cách
cách cách cách cách
 • Chưa có tin nhắn nào!
 • KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

  search

  Tiếng Anh lớp 10 - Cách học và làm bài tập tiếng Anh lớp 10 hiệu quả

  image Lê Hồng Hạnh
  image

  15/05/2020

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  Bạn vừa mới trải qua kỳ thi chuyển cấp và đang lo lắng không biết làm thế nào để học tiếng Anh lớp 10 hiệu quả. Hãy cùng tham khảo một số bí quyết học tập dưới đây để tìm ra phương pháp học tập đúng đắn nhất cho mình nhé.

  1. Luyện nghe thật nhiều

  1.1 Phương pháp luyện nghe tiếng Anh lớp 10 hiệu quả

  Việc đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Anh lớp 10 mà các bạn học sinh nên chú ý đó chính là cải thiện kỹ năng nghe. Hãy cố gắng luyện nghe thật nhiều vì điều này sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp sau này.

  Hãy bắt đầu nghe nhiều hơn những bài hát tiếng Anh, xem nhiều hơn những bộ phim quốc tế để quen với ngôn ngữ và giọng điệu. Thêm vào đó, các bạn cũng nên nghe những bản tin thời sự nước ngoài. Điều này không những giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe hiểu mà còn tăng hiểu biết về những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

  Hãy phân bổ thời gian học tập hợp lý. Bởi các bạn học sinh sẽ phải học rất nhiều môn học trên trường, khi về nhà cũng phải ôn luyện nhiều môn. Vì vậy việc quỹ thời gian cho việc học tiếng Anh có thể sẽ bị hạn chế hơn. Tuy nhiên, các bạn học sinh có thể kết hợp việc học tiếng Anh với học các môn học khác. 

  Ví dụ như trong khi làm bài tập Toán, bạn có thể nghe những bản nhạc tiếng Anh. Hay trong thời gian thư giãn, giải trí có thể xem một bộ phim ngắn hay đoạn hội thoại trên Youtube. Mỗi sáng trước khi đến trường, bạn có thể dành ra 5 đến 10 phút để nghe bản tin tiếng Anh buổi sáng. Duy trì thói quen này một thời gian dài chắc chắn trình độ nghe tiếng Anh của bạn được cải thiện nhanh chóng. 

  tiếng Anh lớp 10

  1.2 Học nghe tiếng Anh lớp 10 qua kênh nào?

  Dưới đây là một số kênh luyện nghe hiệu quả mà các bạn học sinh có tham khảo:

  -Webhoctienganh.com: Truy cập trang web này, học sinh sẽ được nghe tất cả các bài nghe có trong chương trình tiếng Anh lớp 10. Sau khi làm bài nghe, bạn có thể tự kiểm tra đáp án và rút kinh nghiệm từ những lỗi sai. Đây là kênh tiếng Anh giúp bạn nắm chắc kiến thức tiếng Anh trên lớp và chủ động luyện nghe nhiều lần.

  -VOA Learning English: Kênh tiếng Anh này cung cấp cho bạn những bản tin mới nhất diễn ra hàng ngày ở Mỹ. Giọng đọc chuẩn Anh-Mỹ, có nhiều bài nghe ở nhiều trình độ khác nhau nên học sinh có thể lựa chọn bài nghe phù hợp. Chủ đề trong bản tin vô cùng phong phú, đa dạng sẽ giúp các bạn cập nhật được những thay đổi lớn trên thế giới.

  -Studyphim: Kênh học này tổng hợp các bộ phim nước ngoài hay nhất giúp người học có thể vừa học, vừa thư giãn. Nhiều đoạn hội thoại trong nhiều tình huống khác nhau được mô phỏng lại nên các bạn hoàn toàn có thể bắt chước và học hỏi để sử dụng trong thực tế.

  2. Luyện nói thật nhiều

  2.1 Phương pháp luyện nói tiếng Anh lớp 10

  Bên cạnh kỹ năng nghe, kỹ năng nói được xem là một trong những kỹ năng quan trọng ở chương trình tiếng Anh lớp 10. Các bạn học sinh có thể rèn luyện kỹ năng này bằng nhiều cách khác nhau như trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè trên lớp, dành những ngày nghỉ cuối tuần để gặp gỡ với bạn bè quốc tế, hay sử dụng những trang web luyện nói tiếng Anh.

  Để có thể nói trôi chảy, trước tiên các bạn cần chú trọng vào phát âm chuẩn từng từ. Sau khi đã học được cách phát âm chính xác, các bạn cần học thêm từ vựng và ngữ pháp thường được sử dụng trong giao tiếp tiếng Anh. Việc tiếp theo là bạn thực hành nói từ những câu đơn giản nhất, tự đặt ra cho mình nhiều tình huống khác nhau và nhập vai vào những tình huống đó.

  Dành thời gian để thực hành kỹ năng này mỗi ngày chính là cách tốt nhất để bạn cải thiện được trình độ của mình. Điều quan trọng khi luyện nói chính là bạn phải tự tin, vượt qua những nỗi sợ phát âm sai hay e ngại vì không biết nói gì. Hãy cố gắng diễn tả nội dung mà mình muốn truyền đạt bằng nhiều cách khác nhau. Dần dần, bạn sẽ biết được cách nói nào là phù hợp nhất và giống với người bản địa nhất.

  2.2 Học nói tiếng Anh lớp 10 qua kênh nào?

  Để có thể phát triển kỹ năng nói tiếng Anh toàn diện nhất, người học có thể tham khảo một số kênh dưới đây:

  -TalkEnglish: Trang web mang đến cho bạn những bài học thú vị nhất về cách phát âm trong tiếng Anh, những mẫu câu thường xuyên được sử dụng trong đoạn hội thoại.

  -English4u.com.vn: Trang web hỗ trợ bạn học tiếng Anh online hiệu quả, đặc biệt là kỹ năng phát âm. Với phần mềm nhận diện phát âm công nghệ mới, người học có thể phát hiện ra lỗi sai từ đó có phương pháp điều chỉnh cho phù hợp.

  -Ted.com: Các bạn học sinh có thể sử dụng trang web này để luyện kỹ năng nghe, nói, thuyết trình từ những diễn giả nổi tiếng trên thế giới. Bằng cách nghe người bản địa phát âm, bạn có thể bắt chước theo giọng đọc của họ.

  tiếng Anh lớp 10

  3. Học từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh lớp 10

  3.1 Phương pháp học từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh lớp 10

  Để có thể chinh phục được tiếng Anh lớp 10, bạn không thể bỏ qua phần học từ vựng, ngữ pháp. Bên cạnh việc nắm chắc từ mới theo các chủ đề trong sách giáo khoa, các bạn học sinh có thể tham khảo thêm một số giáo trình nâng cao để có thể mở rộng thêm vốn kiến thức và thực hành nhiều hơn.

  Trong quá trình nghe giảng trên lớp, các bạn nên tranh thủ thời gian để ghi nhớ phần kiến thức cơ bản thầy cô giảng. Sau đó, khi bạn về nhà thì hãy dành thời gian để làm bài tập và ứng dụng cấu trúc đã học để viết những câu tiếng Anh ngắn.

  3.2 Học ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh 10 qua kênh nào?

  Dưới đây là một số kênh học trực tuyến hiệu quả dành cho những bạn đang muốn cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp của mình.

  -Jellyfish Chanel: Kênh này có video hướng dẫn trọn bộ từ mới của 10 bài học có trong chương trình. Từ vựng được phát âm hai lần bởi người bản ngữ, với hình ảnh minh họa dễ hiểu và dịch nghĩa tiếng Việt bên dưới chắc chắn sẽ giúp người học ghi nhớ tốt hơn.

  -Langmaster: Video chú trọng vào phát triển kỹ năng giao tiếp của người học. Vì vậy, các bài học bên cạnh việc cung cấp lượng từ vựng và ngữ pháp theo chủ đề, giảng viên còn hướng dẫn bạn cách phát âm cho thật chuẩn.

  -Learning English Online Ucan.vn: Trang web có các video hướng dẫn bạn cách học các cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Mỗi video ngắn sẽ nói về một chủ đề học khác nhau. Vì vậy, khi muốn ôn tập kĩ cấu trúc nào, bạn có thể ấn chọn video bài học về nó để có thể dễ dàng theo dõi. Giảng viên trong video là người bản ngữ, nên bạn đồng thời có thể ôn tập kỹ năng nghe tiếng Anh trong quá trình học từ vựng.

  tiếng Anh lớp 10

  4. Học tiếng Anh lớp 10 chậm mà sâu

  Bí quyết của việc có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo chính là việc bạn có thể vận dụng linh hoạt các từ ngữ, cấu trúc đã học. Để làm được điều đó, bạn không thể chỉ học mỗi lý thuyết suông mà còn phải vận dụng để làm nhiều bài tập thực hành.

  Cách tốt nhất để có thể học chậm mà sâu đó chính là bạn phải ôn luyện và mở rộng kiến thức ngay sau khi dung nạp từ vựng và ngữ pháp của một chủ đề mới. Khi học một bài nào đó bạn cần phải thực sự hiểu nội dung bài, tránh học qua loa, học lướt hoặc không hiểu bài nhưng vẫn không chịu xem lại.

  5. Luyện đề thật nhiều

  Bên cạnh việc cải thiện kỹ năng nghe, nói và nâng cao vốn từ vựng, các bạn cũng cần luyện đề tiếng Anh lớp 10 thật nhiều. Bởi khi còn ngồi trên ghế nhà trường, việc thường xuyên tham gia các bài kiểm tra đánh giá chất lượng diễn ra rất thường xuyên. Luyện đề thật nhiều vừa là cách giúp học sinh cải thiện điểm số, vừa giúp ôn luyện kiến thức một cách hiệu quả.

  6. Tổng hợp kiến thức tiếng Anh lớp 10

  Phần kiến thức tiếng Anh lớp 10 bao trùm một lượng lớn từ vựng và ngữ pháp. Dưới đây là tổng hợp lượng kiến thức này để các bạn học sinh có thể tự tổng hợp lại.

   Đối với phần từ vựng, học sinh nắm được từ vựng ở các chủ đề như: các hoạt động thường ngày, chủ đề giáo dục, công nghệ, chuyến du ngoạn, phương tiện truyền thông đại chúng, thế giới dưới nước, bảo tồn, công viên, âm nhạc, phim ảnh, các thành phố trên thế giới, những địa danh lịch sử

  Đối với phần ngữ pháp, các bạn cần nắm được:

  • cấu trúc, cách sử dụng của 8 thì cơ bản trong tiếng Anh, bao gồm: thì hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành, quá khứ tiếp diễn, tương lai đơn, tương lai gần.

  • Cấu trúc về hình thức so sánh của tính từ và trạng từ, bao gồm: so sánh ngang bằng, so sánh hơn nhất, so sánh hơn. Đặc biệt cần ghi nhớ những dạng biến đổi đặc biệt của một số tính từ như good, bad,...

  • Cấu trúc câu bị động (the passive voice), cách chuyển câu chủ động sang câu bị động ở các thì khác nhau.

  • Cấu trúc câu điều kiện, cách sử dụng, nắm chắc sự khác nhau giữa câu điều kiện loại 1, câu điều kiện loại 2, điều kiện loại 3.

  • Câu tường thuật (reported speech), cách chuyển từ câu trực tiếp sang câu tường thuật ở các thì khác nhau trong tiếng Anh, cách chuyển các trạng từ chỉ thời gian và nơi chốn sao cho phù hợp

  • Mệnh đề quan hệ, nắm chắc cấu trúc của mệnh đề quan hệ xác định và mệnh đề quan hệ không xác định, cách sử dụng của các mệnh đề trong tiếng Anh who, which, where, when.

