close
cách
cách cách cách

Khi con còn đi học, tiền tiêu vặt cho con như thế nào là hợp lý?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

“Cho con tiền tiêu vặt khi con còn đi học” – đây là vấn đề khiến rất nhiều các bậc phụ huynh phải đau đầu suy nghĩ, với rất nhiều câu hỏi được đặt ra như sau: Nên hay không nên cho con tiền tiêu vặt?, cho con tiền tiêu vặt liệu có làm cho con trở nên không ngoan? Và nếu cho con, thì cho bao nhiêu là phù hợp?... Vậy  để giúp các bậc phụ huynh giải quyết được những băn khoăn này, Vieclam123.vn xin chia sẻ một vài thông tin qua bài viết dưới đây.

1. Khi con còn đi học, nên cho con tiền tiêu vặt hay không?

“Cho con tiền tiêu vặt khi con còn đi học”, có rất nhiều các quan điểm trái chiều của phụ huynh xoay quanh chủ đề này. Có phụ huynh thì cho rằng, các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường là còn quá nhỏ để tiếp xúc với tiền, nếu cho con được sử dụng tiền tiêu vặt ngay khi con đi học có thể khiến con có những suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực và con sẽ dần trở nên hư hỏng. Nhưng lại có một số phụ huynh khác lại có cái nhìn tích cực hơn về vấn đề này, theo họ việc cho con tiền tiêu vặt cũng chính là một cách dạy cho cho con em họ những bài học đầu đời về tài chính, cách để sử dụng chúng trong cuộc sống.

Hai luồng ý kiến của các bậc phụ huynh đều có ý đúng của mình, việc cho con tiền tiêu vặt khi còn đi học đều có mặt tốt và mặt xấu. Từ ngày xưa, người ta luôn có câu nói: “Tiền dùng đúng tiền hiền như Phật, bạc sai lầm bạc ác hơn ma”, sự thật đúng là như vậy, không chỉ đối với người lớn, mà ngay cả đối với trẻ em, nếu cần tiền mà không biết cách tiêu, không biết cách sử dụng, dùng không đúng mục đích thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi sai lầm. Còn đối với việc cho con tiền tiêu vặt khi còn đi học, thì đây là việc không hoàn toàn xấu, và nếu như cái xấu vẫn còn tồn tại thì có thể vấn đề lại nằm ở cách mà phụ huynh giáo dục con cái  về tiền, và có thể nguyên nhân chính lại nằm ở ngay cách cho con tiền tiêu vặt không đúng của phụ huynh. Chính vì vậy ta có thể thấy, cho con tiền tiêu vặt khi con còn đi học không phải là không tốt, mà quan trọng phụ huynh phải biết cách cho tiền và dạy con cách tiêu tiền sao hợp phù hợp nhất.

Có nên cho con tiền tiêu vặt khi còn đi học hay không?

Việc phụ huynh cho con tiền tiêu vặt không chỉ đơn giản là việc giúp con đáp ứng các nhu cầu về vật chất, mà còn giúp các phụ huynh có cơ hội dạy dỗ và bồi dưỡng cho con các kiến thức, kỹ năng khi tiêu tiền, giúp con biết cách sử dụng tiền một cách hợp lý nhất. Chắc hẳn phụ huynh nào cũng muốn con sau này lớn lên nhận biết được giá trị của đồng tiền, vậy tại sao ngay từ bây giờ không dạy cho con cách sử dụng tiền tiêu vặt. Theo các chuyên gia giáo dục về tài chính trên thế giới đã cho biết, nếu bố mẹ trau dồi và dạy dỗ cho con các kiến thức về tiền, cách sử dụng tiền hợp lý thì con sẽ dễ thành công trên con đường tương lai hơn. Đặc biệt việc này còn giúp trẻ có sự linh hoạt trong tính toán và thông minh hơn, và trở thành một nền tảng quan trọng để con biết quản lý và giải quyết về tài chính, và nâng cao tinh thần trách nhiệm với cuộc sống của bản thân.

Ngoài ra, việc cho con tập làm quen với tiền từ sớm còn giúp con biết cách tiết kiệm trong chi tiêu. Có một số phân tích đã chỉ ra rằng, việc  các bạn đồng trang lứa đều được nhận một khoản tiền tiêu vặt nho nhỏ mà bản thân con lại không được nhận có thể khiến con thấy tự ti và phụ thuộc vào bạn bè. Thậm chí, có rất nhiều trường hợp vì phụ huynh nghiêm cấm trong việc cho tiền nên các em đã sinh ra hành vi trộm cắp, hay vay mượn tiền của bạn bè để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của mình. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên có cái nhìn thoải mái hơn về vấn đề này, không nên chỉ nhìn vào một vài nhược điểm mà quy chụp việc cho con tiền tiêu vặt khi đi học là không tốt, một đứa trẻ trở nên hư hỏng và có suy nghĩ tiêu cực phần lớn là do chưa nhận được sự giáo dục đúng cách, vì vậy chỉ cần các bậc phụ huynh chú tâm đến việc giáo dục con cái phù hợp thì đây không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa.

