close
cách
cách cách cách

Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ mà các bậc phụ huynh nên bỏ túi!

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Những đứa trẻ ở một độ tuổi nhất định sẽ được bố mẹ đưa đến các trường mầm non, hay nói cách khác là nhà trẻ. Thông thường, các bậc phụ huynh sẽ cho con đến lớp mầm non khi con lên 2 tuổi, tuy nhiên, cũng có những gia đình cho con đến nhà trẻ muộn hơn. Việc đến nhà trẻ sớm hay muộn phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện và hoàn cảnh của gia đình. Tuy nhiên, dù cho con đi nhà trẻ sớm hay muộn, thì bố mẹ cũng cần phải có những thông tin và kinh nghiệm đầy đủ thì mới có thể giúp con hòa nhập với môi trường mới một cách hiệu quả nhất. Vậy cụ thể, phụ huynh cần phải lưu ý những gì trước khi cho con đi nhà trẻ? Bài chia sẻ dưới đây của vieclam123.vn sẽ là câu trả lời cho câu hỏi đó.

1. Đâu là lúc thích hợp để cho con đi nhà trẻ?

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy băn khoăn vì không biết đâu là lúc thích hợp nhất để cho con đi nhà trẻ. Tuy nhiên, theo vieclam123.vn, thì không có một độ tuổi chính xác nào được coi là độ tuổi thích hợp nhất để bố mẹ đưa con đến trường mầm non cả. Nhưng khi con trẻ và gia đình đáp ứng đủ một số tiêu chí dưới đây, thì các bậc phụ huynh có thể suy nghĩ đến chuyện đưa con đi nhà trẻ, dần làm quen với môi trường bên ngoài, có bạn bè, thầy cô:

bố mẹ nên đưa con đi nhà trẻ vào lúc thích hợp

 • Con là một đứa trẻ khỏe mạnh và không có bất cứ vấn đề nào về sức khỏe cũng như tâm lí.

 • Bố mẹ cảm thấy rất thoải mái về việc đưa con đến trường mầm non (ở đây có nghĩa là không có bất đồng ý kiến giữa bố và mẹ về việc cho con đi nhà trẻ.)

 • Bố mẹ đã tìm được một nhà trẻ tốt và phù hợp với hoàn cảnh của gia đình.

2. Đặc điểm của một nhà trẻ tốt bố mẹ nên biết

Muốn con được phát triển đầy đủ cả về thể chất và tinh thần, thì các các bậc phụ huynh cần tìm cho con một nhà trẻ thật chất lượng. Vậy tiêu chuẩn của một nhà trẻ chất lượng là gì? Các bậc bố mẹ có thể tham khảo phần chia sẻ dưới đây để biết được những tiêu chuẩn chính xác nhất về một nhà trẻ tốt nhất.

 • Một nhà trẻ tốt trước tiên cần là nơi đảm bảo được an toàn cho trẻ. Khi thông tin về các tai nạn ở nhà trẻ như cháy phòng học, rơi quạt… làm các bậc phụ huynh cảm thấy vô cùng lo lắng, thì việc tìm một nhà trẻ có cơ sở vật chất tốt, đảm bảo được an toàn cho con là vô cùng quan trọng.

 • Bếp ăn của nhà trẻ phải đủ tiêu chuẩn vệ sinh là yếu tố quan trọng tiếp theo của một nhà trẻ tốt. Bếp ăn hợp vệ sinh giúp đảm bảo sức khỏe của con trẻ không bị bất kì ảnh hưởng tiêu cực nào.

 • Các cô nuôi dạy trẻ cũng cần phải có kiến thức chuyên môn về việc chăm sóc trẻ. Nhiều nhà trẻ tự phát hiện nay thuê những cô nuôi dạy trẻ rất thiếu sự chuyên nghiệp, chính vì thế thường dẫn đến tình trạng các con đi nhà trẻ bị bạo hành. Do đó, bố mẹ hãy tìm cho con một nhà trẻ tốt có các cô nuôi dạy trẻ có đủ kĩ năng chuyên môn.

 • Nhà trẻ tốt cũng cần đáp ứng được yêu cầu về khoảng cách địa lí. Bởi nếu tìm những nhà trẻ quá xa, bố mẹ sẽ rất khó để kiểm soát thời gian con ở nhà trẻ, đồng thời khi có vấn đề gì với con ở nhà trẻ, sẽ rất khó để bố mẹ có thể trở về ngay lập tức nếu như tìm cho con một nhà trẻ quá xa.

 • ….

Ngoài những tiêu chí mà vieclam123.vn vừa nêu, thì tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình mà sẽ có những tiêu chí về một nhà trẻ tốt khác nhau. Các bậc phụ huynh hãy xem xét điều kiện của gia đình cũng như điều kiện của con để tìm cho con một nhà trẻ chất lượng nhất.

3. Bố mẹ nên giúp con chuẩn bị gì trước khi đi nhà trẻ?

Khi bố mẹ đã đưa ra quyết định cho con đi nhà trẻ, thì bố mẹ hãy giúp con chuẩn bị hành trang tốt nhất để việc thích nghi với môi trường mới của con không gặp bất kì trở ngại nào.

