close
cách
cách cách cách

Chia sẻ kinh nghiệm cho gia sư xin nghỉ dạy vì lý do đột xuất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Dạy gia sư sẽ có nhiều trường hợp cần xin nghỉ dạy như hủy lớp khi mới nhận, xin nghỉ dạy 1 buổi thế nào, xin nghỉ dạy lớp đang học dở ra sao cho hợp tình hợp lý. Sau đây là kinh nghiệm gia sư xin nghỉ dạy vì lý do đột xuất. Đôi khi, đi dạy gia sư, bạn sẽ đồng hành cùng học trò trong một khoảng thời gian có thể tới hàng năm. Trong thời gian dạy, sẽ có nhiều lúc bạn cần nghỉ dạy vì một lý do nào đó với nhiều thời điểm. Vậy hãy tham khảo ngay nhé.

 

Kinh nghiệm gia sư xin nghỉ dạy vì lý do đột xuất

1. Hủy lớp khi mới nhận lớp chưa dạy

Khi bạn đang cần tìm việc làm gia sư để làm thêm trong thời sinh viên hay khi đã tốt nghiệp, khi đã đi làm. Bạn có thể tìm gia sư theo nhiều cách khác nhau mà mọi người áp dụng như đăng ký lớp dạy ở trung tâm, tìm gia sư qua người quen hay tìm trên mạng xã hội.

Nếu trong trường hợp bạn đã nhận các lớp dạy cần gia sư, bạn hủy lớp khi mới nhận lớp chưa dạy vì một lý do nào đó như địa chỉ nhà ở quá xa hay sắp đến kỳ thi học kỳ, thi cuối năm cần phải tập trung ôn luyện. Nếu các bạn gia sư đặt cọc giữ lớp tại các trung tâm nhưng bận việc nên không đi dạy được, muốn lấy lại giấy tờ, phí đặt cọc cần phải liên hệ với trung tâm trước 24 giờ sau đó.

Thời gian lấy tiền phí đặt cọc khi hủy, hỏng lớp thường vào buổi chiều các ngày trong tuần, không nên đến vào buổi sáng mới mở cửa nhé. Khi nhận lớp hỏng, Bạn phải thông báo cho trung tâm ngay khi nhận lớp hỏng rằng mình không muốn tiếp tục nhận lớp muốn lấy lại tiền phí. Sau đó 10 ngày, bạn sẽ đến lấy phí đã đặt cọc. Nếu bạn tìm gia sư online qua mạng xã hội hay website hoặc nhận gia sư qua người quen mà bận muốn hủy chưa dạy được buổi học nào thì nên nói thật lý do của mình ở trên hay nói cần đi học thêm tiếng Anh nên không đi dạy được.

Hoặc tìm một lí do thuyết phục hơn nếu lí do thật sự của bạn nghe không thuyết phục. Chân thành nói ra suy nghĩ của bản thân có thể khiến bạn sẽ bị mắng nhưng cũng thể nhận được sự đồng cảm. Nếu bạn chưa sẵn sàng hãy cứ nói bạn chưa sẵn sàng, thời điểm nhận lớp có thể do sự thiếu hụt kinh tế nên bạn cần một công việc.  Nhưng tự xét lại năng lực sau khi nhận lớp bạn nhận ra nếu mình đứng lớp chưa chắc đã đảm bảo tốt được thành tích cho học sinh và việc làm đó sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của trung tâm nên bạn quyết định ngừng việc nhận lớp và mong nhận được sự thông cảm.

2. Xin nghỉ dạy 1 buổi

Gia sư xin nghỉ dạy
 

Đi dạy gia sư tại nhà, bạn nên tôn trọng đi dạy đúng giờ, tốt nhất là dạy đủ các số buổi trong tuần, trong tháng, hạn chế tối đa nghỉ buổi dạy. Nếu nghỉ buổi dạy gia sư nào, bạn cần thu xếp sớm nhất dạy bù vào buổi nào đó trong tuần phù hợp với lịch của 2 bên và có bàn lại với gia đình thời gian dạy bù cụ thể.

Nếu xin nghỉ dạy 1 buổi học nào đó, bạn cần gọi điện thoại cho phụ huynh báo xin nghỉ buổi học đó để gia đình sắp xếp thời gian không phải chờ ở nhà mà lại lỡ. Thời gian gọi điện thông báo cần muộn nhất là 3 giờ trước khi đến thời gian dạy. Bạn chỉ nên xin nghỉ buổi dạy trong những trường hợp bất khả kháng như ốm đau, có việc quan trọng mà không thể bỏ qua được. Xin hoãn buổi dạy cần hết sức hạn chế để không làm phật ý phụ huynh cũng như làm ảnh hưởng đến việc học của học trò.

Hãy nghiêm túc với việc xin nghỉ vì việc bạn nghỉ vô tình có thể khiến thời khóa biểu ngày hôm đó của học sinh bị đảo lộn và phụ huynh rất có thể đã phải hủy bỏ một số việc khác hoặc gián đoạn công việc của bản thân cho buổi học của con. Thời gian thông báo nghỉ rất quan trọng để phụ huynh và học sinh có thể sắp xếp lại lịch trình và thời gian nghỉ ngơi hợp lí. Không nên để việc cá nhân làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người đã tin tưởng trao công việc và trả lương cho bạn.

