close
cách
cách cách cách

Gia sư là gì? Và quyền lợi và nghĩa vụ của người gia sư là gì?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Gia sư là người dạy kèm tại nhà môn học nào đó như gia sư cấp 1, gia sư Toán, gia sư Văn hay gia sư dạy đàn… Vậy quyền lợi và nghĩa vụ của người gia sư là gì, hãy cùng tham khảo dưới đây nhé. Dạy gia sư là công việc làm bán thời gian được nhiều đối tượng có trình độ bằng cấp lựa chọn với mức thù lao khá. Nhiều người sau khi tốt nghiệp ra trường theo đuổi nghề gia sư để kiếm sống. Có những gia sư dạy giỏi thu nhập cao khá thoải mái để sống ung dung với công việc mà mình đã lựa chọn từ khi còn là sinh viên. Đối tượng gia sư như sinh viên, giáo viên, sinh viên sư phạm đã tốt nghiệp, giáo viên nghỉ hưu, những người có bằng cấp, trình độ, những người giỏi chuyên môn nào đó như ngoại ngữ, tin học… Có thể nói môn học gia sư, đối tượng cần gia sư đa dạng bao nhiêu thì có số lượng gia sư đông đảo bấy nhiêu.

 

Quyền lợi và nghĩa vụ của người gia sư là gì?

1. Quyền lợi của người gia sư

Lựa chọn công việc gia sư bán thời gian tại nhà, bạn sẽ có những quyền lợi bao gồm:

• Chủ động dạy học theo phương pháp, kỹ năng và kiến thức của bản thân sao cho đáp ứng yêu cầu học gia sư cùng mục đích học tại nhà của người học.

• Được hưởng số tiền học phí tính theo số buổi dạy trong tháng hay trong tuần tùy vào thỏa thuận nhận lương giữa gia sư và người học trước đó. Tiền thù lao được thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

• Người học cần đảm bảo thời gian, địa điểm, dụng cụ dạy học như bút viết, bảng phấn, ánh sáng để gia sư có điều kiện dạy học tốt nhất.

2. Nghĩa vụ của người gia sư

Bên cạnh quyền lợi, gia sư cần có những nghĩa vụ sau đây để đảm bảo việc dạy học diễn ra suôn sẻ, đúng như thỏa thuận:

• Giờ học gia sư cần đảm bảo đúng theo lịch đã lên. Nếu bận việc riêng, ốm đau hay vì lý do nào đó, gia sư phải gọi điện thoại báo cho người học trước ít nhất 3h và sẽ phải dạy bù vào ngày khác phù hợp với thời gian của gia sư và người học. Lưu ý, số buổi nghỉ trong tháng không quá số buổi mà 2 bên quy định để không ảnh hưởng đến kết quả học tập của người học.

• Có giáo án, giáo trình tương ứng theo yêu cầu phù hợp với nội dung kiến thức và môn học gia sư đảm nhiệm.

• Đảm bảo kết quả học gia sư tiến bộ hơn cho người học, hết khóa học trình độ của học trò phải đạt được ở mức nào đó theo thỏa thuận. Sau một thời gian dạy gia sư mà người học không đạt được kết quả tiến bộ như mong muốn có thể ngưng hợp đồng trước thời hạn.

• Khi dạy học tại nhà, gia sư cần giữ bí mật những thông tin về gia cảnh của người học, không làm gì phương hại đến gia đình, các thành viên và bản thân người học gia sư.

• Không được giao việc dạy kèm cho một người thứ 3 hay giao bất kỳ nghĩa vụ nào cho người khác khi chưa được người học chấp nhận.

• Đảm bảo thực hiện đầy đủ cam kết về các khoản đã thỏa thuận giữa 2 bên hay ghi trong hợp đồng. Nếu có phát sinh vấn đề khó khăn, bất lợi gì, gia sư cần trao đổi, bàn bạc với người tìm gia sư một cách tôn trọng, bình đẳng cũng như hiểu biết lẫn nhau.

Tìm gia sư miễn phí dễ dàng với trang web vieclam123.vn

Đây là những quyền lợi và nghĩa vụ của người gia sư mà bạn cần biết khi đang muốn nhận dạy kèm tại nhà. Hiểu được các vấn đề này giúp bạn thực hiện tốt hơn công việc của mình cũng như nắm rõ những quyền lợi mà mình được hưởng trong suốt quá trình từ tìm, nhận lớp dạy cho tới tiến hành buổi dạy thực tế tại nhà của người học.

3. Những thông tin cần biết về gia sư tại nhà tham khảo

Về công việc gia sư tại nhà, bạn còn cần biết thêm nhiều thông tin khác nữa sẽ có trong những phần dưới đây. 

3.1. Những ai có nhu cầu học gia sư tại nhà

Những người có nhu cầu học tập mà đang gặp khó khăn cần sự trợ giúp, cần một người giỏi chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ. Đó là những học sinh, sinh viên đang tới trường, những người có mong muốn học tập kiến thức nào đó cho bản thân như học ngoại ngữ, học môn năng khiếu hay kỹ năng nào đó cho công việc. Có thể nói, nhu cầu học tập trong xã hội rất rộng lớn và đa dạng mà mỗi người có mục tiêu học tập riêng cho bản thân. Do đó, lực lượng gia sư cũng rất đông đảo về số lượng, đa dạng về chất lượng chuyên môn phục vụ nhu cầu học tập rất lớn của mọi người hiện nay.

