close
cách
cách cách cách

Kinh nghiệm gia sư cho học sinh yếu kém nhanh tiến bộ

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Khi đi gia sư các bạn sẽ gặp rất nhiều đối tượng học sinh đặc biệt là những lớp mới cần gia sư. Có những học sinh có lực học khá, cũng không hiếm những gia sư có lực học yếu kém. Đối với những học sinh như vậy, người gia sư cần có những phương pháp phù hợp để cải thiện tình hình. Dưới đây, Vieclam123.vn xin gửi tới các bạn một số kinh nghiệm gia sư cho học sinh yếu để có thể sử dụng khi cần thiết.

1. Tìm hiểu nguyên nhân học yếu của học sinh

Học sinh học yếu có hai nguyên nhân chính: Tiếp thu tốt nhưng lười học hoặc có khả năng tiếp thu thực sự hạn chế. Đối với mỗi trường hợp, gia sư cần có cách xử lý khác nhau.

1.1. Đối với học sinh tiếp thu tốt nhưng lười học

Trường hợp này là một trong những trường hợp hay gặp. Khi đó, gia sư cần phải tạo cảm hứng học tập cho các em, thực hiện một số cách thu hút sự tập trung của học sinh, có thể có những chia sẻ cùng với học sinh để các em thấy được sự quan trọng của việc học. Những đối tượng này rất dễ cải thiện tình hình. Chỉ cần các em tập trung học tập trở lại, cùng với sự dìu dắt của gia sư, kết quả sẽ tiến bộ trông thấy.

Tìm hiểu nguyên nhân học yếu của học sinh

1.2. Đối với học sinh nhận thức chậm

Học sinh nhận thức chậm thường không theo kịp chương trình học và bị hổng kiến thức. Điều này diễn ra lâu dài kéo theo học lực của học sinh trở nên yếu kém. Trường hợp này, gia sư nên tìm hiểu các phương pháp truyền đạt nhằm đơn giản hóa kiến thức, và thường xuyên luyện tập. Sau một quá trình “mưa dầm thấm lâu”, học sinh sẽ dần dần cải thiện được tình hình. Điều quan trọng là cả gia sư và học sinh đều cần phải kiên nhẫn.

Nói chung, khi bản thân học sinh lười học hay nhận thức chậm sẽ dẫn tới không nắm được bài giảng trên lớp của thầy cô. Dần dần lâu ngày, kiến thức sẽ bị hổng khó có thể tiếp thu được những bài học sau, đặc biệt đối với những môn khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa hay cả những môn xã hội như văn, tiếng Anh cũng cần có nền tảng kiến thức tốt, các bài học thường có liên quan tới nhau. Điều này khiến điểm kiểm tra, điểm thi kém và học lực yếu kém. Khi con bạn gặp khó khăn trong học tập là lúc mà cha mẹ cần nhận ra và có biện pháp trợ giúp kịp thời là rất quan trọng. Vì nếu để con hổng kiến thức nhiều năm sẽ rất khó có thể cải thiện và phải cố gắng rất nhiều so với các bạn mới mong tiến bộ hơn, đạt được điểm tốt trên lớp. 

1.3. Những nguyên nhân khác khiến con bạn học yếu kém

Bên cạnh những nguyên nhân từ bản thân các em, học sinh học yếu kém cũng do nhiều yếu tố khách quan tác động như:

* Giáo viên giảng trên lớp khiến em cảm thấy khó hiểu, khó tiếp thu. Điều này có nhiều nguyên nhân như một thầy cô có thể hợp với học sinh này mà không có lối giảng phù hợp với học sinh khác hoặc không chú ý tới đối tượng học sinh yếu kém đủ khiến các em không nắm được bài học dẫn tới lâu ngày bị mất gốc. Hay có em hiểu bài học nhưng khi làm bài kiểm tra, trình bày bài làm lại không tốt dẫn tới điểm số thấp.

* Trong khi đó, phụ huynh ngày nay là những người phải chăm lo cho gia đình, luôn bận rộn với công việc mưu sinh, kiếm tiền, không có nhiều thời gian để theo dõi, giám sát việc học tập của con cái mình. Dẫn tới không biết được những khó khăn mà con gặp phải trong học tập nên học lực ngày càng sa sút. Hay cha mẹ không có kỹ năng sư phạm, thiếu kiên nhẫn, bình tĩnh khi con không hiểu bài nên khó có thể ngòi hướng dẫn, chỉ bảo bài vở cho con.

Do đó, khi con học yếu kém, đang gặp khó khăn trong học tập, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới việc này một cách cụ thể để từ đó có phương hướng giải quyết hiệu quả, đúng đắn hơn. 

2. Kinh nghiệm gia sư cho học sinh yếu kém tiến bộ hơn, cải thiện điểm số 

Bạn nên xác định rằng học sinh yếu kém, đang gặp khó khăn trong học tập cần sự trợ giúp hỗ trợ chiếm số lượng khá đông, nhất là học sinh lười học, không chịu nghe lời. Do đó, khi đi dạy gia sư sẽ không ngạc nhiên nếu bạn gặp phải học sinh yếu kém. Sau đây là những kinh nghiệm giúp bạn dạy những đối tượng học sinh này hiệu quả. 

