close
cách
cách cách cách

Cách thuê gia sư tốt - Nỗi trăn trở chung của nhiều phụ huynh

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Với tốc độ phát triển giáo dục mạnh mẽ như hiện nay, ai ai cũng hiểu học tập không còn là một hình thức tiếp nhận kiến thức cơ bản mà nó còn là một quá trình nuôi dưỡng con cái dài lâu. Dân gian xưa có câu nói “ Hay học thì sang, hay làm thì có” nên có lẽ không quá khi nói “Học tập là một trong những con đường dẫn tới thành công” mà đa số phụ huynh người Việt nam sẽ hướng con cái theo.  Nhà nhà, người người cùng cho con học thêm gia sư nhằm nâng cao, củng cố kiến thức. Vậy cách nhận biết một gia sư tài năng ra sao? Hay cách tìm kiếm gia sư tại nhà như thế nào cho hiệu quả?... Tất cả những khúc mắc của quý phụ huynh  sẽ được trả lời cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm về Gia sư 

Gia sư là gì

Gia sư hay còn gọi là gia sư dạy kèm tại nhà là một người có kiến thức vững về môn học, tới tận nhà học viên để thực hiện việc truyền đạt và dạy học. Gia sư được coi là nghề tay trái của giáo viên, sinh viên vào những thời gian rảnh trong ngày. Mỗi gia sư được thuê có thể là giáo viên hoặc sinh viên có kiến thức chắc chắn tùy theo yêu cầu của mỗi gia đình.

Như tình hình giáo dục phát triển hiện nay, gia sư có thể nhận dạy từ lớp 1 đến lớp 12 tất cả các môn từ kĩ năng sống tới toán, văn, anh, lý,… và có thể dạy cả những người lớn hơn như sinh viên đại học, người đã đi làm những môn tin học văn phòng, tiếng anh giao tiếp,… Nhìn chung nhu cầu tìm lớp gia sư và gia sư vô cùng sôi nổi, tác động qua lại với nhau và mức cung ứng cho nhau là liên tục, chỉ cần có người cần học thì sẽ có gia sư để đáp ứng nhu cầu đó.

2. Thuê gia sư riêng tại nhà - lợi hay hại?

Thuê gia sư tại nhà lợi hay hại

Học cùng gia sư mang tới cả những mặt lợi ích và mặt tác hại cho chúng ta. Dưới đây là một số điều phụ huynh hoặc những người dự định thuê gia sư cần biết trước khi thuê gia sư cho con.

2.1. Những lợi ích khi học gia sư

 • Giúp học viên theo sát quá trình học trên lớp, củng cố thêm kiến thức

 • Giúp học viên tự tin, chủ động trong việc học

 • Thuận tiện sắp xếp thời gian học phù hợp với bản thân học viên

 • Giúp cho học viên không mất thời gian, công sức đi lại

2.2. Một số hạn chế khi thuê gia sư tại nhà

 • Thuê phải gia sư không uy tín, kiến thức không vững

 • Phương pháp dạy của một số gia sư không phù hợp

 • Giáo trình của một số gia sư không tương đồng với giáo trình học viên học trên lớp

 • Chi phí học gia sư tốn kém hơn học ở trung tâm bình thường gấp 2-3 lần

 • Vậy là khi thuê một gia sư cho con em mình, ngoài việc để ý mức giá phải trả cho một buổi học, phụ huynh cũng cần chú tới tác phong, cách dạy và giáo trình của gia sư xem có thực sự phù hợp với con mình hay không để từ đó có sự thay đổi cho phù hợp. Ngoài ra, trong suốt quá trình học, phụ huynh cần theo dõi con qua sự tiến bộ trên lớp, kịp thời can thiệp nếu kết quả học tập của con chưa thực sự khả quan.

3. Khi nào thì cần tìm thuê gia sư?

Khi nào cần tìm thuê gia sư

Trong bất kì vấn đề nào đứng trước sự lựa chọn “cần- không cần” cũng luôn có những ý kiến trái chiều. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại sao có những ý kiến cần và không cần nhé.

