Kinh nghiệm gia sư cho trẻ nghịch ngợm, khó bảo, ỷ lại

Nhu cầu tìm gia sư dạy kèm cho các em học sinh và các gia sư tìm lớp cần gia sư dạy kèm hiện nay đang trở nên phổ biến và cần thiết. Tuy nhiên cũng không hiếm gặp những trường hợp gia sư gặp phải những học cá biệt. Dạy gia sư học sinh nghịch ngợm, không chịu nghe lời khá phổ biến là khó khăn mà người dạy kèm thường gặp phải. Kinh nghiệm gia sư cho trẻ nghịch ngợm, khó bảo, ỷ lại sẽ là những gợi ý dành cho bạn.

Đa số học sinh khó bảo, nghịch ngợm và không nghe lời là những đối tượng cần gia sư phổ biến và nhiều nhất vì cha mẹ muốn nhờ gia sư kèm cặp việc học cho con. Trong khi đó, hầu hết các bạn sinh viên muốn đi làm gia sư để trải nghiệm làm việc thực tế, kiếm tiền trang trải cuộc sống sinh viên. Học sinh nghịch thường có học lực trung bình hoặc yếu nên chủ yếu dạy kiến thức theo chương trình sách giáo khoa, không đòi hỏi chuyên môn cao nên dễ tìm hơn. Tuy nhiên, đây cũng chính là đối tượng học sinh dạy vất vả hơn cả vì phải đối phó với nhiều chiêu trò lười học của các em.

Kinh nghiệm gia sư cho trẻ nghịch ngợm, khó bảo, ỷ lại

Các tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp bạn trị những học sinh không chịu nghe lời, khó bảo. Bạn đừng bỏ qua nhé.

1. Nghiêm khắc trong giờ học

Bạn phải nghiêm khắc ngay từ những buổi đầu bắt đầu dạy sau khi đánh giá thấy học sinh lười học, nghịch ngợm. Mỗi bài học, bạn cần giao bài tập về nhà yêu cầu học sinh hoàn thành nếu không làm bài sẽ bị phạt theo quy định. Điều này giúp các em sợ hơn và dần hình thành thói quen trách nhiệm với việc học.

Để tạo được sự nghiêm khắc, bạn nên thảo luận với phụ huynh về hình phạt cụ thể sẽ áp dụng để phụ huynh biết, không hiểu lầm. Bởi nhiều phụ huynh thương con, không thích thấy con bị phạt từ đó mà sẽ có thành kiến không tốt về gia sư.

2. Có những quy định ngay vào buổi học đầu tiên

Nếu bạn nhận dạy kèm một học trò lười học, nghịch ngợm và ỷ lại cần đưa ra những yêu cầu ngay từ đầu về thái độ học, thời gian học, nhiệm vụ hoàn thành bài tập về nhà mà học sinh phải thực hiện. Nếu không làm, học sinh sẽ bị xử phạt theo quy định. Quy định cần đưa ra và thống nhất với gia đình ngày từ đầu nếu học sinh vi phạm sẽ tuân thủ hình phạt.

Để quy định có hiệu lực tốt với học trò, bạn cần tỏ rõ thái độ nghiêm túc, không vừa nói vừa cười khiến bọn trẻ nhờn không thực hiện. Học sinh càng tuân thủ quy định bao nhiêu, việc dạy của bạn càng thuận lợi và nhàn nhã hơn.

3. Kiên nhẫn nhắc nhở

Vì học sinh còn đang độ tuổi tới trường hiếu động, nghịch ngợm có thể chưa có ý thức học tập tốt, chưa thành nề nếp nên bạn nên dạy với thái độ kiên nhẫn để giúp học trò học tập tiến bộ. Cụ thể khi học trò vi phạm nội quy, bạn hãy nhắc nhở nhẹ nhàng đồng thời giải thích cho em hiểu đã làm sai việc gì, nói bố mẹ vất vả nuôi em ăn học như thế nào và việc lười học sẽ dẫn tới tương lai của các em ra sao.

Ngược lại nếu bạn mất tình tĩnh khi trẻ nghịch ngợm, lười học mà dọa nạt, la mắng đôi khi khiến học sinh, nhất là những em học cấp 1 được bố mẹ yêu chiều sẽ phản ứng lại, ngày càng không chịu hợp tác với bạn trong việc học. Vì vậy, khi làm gia sư, bạn cần có nhiệt huyết, yêu công việc dạy dỗ, yêu trẻ cùng sự kiên trì để dạy kèm tốt hơn.

Kinh nghiệm gia sư cho trẻ nghịch ngợm, khó bảo, ỷ lại

4. Trực tiếp trao đổi với phụ huynh

Thông thường khi bạn tới nhận dạy học sẽ được phụ huynh nói sơ qua về tình hình học tập, tính tình của con cái để gia sư nắm được có cách dạy phù hợp với em. Và trong quá trình dạy gia sư, bạn gặp phải học sinh nghịch ngợm với nhiều chiêu trò, lười biếng, ỷ lại đôi khi khiến bạn trở tay không kịp. Nếu bạn đã kiên nhẫn, động viên nhiều lần theo các gợi ý ở trên mà học sinh vẫn vi phạm, có vẻ nhờn không nghe lời. Điều này sẽ đến thái độ lười học, học không nghiêm túc.

Đây là lúc bạn cần có buổi nói chuyện trực tiếp với phụ huynh để có giải pháp và tìm ra nguyên nhân. Bạn nên trao đổi chứ không phàn nàn về học sinh trong buổi học nhiều. Vì phụ huynh cũng biết điều đó nên mới cần tìm gia sư về dạy. Bạn phàn nàn sẽ không giải quyết được điều gì mà hãy trao đổi để phân tích nguyên nhân và có phương hướng giải quyết cụ thể. Vì nhiệm vụ gia sư của bạn là giúp học sinh tiến bộ nhưng cũng cần có sự hỗ trợ của phụ huynh.

Lúc đó, cả gia sư và gia đình cần phối hợp với nhau đưa ra cách giải quyết phù hợp có thể giúp học sinh nhận ra lỗi và yêu thích việc học hơn.

Trên đây là những cách giúp bạn đối phó khi nhận dạy kèm học trò yếu, nghịch ngợm. Những kinh nghiệm gia sư cho trẻ nghịch ngợm, lười học và ỷ lại hy vọng giúp bạn có công việc gia sư tốt, suôn sẻ.

Founder gia sư 123 lê hồng hạnh

Founder LÊ HỒNG HẠNH

✅ 6 năm gia sư tiếng Anh tại nhà / trực tuyến

✅ Trực tiếp giảng dạy cho hơn 1500 học viên

✅ Chuyên tư vấn, kiểm duyệt, nâng cao kỹ năng cho hàng trăm gia sư giỏi

"Vieclam123 - Trang kết nối hiệu quả gia sư với phụ huynh cả nước, giúp tìm kiếm gia sư và lớp mới cần dạy kèm không qua trung gian, miễn phí"