Tìm hiểu những đặc điểm của kỳ thi TOEIC ở Nhật Bản

  By   Loan   09/01/2020
Tiếng Anh là ngôn ngữ chung và phổ biến nhất trên toàn thế giới, không riêng gì Nhật Bản, hầu như đối với mọi quốc gia, việc học tiếng Anh và thi lấy chứng chỉ, bằng cấp như TOEIC, IELTS hay TOEFL là phố biến hơn cả. Tuy nhiên, việc thi TOEIC ở Nhật sẽ có vài điểm đặc biệt.
Xem thêm

1. Thực trạng về vốn tiếng Anh của người Nhật

Vốn tiếng Anh của người Nhật

Nhìn chung, người Nhật không thực sự giỏi tiếng Anh, mức độ trung bình khá thấp. Thay vì thi các bằng cấp chuyên môn cao như IELTS và TOEFL, họ thường có xu hướng ưa chuộng TOEIC hơn. Nội dung thi TOEIC thường đơn giản và xoay quanh những chủ đề gần gũi trong cuộc sống và trong giao tiếp. 

Tại Nhật Bản thì TOEIC là kỳ thi dành cho những người đang đi làm và theo xu hướng hiện nay, nền kinh tế Nhật Bản cũng đang chuyển biến dần theo hướng hiện đại hóa và toàn cầu hóa. Bởi vậy, nhiều công ty thay đổi chiến lược và nâng cao yêu cầu đối với nhân viên, đó là tiếng Anh. 

Chắc chắn rằng, không riêng gì Nhật Bản, tại các quốc gia khác, nhu cầu và nhân sự biết ngoại ngữ ngày càng tăng cao. Nếu trang bị được cho mình nhiều hơn hai ngôn ngữ thì cũng đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn, thu nhập cao hơn.

Chẳng hạn, Rakuten là một công ty của Nhật Bản, nhân viên ở đây được yêu cầu đầu vào phải có sẵn vốn ngoại ngữ tiếng Anh, họ tuyển nhân sự biết tiếng Anh thay vì giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật thường xuyên. Với chứng chỉ TOEIC từ 800 trở lên chắc chắn cơ hội của bạn sẽ rất cao.

2. Đăng ký thi TOEIC ở Nhật Bản?

Đăng ký thi Toeic tại Nhật

Thời điểm nào phù hợp cho việc thi TOEIC là việc đầu tiên bạn cần xác định. Câu trả lời là khoảng từ 1 đến 2 tháng trước khi gửi CV xin việc. Thi TOEIC càng sát ngày xin việc càng có lợi mặc dù trong vòng 6 tháng thì vẫn chấp nhận được. 

Nhưng việc chuẩn bị và thi sớm sẽ giúp bạn có thêm thời gian để hoàn thiện thủ tục CV cho hoàn hảo hơn và các thủ tục khác trước khi xin việc. Tránh trường hợp gửi CV hay phỏng vấn gấp gáp quá thì hẳn là công tác chuẩn bị sẽ không được kĩ càng và tránh những vấn đề phát sinh trước khi xin việc làm ảnh hưởng tới kế hoạch của bạn.

Thông thường, trung tâm sẽ gửi kết quả cho thí sinh sau 3 tuần, rồi sau đó một tuần (tức là sau khi có kết quả khoảng một tuần) họ sẽ gửi giấy báo điểm về cho thí sinh. 

Mỗi tháng sẽ có một đợt thi, nhưng điều đặc biệt, trong Tháng 2 hằng năm sẽ không tổ chức thi TOEIC ở Nhật. Thi vào ngày Chủ Nhật, ví dụ như năm 2018 tổ chức 10 lần thi (tất cả các tháng trừ tháng 2 và 8). 

Hơn nữa, cần chú ý thời gian đăng ký thi, nếu quá thời gian này, thí sinh không thể đăng ký đợt đó được nữa và phải đợi sang đợt sau. Và tất nhiên sẽ ảnh hướng tới kế hoạch mà bạn đã lên lịch trình sẵn.

>> Làm bài thi thử Toeic đề thật của IIG miễn phí ngay tại: https://vieclam123.vn/de-thi-thu-toeic-online

3. Các hình thức thi TOEIC ở Nhật Bản:

Cũng tương tự như ở Việt Nam, có hai hình thức thi TOEIC: 

Bao gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết nhưng được chia riêng ra làm 2 đợt thi, đợt đầu thi Nghe & Đọc, sau đó mới thi 2 kỹ năng còn lại là Nói & Viết. Tuy nhiên, các trường và các công ty tại Nhật thường chỉ yêu cầu 2 kĩ năng nghe và đọc. 

  • Nghe & Đọc: với 2 kỹ năng này thì thang điểm chung từ 0-990, đã số các trường và nhà tuyển dụng yêu cầu hồ sơ với mức thang điểm trung bình là 500.

  • Nói & Viết: thang điểm từ 0-200 điểm cho mỗi kỹ năng thi, nhìn chung đây vẫn là 2 kĩ năng mới được bổ sung nhằm phù hợp với một số hồ sơ xét tuyển nâng cao. 

4. Phí đăng ký dự thi TOEIC ở Nhật:

Lệ phí thi Toeic ở nhật

  • Với 2 kỹ năng Nghe & Đọc: phí là 5.725 yên (đã bao gồm thuế theo năm 2018). (~1.5 triệu vnd)

  • Với 2 kỹ năng Nói & Viết: 10.260 yên (đã bao gồm thuế theo năm 2018) (~ 2 triệu vnd)

Việc thanh toán sẽ được thực hiện khá dễ dàng bằng thẻ tín dụng tại các cửa hàng tiện lợi (7-Eleven, Lawson, Ministop, FamilyMart, Seicomart).

Phí không hoàn lại trong trường hợp bạn không tham gia thi.

5. Địa điểm thi TOEIC ở Nhật: 

 Kì thi TOEIC sẽ được tổ chức ở các cụm trường đại học lớn trong khu vực trung tâm thành phố, hệ thống sẽ chỉ định địa điểm thi phù hợp và gần nhất với khu vực mà thí sinh lựa chọn. Chẳng hạn, bạn sống ở thành phố Tokyo nhưng lại ở gần với Kanagawa hơn, hệ thống sẽ sắp xếp cho bạn thi ở trong khu vực Kanagawa.

Muốn tìm hiểu thông tin về thời gian, địa điểm và cách đăng ký thi TOEIC có thể vào trang web sau để tham khảo: http://www.toeic.or.jp/

Cho dù bạn thi chứng chỉ tiếng Anh nào, hãy trang bị cho mình những thông tin cần thiết nhất cho kì thi và lập ra một kế hoạch ôn thi thật hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL