close
cách
cách cách cách

Các cách dạy trẻ học số đơn giản mà cha mẹ không thể bỏ qua

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Trẻ nhỏ có khả năng toán học ngay từ khi mới sinh. Dưới đây là cách dạy trẻ học số đơn giản và nhanh chóng mà phụ huynh có thể áp dụng cho con mình ngay nhé. Cha mẹ dạy con học toán càng sớm càng tốt vì trẻ bẩm sinh đã có tư duy toán học. Do đó, với sự dạy bảo của cha mẹ, trẻ sẽ sớm hình thành tư duy toán học tốt hơn trước khi tới trường và vận dụng vào trong cuộc sống. Thông qua những cách dạy trẻ học số đơn giản dưới đây, cha mẹ hoàn toàn có thể cho con tiếp xúc với môn toán sớm một cách hiệu quả và nhanh chóng. Vì trẻ nhỏ có tư duy còn non nớt nên cách dạy cần mang tính trực quan hơn, có các bài học gần gũi với những điều xung quanh bé để bài học dễ được tiếp thu. Do đó, bạn nên tạo điều kiện cho con liên hệ các con số với những điều tai nghe mắt thấy hàng ngày diễn ra trong nhà, ở bên ngoài khi đi chơi. Đặc biệt, cần đề cho bé học số một cách tự nhiên đừng quá vội vã đòi hỏi con phải hiểu hết những phép tính mà bạn đã dạy.

 

Cha mẹ áp dụng nhiều cách dạy trẻ học số đơn giản

1. Dạy con tập nói, tập đếm số từ sớm

Khi con bạn bắt đầu tập nói, cha mẹ hãy tranh thủ dạy trẻ học số ngay qua những gợi ý sau đây:

Khi con bắt đầu biết nói, cha mẹ đã có thể dạy con về những con số với các kiểu câu đơn giản như “một viên kẹo”, “hai con chó” đi kèm với những sự vật tương tự để con bạn có thể hình dung trực quan và nhớ những điều đã học tốt hơn.

Giúp con nhận biết những con số qua những bài hát như Đếm sao, Năm ngón tay ngoan. Trẻ sinh ra khoảng 24 tháng là có thể đếm được đến 10 nhưng chưa nhận biết và hiểu được những con số đó. Cha mẹ cứ để cho con học vẹt, ghi nhớ hình ảnh, phát âm những con số để con làm quen.

Trong giai đoạn con tập nói, cha mẹ hãy tranh thủ mọi dịp để con tiếp cận với những con số, đưa hình ảnh, âm thanh của những con số vào cuộc sống hàng ngày của con, xuất hiện xung quanh ngôi nhà của bạn. Ví dụ như một con mèo, ba con gà, hai chiếc giày, năm quả táo với hình ảnh trực quan trước mắt sẽ khiến con bạn hiểu ý nghĩa của các con số chứ không chỉ là cách nói, cách phát âm.

Khi con bạn được 3 – 4 tuổi, lúc này, cha mẹ có thể cho con học các phép cộng và trừ số lượng đơn giản với hình ảnh thực tế mắt thấy tai nghe để con dễ dàng học được. Ví dụ, bạn có thể cho con thấy 5 quả cam, sau đó, bỏ đi 2 sẽ còn lại 3 quả. Hay dùng các que đếm dạy con các phép cộng và trừ. Có thể, con bạn không hiểu và thực hiện lại được các phép tính đó. Nhưng trong quá trình tư duy, con bạn sẽ liên kết những con số với các sự vật trong cuộc sống hàng ngày tốt hơn.

Có thể nói, cha mẹ hãy dạy con đếm số từ mọi sự vật, hiện tượng sẽ giúp con bạn khơi dậy tiềm năng toán học bẩm sinh tốt hơn so với những trẻ không được dạy. Ví dụ, bạn có thể đếm số kẹo, số bánh hay số đồ chơi, số cửa sổ hay số điện thoại, số nhà. Đơn giản nhất là cha mẹ cho con bắt đầu đếm đồ vật trong nhà. Trong khi dạy cách đếm số, bạn hãy dạy linh hoạt trong từng bài để con phát triển tư duy tốt hơn. Ví dụ nếu đếm số đồ chơi của con sau đó, bạn hãy nhờ con cất 2 món đồ chơi đi hay nhờ con lấy thêm 1,2 món đồ chơi khác để kiểm tra khả năng nhớ số của con.

2. Cách dạy trẻ học số qua video

Học qua video rất thuận tiện hiện nay để cha mẹ có thể áp dụng cho trẻ. Bởi tivi và điện thoại, máy tính bảng đều dễ dàng kết nối internet. Bạn lên mạng tìm các bài học đếm số cho con tùy vào từng cấp độ, độ tuổi của con, đặc biệt là trên youtube. Đây là kho video khổng lồ mà bạn không thể bỏ lỡ với rất nhiều video về học đếm từ hoạt hình cho tới hình ảnh cô giáo dạy con học đếm rất chân thực. Những video học đếm hấp dẫn sẽ khiến con bạn thích thú với việc học hơn. Đồng thời, cha mẹ có thể dạy con qua các ứng dụng đếm số bằng cách cài đặt trên điện thoại cũng là một cách hay.  

3. Sử dụng quyển vở tập tô

Cha mẹ tìm tới các hiệu sách lớn tìm những quyển vở tập tô số cho con phù hợp. Trong vở, các con số được ghi rất to để cho trẻ tô trên giấy với màu sắc mà em tự chọn. Bạn có thể quy ước màu xanh cho số 1, màu đỏ cho số 2, màu vàng cho số 3. Cứ như thế để trẻ tô từng con số tuần tự. Sau đó, bạn hãy hỏi lại con vừa giúp con ghi nhớ con số, vừa nhận biết được màu sắc.

cách dạy trẻ học số đơn giản qua quyền vở tập tô.

4. Chơi các trò chơi

Cách dạy trẻ học số qua các trò chơi là cách hiệu quả và rất hấp dẫn các bé. Bởi những trò chơi hấp dẫn, nhiều màu sắc sẽ khiến các em hào hứng hơn, học không chán. Có rất nhiều trò chơi giúp trẻ học số mà bạn hãy tham khảo trong sách, trên mạng để áp dụng vào cho con. Và bạn hãy cùng con chơi trò chơi tại nhà bằng cách đa dạng các trò chơi để tạo sự mới mẻ.

Ví dụ, bạn có thể thiết kế trò chơi đếm số cho trẻ. Cha mẹ nên dùng các miếng giấy nhiều màu sắc để thu hút sự chú ý của bé và ghi các con số vào đó. Sau đó, bạn dán lên sàn nhà hoặc trên tường để trẻ tìm các số đó trong nhà. Với trò chơi nhảy lò cò, cha mẹ hãy vẽ những ô nhỏ trên sàn nhà và chơi cùng bé. Khi nhảy tới ô nào, bạn hãy đọc to số ô đó để con bắt chước đọc theo khi nhảy tới ô đó.

Thêm nữa là trò chơi bài. Bạn hãy cùng con lọc những quân bài từ số 2 đến số 10 và chơi theo kiểu ai có số lớn sẽ là người thắng. Sau đó, bạn và con mỗi người rút một quân bài ngẫu nhiên để lật lên. Ai sở hữu quân bài lớn hơn thì người đó thắng còn ai có quân bài số nhỏ hơn sẽ thua. Cách này rất được các bé yêu thích vì vừa chơi vừa học thoải mái và vui vẻ.

5. Cách dạy trẻ học số qua bài hát

Nhiều nhạc sỹ chú ý tới sáng tác những bài hát cho trẻ nhỏ. Trong những bài hát đó, có nhiều bài sáng tác để giúp các em vừa hát vừa học một cách rất thuận tiện, vui vẻ. Ví dụ như bài hát học bảng chữ cái, bài hát đếm số… Các bài hát có lời đơn giản, dễ nghe, dễ thuộc cùng giai điệu đáng yêu, nhí nhảnh nên sẽ khiến trẻ thích thú học thuộc theo.

Đừng để con bắt đầu học đếm số khi sắp đến tuổi đi học. Do đó, cha mẹ hãy cho con học đếm số, làm quen với các con số càng sớm càng tốt. Đó là cách dạy trẻ học số tốt, tạo điều kiện thuận lợi để con bạn có thể phát huy khả năng toán học của mình, học tốt ngay từ đầu. Nhưng cha mẹ cần dạy trẻ học đếm số hợp lý, khoa học, không đòi hỏi quá cao rằng con phải học được ngay những điều mình dạy. Thông qua những bài học mà cha mẹ dạy con có tác dụng tốt trong việc kích thích trí thông minh của bé.

Các bài hát dành cho trẻ em, các bài hát đồng dao liên quan đến số rất dễ cho bé tiếp nhận những kiến thức toán. Đồng thời, bạn hãy sử dụng các ngón tay để minh họa những lời của bài hát để bài học sinh động hơn với hình ảnh thực tế giúp trẻ hiểu tốt hơn. Bằng cách này, con bạn sẽ dễ dàng hiểu thế nào là 5 nhỏ hơn 6 ra sao.

6. Cách dạy trẻ học số bằng cách nấu ăn cùng con

Qua việc nấu ăn, cha mẹ cũng có thể dạy con học số khá hay vừa hiệu quả vừa thuận tiện cho cha mẹ cùng làm một công đôi việc. Do đó, bạn có thể cho con tham gia nấu ăn cùng mình bằng cách nhờ lấy bó rau, quả trứng hay dọn bát đĩa. Lúc đó, nếu có cơ hội, bạn hãy cho con học đếm như đếm số lượng quả trứng lấy, đếm số củ khoai tây, đếm số bát, số đũa… để con học dần qua những buổi nấu ăn cùng với mẹ.