Trước tiên, để giúp con chuẩn bị tâm lí với cuộc sống ở nhà trẻ không có bố mẹ, thì bố mẹ nên thi thoảng cho con ở nhà với ông bà hoặc nhà họ hàng vài giờ hoặc một buổi trong ngày.

Bố mẹ cũng nên giúp con thay đổi thói quen ăn uống như tập uống sữa trong bình,...

tập cho con thói quen uống sữa trong bình trước khi đi nhà trẻ

Ngoài chuẩn bị tâm lí và thói quen cho con, phụ huynh cũng cần giúp con chuẩn bị một số vật dụng cá nhân như balo, quần áo, đôi khi là thẻ tên theo yêu cầu của nhà trẻ…

Nếu bố mẹ giúp con trẻ chuẩn bị thật tốt tất cả những điều trên, thì thời gian mới đi nhà trẻ của con sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

4. Một số lưu ý quan trọng cho phụ huynh khi đưa con đi nhà trẻ

4.1. Cách chia tay con trong những ngày đầu đi nhà trẻ

Có lẽ, việc chia tay con trong những ngày đầu đưa con đi nhà trẻ là một việc khó khăn nhất đối với các bậc phụ huynh bởi trong thời gian đầu đi nhà trẻ, lúc bố mẹ rời đi, các bé chắc chắn sẽ khóc rất nhiều và muốn về cùng bố mẹ. Tuy nhiên, để giúp các con thích nghi nhanh nhất với môi trường mới, thì bố mẹ nên thực hiện một số nguyên tắc dưới đây khi chia tay con:

 • Nếu con khóc, bố mẹ không nên quát mắng con nặng lời, bởi như vậy, càng khiến con sợ hãi với việc phải đi nhà trẻ. Thay vào đó, bố mẹ hãy nói với con một cách nhẹ nhàng và rõ ràng nhất có thể. Mặc dù các bé không hiểu hết được những lời bố mẹ nói, tuy nhiên, thái độ của bố mẹ sẽ khiến các con yên tâm hơn.

 • Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con khóc quá nhiều lại nảy sinh tâm lí xót con và muốn đưa con về. Tuy nhiên, bố mẹ càng làm như vậy, thì các con càng khó thích nghi với môi trường mới. Do đó, khi con khóc, bố mẹ dù có cảm thấy xót con đến đâu đi chăng nữa, thì khi đã đưa con đi nhà trẻ rồi, bố mẹ nên kiên định.

 • Đặc biệt, có một phương pháp vô cùng hiệu quả khi chia tay các bé mà bố mẹ nên áp dụng đó là hẹn giờ đón con. Các bé khi nghe bố mẹ hứa sẽ đến đón sẽ cảm thấy an tâm hơn rất nhiều.

4.2. Nên cho con một vật dụng thân quen khi không có bố mẹ

cho con vật dụng thân quen khi không có bố mẹ

Khi cho con đi nhà trẻ, tức là lần đầu tiên con xa bố mẹ cả ngày, con chắc chắn cảm thấy xa lạ và bỡ ngỡ với môi trường mới. Để giúp con không cảm thấy sợ hãi trong một môi trường mới, thì bố mẹ nên chuẩn bị một vật dụng quen thuộc cho con như gấu bông mà con yêu thích, cái chăn quen thuộc của con… Những đồ vật quen thuộc sẽ giúp con cảm thấy an toàn trong những ngày đầu xa bố mẹ và giúp con thích nghi với môi trường mới nhanh hơn.

4.3. Bố mẹ nên đón con đúng giờ

Vẫn biết rằng, các bậc phụ huynh rất bận rộn nên thường đến đón con ở nhà trẻ muộn. Tuy nhiên, điều này là không nên trong những ngày đầu cho con đi mẫu giáo, bởi các con chắc chắn sẽ rất sợ hãi khi thấy các bạn đã được người thân đón còn mình thì chưa. Do đó, nếu có thể, thì bố mẹ hãy đến sớm và nán lại nhà trẻ cùng con một lúc. Còn nếu phụ huynh không thể đến đón con sớm, thì cũng nên đến đúng giờ, tuyệt đối không nên đến muộn bởi những ngày đầu mà bố mẹ đã đến muộn sẽ làm con thấy không có lòng tin. Từ đấy, việc thích nghi với nhà trẻ càng trở nên khó khăn.

Đó là tất cả những kinh nghiệm mà vieclam123.vn cho rằng các bậc phụ huynh nên nắm được để hỗ trợ con thích nghi với môi trường mới một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, vieclam123.vn còn chia sẻ rất nhiều những thông tin hữu ích về học tập cũng như kinh nghiệm nuôi dạy con, do đó, các bậc phụ huynh có thể ghé thăm trang web của chúng tôi để trang bị cho mình những kinh nghiệm nuôi dạy con hay và hiệu quả nhất. 

>> Đọc tiếp:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.