Kinh nghiệm gia sư cho trẻ nghịch ngợm, khó bảo, ỷ lại

  By   Loan   11/03/2019
Nhu cầu tìm gia sư dạy kèm cho các em học sinh và các gia sư tìm lớp cần gia sư dạy kèm hiện nay đang trở nên phổ biến và cần thiết. Tuy nhiên cũng không hiếm gặp những trường hợp gia sư gặp phải những học cá biệt. Dạy gia sư học sinh nghịch ngợm, không chịu nghe lời khá phổ biến là khó khăn mà người dạy kèm thường gặp phải. Kinh nghiệm gia sư cho trẻ nghịch ngợm, khó bảo, ỷ lại sẽ là những gợi ý dành cho bạn. Đa số học sinh khó bảo, nghịch ngợm và không nghe lời là những đối tượng cần gia sư phổ biến và nhiều nhất vì cha mẹ muốn nhờ gia sư kèm cặp việc học cho con. Trong khi đó, hầu hết các bạn sinh viên muốn đi làm gia sư để trải nghiệm làm việc thực tế, kiếm tiền trang trải cuộc sống sinh viên. Học sinh nghịch thường có học lực trung bình hoặc yếu nên chủ yếu dạy kiến thức theo chương trình sách giáo khoa, không đòi hỏi chuyên môn cao nên dễ tìm hơn. Tuy nhiên, đây cũng chính là đối tượng học sinh dạy vất vả hơn cả vì phải đối phó với nhiều chiêu trò lười học của các em. Các tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp bạn trị những học sinh không chịu nghe lời, khó bảo. Bạn đừng bỏ qua nhé.
Xem thêm

 

Kinh nghiệm gia sư cho trẻ nghịch ngợm, khó bảo, ỷ lại

1. Nghiêm khắc trong giờ học

Bạn phải nghiêm khắc ngay từ những buổi đầu bắt đầu dạy sau khi đánh giá thấy học sinh lười học, nghịch ngợm. Mỗi bài học, bạn cần giao bài tập về nhà yêu cầu học sinh hoàn thành nếu không làm bài sẽ bị phạt theo quy định. Điều này giúp các em sợ hơn và dần hình thành thói quen trách nhiệm với việc học.

Để tạo được sự nghiêm khắc, bạn nên thảo luận với phụ huynh về hình phạt cụ thể sẽ áp dụng để phụ huynh biết, không hiểu lầm. Bởi nhiều phụ huynh thương con, không thích thấy con bị phạt từ đó mà sẽ có thành kiến không tốt về gia sư.

Tuy nhiên việc làm này còn cần xét đến chuyển biến sau khi áp dụng bởi không phải đứa trẻ nào cũng sẽ bị khuất phục bởi sự hà khắc. Đôi khi sự hà khắc sẽ phản tác dụng đối với những đứa trẻ cứng đầu và đã quen với sự chiều chuộng của gia đình. Bạn có thể nghiệm khắc trước để đưa giờ học vào khuôn khổ và tiếp tục chúng nếu việc này có hiệu quả. Tránh bắt đầu ngay bằng sự mềm mỏng bởi những đứa trẻ đã quen với sự nuông chiều sẽ biết dựa vào sự mềm mỏng ban đầu để lấn át cái uy về sau của bạn. Nếu hành động cứng rắn không thành hãy trở về với hình tượng giáo viên tâm lý và thân thiện.

Một gia sư thông minh sẽ biết cách trèo lái hình tượng tốt và xây dựng lại niềm tin đối với học sinh. Sau khi phương án hà khắc thất bại hãy đưa giờ học trở lại với bầu không khí thoải máu và dành một chút thời gian để giao lưu tạo cái nhìn thiện cảm trở lại với học sinh. Nhưng bài tập chất đống do lười biếng và dựa dẫm hãy cùng bắt đầu lại bằng cách thêm những câu chuyện hấp dẫn và phần thưởng cho thái độ tích cực vào giờ học. Những hình phạt trước đó hãy thay bằng những lời khen những món quà để khơi dậy cảm hứng học tập cho học sinh.

