close
cách
cách cách cách

Phân tích ý nghĩa và hậu quả của hành động thương cho roi cho vọt?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

''Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi'' là câu nói mà ông cha ta vẫn để lại cho con cháu đời sau. Vậy câu nói này ngày nay còn đúng hay không?

1. Ý nghĩa câu nói: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi’’

Đây là câu tục ngữ mà ông cha ta đã để lại cho con cháu đời sau để răn dạy và giáo dục con cái. Thương cho roi cho vọt nghĩa là cho đòn roi mới là yêu là thương. Vì thấy hư muốn dạy con tốt lên thì mới làm như vậy. Còn ngược lại ghét con thì cứ nuông chiều con, cho con thích làm những điều mình thích thì sẽ làm hư con thôi. Câu nói này được mở rộng phạm vi hơn là khi người ta thực lòng  muốn bạn tốt lên thì mới nghiêm khắc, thẳng thắn phê bình những nhược điểm để bạn có thể nhận ra và sửa chữa hoàn thiện mình tốt hơn. Còn đối với những người ghét bạn thì họ cứ tâng bốc, không quan tâm hay khen ngợi những điều bạn làm để bạn không biết cách sửa chữa và dần dần năng lực bạn sẽ kém đi do không nhận ra được nhược điểm mà hoàn thiện bản thân.

2. Câu nói: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi’’ liệu có đúng với thời nay?

Thời nào cũng nên có cách giáo dục sao cho hợp lý. Chứ chưa chắc giáo dục của thời xưa có thể áp dụng cho giáo dục đời sau được. Ngày xưa thì có thể giáo dục hà khắc bằng đòn roi hay những hình phạt nặng nề vì thời đó ông bà ta bị chịu những tư tưởng phong kiến nặng nề. Còn thời này vẫn sẽ giáo dục con nghiêm khắc nhưng không đến nỗi phải dùng đòn roi nặng nề để trừng phạt con như vậy.

Ngày nay hình thức giáo dục con bằng đòn roi có thể trở thành hình thức bạo lực và tra tấn con vì hậu quả của đòn roi để lại quá nặng nề. Không những cha mẹ dùng đòn roi mà có thể dùng bất cứ thứ gì có trong tay để có thể giáo dục với con cái. Chúng ta thực sự không nên làm vậy. Vì dạy con bằng đòn roi sẽ để lại biết bao hậu quả dẫn đến những ảnh hưởng về tâm lý, tình cảm cũng như sức khỏe và hành vi sau này của con.

Đối với bố mẹ Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi suy nghĩ dạy con bằng đòn roi và cho rằng đây mới chính là cách giáo dục tốt nhất. Tuy nhiên theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cha mẹ chỉ cần đánh mông con thôi là đã khiến con họ có nguy cơ trở thành người bạo lực trong tương lai.

Để phân tích được câu nói: “Thương cho roi cho vọt” có đúng hay không thì chúng ta hãy cùng phân tích những ý nghĩa hay hậu quả của nó để cùng xem cách giáo dục này của nó đúng không nhé.

yêu cho roi cho vọt

2.1. Ý nghĩa đạt được sau khi dạy con bằng đòn roi

· Sau khi dạy con bằng đòn roi xong thì con có thể nhớ được bài học sai lầm đó không bao giờ quên được vì chúng đã bị đánh đòn roi vì điều này. Bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm con sẽ không lặp lại được điều đó nữa vì con bị đòn roi đau và sẽ không muốn tái phạm để lại bị ăn đòn.

·Con ngoan ngoãn và nghe lời bố mẹ hơn bao giờ hết: Sau khi bị đánh bởi đòn roi xong con cái có xu hướng sợ sệt bố mẹ vì vậy chúng sẽ nghe lời bố mẹ vô điều kiện. Con sẽ nghe lời bố mẹ ngay lập tức mà không hề phản kháng lại hay chống đối.

2.2. Hậu quả sau khi bố mẹ dạy con bằng đòn roi

Chúng ta có thể nhận thấy được dễ dàng nhiều hậu quả để lại cho con sau khi bố mẹ dạy con bằng roi như sau:

·Con bị tổn thương cả tinh thần và thể chất

Sau khi cha mẹ dùng đòn roi để dạy con cũng chính là lúc con bị tổn thương nghiêm trọng về tinh thần và thể chất. Có rất nhiều đứa trẻ trên đất nước Việt Nam này hàng ngày vẫn bị hứng chịu bởi những trận đòn roi từ bố mẹ. Thực ra các em có khi chỉ làm phật lòng bố mẹ hay chỉ là một lỗi nhỏ thôi cũng bị bố mẹ đem ra để đánh đập. Có thể bố mẹ đã nhầm giữa việc dạy con bằng roi với việc bạo lực làm tổn thương đến con là một. Còn nếu như con có phạm phải lỗi nhỏ cha mẹ có thể nhắc nhở và bảo ban con được không nhất thiết phải dùng đòn roi để giáo dục, dạy dỗ con.

Bố mẹ lầm tưởng câu nói: “Thương cho roi cho vọt’’ là cứ thấy khi con làm sai bất cứ điều gì không cần biết mức độ nặng hay nhẹ thì cứ dùng đòn roi để đánh cho con sợ. Nhưng đây là một cách giáo dục tồi chưa thực sự tốt cả. Có rất nhiều đứa trẻ bị tổn thương tinh thần và cơ thể nghiêm trọng sau cách bố mẹ giáo dục “tàn nhẫn’’. Có rất nhiều em trên cơ thể có những vết sẹo, vết thâm, những vết đòn roi vẫn còn đó. Hay mỗi lần nhìn thấy cây roi là con cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Tâm trạng của con lúc nào cũng chỉ nghĩ về việc mình có làm sai hay không? Mình có nên nói ra những suy nghĩ của mình với bố mẹ hay không?