Không cần thiết: 

Với suy nghĩ của một bộ phận cha mẹ học sinh cho rằng con cái của họ không cần học quá nhiều, ngoài thời gian học trên lớp, trên trường, khi về nhà cần thời gian tự ôn lại kiến thức đã học và làm bài tập để hiểu bài là đủ. Ngoài ra, học gia sư đồng nghĩa với việc ép buộc và áp đặt con cái học, tạo ra áp lực lên chính các con. Những phụ huynh trong nhóm này mong muốn ngoài học ra, con luôn có thêm thời gian để vui chơi, giải trí. Chính vì thế các phụ huynh này cho rằng thuê gia sư để học là có phần tốn kém và chưa thực sự cần thiết.

Cần thiết:

Có thể nhìn thấy rất rõ những phụ huynh ủng hộ việc thuê gia sư cho con và nhận thức việc thuê gia sư là cần thiết cho con cái của mình qua một số điểm sau

 • Phụ huynh bận rộn với công việc, không thể theo sát kèm con học.

 • Phụ huynh nhận định với khối lượng bài tập nhiều, kiến thức khó, con cần một gia sư giúp đỡ trong quá trình học tập.

 • Phụ huynh nhận định lực học của con mình còn yếu, chưa theo kịp trên lớp.

 • Phụ huynh nhận định lực học của con mình khá, cần thuê gia sư để học chạy trước chương trình, giúp con lên lớp không bị bỡ ngỡ với bài mới/ bài khó. Nâng cao trình độ học của con lên hàng top trong lớp.

 • Việc học hành ở Việt Nam luôn được chú trọng, chế độ thi cử qua các kì thi vô cùng khắt khe như kì thi chuyển cấp, kì thi vào trường chuyên, kì thi đại học,…vì vậy cần có gia sư giúp con học để vượt qua các kì thi này, vào được trường như mong ước, con đường việc làm rộng mở.

 • Chính vì những lí do trên mà không ít phụ huynh tin rằng có một gia sư theo sát là vô cùng cần thiết.

4. Chọn gia sư như thế nào để “vẹn cả đôi đường”

Chọn gia sư như thế nào

Bất cứ phụ huynh nào khi tìm gia sư cho con cũng nên quan tâm tới việc chọn gia sư sao cho “thuận gia sư- vừa học viên”, có như vậy mới có thể thuê được một gia sư tốt, phù hợp với nhu cầu của gia đình. 

Có một số điều cần chú ý khi thuê gia sư như sau:

 • Thỏa thuận rõ ràng mức lương mà gia sư sẽ nhận được

 • Yêu cầu gia sư có lộ trình học và giáo trình dạy đầy đủ cho học viên.

 • Tìm gia sư có ý định dạy học lâu dài

 • Tìm gia sư gần khu vực mình ở, thuận tiện cho việc đi lại

 • Nếu tìm gia sư qua trung gian, cần xác định trung gian là nơi đáng tin tưởng.

Ngược lại, nếu bạn là gia sư thì 4 điều trên cũng là những điều quan trọng cần nhớ khi đi dạy, hãy trao đổi trực tiếp, rõ ràng với phụ huynh trước khi ra quyết định có nhận lớp hay không nhé!

Lưu ý: Một số môn năng khiếu hoặc ngoại ngữ tách biệt với trường học ( trên trường không dạy) như tiếng Trung, tiếng Pháp,.., piano, học vẽ chuyên nghiệp, tin học bán hàng,…nếu có nhu cầu thuê gia sư những môn này, học phí sẽ cao hơn so với những môn cơ bản.

Hiện nay, có hai lựa chọn về gia sư đó là: gia sư sinh viên và gia sư giáo viên. Nếu cần tìm gia sư, chúng ta cần phân biệt rõ sự khác nhau và giống nhau của 2 loại gia sư này để có sự lựa chọn cho phù hợp.

 

Gia sư sinh viên

Gia sư giáo viên

Giống nhau

Đều là những người có nhu cầu đi dạy, tích lũy kinh nghiệm, tăng thu nhập bản thân

Khác

nhau

Chi phí

Rẻ hơn gia sư giáo viên

( từ 100-300k/ buổi)

( từ 250-500k/buổi)

 

Giáo trình

-Không có giáo trình 

-Giáo trình copy trên mạng

-Giáo trình tự soạn không có kiểm chứng từ giáo viên 

- Có giáo trình bài bản

Kinh nghiệm

Có kinh nghiệm hoặc chưa

Đến từ nhiều ngành nghề, trường học khác nhau

Là giáo viên chuyên được đào tạo qua khối trường sư phạm

Đó là một số sự khác và giống nhau của gia sư sinh viên và gia sư giáo viên, tuy nhiên cái khác biệt lớn nhất là học phí của hai bên còn những đặc điểm khác đều có thể khắc phục.