  • Cách sử dụng các từ trong tiếng Anh như Though, Although, even though, Despite, In Spite of.

  • Cách sử dụng các từ chỉ mục đích trong câu như so that, in order that, to, so as to, và in order to.

  • Cách sử dụng các động từ khuyết thiếu như should, can, could, may, might.

  • Hiểu được thế nào là danh động từ và cách sử dụng danh động từ trong câu. Ghi nhớ một số động từ đặc biệt mà theo sau có thể là danh động từ (V-ing), hoặc to V hay động từ nguyên thể.

  7. Một số bài tập tiếng Anh lớp 10

  Bài tập 1: Chọn từ có phát âm khác với những từ còn lại

  1.  A. message B. begin C. repeat D. repair

  2.  A. dinner B. drink C. child D. children

  3. A. ready B. meat C. defeat D. beat

  4. A. kitchen B. history C. time D. finish

  5. A. arrive B. fit C. fine D. drive

  6. A. chemist B. change C. child D. cheap

  7. A. fork B. world C. sport D. north

  8. A. plenty B. fairy C. sky D. weekly

  9. A. feather B. head C. healthy D. meat

  10. A. much B. cute C. cut D. sun

  11. A. soften B. fifteen C. enter D. party

  12. A. now B. how C. know D. down

  13.  A. this B. mine C. file D. night

  14. A. when B. settle C. become D. fellow

  15.  A. where B. here C. fear D. dear

  Bài tập 2:Chọn từ có trọng âm khác với những từ còn lại

  1/ A. headmaster B. holiday C. attractive D. internet

  2/ A. matter B. happen C. listen D. below

  3/ A. explain B. problem C. study D. worry

  4/ A. habit B. become C. learner D. mother

  5/ A. fifteen B. fifty C. center D. biggest

  6/ A. student B. member C. prefer D. teacher

  7/ A. subject B. hello C. teacher D. thousand

  8/ A. lesson B. woman C. repair D. father

  9/ A. above B. sister C. widen D. very

  10/ A. corner B. answer C. doctor D. prepare

  11/ A. usually B. continue C. family D. buffalo

  12/A. tobacco B. breakfast C. children D. several

  13/A. biology B. alarm C. transplant D. sometimes

  14/A. airport B. passenger C. technology D. chemistry

  15/A. routine B. tobacco C. neighbor D. experience

  Bài tập 3: Chọn từ có cùng nghĩa (synonym) của những từ dưới đây

  1. Films

  A. plays B. movies C. theatres D. stories

  1. Study

  A. learn B. teach C. instruct D. review

  1. Many

  A. a lot B. a lot of C. lots D. much

  1. Like

  A. want B. need C. enjoy D. wish

  1. Early

  A. late B. later C. first D. soon

  1. Headmaster

  A. head B. master C. teacher D. principal

  1. Kind

  A. handsome B. nice C. pretty D. beautiful

  1. Profession

  A. science B. technology C. career D. department

  1. Small

  A. younger B. minor C. tiny D. short

  1. False

  A. wrong B. failed C. untrue D. trustless

  Bài tập 4: Chọn từ trái nghĩa với những từ cho sẵn

  1. Healthy

  A. sick B. strong C. ugly D. slim

  1. Study

  A. learn B. teach C. see D. review

  1. Like

  A. love B. miss C. hate D. ignore

  1. Well

  A. pretty B. badly C. rather D. helplessly

  1. Kind

  A. unimportant B. hopeless C. irregular D. unkind

  1. Interested

  A. unconcerned B. worried C. unhappy D. bored

  1. Small

  A. huge B. immense C. titanic D. big

  1. Crowded

  A. little B. few C. empty D. minor

  1. Early

  A. lately B. late C. early D. firstly

  1. Above

  A. under B. beneath C. below D. after

  Bài tập 5: Chọn đáp án đúng

  1/ We wish _______ to college next year.