2. Cho con tiền tiêu vặt bao nhiêu thì hợp lý?

Khi đã quyết định cho con tiền tiêu vặt, các phụ huynh cần cân nhắc mức chi phí cho con như thế nào là hợp lý. Giá trị khoản tiền cho con tiêu vặt cần dựa trên các yếu tố sau:

- Mức thu nhập bình quân của gia đình là bao nhiêu?

- Số tiền tiêu vặt dự kiến sẽ chi trả cho những khoản nào?

- Mức tiền tiêu vặt cần được các bậc phụ huynh xem xét kĩ càng, xem con sẽ chi tiêu những thứ gì, trong khoảng bao nhiêu tiền, nếu phụ huynh cho con quá ít có thể dẫn đến tình trạng con trộm cắp, vay mượn, nếu con được cho nhiều hơn có thể sẽ sinh ra tính tự kiêu, tự phụ đối với các bạn cùng trang lứa. Và đến một thời điểm nhất định phụ huynh nên cho con biết mức thu nhập của gia đình ở mức độ nào, bố mẹ cần phải chi tiêu những việc gì, để con nhận thấy được người lớn phải chi tiêu rất nhiều thứ, không giống như trẻ con, từ đó con có thể nhận ra được không phải gia đình lúc nào cũng dư giả để cho con tiền tiêu vặt và con cần phải chi tiêu hợp lý, tiết kiệm.

- Số tiền tiêu vặt mà các phụ huynh cho con có thể tăng lên từng chút một cùng với sự trưởng thành của con, và kèm theo đó là trách nhiệm của con sẽ lớn dần lên.

- Phụ huynh nên ước tính tiền tiêu vặt cho con trong một tháng là khoảng bao nhiêu? Mỗi ngày phụ huynh có thể cho con trung bình từ 10 – 20 nghìn đồng, có thể đưa cho từng ngày hoặc đưa theo tuần, theo tháng.

Có rất nhiều nhận định cho rằng việc cho con tiền tiêu vặt khi con còn đi học có phụ thuộc rất lớn vào sự hiểu biết, sự khéo léo của bố mẹ đối với trẻ, tạo nên tính cách cho từng đứa trẻ.

3. Khi cho con tiền tiêu vặt, phụ huynh cần lưu ý điều gì?

- Phải dựa vào độ tuổi và và nhu cầu ở độ tuổi đó mà các phụ huynh đưa ra mức tiền tiêu vặt hợp lý với con em mình.

- Khi con còn đi học không nên cho con quá nhiều tiền tiêu vặt, phụ huynh hãy ước lượng áng chừng và đưa cho con theo đợt, tránh việc cho con được cầm nhiều tiền một lúc, không kiểm soát được chi tiêu mà lại còn có thể gặp một số rủi ro như: Bị bạn bè lấy cắp, bị trấn lột, làm rơi,...

Khi cho con tiền tiêu vặt phụ huynh cần lưu ý điều gì?

- Nên thường xuyên nói chuyện để hiểu tâm lý của con, để ý các hành động của con tại nhà trường đề phòng việc con tiêu tiền không đúng mục đích.

- Nên giám sát và quản lý con chặt chẽ, nhưng không được quá gò bó và áp đặt, con cũng có quyền tự do riêng của mình.

- Dạy con cách chi tiêu tiết kiệm để mua được những món đồ mà con yêu thích.

- Đặc biệt không nên dùng tiền để làm phần thưởng đối với con. Cũng không được vội vàng với các yêu cầu của con, nếu không con sẽ cảm thấy việc bố mẹ cho tiền tiêu vặt là hiển nhiên, là nghĩa vụ, và điều này dần trở thành thói quen xấu cho trẻ, trẻ sẽ không thấy thoải mái khi không được cho tiền.

Trên đây là chia sẻ của Vieclam123.vn về các thông tin xoay quanh vấn đề “Khi con còn đi học, tiền tiêu vặt cho con thế nào là hợp lý?”, chắc hẳn với các thông tin này các phụ huynh đã có thể thông suốt về vấn đề này và chọn ra cho mình được những phương pháp giải quyết hợp lý, hiệu quả.

>> Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.