Phương pháp dạy con của người Mỹ như thế nào?

  By   Loan   25/07/2019
Người Mỹ dạy con như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ, để trả lời câu hỏi đó hãy cùng Vieclam123.vn đi tìm hiểu những phương pháp dạy con của người Mỹ tốt nhất giúp các bé có khả năng tự lập hơn. “Có nhiều gia đình có con lên 3 – 4 tuổi vẫn chưa biết ăn cơm, lên 5 - 6 tuổi bố mẹ vẫn phải múc cơm cho con ăn, khả năng trẻ tự lập là không có...”. Cưng chiều con quá đôi khi không phải tốt cho con mà chính là đang hại con. Đó là ý kiến của bạn đọc Lan Phương. Chị Bích Thủy, một bà mẹ Việt đang sinh sống tại Mỹ chia sẻ: “Tôi vô cùng bất ngờ khi thấy cứ đúng 9h là bọn trẻ nhà hàng xóm bên cạnh nhà tôi lên giường đi ngủ mà không cần bố mẹ chúng nhắc nhở. Trong khi con tôi cứ mỗi tối đi ngủ phải mất 2 – 3 tiếng để dỗ dành, đung đưa, hát ru thì con mới chịu ngủ”. Vấn đề này đang được rất nhiều các bậc cha mẹ quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề cách dạy con của người Mỹ nhé!
Xem thêm

1. Cách người Mỹ phạt con không cần roi vọt

1.1. Cấm túc

Một trong những phương pháp phạt phổ biến nhất đang được sử dụng tại nước Mỹ đó là cấm túc. Các bà mẹ bỉm sữa sẽ không cho con của họ ra ngoài chơi nếu như con của họ mắc sai lầm, họ sẽ yêu cầu con phải ở nhà một cách ngoan ngoan. Thời gian cấm túc sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của các sai lầm mà bé gây ra, dù con đã lớn hay con còn quá nhỏ thì khi mắc lỗi đều bị cấm túc.

Khác với ở Việt Nam, những đứa trẻ ở nước ngoài ngay từ bé đã được dạy những bài học cơ bản nhất là không được động đến các thiết bị nguy hiểm trong nhà như: dao, kéo,...Nên khi áp dụng hình phạt cấm túc đối với các con họ không lo lắng về việc các bé ở trong nhà một mình sẽ gặp nguy hiểm. Nhưng các bé ở Việt Nam thì khác, các bé không được học về những vật nguy hiểm trong nhà, khi bé đến gần các vật nguy hiểm các bậc cha mẹ đã đưa con ra khỏi đó. Chính vì sự bao bọc, chiều chuộng con quá kĩ nên các bậc cha mẹ Việt không bao giờ dám nghĩ đến chuyện để con ở trong nhà một mình.

Việc cấm túc các bé ở trong nhà một mình sẽ giúp cho các con của bạn có thêm thời gian suy nghĩ về những hành động sai trái mình đã gây ra. Không đứa trẻ nào muốn phải ở trong nhà một mình, đến lúc đó các bé sẽ tự nhận ra và biết kiểm điểm lỗi lầm của chính bản thân mình. Không cần đánh đòn mà các con vẫn biết lỗi.

1.2. Cắt tiền tiêu vặt

Các bà mẹ bỉm sữa tại Mỹ thường cấp cho các bé khoản tiền tiêu vặt nhất định hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Nhưng mỗi khi phạm lỗi, số tiền tiêu vặt đó của các bé sẽ bị cắt. Khi cắt khoản tiêu vặt này, họ lại khuyến khích con bằng cách tự làm việc nhà và trả công cho con của họ theo mức độ làm việc. Ví dụ: khi con bạn nói dối, bạn nên cắt khoản tiền tiêu vặt trong vòng 1 tuần, cho các con làm việc vặt một tuần và trả công cho các con theo từng ngày.

1.3. Tước bỏ thú vui, sở thích của con

Cách dạy con không roi vọt

Các bà mẹ Việt khi thấy các con mắc sai lầm thường xử lý bằng cách đánh đòn, nhưng đánh đòn chỉ có thể khiến các con đau lúc đó, sợ hãi lúc đó, sau đó các con lại tái phạm và không biết cách rút kinh nghiệm. Đối với các em nhỏ, bạn nên tước bỏ những sở thích, thú vui của con khi con làm sai, cách này sẽ hiệu quả hơn là dùng đòn roi. Các bạn có thể không cho các con xem tivi, cắt bỏ các chương trình mà con yêu thích, ... trong khoảng thời gian nhất định như: 1 ngày, 2 ngày, 1 tuần,... tùy vào mức độ sai lầm của trẻ gây ra.

