Kinh nghiệm gia sư cho học sinh yếu kém

Khi đi gia sư các bạn sẽ gặp rất nhiều đối tượng học sinh đặc biệt là những lớp mới cần gia sư. Có những học sinh có lực học khá, cũng không hiếm những gia sư có lực học yếu kém. Đối với những học sinh như vậy, người gia sư cần có những phương pháp phù hợp để cải thiện tình hình. Dưới đây, Vieclam123.vn xin gửi tới các bạn một số kinh nghiệm gia sư cho học sinh yếu để có thể sử dụng khi cần thiết.

1. Tìm hiểu nguyên nhân học yếu của học sinh

Học sinh học yếu có hai nguyên nhân chính: Tiếp thu tốt những lười học hoặc khả năng tiếp thu thực sự hạn chế. Đối với mỗi trường hợp, gia sư cần có cách xử lý khác nhau.

1.1. Đối với học sinh tiếp thu tốt những lười học

Trường hợp này là một trong những trường hợp hay gặp. Khi đó, gia sư cần phải tạo cảm hứng học tập cho các em, thực hiện một số cách thu hút sự tập trung của học sinh, có thể có những chia sẻ cùng với học sinh để các em thấy được sự quan trọng của việc học. Những đối tượng này rất dễ cải thiện tình hình. Chỉ cần các em tập trung học tập trở lại, cùng với sự dìu dắt của gia sư, kết quả sẽ tiến bộ trông thấy.

Tìm hiểu nguyên nhân học yếu của học sinh

1.2. Đối với học sinh nhận thức chậm

Học sinh nhận thức chậm thường không theo kịp chương trình học và bị hổng kiến thức. Điều này diễn ra lâu dài kéo theo học lực của học sinh trở nên yếu kém. Trường hợp này, gia sư nên tìm hiểu các phương pháp truyền đạt nhằm đơn giản hóa kiến thức, và thường xuyên luyện tập. Sau một quá trình “mưa dầm thấm lâu”, học sinh sẽ dần dần cải thiện được tình hình. Điều quan trọng là cả gia sư và học sinh đều cần phải kiên nhẫn.

2. Động viên học sinh học tập

Đối với những học sinh có lực học yếu kém, các em thường thiếu tự tin, nghĩ rằng mình không thể trở thành học sinh khá, giỏi được. Gia sư cần động viên các em học tập, và thực sự nhẫn nại giảng giải. Khi học sinh có tiến bộ, có cố gắng, dù là rất nhỏ thôi, gia sư cũng nên dành cho các em những lời khuyến khích. Điều này, chính là động lực để các em có những bước tiến bộ dần dần. Người gia sư cần phải giảng dạy bằng một cái tâm thực sự và giúp cho học sinh trở nên hoàn thiện hơn qua từng giai đoạn.

Động viên học sinh học tập

3. Áp dụng những phương pháp dạy phù hợp

Một phương pháp dạy phù hợp là điều vô cùng cần thiết với đối tượng học sinh yếu kém. Các gia sư cần phải xây dựng một chương trình học phù hợp, xác định rõ học sinh bị mất gốc từ đâu, để có thể tập trung ôn luyện kịp thời. Một kế hoạch giảng dạy hợp lý sẽ khiến cho học sinh không quá áp lực và có những biến chuyển từ từ. Khi dạy đối tượng này, tốc độ giảng dạy không cần nhanh, điều quan trọng là học sinh có thể hiểu bài như thế nào. Sau khi đã “vực” được kiến thức gốc, coi như bạn đã thành công một nửa trong quá trình giảng dạy cho học sinh yếu kém.

Áp dụng những phương pháp dạy phù hợp

Trên đây là những chia sẻ sơ lược của Vieclam123.vn về kinh nghiệm dạy gia sư cho học sinh yếu kém. Hi vọng có thể mang lại cho các bạn gia sư những thông tin hữu ích. Cảm ơn vì đã quan tâm theo dõi trang web của chúng tôi. Chúc các bạn ngày càng thành công trong sự nghiệp giảng dạy của mình!

Founder gia sư 123 lê hồng hạnh

Founder LÊ HỒNG HẠNH

✅ 6 năm gia sư tiếng Anh tại nhà / trực tuyến

✅ Trực tiếp giảng dạy cho hơn 1500 học viên

✅ Chuyên tư vấn, kiểm duyệt, nâng cao kỹ năng cho hàng trăm gia sư giỏi

"Vieclam123 - Trang kết nối hiệu quả gia sư với phụ huynh cả nước, giúp tìm kiếm gia sư và lớp mới cần dạy kèm không qua trung gian, miễn phí"