻ tập đặt những câu ngắn và đơn giản, sau đó cố phát triển thành đoạn văn. Khi đã viết được một đoạn văn về một chủ đề thống nhất, trẻ sẽ rèn được tính logic khi triển khai vấn đề và thành thạo các kỹ năng về viết ngữ pháp, cấu trúc câu.

-Luyện nghe tiếng Anh: Bên cạnh việc cho bé học và ôn luyện ngữ pháp ở trường, các bậc phụ huynh cũng nên cho bé nghe thật nhiều tiếng Anh để bé quen với giọng điệu và ngôn ngữ. Thường xuyên cho trẻ nghe nhạc thiếu nhi và xem những bộ phim hoạt hình quốc tế cũng là một cách hay để tạo môi trường tiếng Anh cho bé. Việc có phương pháp học tập đúng đắn và định hướng ngay từ khi còn bé sẽ giúp trẻ phát triển tốt kỹ năng tiếng Anh sau này.

tiếng Anh lớp 4

2. Một số giáo trình học tiếng Anh lớp 4

Để có thể học tốt chương trình tiếng Anh lớp 4, các bạn học sinh có thể tham khảo một số cuốn giáo trình tiếng Anh sau đây:

2.1 Cuốn giáo trình “Em học giỏi tiếng Anh lớp 4”

Bộ sách “Em học giỏi tiếng Anh” có tất cả 5 cuốn, phân theo cấp độ từ lớp 1 đến lớp 5,  thiết kế bám sát chương trình học trên trường theo chuẩn của bộ giáo dục và đào tạo. Đây là một trong những bộ sách hỗ trợ cho bé tự học ở nhà để nắm chắc kiến thức ngữ pháp tiếng Anh trên trường cũng như mở rộng, nâng cao kỹ năng rất tốt.

Cuốn sách giúp các bé củng cố kiến thức tổng quát từ vốn từ vựng, ngữ pháp đến rèn luyện kỹ năng nghe nói. Các trang sách có nội dung được minh họa bởi những hình ảnh vui nhộn, sinh động, nhiều màu sắc, tạo được hứng thú học tập cho trẻ.

Bộ sách được chia làm 2 tập, mỗi tập bao gồm 10 Units, được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ giáo viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm, giảng dạy ở các trường chuyên Anh nổi tiếng. Mỗi bài học theo các chủ đề đều được sắp xếp theo ba phần lý thuyết, thực hành ngôn ngữ và thực hành kĩ năng.

-Phần lý thuyết: cuốn sách sẽ tổng hợp nội dung từ vựng và ngữ pháp quan trọng.

-Phần thực hành ngôn ngữ: bao gồm ba phần cụ thể là từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp để bé có thể ghi nhớ từ vựng, học cách phát âm cũng như cấu trúc ngữ pháp liên quan đến từ vựng đó.

-Phần thực hành kỹ năng: Bé sẽ được thực hành cả bốn kỹ năng nghe-nói-đọc-viết để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

Cuốn sách có bán kèm với đĩa CD luyện phát âm giọng chuẩn để trẻ được nghe và rèn phát âm chuẩn bản ngữ ngay từ bé. Cuốn sách thực sự là nguồn tài liệu đáng tin cậy cho các thầy cô giáo cũng như các bậc phụ huynh để chọn lựa cho bé của mình, khơi gợi đam mê và giúp bé học tiếng Anh tốt hơn.

tiếng Anh lớp 4

2.2 Let’s go Level 4

Mỗi cuốn “Let’s go” ở mỗi cấp độ từ 1 đến 5 đều bao gồm 8 bài học. Thông qua các bài học này, trẻ sẽ được tiếp cận vốn từ vựng và hiểu biết về những chủ đề gần gũi, xoay quanh cuộc sống của trẻ. Cuốn sách được xuất bản bởi nhà xuất bản Oxford nên các bậc phụ huynh có thể tin tưởng vào chất lượng nội dung bài học.