Lắng nghe là điều mà gia sư nào cũng nên làm với những đứa trẻ nghịch ngợm

Đối với những trẻ nghịch ngợm, khó bảo, ỷ lại thì tất cả những tích cách đó đã ăn sâu và hình thành phản xạ rất khó để thay đổi. Vì vậy khó khăn mà gia sư phải vượt qua chính là hình thành thói quen mới tích cực để dần thay thế những thói xấu lâu ngày của trẻ. Muốn thay đổi điều đó một gia sư cần phải biết nắm bắt tâm lý và lắng nghe trẻ mới có thể tìm ra mấu chốt để giải quyết vấn đề. Xem đâu là căn nguyên của sự ỷ lại và thiếu nghe lời mới có thể giải quyết triệt để thực tại và tìm ra phương án cải thiện tính cách cho trẻ.

Biết đứa trẻ muốn gì, kỳ vọng điều gì, ước mơ điều gì và đồng hành cùng trẻ trên con đường xây dựng giấc mơ là cách nhanh nhát để có được lòng tin và gây dựng tiếng nói trở nên có giá trị với trẻ. Bắt đầu bằng việc lắng nghe sở thích của trẻ để đưa những điều trẻ yêu thích kết hợp vào trong bài giảng để trẻ chú ý lắng nghe, không còn pha trò nghich ngợm thiếu tập trung trong giờ học nữa. Gây dựng lòng tin chính là xây dựng hình tượng là chỗ đứng trong lòng một đứa trẻ. Có được sự tín nhiệm sẽ giúp lời nói của bạn có trọng lượng với chúng như vậy một đứa trẻ ngỗ ngược cũng sẽ bắt đầu học cách nghe lời.

Mặc dù việc này thật sự rất tốn thời gian và công sức tuy nhiên khuất phục được những học sinh khó tính nhất không chỉ giúp bạn vượt lên chính mình mà còn tạo nên hiệu ứng tốt giúp phụ huynh tin tưởng và sẽ giới thiệu bạn với những người quen có nhu cầu tìm kiếm gia sư. Không gì bằng một gia sư tâm lí thấu hiểu và có thể khiến học sinh nghe lời, tất cả những điều đó chắc chắn sẽ giúp gia sư cải thiện tốt năng lực của học trò.

2. Có những quy định ngay vào buổi học đầu tiên

Nếu bạn nhận dạy kèm một học trò lười học, nghịch ngợm và ỷ lại cần đưa ra những yêu cầu ngay từ đầu về thái độ học, thời gian học, nhiệm vụ hoàn thành bài tập về nhà mà học sinh phải thực hiện. Nếu không làm, học sinh sẽ bị xử phạt theo quy định. Quy định cần đưa ra và thống nhất với gia đình ngày từ đầu nếu học sinh vi phạm sẽ tuân thủ hình phạt. Để quy định có hiệu lực tốt với học trò, bạn cần tỏ rõ thái độ nghiêm túc, không vừa nói vừa cười khiến bọn trẻ nhờn không thực hiện. Học sinh càng tuân thủ quy định bao nhiêu, việc dạy của bạn càng thuận lợi và nhàn nhã hơn.

Cần có những cái bắt tay giữa thầy và trò để thiết lập quy định trong giờ học

Song hành cùng sự mềm mỏng trong phương pháp dạy thì kỷ cương cũng là điều cần thiết để phân biệt rạch ròi ranh giới giữa thầy và trò để ngoài việc trở nên hứng thú với học tập thì mỗi học sinh cần có trách nhiệm với sự nghiệp học tập của mình. Đó cũng là điều mà một gia sư nên làm nếu muốn học sinh của mình từ bỏ thói ỷ lại và lười học. Nếu bạn không thể giúp trẻ ý thức được việc học quan trọng như thế nào, trẻ sẽ không xây dựng được tính tự giác và như vậy những thói xấu sẽ nhanh chóng quay trở lại và công sức bạn gây dựng hình tượng và tạo động lực cho trẻ coi như đổ bể.

Khi gây dựng được lòng tin ở trẻ việc đưa luật lệ vào trong giờ học sẽ không còn trở nên khó khăn. Trẻ sẽ dần làm quen với những quy định này học cách chấp nhận chúng với thái độ tích cực sau khi được bạn uốn nắn dần. Kỷ luật không chỉ giúp trẻ nxaay dựng nhân cách tốt hơn mà còn để tránh những thói xấu quay trở lại. Kỷ luật ngay từ những buổi đầu tiên có thể sẽ khó với những học trò đặc biệt này nhưng nếu không gặp phải rắc rối khi siết chặt quy định của buổi học từ những ngày đầu tiên trẻ sẽ nghiêm túc hơn với việc học.