2.1. Động viên học sinh học tập

Đối với những học sinh có lực học yếu kém, các em thường thiếu tự tin, nghĩ rằng mình không thể trở thành học sinh khá, giỏi được. Gia sư cần động viên các em học tập, và thực sự nhẫn nại giảng giải. Khi học sinh có tiến bộ, có cố gắng, dù là rất nhỏ thôi, gia sư cũng nên dành cho các em những lời khuyến khích. Điều này, chính là động lực để các em có những bước tiến bộ dần dần. Người gia sư cần phải giảng dạy bằng một cái tâm thực sự và giúp cho học sinh trở nên hoàn thiện hơn qua từng giai đoạn.

Động viên học sinh học tập

2.2. Áp dụng những phương pháp dạy phù hợp

Một phương pháp dạy phù hợp là điều vô cùng cần thiết với đối tượng học sinh yếu kém. Các gia sư cần phải xây dựng một chương trình học phù hợp, xác định rõ học sinh bị mất gốc từ đâu, để có thể tập trung ôn luyện kịp thời. Một kế hoạch giảng dạy hợp lý sẽ khiến cho học sinh không quá áp lực và có những biến chuyển từ từ. Khi dạy đối tượng này, tốc độ giảng dạy không cần nhanh, điều quan trọng là học sinh có thể hiểu bài như thế nào. Sau khi đã “vực” được kiến thức gốc, coi như bạn đã thành công một nửa trong quá trình giảng dạy cho học sinh yếu kém.

2.3. Trong quá trình dạy kèm, thường xuyên kiểm tra lại kiến thức đã học

Việc ôn lặp đi lặp lại là điều cơ bản khi học tập vì giúp người học có thể ghi nhớ kiến thức đã học. Vì khó có ai có thể thiên tài tới mức học 1,2 lần là có thể “khắc cốt ghi tâm” được ngay những thông tin, kiến thức đó. Thông thường, chúng ta sẽ phải ôn đi ôn lại nhiều lần, thậm chí có kiến thức khó nhớ phải ôn lại tới hàng chục, hàng trăm lần trong thời gian dài mới có thể nhớ chính xác và không thể nào quên!

Và dạy kèm gia sư cũng vậy. Học sinh của bạn sẽ khó có thể ghi nhớ ngay và nhớ lâu những kiến thức đã học trong buổi dạy ngay lúc đó và mãi mãi về sau. Việc quên là điều dễ hiểu khi mà có rất nhiều kiến thức, rất nhiều môn học với khối lượng kiến thức khổng lồ cần phải ghi nhớ. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra lại kiến thức đã học của học sinh. Chỗ nào quên hay chưa hiểu cần giảng lại và ôn lại để các em ghi nhớ lâu.

Bạn nên cùng học sinh ôn lại kiến thức đã học thường xuyên để củng cố, giúp các em không quên kiến thức.

2.4. Dạy cách tư duy học tập độc lập cho học sinh

Đây là điều quan trọng để học sinh không quá lệ thuộc vào gia sư, theo kiểu không có gia sư bên cạnh là “bó tay”. Do đó, để học trò của mình vẫn làm được bài tập, biết vận dụng kiến thức đã học vào làm bài, bạn sẽ dạy kiến thức bài học song song với dạy cách tư duy độc lập cho học sinh. Có như vậy, các em mới có thể làm tốt bài kiểm tra, bài tập trên lớp khi không có gia sư bên cạnh hướng dẫn. Kết quả học tập được cải thiện của học sinh cũng chính là nhiệm vụ, là niềm vui của gia sư.

Do đó, bạn nên tránh cho các em học vẹt, chỉ ghi nhớ kiến thức mà không hiểu, không nắm chắc vấn đề để có thể vận dụng vào làm bài tập.

2.5. Liên hệ, trao đổi thường xuyên với phụ huynh và giáo viên

Điều này giúp bạn luôn cập nhật được tình hình học tập trên lớp, biết chương trình học tập trên lớp đang tới đâu, tình hình học tập của học sinh thế nào có tiến bộ gì hay không để có thể điều chỉnh cách dạy khắc phục những điểm yếu còn tồn tại giúp học sinh luôn đạt điểm tốt, nắm được kiến thức bài học.

Đồng thời, bạn có thể nhờ phụ huynh trợ giúp để mua sắm đồ dùng, sách vở phục vụ việc học, phản ánh với phụ huynh nếu học sinh có thái độ học chưa tốt…

Trên đây là những chia sẻ sơ lược của Vieclam123.vn về kinh nghiệm dạy gia sư cho học sinh yếu kém. Hi vọng có thể mang lại cho các bạn gia sư những thông tin hữu ích. Cảm ơn vì đã quan tâm theo dõi trang web của chúng tôi. Chúc các bạn ngày càng thành công trong sự nghiệp giảng dạy của mình!

>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.