·Đòn roi không khiến cho con nghe lời bạn hơn:

Có rất nhiều đứa trẻ bướng bỉnh và làm những điều sai trái và bạn dùng những đòn roi để trừng phạt con vì nghĩ rằng con làm điều đó là không đúng. Tuy nhiên các giáo dục này chỉ làm phản tác dụng mà thôi. Trẻ em khi còn nhỏ thì có thể chịu đòn roi của bố mẹ nhưng khi chúng lớn lên chúng sẽ có xu hướng phản kháng và có thể hành động lại với bố mẹ. Rất nhiều trường hợp con cái bạo lực với bố mẹ cũng vì thuở nhỏ chúng đã phải chịu rất nhiều đòn roi, lời nói cay nghiệt từ bố mẹ của chúng. Vậy chúng ta hãy xem xét lại cách giáo dục: “Thương cho roi cho vọt’’ này đã đúng hay chưa?

·Con có xu hướng trở thành người bạo lực trong tương lai

Thực tế đã chỉ ra cho chúng ta thấy được những người thuở nhỏ là nạn nhân của bạo lực đều là những người có xu hướng thích dùng bạo lực để trừng trị người khác. Họ cũng sẽ dùng đòn roi để tra tấn vợ, con thậm chí cả cha mẹ của chúng. Vậy nên bố mẹ nào đang dùng cách giáo dục con bằng đòn roi thì hãy dừng lại bởi vì nó chính là nguyên nhân dẫn đến việc con bạn sau này sẽ trở thành những người ưa dùng bạo lực để giải quyết mọi việc.

·Con không có lòng yêu thương, tình cảm với người khác mà trở thành người vô cảm:

Khi con bị đánh đập bằng đòn roi cũng chính là lúc con cảm thấy thất vọng về bản thân và chán ghét cha mẹ - người mà đã dùng những lời nói nặng nề miệt thị và đòn roi để trừng phạt chúng. Nếu như con cái bị đánh đòn quá nhiều sẽ dẫn đến chai sạn cảm xúc thậm chí là vô cảm, lãnh đạm với mọi người và mọi thứ xung quanh. Có rất nhiều đứa trẻ bị trầm cảm hay tự kỷ cũng chính vì môi trường mà chúng sống chỉ toàn là đòn roi khiến chúng trở nên sợ hãi.

·Biến bạn trở thành phụ huynh vũ phu và bạo lực:

Bố mẹ là người hình thành nhân cách và đạo đức cho con nên nếu như bố mẹ làm không tốt cũng chính là bố mẹ đã làm cho con thích ứng với những điều đó và trở nên không tốt. Khi chúng ta dạy con bằng bạo lực cũng chính là lúc bạn có thể trở thành tội phạm bạo lực, xâm hại trẻ em rồi. Bạn sẽ nhận được những phê phán hay những lời nhận xét gay gắt của mọi người về cách dạy con như vậy là không đúng thậm chí còn bị mọi người xa lánh và ghét. Nên bố mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi dùng đòn roi để giáo dục và dạy con nhé.

hậu quả của yêu cho roi cho vọt

3. Những điều nên làm khi dạy con bằng cách “Thương cho roi cho vọt’’

- Thực ra câu nói trên sẽ đúng và đem lại kết quả tốt trong việc giáo dục con nhưng với trường hợp bạn áp dụng đúng.

Bố mẹ có thể dùng đòn roi nhưng đó là những lần con mắc lỗi thực sự nghiêm trọng mà vẫn lặp đi lặp lại nhiều lần và không có ý định sửa đổi thì bạn nên dùng đòn roi để xử phạt con cho con không dám phạm vào sai lầm như thế nữa.

- Bố mẹ cũng có thể dùng những hình phạt nhẹ nhàng mà con vẫn nghe lời bố mẹ như cho con quay mặt vào tường trong một thời gian quy định. Cho con quỳ gối hoặc giơ tay lên trong một thời gian, những điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con. Mà ngược lại còn cho con có thêm thời gian để suy nghĩ những lỗi lầm con đã gây ra và con biết cách sửa lỗi của mình.

- Khi con mắc lỗi sai nho nhỏ cha mẹ nên nhẹ nhàng nhắc nhở và bảo ban con, bố mẹ cũng đừng dùng những lời nói nặng nề hay những hình phạt đòn roi nặng nề quá đối với con. Vì đôi khi chỉ cần những sự cảm thông hay chia sẻ khuyên răn con cũng làm con cảm động và nhìn nhận lại lỗi sai của mình mà không bao giờ mắc lỗi sai đó nữa.

- Nếu như bạn đã dùng những lời khuyên bảo ban con không nên mắc những sai lầm rồi mà con vẫn không chịu nghe lời thì bạn có thể cho con làm những điều con thích nhưng bạn sẽ không hỗ trợ về tiền bạc cũng như tinh thần cho con nữa. Ngay lập tức con sẽ không có tài chính để chăm lo cho mình mà phải hối lỗi và xin lỗi bố mẹ thôi. Bố mẹ yêu thương con cái thật lòng cũng đừng dùng những lời nói cay nghiệt hay đòn roi để trở thành vũ khí cho riêng mình khi dạy con. Hãy biết cách điều chỉnh hành vi cũng như thái độ của mình để con ngoan ngoãn nghe lời và không mắc phải những sai lầm đó nữa.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được cho bạn những kiến thức bổ ích về cách dạy con “Thương cho roi cho vọt’’ một cách hiệu quả mà không lạm dụng vào nó để trở thành bạo lực. Chúc cha mẹ thành công trong quá trình nuôi dạy con cái mình trưởng thành.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.