Tuyệt đối đừng bao giờ nghĩ đến việc nhắn tin xin nghỉ với phụ huynh dù họ có đồng ý với việc đó. Thứ nhất việc làm này sẽ bị đânh giá không hay và thiếu tôn trọng nếu bạn gặp phải phụ huynh khó tính. Đó có thể là lý do khiến họ nghĩ về bạn với sự thiếu trách nhiệm và là câu chuyện nếu có ai đó hỏi họ về gia sư đang dạy cho con họ. Thứ hai là nếu như họ không để ý đến tin nhắn điện thoại thì thật sự bạn sẽ gặp rắc rối lớn khi để phụ huynh và học sinh chờ đợi trong khi bạn không đến. Nổi giận là biểu hiện chắc chắn sẽ có và bạn không muốn tưởng tượng những hậu quả khi phụ huynh cáu giận đâu. Mất việc thì nhẹ nhàng rồi nhưng tiếng xấu thì còn mãi và khả năng bạn khó có thể tiếp tục nghề nếu phụ huynh mang câu chuyện này đi đồng thổi và gắn mác vô trách nhiệm cho bạn.

3. Xin nghỉ dạy lớp đang học dở

Xin nghỉ dạy lớp đang học dở

Nếu bạn đang duy trì dạy gia sư cho một nơi nào đó được một thời gian và giờ muốn xin nghỉ dạy vì một lý do cá nhân nào đó không tiếp tục được như tập trung vào ôn thi, ốm đau, bận chăm sóc con cái hay đường xa… Có rất nhiều nguyên nhân mà bạn muốn xin nghỉ dạy lớp đang học dở nhưng chưa biết nói thế nào hãy tham khảo các gợi ý khi liên hệ thông báo như:

Cháu cần nâng cao khả năng tiếng Anh bằng khóa học ở trung tâm.

Nói rõ lý do mà mình muốn xin nghỉ dạy lớp đang học dở

Bảo cháu bận làm đồ án mà dạy hơi xa.

Bảo do lịch học các môn của cháu dày lên không đảm bảo được thời gian dạy tiếp mong cô chú thông cảm và hứa tìm gia sư mới có thể dạy thay thế nếu gia đình đồng ý.

Bất cứ lí do nào bạn cũng có thể đưa ra nhưng phải có sức thuyết phục và quan trọng là chân thành và trách nhiệm. Đôi khi đi dạy việc xin thôi lớp chưa chắc đã đến từ công việc đột xuất mà còn có thể do bạn mệt mỏi vì mình đã có gắng hết sức mà học sinh không tiến bộ. Hoặc học sinh quá cứng đầu và năng lực của bạn không đủ sức để kìm hãm hay uốn nắn được chúng. Nếu gặp trường hợp này và thật sự phải nghỉ việc bạn hoàn toàn có thể chia sẻ thẳng thắn với phụ huynh.

Bạn biết điểm dừng của bạn thân và trân thành với họ, cho họ nhìn nhận được sự thật về con cái và tâm huyết của bạn với nghề họ sẽ thông cảm với bạn. Bản thân mỗi phụ huynh hiểu rất rõ lí do con mình cần gia sư và mọi việc đều cần có quá trình đặc biệt là với việc dạy học. Bạn cho họ thấy được bạn đã nỗ lực trong giảng dạy nhưng có thể phong cách giảng của bạn không hợp nên học sinh không thể tiếp thu và tiến bộ nên bạn dừng lại. Như vậy phụ huynh có thể tìm cho con giáo viên mới phù hợp hơn, thầy và trò không lãng phí thời gian của nhau còn bố mẹ thì không lãng phí tiền bạc.

Còn nếu vấn đề đến từ đứ trẻ ngỗ ngược không thể quản giáo bạn nên cho phụ huynh biết sự thật để có phương pháp giáo dục với con mình. Đối với những tường hợp này thay vì trách cứ bạn phụ huynh thường sẽ có phần cảm thông và ái ngại vì chính con mình. Những phụ huynh tâm lí đôi khi sẽ có cái nhìn tích cực và cảm ơn bạn vì đã thẳng thắn cho họ biết thực tại của con cái mình để tìm ra hướng đi đúng hơn.

4. Xin nghỉ đột xuất lúc đang dạy học

Gia sư xin nghỉ đợt xuất

Trường hợp này tuy không nhiều nhưng cũng đã xảy ra với nhiều gia sư và rất có thể bạn cũng sẽ gặp phải trường hợp này khi đi dạy. Có những sự mang tính nghiêm trọng bất ngờ xảy đến mà bạn không thể lường trước được khiến cho buổi học bị gián đoạn và bạn phải xin phép phụ huynh ra về. Thông thường lid do cho những trường hợp này sẽ hoàn toàn chính đáng, nhưng nếu bạn ra về vì một câu chuyện khác bản thân mà không hợp lí thì cũng hãy nghĩ ra một lí do chấp nhận được với phụ huynh.

Việc khiến buổi học phải dừng lại chắc chắn sẽ khiến phụ huynh không vui nên việc bạn cần làm là chấn an tâm lí bằng những lời hứa. Có thể thương lượng với phụ huynh về việc không tính phí buổi học này hoặc sẽ bù cho học sinh buổi học khác để đảm bảo công bằng. Thương lượng thành công với phụ huynh không có nghĩa bạn qua ải mà phải nhớ giữ đúng lời hứa và có thái độ tích cực hơn trong những buổi học sau. Có thể dạy quá giờ 15 – 20 phút trong buổi học kế tiếp để thể hiện sự chân thành và hối lỗi vì đã đột ngột dừng lại buổi học trước.  Đừng quên hướng dẫn học sinh tự học hoặc giao bài tập khi ra về đột xuất và cảm ơn phụ huynh vì đã thông cảm.

Trên đây là một số kinh nghiệm gia sư xin nghỉ dạy vì lý do đột xuất để bạn tham khảo cho từng trường hợp cụ thể mà mình có thể sẽ gặp phải giúp mọi việc diễn ra thuận lợi như mong muốn nhé.

>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.