7. Cách dạy trẻ học số qua sách học đếm

Trên thị trường sách giáo dục hiện nay, có nhiều loại sách học toán dành cho trẻ để bạn có thể sử dụng. Bạn mua những cuốn sách chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Về nhà, bạn nên cùng bé học đếm số bất cứ lúc nào mà con sẵn sàng, có hứng thú học theo các chỉ dẫn trong sách. Dựa theo những quyển sách được xuất bản có uy tín là nguồn tham khảo đáng tin cậy để bạn cho con học toán phù hợp.

8. Sử dụng hình vẽ chứa số

Dạy con học số bằng cách này, cha mẹ chuẩn bị miếng giấy trắng, vẽ những hình liên quan đến các đồ vật gần gũi thể hiện qua các con số như 1 quả cam, 2 con mèo, 3 hình tròn, 4 con chim… Sau đó để con đếm số lượng hình vẽ trong các tờ giấy.

cách dạy trẻ học số đơn giản qua hình vẽ chứa số.

9. Chơi trò chơi với chiếc điện thoại

Bạn có thể mua cho con một chiếc điện thoại đồ chơi hay chiếc điện thoại bất kỳ để thực hành cách dạy trẻ học số. Đây là cách hay để con nhận biết các con số. Bạn lấy danh bạ điện thoại và chỉ con cách gọi điện cho những người thân theo số. Qua nhiều lần bấm số điện thoại của ai đó, con bạn có thể học thuộc dãy số ngắn của các số điện thoại mà bé thường bấm đến quen tay.

Đặc biệt hay dạy con nhớ số điện thoại của mẹ không chỉ giúp con học được các con số mà còn giúp ích trong trường hợp bé đi lạc có thể đọc số để chủ động gọi về.

10. Tự tạo vở học đếm cho con

Cha mẹ có thể tự tạo cho con một quyển vở để học đếm số và một chiếc bút vẽ. Sau đó, bạn cho con làm quen với 10 số đầu tiên qua cách vẽ hình biểu thị 1 quả thị, 5 cái kẹo, 2 bông hoa… Với hình ảnh những đồ vật gần gũi xung quanh bé sẽ khiến bài học dễ tiếp thu hơn, dễ nhớ hơn đối với con bạn.

11. Chơi trò chơi tìm đồ vật

Khi biết chạy nhảy, bé thường rất tò mò về thế giới, ưa thích chơi những trò chơi vui vẻ, hấp dẫn và nhiều thách thức. Do đó, trò chơi tìm đồ vật chắc chắn sẽ hấp dẫn con bạn. Bạn hãy yêu cầu con tìm cho bạn một tờ báo, lấy cho bạn 2 quả trứng hay 1 quả quýt… Hay bạn cho con xem một bức tranh đẹp, nhiều màu sắc sinh động. Sau đó, bạn bảo con liệt kê những chi tiết, những đồ vật có trong bức tranh để chỉ ra cho mẹ biết.

12. Vẽ số ra

Cho con bạn tự vẽ những con số ra với những màu sắc nổi bật cũng là một cách dạy trẻ học số hay mà cha mẹ có thể áp dụng. Khuyến khích con bạn vẽ các con số bằng những màu sắc tươi sáng. Khi bé tự thực hiện điều đó sẽ gia tăng sự tương tác trong quá trình học tập sẽ khiến con bạn hào hứng với bài học mà bạn đưa ra. Từ đó, giúp con bạn có thể phát triển kiến thức, tiềm năng toán học tốt hơn.

Do đó, cha mẹ hãy cố gắng sắp xếp thời gian, tìm hiểu thông tin, kinh nghiệm để có cách dạy trẻ học số hiệu quả qua những hình thức đa dạng để con có thể tiếp xúc với toán học sớm. Trong khi đó, toán học luôn là môn học chính trong chương trình phổ thông từ lớp 1 tới lớp 12. Đặc biệt trong các kì thi quan trọng, kì thi chuyển cấp đều có môn toán. Khả năng học toán giỏi của con bạn cũng sẽ tạo cho con nhiều cơ hội chọn nghề nghiệp hơn sau khi khi trưởng thành. Đồng thời, môn toán có tính ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, cha mẹ cần đặc biệt chú ý dạy trẻ học số ngay từ sớm để khơi gợi tiềm năng trong trẻ về khả năng tư duy toán học tốt nhất, phát huy được hết khả năng của con trong môn toán. Đặc biệt, điều này có thể giúp con bạn theo kịp chương trình học một cách dễ dàng hơn, học tập toán nhẹ nhàng hơn trong những năm đầu tới trường của mình. Hy vọng những nội dung chia sẻ ở đây đã mang tới cho các bậc phụ huynh những gợi ý hay để tham khảo tốt trong quá trình dạy con, đặc biệt những người lần đầu làm cha mẹ, có con đầu lòng đang cần nuôi dạy sao cho tốt. 

Tóm lại, dạy trẻ học toán sớm không phải là khó và khá dễ thực hiện nhưng đòi hỏi cha mẹ phải dành thời gian và sự tận tâm cho con, giúp con học tập tốt qua nhiều cách khác nhau. Với nhiều cách dạy trẻ học số sẽ khiến con bạn thích thú, tạo được sự hấp dẫn, mới mẻ giúp con bạn tiếp thu bài học tốt hơn.

>> Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.