close
cách
cách cách cách

Phương pháp giáo dục STEM và những lưu ý phụ huynh cần phải biết

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Phương pháp giáo dục STEM là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với các phụ huynh hiện đại. Vậy bản chất của phương pháp giáo dục này là như thế nào? Hiệu quả mà nó đem lại cho học sinh là gì? Hãy tìm hiểu bài viết "Phương pháp giáo dục STEM và những lưu ý phụ huynh cần biết ” để tham khảo thêm thông tin cần thiết nhé!

1. Khái niệm về phương pháp giáo dục STEM

Phương pháp giáo dục stem là một trong những phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở các nước có điều kiện kinh tế phát triển. STEM được bao gồm bởi 4 yếu tố : Science, Technology, Engineering và Mathematics. Phương pháp này giúp cho học sinh được thực hành thí nghiệm thực tế và tạo điều kiện giúp cho các em có thể phát huy hết những thế mạnh của mình. Các môn học sẽ được lồng ghép, tích hợp, bổ trợ cho nhau để học sinh vừa có cơ hội nắm chắc lý thuyết và thực hành, vừa có cơ hội áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Những năm trở lại đây, phương pháp giáo dục STEM đã được du nhập vào Việt Nam , và thường được áp dụng ở các trường hợp quốc tế liên cấp. Phương pháp này đem lại hiệu quả giáo dục tốt và nhận được những phản hồi tương đối tích cực từ phía phụ huynh. Vậy thực tế phương pháp giáo dục này đem lại những lợi ích gì? Hãy tìm hiểu thêm kỹ hơn ở luận điểm tiếp theo nhé!

Phương pháp giáo dục stem

2. Lợi ích của phương pháp giáo dục STEM

2.1. Hiểu sâu vấn đề

Đặc thù của phương pháp giáo dục STEM chính là khiến cho học sinh có thể hiểu sâu vấn đề và có thể áp dụng những kiến thức đã được học vào thực tế. Phương pháp này khắc phục được nhược điểm rất lớn của phương pháp giáo dục truyền thống chính là không quá nặng nề về lý thuyết. Học sinh sẽ được ứng dụng vào thực tế, thực hành thí nghiệm để có thể hiểu sâu kiến thức và biết ứng dụng linh hoạt đối với từng trường hợp.

Học sinh sẽ được rèn luyện tư duy và trở nên phản ứng nhanh nhạy trước mọi vấn đề, được phép đưa ra ý kiến riêng của mình trong quá trình học tập

2.2. Rèn luyện kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm của học sinh sẽ được cải thiện một cách đáng kể nếu như được học theo phương pháp này. Các em sẽ thường xuyên được thực hành làm việc theo nhóm, biết tư duy logic, tư duy phản biện trước những vấn đề gặp phải trong quá trình nghiên cứu. Khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, học sinh sẽ phải thuyết trình, giới thiệu về sản phẩm của mình. Khi đó, kỹ năng giao tiếp, của các em sẽ được nâng cao một cách đáng kể. Hầu hết những học sinh được học tập theo phương pháp giáo dục STEM đều có kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc đội nhóm rất tốt.

2.3. Được “vừa chơi, vừa học”

Phương pháp giáo dục STEM không nhồi nhét kiến thức cho học sinh. Các em có thể vừa học, vừa chơi, vừa tìm hiểu để các kiến thức có thể ghim vào bộ nhớ một cách dễ dàng nhất. Hãy cùng tôi làm một phép so sánh nhỏ nhé! Giả dụ khi học về các thế hệ con lai với phương pháp học truyền thống, học sinh sẽ phải vẽ sơ đồ, học thuộc và xử lý các bài tập trong sách giáo khoa một cách thụ động. Ngược lại, đối với phương pháp giáo dục STEM, học sinh sẽ được trực tiếp làm thí nghiệm và quan sát những đặc tính của thế hệ F1, F2 để tự đưa ra kết luận. Điều này sẽ khiến các em yêu thích môn học hơn và được quan sát một cách trực quan nhất những điều đang xảy ra xung quanh cuộc sống. Có lẽ vì vậy, mà phương pháp giáo dục này đang ngày càng được quan tâm và được áp dụng rộng rãi tại các trường học quốc tế.

Lợi ích của phương pháp giáo dục stem

2.4. Rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính từ sớm

Trẻ học theo phương pháp giáo dục STEM sẽ được tiếp xúc với máy tính từ rất sớm.  Thay vì chơi các trò chơi không có tính ứng dụng cao, trẻ sẽ được làm quen với các kỹ năng lập trình, sử dụng các phần mềm và biết khai thác các tính năng của máy tính. Những kỹ năng này vừa giúp ích cho con sau này, vừa khiến cho bé trở nên tư duy linh hoạt và xử lý tình huống một cách nhanh nhạy hơn. Ở thời đại 4.0, kỹ năng sử dụng máy tính sẽ quyết định thành công của con em bạn.

3. Những cấp độ khác nhau của phương pháp giáo dục STEM

Phương pháp giáo dục STEM được chia thành ba cấp độ theo bậc học của học sinh.