  A. go B. to go C. going D. shall go

  2/ They agreed _______ us some more money.

  A. lend B. to lend C. lending D. lent

  3/ He suggested _______ to France this summer time.

  A. travel B. to travel C. traveling D. traveled

  4/ She doesn’t mind _______ me with my exercises.

  A. help B. to help C. helping D. helps

  5/ We would love _______ three cups of coffee.

  A. have B. to have C. having D. had

  6/ Don’t you think my jeans need _______?

  A. clean B. to clean C. cleaning D. cleans

  7/ They will never forget _______ the Prince.

  A. see B. to see C. seeing D. will see

  8/ His teacher regrets _______ him that his application for the job has been turned down.

  A. tell B. to tell C. telling D. tells

  9/ The workers stopped _______ a rest because they felt tired.

  A. take B. to take C. taking D. took

  10/ That girl tried to avoid _______ some of my questions.

  A. answer B. to answer C. answering D. answered

  11/ I know ______ how she felt.

  A. exact B. exactly C. exactness D. exacting

  12/ I felt quite _______ with my day's work.

  A. satisfy B. satisfactory C. satisfied D. satisfaction

  13/I was late for school this morning because my alarm did not ____.

  A. go away B. go up C. go on D. go off

  14/ I have not met him since he ______ school.

  A. left B. was leaving C. had left D. has left

  15/My house isn't very far _____ school, so I usually go to school _____ bike.

  A. from - on B. away - in C. of - by D. from - by

  16/ _____ films should be made for school.

  A. Educational B. Educating C. Educated D. Education

  17/ Mr. Lam goes to work on foot once a week. It means he ____ walks to work.

  A. never B. sometimes C. often D. usually

  18/When I was a child, I usually ______ fishing with my brother.

  A. go B. went C. gone D. used to go

  19/ We _____ dinner at home on Saturdays.

  A. haven't had B. didn't had C. doesn't have D. don't have

  20/ _______ class allows students to acquire knowledge about living things.

  A. Geography B. Chemistry C. Biology D. History

  21/ The contented smile on her face shows that she finally passed the exam.

  A. bored B. boring C. happy D. disappointed

  22/ Now I don't take the bus to school as I ____.

  A. used to B. did C. took D. was

  23/ It ___ me 15 minutes to get to school every morning.

  A. takes B. took C. spends D. spent

  24/- "_______ do you often go to school?"

  - "At 6.30 every morning."

  A. How B. What time C. Who D. With whom

  25/ He's not really interested in ____ on the farm.

  A. to work B. being worked C. working D. worked

  Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã nắm được cách học tiếng Anh lớp 10 hiệu quả rồi chứ. Hãy chăm chỉ ôn luyện và sắp xếp thời gian biểu hợp lí để có thể cải thiện đồng đều các kỹ năng tiếng Anh cũng như học tốt các môn học khác trên trường nhé.

  >> Đánh giá năng lực tiếng Anh miễn phí cùng vieclam123.vn qua hệ thống thi thử TOEIC đề thật của IIG tại: https://vieclam123.vn/de-thi-thu-toeic-online

  Tôi là Lê Hồng Hạnh - Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  Chill là gì
  Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
  Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

  Lê Hồng Hạnh

  image

  15/06/2022

  Cấu trúc More and More
  Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
  Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

  Lê Hồng Hạnh

  image

  30/01/2021

  Mẹo thi part 1 TOEIC
  Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
  Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.

  Lê Hồng Hạnh

  image

  08/10/2020

  Từ vựng tiếng Anh về văn phòng
  Tổng hợp các từ vựng tiếng Anh về văn phòng đầy đủ nhất
  Từ vựng tiếng Anh về văn phòng là chủ đề từ vựng thông dụng, thường dùng cho dân văn phòng ở môi trường làm việc với các tình huống giao tiếp thông dụng.

  Lê Hồng Hạnh

  image

  01/10/2020