Nội dung cuốn sách được thiết kế logic, phù hợp với lứa tuổi trẻ thơ, hình ảnh minh họa sinh động, có kèm theo audio để dạy trẻ cách phát âm. Nhiều dạng bài tập thực hành khác nhau được đưa ra, hỗ trợ trẻ trong quá trình ghi nhớ và củng cố kiến thức.

Cuốn sách đi sâu vào việc khai thác và củng cố từ vựng thuộc các chủ đề quen thuộc, xoay quanh cuộc sống ở nhà cũng như ở trường của trẻ. Mỗi bài học còn chú trọng cung cấp những mẫu câu giao tiếp thông dụng để trẻ có thể học, luyện tập và ứng dụng vào những tình huống cụ thể.

Mỗi bài học sẽ được sắp xếp theo trình tự các phần Let’s talk (luyện nói), Let’s learn (học từ vựng và cấu trúc mới), Let’s learn more (học và mở rộng thêm kiến thức), Let’s read (hãy đọc), “listen and review” (nghe và ôn tập lại), Let’s achieve (làm những bài kiểm tra để củng cố kiến thức), Review worksheet (tổng hợp lại kiến thức bài học), Progress Tracker (theo dõi tiến độ). Chính bởi thiết kế khoa học mà bé có thể nhanh chóng ghi nhớ kiến thức, học và thực hành qua nhiều dạng bài tập mà không bị nhàm chán.

Một số ưu điểm của cuốn sách có thể kể đến như thiết kế sách hợp mắt, hình vẽ sinh động, nhiều màu sắc, nhiều tài liệu phụ trợ như tranh hình, đĩa VCD, từ điển tranh hình khiến bài học trở nên thú vị và trực quan hơn. Cuốn sách có tính tương tác cao, nội dung bài học được xây dựng bằng những tình huống đời sống hàng ngày giúp trẻ dễ học và vận dụng, đồng thời cải thiện được cả 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết.

Hiện nay cuốn sách có giá dao động từ 90.000-100.000 VNĐ, bạn có thể tìm mua sách ở nhiều địa chỉ hiệu sách trên toàn quốc. Thêm vào đó, các bậc phụ huynh còn có thể tải tài liệu trực tuyến về để tiết kiệm chi phí.

tiếng Anh lớp 4

2.3 Family and Friend Level 4

Cuốn sách được thiết kế dành riêng cho học sinh lớp 4. Nếu bé nhà bạn đã sử dụng cuốn “Family and Friend Level 1,2,3” thì chắc chắn sẽ yêu thích luôn cuốn level 4 này đấy. Cuốn sách có 15 Units, giúp trẻ có thể ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp, đồng thời rèn các kỹ năng nghe nói, và giao tiếp tiếng Anh. Cuốn sách thực sự là một lựa chọn đáng tin cậy của các bậc phụ huynh.

Được xuất bản bởi nhà xuất bản Oxford, nội dung bài học chuẩn chương trình học của bậc tiểu học. Cuốn sách tổng hợp kiến thức đầy đủ và chi tiết nhất để bé có thể tự ôn luyện và thực hành tiếng Anh ở nhà. Đến với cuốn sách, người học nhất định sẽ tiếp cận với tiếng Anh qua ba tiêu chí, dễ học, dễ hiểu và dễ ghi nhớ.

Đặc biệt, phần “Skill time” trong cuốn sách còn giúp bé có thời gian thực hành và nâng cao kỹ năng nghe, khả năng nhận biết từ vựng mới vô cùng phong phú. Cuối mỗi bài học còn có nhiều bài hát cũng như trò chơi thú vị để bé được thư giãn, giải tỏa căng thẳng, có động lực cho những bài học tiếp theo.

Một số ưu điểm nổi bật của cuốn sách thu hút nhiều đối tượng người học như chất lượng giấy in tốt, hình ảnh minh họa đẹp mắt, sáng tạo, vui nhộn, nội dung được biên soạn kỹ nhằm củng cố toàn diện cả 4 kỹ năng, đặc biệt là chương trình học phát âm độc đáo. Bên cạnh đó, sách còn có các bài kiểm tra mẫu chuẩn kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ của trẻ như :Starters, Movers, Flyers.

