close
cách
cách cách cách

Thi IELTS trên máy tính có nên hay không? và tại sao?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Gần đây, cả British Council và IDP đã thông qua và bắt đầu một hình thức mới đó là thi IELTS trên máy tính. Và có nhiều bạn thắc mắc trong việc nên thi trên giấy hay thi trên máy tính để đạt điểm số tốt hơn. Vậy trong bài viết này, mình sẽ đưa ra sự so sánh giữa hai hình thức thi để giúp các bạn có lựa chọn phù hợp với năng lực của mình nhé! 

1. So sánh về bước đăng ký thi: 

Đăng ký thi IELTS trên máy tính

Ở bước này, mình có thể khẳng định một cách chắc chắn là việc thi trên máy tính sẽ có lợi hơn so với thi trên giấy bởi các lý do sau: 

• Có nhiều lựa chọn thời gian thi hơn: Đối với kì thi trên giấy, trong một tháng bạn chỉ có khoảng 4-5 kỳ thi bởi các hội đồng thi cần phải xếp phòng cho vài trăm người, còn với thi trên máy tính, bạn có thể thi thời gian 4 ngày/tuần đó là thứ 3, 4, 5 và thứ 6 sẽ không có thứ 7 bởi đó là thời gian của kỳ thi trên giấy. 

• Có thể lựa chọn việc thi nói cùng ngày với thi viết: Điều này là rất quan trọng bởi có sự lựa chọn này có thể giúp thí sinh bớt lo lắng giữa khoảng cách giữa bài thi viết với bài thi nói vốn thường cách nhau từ 2-3 ngày của bài thi trên giấy. 

• Bạn được phép chọn giờ thi nói trong ngày thi của mình: Điều này cũng rất quan trọng bởi hãy thử nhìn vào tâm lý của giám thị coi thi, họ sẽ thường rất mệt mỏi ở những ca cuối cùng đúng không? Do đó bạn có thể tránh những ca cuối (10-11h sáng và từ 3-4h chiều) 

Vậy tổng kết chung, đối với đăng ký thi thì việc thi trên máy tính hơn rất nhiều so với thi trên giấy 

2. Làm thủ tục thi: 

Đối với việc làm thủ tục thi, mình nghĩ việc thi máy tính sẽ có phần tốt hơn bởi trong khi kì thi trên giấy mỗi phòng sẽ có khoảng trăm người nên việc check-in cũng rất lâu thì đối với kì thi trên máy tính, mỗi phòng chỉ có khoảng 20 người nên sẽ nhanh hơn. 

Không chỉ thế, việc với khoảng trăm người trong cùng phòng thi đối với thi trên giấy có thể khiến các sĩ tử choáng ngợp cũng như căng thẳng hơn so với chỉ 20 người của thi trên máy tính. 

3. Bài thi Listening: 

Phần thi nghe IELTS

Xét riêng về phần thi Listening (phần thi đầu tiên), sẽ không có sự khác biệt giữa hai kỳ thi. Bởi cả hai sẽ đều được nghe khoảng thời gian bằng nhau và cũng có hình thức nghe qua tai nghe đều rõ ràng nên mình đánh giá trong phần này sẽ không có chênh lệch. Tuy vậy, có một số sự khác biệt như việc thi trên máy tính sẽ không có thời gian ghi đáp án như thi trên giấy bởi đáp án được lưu lại luôn rồi, bạn có 2-3 phút để kiểm tra lại thay vì 10 phút kiểm tra trên giấy, nhưng thời gian nghỉ giữa các phần sẽ dài hơn 

4. Phần thi Writing: 

Đây là phần thi số hai được thi ngay sau khi thi Reading và là phần thi cuối cùng. Ở phần thi này, mình cũng nghĩ sự chênh lệch là không nhiều, chỉ trừ trong trường hợp đối với một số bạn viết chữ xấu thì việc thi trên máy tính bằng cách đánh máy sẽ có lợi thế hơn so với viết trên giấy. 

Tuy vậy, trong lịch sử thi Writing trên máy tính, đã có những hôm thi trên máy tính ra đề Writing khá khó và thậm chí là những đề thi với dạng chưa gặp bao giờ nên việc thi Writing trên máy tính thực sự là một ván cược đối với thí sinh dù trường hợp vào dạng chưa gặp bao giờ thì khá hiếm khi xảy ra còn dạng khó thì đã có nhiều. 

Do đó, mình cho việc thi trên giấy sẽ nhỉnh hơn một chút ở phần này. 

Thi writing trên máy tính

5. Phần thi Reading: 

Đây là phần thi thứ hai của ngày thi viết, ở phần này mình cũng nghĩ sẽ không có sự khác nhau kể cả về độ khó của bài thi cũng như hình thức thi. Nếu có thì có thể lợi thế hơn đối với một số bạn quen dùng máy tính thi hơn hoặc quen nhìn bài thi hơn mà thôi.

6. Phần thi Speaking: 

Tương tự như trên, phần thi này đối với cả hai đều là phần nói chuyện đối mặt và trực tiếp với người nước ngoài, hoàn toàn không có sự khác biệt. 

Vậy, đối với kết luận chung, mình có thể cho rằng việc thi trên máy tính sẽ có lợi thế hơn so với kỳ thi trên giấy. 

Đó là tất cả những sự khác nhau giữa việc thi IELTS trên máy tính cũng như trên giấy. Tuy việc đề cập việc thi trên máy tính có lợi hơn so với việc thi trên giấy, nhưng đó cũng chỉ có một phần mang tính chủ quan và quyết định vẫn là của bạn. Hãy học chắc kiến thức để có một kỳ thi tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!! 

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.