5. Tìm gia sư ở đâu để đảm bảo uy tín

Tìm gia sư trên vieclam123.vn

Không những quan tâm chất lượng mà giữa vô vàn sự lựa chọn về gia sư cũng khiến cho phụ huynh trăn trở cách tìm được một gia sư tốt, kiến thức chắc chắn, phù hợp với học viên. Hãy cùng ghi nhớ một số tips nhỏ sau để tìm được gia sư tốt nhé:

 • Tìm qua người thân, bạn bè đã học và thấy gia sư tốt giới thiệu lại cho bạn.

 • Tìm qua trung tâm uy tín (người tìm gia sư không mất phí nhưng gia sư khi nhận lớp qua trung gian như vậy sẽ mất từ 30%-50%/ tháng lương đầu tiên). Một trung tâm gia sư uy tín sẽ kiểm tra trình độ gia sư trước khi giới thiệu cho phụ huynh.

+ Hiện nay, có rất nhiều trung tâm không uy tín, lừa đảo gia sư hoặc có quy trình tuyển dụng gia sư không chặt chẽ dẫn tới việc giới thiệu tới cho học viên những gia sư không chất lượng, tự ý bỏ lớp giữa chừng hoặc kiến thức của gia sư không vững làm ảnh hưởng việc học tập của học viên.

+ Chọn trung tâm uy tín, có đội ngũ đào tạo chuyên môn xác định gia sư tốt/ không tốt, có hợp đồng minh bạch với gia sư

 • Tìm gia sư qua các hội/nhóm/mạng xã hội

Khi sử dụng phương thức này, chỉ vài thao tác đơn giản ta có thể tìm được gia sư vừa ý ( cố gắng thỏa thuận trước, test trình độ của gia sư cũng như kinh nghiệm của gia sư đó). Các bước thực hiện như sau:

+ Truy cập vào một trang mạng xã hội (thường là facebook)

+ Tìm page/ group về gia sư

+ Đăng bài cần tuyển theo mẫu sau: 

[ Cần tuyển gia sư môn… cho bé trai/ gái lớp X, giá tiền …/ buổi, khu vực …, không qua trung gian. 

 Yêu cầu: sinh viên/ giáo viên]

 • Tìm gia sư miễn phí qua website vieclam123.vn

+ Phụ huynh có thể truy cập vào https://vieclam123.vn tạo một tài khoản dành cho phụ huynh và điền những thông tin đăng ký như: Họ tên, Số điện thoại, Email, Mật khẩu.

+ Sau khi đăng ký phụ huynh có thể đăng tin tìm gia sư miễn phí cho con, ngoài ra trên website có rất nhiều thông tin về gia sư khác nhau để phụ huynh lựa chọn. Nếu tìm thấy gia sư phù hợp thì có thể liên hệ trược tiếp không qua trung gian.

Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, việc tìm gia sư đã không còn quá khó đúng không nào.

6. Thực trạng thị trường gia sư

Thực tế hiện nay việc tìm kiếm việc làm hay tìm người dạy trên thị trường gia sư luôn diễn ra sôi nổi. Số sinh viên có trong tay kiến thức và mong muốn dùng kiến thức mình có đổi lấy chi phí sinh hoạt cho cuộc sống, tích góp kinh nghiệm cho tương lai không hề ít. Tuy nhiên chất lượng, thực lực của mỗi gia sư là khác nhau vậy nên thị trường gia sư tuy màu mỡ nhưng vẫn ít có chọn lọc. Làm sao để đội ngũ gia sư ngày một phát triển hơn và đồng đều về chất lượng vẫn là một câu hỏi lớn mà thị trường này cần thay đổi và khắc phục trong tương lai.

Tạm kết

Việc tìm gia sư thực chất không hề khó chỉ cần quý phụ huynh để tâm tới mọi mặt ắt hẳn sẽ tìm được gia sư một cách đơn giản. Qua bài viết này, mong rằng những bạn đang tìm kiếm cho mình công việc về dạy học cũng có thể rút ra thêm những bài học kinh nghiệm khi chọn trung tâm hay khi đi dạy. Hy vọng bài viết ngắn với những thông tin bổ ích này giúp ích được ít nhiều cho mọi người về việc tìm việc/ tìm người đi dạy gia sư.!

>> Xem thêm: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.