2.4 Siêu sao tiếng Anh

Bộ sách được thiết kế dành riêng cho đối tượng học sinh tiểu học. Thông qua những mẩu truyện tranh thú vị, trẻ sẽ dễ dàng bị cuốn hút bởi câu chuyện, từ đó tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Bên cạnh được học thêm một ngôn ngữ mới, trẻ sẽ được khám phá thế giới xung quanh đầy sinh động. lý thú và nhiều màu sắc. Đây chắc chắn sẽ là một trong những lựa chọn đáng để quý phụ huynh cân nhắc lựa chọn cho con em mình.

Sách bao gồm 35 bài học với các chủ đề gần gũi, xoay quanh các chủ đề bé được học trong chương trình ở trường. Sách được chia làm 5 cuốn trong đó có 3 cuốn là truyện tranh, 1 cuốn được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, một cuốn bài tập thực hành để bổ trợ kỹ năng. Bộ sách giúp bé có thể vừa học tiếng Anh, vừa thư giãn, tạo cảm giác thoải mái chứ không hề gây áp lực, gò bó. Nội dung của truyện tranh mang tính nhân văn cao cả còn góp phần mở rộng hiểu biết và định hướng hành vi ứng xử đúng đắn của trẻ.

Cấu trúc mỗi bài học trong sách sẽ theo trình tự ba phần như sau:

-Phần 1: Khởi động làm quen với từ vựng: Bé sẽ được đọc một đoạn truyện tranh ngắn bằng tiếng Việt lồng ghép với những cụm từ tiếng Anh và từ vựng tiếng Anh. Để có thể học và ghi nhớ tốt, bé nên đọc đi đọc lại rồi đoán nghĩa của từ dựa theo ngữ cảnh thay vì ngay lập tức tra từ mới. Ngôn ngữ sẽ tự động được nạp vào trí não của trẻ một cách tự nhiên chứ không hề gượng ép.

-Phần 2: tăng tốc nạp từ vựng: Ở phần này, bé sẽ được học thêm về từ vựng thông qua các bài tập có trong sách. Bé sẽ được xem tranh, nhìn từ gợi ý và điền vào chỗ trống để phù hợp nội dung mà bức tranh truyền tải. Màu sắc của mỗi loại từ đều được phân biệt rõ ràng, cụ thể để bé dễ nhìn và ghi nhớ.

-Phần 3: Luyện tập cụm từ vựng: cụm từ vựng đóng vai trò quan trọng trong tiếng Anh, giúp bé mở rộng vốn từ và sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo hơn. Bé sẽ được làm các bài tập để hiểu hơn

tiếng Anh lớp 4

Trong lúc học, bé có thể hoàn thành các câu đố để ghép thành một bức tranh hoàn chỉnh. Cách học này tạo hứng thú để bé phấn khởi và hứng thú hơn trong việc học. Trong lúc học, bé còn có thể theo dõi video học phát âm trong app siêu sao tiếng Anh để bắt chước theo và nói tiếng Anh chuẩn hơn.

App học tiếng Anh của “Siêu sao tiếng Anh”  rất thú vị, bao gồm tổng hợp tất cả từ vựng có trong sách, có hướng dẫn phát âm cụ thể cho trẻ học theo. Giọng phát âm chuẩn người bản xứ nên bé được học những cách phát âm chuẩn nhất.

Thú cưng Kiki được thiết kế ở 5 cấp độ để thể hiện sự tiến bộ hàng ngày của con, cún sẽ lớn nhanh tùy theo thời lượng học bài và sự chăm chỉ của bé. Điều này giúp tạo động lực cho bé học tập nhiều hơn để nhanh chóng tiến bộ. Bé còn có thể tích được điểm thưởng trong quá trình học để mua sắm trang thiết bị cho cún cưng.

2.5 Superkids level 4

Cuốn sách tập trung vào phát triển từ vựng và hỗ trợ bé trong quá trình ghi nhớ từ vựng nhanh chóng. Các bài học được chia theo chủ đề về các nước khác nhau trên thế giới. Nội dung bài học sẽ kích thích trí tò mò và ham thích khám phá các nước của bé. Từ đó sẽ cảm thấy thích thú với việc học tiếng Anh hơn.