1.4. Cho con làm việc nhà

Khi các con mắc sai lầm, các bà mẹ Mỹ thường yêu cầu con làm công việc nhà để “chịu phạt” vì lỗi lầm mình gây ra. Nếu con bạn còn nhỏ thì nên cho các con dọn phòng, lớn hơn một chút các bạn có thể cho các con dọn dẹp nhà cửa, tỉa cỏ trong vườn,... tùy theo mức độ sai lầm và tùy theo độ tuổi của con. Sau nhiều lần như vậy chắc chắn các bé sẽ sợ hãi và không dám tái phạm nữa, với hình phạt cho bé làm việc nhà không những giúp các bé hối lỗi mà còn giúp các bé học cách làm việc nhà.

Ví dụ: nếu như con bạn có lần mải đi chơi không chịu dọn phòng của riêng mình, bạn nên phạt con mình dọn vệ sinh cho cả nhà trong vòng 2 ngày.

1.5. Biết khen thưởng con đúng lúc

Người Mỹ thường biết cách khen thưởng trách phạt con đúng lúc. Khi con họ mắc sai lầm họ sẽ có những mức phạt phù hợp mà không cần roi vọt cũng khiến cho các con nhớ mãi. Bên cạnh đó họ cũng biết cách khuyến khích, khích lệ, động viên để tạo động lực cho các con cố gắng những lần sau. Đôi khi chỉ cần một cái ôm, một cái vỗ tay, một nụ hôn chúc mừng cũng khiến cho các con thích thú và ngày càng cố gắng hoàn thiện bản thân hơn. Đó là những cách phạt con mà không cần đòn roi, chúng ta nên thừa nhận người Mỹ dạy con một cách công minh, có thưởng có phạt rõ ràng và chúng ta nên học hỏi điều này.

2. Cách người Mỹ dạy con

2.1. Dạy con cách tự lập từ khi còn nhỏ

Ở Mỹ, ngay từ khi được sinh ra, các bé đã được bố trí phòng ngủ riêng, tách biệt với người thân. Điều này tạo cho trẻ khả năng độc lập, tránh phụ thuộc quá nhiều vào người thân trong gia đình. Khi trẻ mới lên 2,3 tuổi các bé đã được dạy các kĩ năng tự lập như là: lấy đồ ăn, uống nước hoặc sữa, biết cách đứng dậy khi ngã... Người lớn luôn cố gắng, kiên trì tạo cho các con thói tự lập từ khi còn nhỏ. Họ cho rằng việc đào tạo cho bé các thói quen tự phục vụ nhu cầu bản thân sẽ giúp cho các bé tăng cường tính độc lập, phát triển ý thức khi trưởng thành.

2.2. Làm gương, tôn trọng và kiên trì giải thích cho trẻ

Trẻ em luôn có xu hướng và học hỏi người lớn, chính vì vậy những bậc cha mẹ người Mỹ luôn chú trọng đến cách ứng xử của mình đối với các con, đối với mọi người xung quanh. Với những điều tốt, họ luôn cố gắng lập đi lập lại nhiều lần trước mặt trẻ để trẻ có thể học theo, còn những thói quen, hành động xấu thì họ luôn hạn chế tối đa khi có sự hiện diện của trẻ.

Cách người Mỹ dạy con

Trẻ em Mỹ luôn được người lớn tôn trọng, nhưng là tôn trọng có tính kỷ luật. Khi trẻ phạm lỗi như nói dối, vô lễ, bỏ ăn, không tự giác học tập,... họ luôn phạt con bằng cách cắt giảm khoản tiêu vặt, cắt bỏ những điều trẻ thích, bắt làm việc nhà,...tuyệt đối họ không quát mắng, đánh đòn, đe dọa. Các bậc cha mẹ Mỹ hiểu rằng, cho dù có nhiều lần nổi giận, bực tức, mất bình tĩnh nhưng tuyệt đối không được mất kiểm soát tới mức dạy con theo kiểu “ăn miếng trả miếng”, phải thật tỉnh táo và nghiêm khắc với trẻ con đúng lúc. Trẻ em luôn là những đứa trẻ hiếu kỳ, khi thấy những điều lạ xung quanh chúng sẽ hỏi và thắc mắc, họ luôn biết cách kiên nhẫn giải thích, hướng dẫn chứ không nên lờ đi hoặc né tránh những câu hỏi của con.