3. Kiên nhẫn nhắc nhở

Vì học sinh còn đang độ tuổi tới trường hiếu động, nghịch ngợm có thể chưa có ý thức học tập tốt, chưa thành nề nếp nên bạn nên dạy với thái độ kiên nhẫn để giúp học trò học tập tiến bộ. Cụ thể khi học trò vi phạm nội quy, bạn hãy nhắc nhở nhẹ nhàng đồng thời giải thích cho em hiểu đã làm sai việc gì, nói bố mẹ vất vả nuôi em ăn học như thế nào và việc lười học sẽ dẫn tới tương lai của các em ra sao.

Ngược lại nếu bạn mất tình tĩnh khi trẻ nghịch ngợm, lười học mà dọa nạt, la mắng đôi khi khiến học sinh, nhất là những em học cấp 1 được bố mẹ yêu chiều sẽ phản ứng lại, ngày càng không chịu hợp tác với bạn trong việc học. Vì vậy, khi làm gia sư, bạn cần có nhiệt huyết, yêu công việc dạy dỗ, yêu trẻ cùng sự kiên trì để dạy kèm tốt hơn.

Kinh nghiệm gia sư cho trẻ nghịch ngợm, khó bảo, ỷ lại

Đó là lí do vì sao nếu việc cứng rắn bước đầu không hiệu quả bạn cần mềm mỏng trở lại ngay. Tuyệt đối không được để sự nóng giận kiểm soát bản thân, bạn tự kiềm chế được mình thì cũng sẽ nghĩ ra được cách để kìm hãm sự nghich ngợm của bọn trẻ. Đối với nghiệp gia sư đức tính quan trọng nhất có lẽ là sự kiên trì bền bỉ bởi nhiệm vụ của gia sư là dạy dỗ và nếu đối tượng lại là những đứa trẻ nghich ngợm thì lại càng phải nhẫn nhịn nếu không một phút nóng giận có thể sẽ khiến bạn mất việc.

Dù sao trẻ nhỏ vẫn là những tâm hồn non nớt chưa hoàn thiện và cần sự chỉ bảo uốn nắn từ từ vậy nên nếu có thể hãy dùng sự bao dung để nhắc nhở bản thân luôn tận tâm với những đứa trẻ nghịch ngợm khó bảo. Bạn cso thể không phải là một giáo viên có bằng cấp sư phạm nhưng đã làm nghề dạy học thì bạn cũng là một người thầy và phải có trách nhiệm với học trò dù đó có là đứa không nghe lời.

4. Trực tiếp trao đổi với phụ huynh

Thông thường khi bạn tới nhận dạy học sẽ được phụ huynh nói sơ qua về tình hình học tập, tính tình của con cái để gia sư nắm được có cách dạy phù hợp với em. Và trong quá trình dạy gia sư, bạn gặp phải học sinh nghịch ngợm với nhiều chiêu trò, lười biếng, ỷ lại đôi khi khiến bạn trở tay không kịp. Nếu bạn đã kiên nhẫn, động viên nhiều lần theo các gợi ý ở trên mà học sinh vẫn vi phạm, có vẻ nhờn không nghe lời. Điều này sẽ đến thái độ lười học, học không nghiêm túc.

Gia sư trao đổi trực tiếp với phụ huynh để phối hợp dạy dỗ những đứa trẻ nghịch ngợm

Đây là lúc bạn cần có buổi nói chuyện trực tiếp với phụ huynh để có giải pháp và tìm ra nguyên nhân. Bạn nên trao đổi chứ không phàn nàn về học sinh trong buổi học nhiều. Vì phụ huynh cũng biết điều đó nên mới cần tìm gia sư về dạy. Bạn phàn nàn sẽ không giải quyết được điều gì mà hãy trao đổi để phân tích nguyên nhân và có phương hướng giải quyết cụ thể. Vì nhiệm vụ gia sư của bạn là giúp học sinh tiến bộ nhưng cũng cần có sự hỗ trợ của phụ huynh.

Lúc đó, cả gia sư và gia đình cần phối hợp với nhau đưa ra cách giải quyết phù hợp có thể giúp học sinh nhận ra lỗi và yêu thích việc học hơn.

Trên đây là những cách giúp bạn đối phó khi nhận dạy kèm học trò yếu, nghịch ngợm. Những kinh nghiệm gia sư cho trẻ nghịch ngợm, lười học và ỷ lại hy vọng giúp bạn có công việc gia sư tốt, suôn sẻ.

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226