Cách đưa từ vựng mới vào những câu chuyện đểu rất tinh tế, nhẹ nhàng. Từ vựng đơn giản, nên bé có thể dễ dàng ghi nhớ. Thiết kế của cuốn sách bắt mắt, tươi vui, thu hút, bé sẽ không hề cảm thấy nhàm chán hay cứng nhắc khi học.

Cuốn sách chú trọng kỹ năng nghe và nói thông qua việc tái hiện lại những đoạn hội thoại và cho trẻ nghe những bài hát dễ hát theo, dễ học. Giáo trình củng cố cách phát âm, sử dụng ngữ pháp, mở rộng vốn bài hát tiếng Anh cho trẻ. Sách có thiết kế kèm theo nhiều trò chơi thú vị để bé có thể tiếp thu bài nhanh hơn.

Hình ảnh đồ họa trong cuốn sách được thiết kế nổi bật, rất bắt mắt, màu sắc tươi vui, hợp với lứa tuổi trẻ thơ, khiến bé không hề cảm thấy chán học mà còn có động lực và hứng thú tiếp thu kiến thức.

3. Một số trang web học tiếng Anh lớp 4 trực tuyến

Việc cho trẻ sử dụng các website online để cải thiện trình độ tiếng Anh là một điều cần thiết. Qua các kênh học trực tuyến này, trẻ sẽ được phát triển kỹ năng tiếng Anh toàn diện, đặc biệt là kỹ năng nghe, nói, phát âm.

3.1 Happygarden.edu.vn

tiếng Anh lớp 4

Website cung cấp những bài học tiếng Anh trực tuyến cho bé. Lộ trình bài giảng cụ thể, được chọn lọc kỹ lưỡng, hình ảnh minh họa đẹp mắt, âm thanh sống động, giúp bé củng cố kiến thức tiếng Anh một cách tốt nhất.

Phương pháp dạy chính được sử dụng tại trang web là phương pháp phát triển cả 4 kỹ năng, tập trung vào phản xạ, vận động, định hướng luyện thi để bé chinh phục các kì thi ở khối tiểu học và khối trung học cơ sở. Ba mẹ có thể đồng hành cùng con trong quá trình học tiếng Anh online tại Happygarden.

Một trong những điểm nổi bật tại trang web là các bé có thể học theo một lộ trình cụ thể, được theo dõi và kiểm tra trình độ thường xuyên. Trang web chia sẻ rất nhiều tài liệu học tiếng Anh trẻ em hay để mẹ và bé có thể tham khảo và đồng hành cùng nhau trong quá trình học tiếng Anh tại nhà.

Mỗi bài học trên trang web đều bám sát chương trình trong sách giáo khoa, với 3 phần học cho mỗi bài bao gồm phần phiên âm (phonics), từ vựng (vocabulary), hội thoại (conversation). Kèm theo mỗi phần là những bài luyện tập ngắn để tăng tính tương tác trong quá trình học. Bé có thể làm bài sau đó ấn “kiểm tra” để hệ thống gửi lại kết quả.

3.2 Starfall.com

Kênh học tiếng Anh dành cho trẻ em, giúp trẻ củng cố các kỹ năng tiếng Anh thông qua các bài hát và những câu chuyện tiếng Anh xoay quanh các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Trò chơi trên trang web này được thiết kế thông minh, đầy tính logic, giúp rèn luyện tư duy và khả năng ghi nhớ của trẻ.