2.3. “Biết vâng lời” và “biết hợp tác”

Đối với người Mỹ, khái niệm “con ngoan” là những đứa trẻ biết hợp tác chứ không phải chỉ biết vâng lời rồi để đó. Những lúc trẻ ương bướng và không biết nghe lời, người Mỹ sẽ không phạt con theo kiểu đe dọa, đánh đập thay vào đó họ sẽ nghiêm túc sửa chữa, đánh vào sở thích của trẻ để trẻ có thể hợp tác một cách tự nguyện và tự nhiên trong việc sửa chữa sai lầm.

2.4. Dạy con cách ứng xử

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Mỹ đã phải thích ứng với sinh hoạt cuộc sống hằng ngày trong gia đình và tuân theo những quy tắc cơ bản bao gồm các cách ứng cử đối với mọi người trong xã hội. Người Mỹ sẽ dạy các con cách nói lời cảm ơn khi có ai đó giúp đỡ hoặc biết tỏ thái độ vui vẻ khi có khách đến nhà... Người Mỹ luôn dạy trẻ cách chào đón các bạn mới, họ luôn truyền đạt cho trẻ cách hòa đồng, nếu trẻ không hòa đồng thì sẽ không thể tham gia vào các trò chơi tập thể nào khác các bạn.

Ở Việt Nam, người lớn luôn luôn bao bọc, phủ nhận khi trẻ mắc sai lầm. Người Mỹ lại khác, họ luôn dạy trẻ cách biết chịu trách nhiệm mỗi khi nhận ra lỗi lầm của mình gây ra. Họ luôn biết cách động viên và giúp đỡ con mình trong phạm vi mang tính giáo dục.

2.5. Trao “quyền” cho trẻ

Trẻ em tại Mỹ khi bắt đầu đi học thường rất mạnh dạn, tự tin hơn so với trẻ em tại Việt Nam. “Trao quyền” cho trẻ là bí quyết để cho trẻ ngoan, biết hợp tác và vâng lời. Bạn nên cho trẻ cảm nhận được những “quyền” này:

+ Trao cho con niềm tin

+ Trao cho con sự tôn trọng

+ Trao cho con quyền bình đẳng

+ Trao cho con sự đánh giá cao về bản thân

+ Trao cho con sự khích lệ

Tại Mỹ, nhân quyền luôn được coi trọng, chính vì vậy các bậc cha mẹ nơi đây luôn quan tâm, chăm sóc đến trẻ em một cách đặc biệt. Không bị phân biệt chủng tộc, trẻ em Mỹ luôn được coi là tài sản quý báu của quốc gia, của đất nước, cần phải được yêu thương, giáo dục đúng cách để phát huy tối đa năng lực vốn có ở trẻ. Đây là một trong những lý do khiến cho đất nước Mỹ ngày càng phát triển vững mạnh về nền kinh tế, văn hóa, xã hội và dẫn đầu thế giới trên nhiều lĩnh vực.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách giáo dục con của người Mỹ mà không cần roi vọt. Hy vọng bài viết “Bí quyết dạy con của người Mỹ và những điều cha mẹ Việt cần biết” có thể cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho bạn đọc nhất là các bậc cha mẹ. Vieclam123.vn chúc các bạn giáo dục con cái thành công!

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Vũ Minh Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Nguyễn Ngọc Diễm Quỳnh Gia sư môn:  Lý , Đàn , Đánh cờ Từ: 120,000 vnđ/buổi
Vũ Thị Thanh Thư  Hà Nội
Vũ Thị Thanh Thư Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 130,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Thúy Kiều  Hồ Chí Minh
Nguyễn Thị Thúy Kiều Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 120,000 vnđ/buổi
Trần Thị Hà  Quảng Bình
Trần Thị Hà Gia sư môn:  Văn , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Ngọc Dung  Lâm Đồng
Nguyễn Thị Ngọc Dung Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Thương Gia sư môn:  Toán , Tiếng Hàn Thương lượng
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226