3.1. Phương pháp giáo dục STEM dành cho học sinh tiểu học

Đối với những học sinh từ 6-10 tuổi, phương pháp giáo dục STEM sẽ chú trọng tới việc cho học sinh chủ động thực hiện một số mô hình đơn giản, áp dụng các kiến thức đã được học vào thực tế. Học sinh sẽ được thực hiện các thí nghiệm khoa học,lên ý tưởng để xây dựng các mô hình thực tế và hoàn thành nó trong một khoảng thời gian nhất định. Phương pháp dạy học này chủ yếu được áp dụng tại các trường học quốc tế hoặc các trường tiểu học chất lượng cao.

Chi phí để thực hiện phương pháp giáo dục STEM không hề nhỏ. Tuy nhiên, chất lượng phương pháp này đem lại thực sự rất “đáng đồng tiền, bát gạo”. Hiện nay, chưa nhiều trường có thể áp dụng phương pháp giáo dục STEM, tuy nhiên, mô hình học tập của phương pháp này đã được thử nghiệm ở một số nơi và đem lại hiệu quả vô cùng tốt đẹp. Nếu phụ huynh có điều kiện kinh tế tốt, hãy để con có những trải nghiệm tuyệt vời với phương pháp giáo dục này. Chắc hẳn, các bạn sẽ đánh thức được trong con rất nhiều tài năng còn tiềm ẩn!

3.2. Phương pháp giáo dục STEM dành cho học sinh cấp hai

Đối với học sinh cấp 2, phương pháp giáo dục STEM sẽ được “nâng cấp” hơn. Các mô hình học sinh nghiên cứu sẽ chi tiết, cụ thể hơn, tính thử thách cũng cao hơn rất nhiều. Trẻ bắt đầu được nghiên cứu những mô hình phù hợp với thiên hướng phát triển của mình đồng thời được định hướng nghề nghiệp tương lai từ sớm. Các em sẽ tìm được đam mê thực sự của mình, và học tập, phát triển theo định hướng mà chính mình lựa chọn. Phương pháp giáo dục này khiến học sinh chủ động và có trách nhiệm hơn với tương lai của chính mình.

Phương pháp giáo dục stem cho học sinh cấp 2

3.3. Phương pháp giáo dục STEM dành cho học sinh cấp 3

Ở cấp học này, phương pháp giáo dục STEM sẽ giúp cho học sinh chủ động tìm hiểu kiến thức với dựa trên nền tảng kiến thức đã có từ trước đây. Học sinh sẽ được định hướng rõ ràng để có quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn trường đại học trong năm học cuối cùng.  Những mô hình học STEM dành cho học sinh cấp 3 sẽ khó hơn rất nhiều so với học sinh các lớp dưới. Các em sẽ được ứng dụng toàn bộ những kiến thức trên trường lớp để áp dụng vào thực tế để hiểu cốt lõi vấn đề và có cách áp dụng linh hoạt.

4. Làm thế nào để trẻ có thể “bắt kịp” phương pháp giáo dục STEM

4.1. Đưa STEM vào cuộc sống hằng ngày

Để trẻ dần bắt kịp với phương pháp giáo dục STEM ở trên trường lớp, các phụ huynh nên để cho con những kiến thức thực tế trong cuộc sống. Bạn có thể dạy con tiến hành đo lường, ước lượng chi vi, diện tích, dạy con một số phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình nấu ăn, dạy con về những hiện tượng thiên nhiên như mưa, sấm, sét,…

Tuy nhiên, bạn chỉ nên là người giúp con mở mang thêm hiểu biết, hãy để con tự khám phá, tự tìm hiểu, và không nên can thiệp quá sâu vào quá trình tự tìm tòi, nghiên cứu của con. Một số phụ huynh thường có tư tưởng áp đặt suy nghĩ, áp đặt tư duy của mình lên con trẻ. Điều này khiến cho các bé học tập một cách thụ động và khiến cho hiệu quả của phương pháp giáo dục STEM bị giảm sút một cách đáng kể.

4.2. Cho con hòa mình vào thiên nhiên

Khi con thường xuyên được tiếp xúc với thiên nhiên, các bé sẽ có những trải nghiệm thú vị tuyệt vời đồng thời sẽ có cảm giác muốn tìm hiểu, khám phá. Khi được thăm thú thiên nhiên, trẻ sẽ hiểu được quá trình sinh trưởng của cây cối , thu thập một số mẫu thực vật như nấm, địa y, … sau đó dựa vào kiến thức đã được học và tài liệu tham khảo để làm những đề tài phù hợp.

cho con hòa mình vào thiên nhiên

4.3. Thấu hiểu trẻ thích những gì

Khi con bạn thích nấu ăn chẳng hạn, hãy để cho bé thực hành và biết được các phản ứng xảy ra trong quá trình nấu nướng, cách để làm sắc dao, cách để các vật dụng nhà bếp bằng kim loại  hạn chế bị oxy hóa. Khi con thích ô tô, các bạn có thể dạy cho con biết về gia tốc, vận tốc, chuyển động thẳng,… Kiến thức sẽ nhanh chóng được ghim vào bộ nhớ của con nếu như các bé thực sự!

Hy vọng với bài viết “Phương pháp giáo dục STEM và những lưu ý phụ huynh cần biết ” Vieclam123.vn có thể đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

>> Đọc thêm tin liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.