Các chương trình học trên trang web nhấn mạnh vào việc khuyến khích trẻ khám phá, tự tin vận động, học tập kết hợp với giải trí một cách hiệu quả. Một số mục có thể kể đến ở web học tập này như:

-Learn to read: Trẻ có thể chọn mục “game” để hoàn thành những từ có nghĩa từ một chữ cái cho sẵn, hoặc ấn vào mục “book” để luyện nghe cách phát âm của những câu tiếng Anh ngắn, mục “skills” để xem những đoạn video ngắn về các chủ đề thú vị như calendar (lịch), valentine (ngày lễ tình nhân), earth day (ngày trái đất). Mỗi từ vựng, câu ngữ pháp đều có hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh để trẻ có thể tự mình đoán nghĩa mà không cần sử dụng từ điển.

tiếng Anh lớp 4

-StarfallABCs: Mục học này dành cho những bé học tiếng Anh ở cấp độ cơ bản, muốn nắm vững cách đọc của các chữ cái trong tiếng Anh. Mỗi chữ sẽ được thể hiện bằng một video ngắn, có phát âm rõ ràng và thêm một từ vựng có bắt đầu bằng chữ cái đó kèm hình ảnh minh họa thú vị.

-Starfall Kindergarten and pre K:Trẻ có thể lựa chọn các mục tùy thích như “Math songs”, “numbers”, “kindergarten math”, “geometry & measurement”. Mỗi chuyên mục sẽ thể hiện bài học tiếng Anh qua một video ngắn, ngôn ngữ hoàn toàn bằng tiếng Anh và không có phụ đề để tập trung phát triển kỹ năng nghe của trẻ.

Ngoài việc truy cập trang chính của Starfall, các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể tìm kiếm video bài giảng của trang web này trên Youtube. Lượng bài giảng cũng vô cùng phong phú, đa dạng, có nhiều chủ đề học hay, đảm bảo sẽ không khiến học sinh cảm thấy nhàm chán.

3.3 Pbskids.org

Trang web được thiết kế dành riêng cho học sinh tiểu học. Thông qua những video bài giảng và trò chơi vui nhộn để khơi gợi đam mê và niềm yêu thích với một ngôn ngữ mới.Nguồn nội dung học đa dạng, phong phú nên phụ huynh có thể thoải mái lựa chọn cho bé nhà mình mà không lo bé sẽ nhàm chán.

Có hai mục chính mà người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy khi truy cập trang web đó chính là ‘video” và “games”. Phần video chỉ cho phép người Mỹ có thể truy cập, những quốc tịch khác không thể xem được những video ở mục này. Tuy nhiên, phụ huynh và các em học sinh có thể vào phần games để vừa học vừa chơi.

Mục games của trang web này cũng vô cùng đa dạng, nhiều trò chơi hay và lý thú, giúp bé cải thiện vốn từ tiếng Anh hiệu quả. Các games được sắp xếp và phân loại theo sở thích và trình độ của trẻ từ cơ bản đến nâng cao nên bé sẽ thỏa sức lựa chọn trò chơi phù hợp. một số chuyên mục trò chơi nổi bật như “popular games” (trò chơi thông dụng), “teamwork games” (trò chơi đồng đội), “ feelings games” (trò chơi cảm xúc), “Adventure games” (trò chơi mạo hiểm), và một số “hard game” (trò chơi khó).

Nếu bé nhà bạn yêu thích những trò chơi thì lựa chọn cho bé trang web này để giải trí mà lại có thể học tập hiệu quả đúng là một lựa chọn đúng đắn của các bậc phụ huynh. 

Bài viết trên đây đã đưa ra phương pháp học tiếng Anh lớp 4 hiệu quả giúp phụ huynh có thể tham khảo để hướng dẫn bé nhà mình học tập. Hy vọng các bậc phụ huynh có thể luôn luôn đồng hành cùng con trong việc chinh phục tiếng Anh. Chúc các bé học tập tốt và luôn luôn đạt điểm cao trong các bài thi.

>> Tham khảo thêm:

Tôi là Lê Hồng Hạnh - Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Lê Hồng Hạnh

image

15/06/2022

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Lê Hồng Hạnh

image

30/01/2021

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.

Lê Hồng Hạnh

image

08/10/2020

Từ vựng tiếng Anh về văn phòng
Tổng hợp các từ vựng tiếng Anh về văn phòng đầy đủ nhất
Từ vựng tiếng Anh về văn phòng là chủ đề từ vựng thông dụng, thường dùng cho dân văn phòng ở môi trường làm việc với các tình huống giao tiếp thông dụng.

Lê Hồng Hạnh

image

01/10/2020