3.2. Những ai hay làm gia sư tại nhà hiện nay?

Gia sư là việc làm của những người có bằng cấp, trình độ chuyên môn tương ứng hay còn gọi là tầng lớp trí thức trong xã hội như kỹ sư, cử nhân, sinh viên đại học, sinh viên cao học, tiến sỹ hay chuyên gia về môn năng khiếu, tin học, đồ họa… Họ là người có trình độ chuyên môn về môn học nào đó cùng với khả năng sư phạm, sự tận tâm, yêu nghề, không chỉ coi đây là việc làm bán thời gian kiếm thu nhập mà còn muốn thể hiện kiến thức, khả năng, một nghề dạy người khác đem lại nhiều trải nghiệm thú vị.

Những ai hay làm gia sư tại nhà hiện nay?

3.3. Nghề gia sư và vì sao gia sư lại cần thiết trong xã hội hiện nay?

Mặc dù nhu cầu học gia sư hiện nay rất phổ biến, được nhiều gia đình, phụ huynh quan tâm, nhất là cho đối tượng học sinh, sinh viên để đạt cải thiện điểm số, đạt được những mục tiêu học tập của mình. Nhưng đối với hầu hết gia sư, đây là công việc làm bán thời gian, làm thêm trong lúc rãnh rỗi để kiếm thu nhập hay tranh thủ trong giai đoạn đang đi học. Do đó, tính chất của công việc gia sư vẫn chị là làm thêm, tạm bợ chứ các gia sư không đầu tư nhiều thời gian, không có nhiều cố gắng, nỗ lực nhiều.

Trong khi đó, nhiều gia đình đã nhìn thấy được lợi ích thiết thực khi con có gia sư dạy kèm riêng. Học sinh có thể học tiến bộ nhanh, học thi đạt điểm số tốt nhờ có gia sư, thậm chí có thể thi đỗ vào đại học. Do đó, nghề gia sư là nhu cầu thực tế và khá cao trong xã hội, đặc biệt là ở khu vực thành thị.

3.4. Thế nào là một gia sư giỏi

Những người nhận dạy kèm tại nhà cần trở thành những gia sư giỏi chuyên môn, giỏi kỹ năng để luôn thuận lợi trong công việc của mình. Do đó, người dạy kèm phải luôn nỗ lực hết mình, cập nhật kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để trở thành người thầy giỏi, nghiêm túc và có trách nhiệm trong công việc của mình.

3.5. Những lưu ý khi viết và ký hợp đồng gia sư

Nếu bạn nhận lớp mới cần tới hợp đồng gia sư thì cần cẩn thận đọc kỹ những điều lệ của hợp đồng mà mình ký vào có đầy đủ, rõ ràng theo thỏa thuận hay không. Bởi hợp đồng sẽ gồm rất nhiều điều khoản nên thường khiến gia sư bỏ qua, không đọc kỹ chi tiết một cách chậm rãi khi được đưa cho hợp đồng. Từ đó, các trung tâm gia sư thường có những điều khoản không rõ ràng khiến bạn bị thiệt hại nếu có vấn đề gì xảy ra. Do đó, đọc kỹ hợp đồng trước khi ký luôn là điều cần thiết mà bạn cần lưu ý cho bản thân.

3.6. Những lợi ích khi có gia sư dạy kèm riêng tại nhà

Từ lâu, gia sư dạy kèm đã là một công việc, một cách học đã khẳng định được uy tín, chất lượng cũng như giá trị của mình đối với nhu cầu trong xã hội. Sau đây là các lợi ích mà cách học gia sư tại nhà mang lại:

lợi ích khi có gia sư dạy kèm riêng tại nhà

* Gia sư sẽ dạy theo hình thức một thầy một trò nên có điều kiện theo sâu theo sát, hướng dẫn từng li từng tí cho con bạn thuận lợi nhất. Qua quá trình học tập, gia sư sẽ đánh giá chính xác học lực, những ưu nhược điểm của học sinh, những kiến thức còn hổng của học sinh để có kế hoạch, phương pháp dạy phù hợp nhất.

*Trong quá trình học gia sư, người dạy sẽ có các phương pháp giảng dạy phù hợp với khả năng, trình độ kiến thức của học sinh. Đây là cũng là một lợi thế của cách học gia sư riêng tại nhà so với học ở trên lớp đông học sinh hay ở trung tâm dạy học.

* Gia sư tại nhà có thời gian, lịch học linh động, dễ dàng mà bạn có thể thỏa thuận với người dạy sao cho phù hợp với lịch hoạt động của con, không làm ảnh hưởng tới các hoạt động học tập, vui chơi của con bạn.

* Hỗ trợ, hướng dẫn học sinh học môn học theo sát chương trình học ở trường lớp. Theo đó, gia sư sẽ xem xét giảng lại những chỗ học sinh chưa hiểu hay ôn tập, có kế hoạch ôn tập cho bài kiểm tra, bài thi kịp thời nhất. Đồng thời, hỗ trợ các em làm bài tập về nhà hàng ngày sẽ giúp giảm bớt áp lực học tập cho con bạn hiệu quả.

* Với một người giỏi môn học luôn kề vai sát cánh đồng hành trong học tập cùng, con bạn sẽ hiểu bài, nắm được kiến thức thầy cô giảng trên lớp từ đó cảm thấy tự tin hơn khi học môn này và tự tin vào khả năng của bản thân hơn. Em sẽ không còn e ngại hay sợ môn học như trước đó nữa.

* Gia sư sẽ trở thành người bạn đồng hành thân thiết với con bạn trong học tập, thậm chí cả trong cuộc sống. Do đó, chúng sẽ dễ dàng chia sẻ những khó khăn đang gặp phải khi học tập cũng như có thể hỏi khi chưa hiểu bài, học cách học, cách vượt qua những hạn chế của bản thân để gia sư cho lời khuyên.

Chi tiết về quyền lợi và nghĩa vụ của người gia sư là gì đã được trả lời đầy đủ trong nội dung ở trên. Chúc bạn thành công!

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.