Không hổ danh là nữ hoàng gia vị, thảo quả đã có mặt trong rất nhiều món ăn nổi tiếng của nước ta. Vậy bạn có biết thảo quả là quả gì không? Có thể dùng thảo quả trong chế biến món ăn bất kỳ hay không, Để có cách sử dụng thảo quả đúng và tận dụng được mọi giá trị của nó, bạn hãy cập nhật ngay những chia sẻ sau đây về thảo quả nhé.
MỤC LỤC
Có lẽ thảo quả là cách gọi mĩ miều nhất của thức quà tự nhiên quý giá này vì bên cạnh đó, thảo quả còn khá nhiều tên khác nhau. Chẳng hạn như đò ho, tò ho, may mạc hâu, mạc hâu, sa nhân cóc.
Tuy nhiên, cả thế giới đều sẽ biết đến thảo quả trong tên gọi khoa học của nó là Amomum subulatum hay cách gọi tên tiếng Anh của loài cây này chính là Black cardamom. Thảo quả thuộc họ gừng, có vị cay tính nóng. Nguồn gốc của nó đến từ phía Đông dãy Himalaya, có nhiều nhất tại các nước Bhutan, Nepal. Vùng miền Trung của Trung Quốc cũng trồng nhiều loại quả này.
Tại Việt Nam, thảo quả được trồng phổ biến ở khu vực vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại dãy Hoàng Liên Sơn và Hà Giang.
Vốn là loại cây thuộc họ gừng nên cây thảo quả rất giống với cây gừng, khiến cho nhiều người dễ bị lầm tưởng. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ và có hiểu biết từ trước về loài cây thảo quả thì bạn sẽ không còn bị nhầm lẫn nữa.
Vậy rốt cuộc cây thảo quả mang những đặc điểm gì?
So với cây gừng thì cây thảo quả có độ cao và to hơn khá nhiều. Độ cao trung bình đạt từ 2 đến 3m. Đường kính thân dài chừng 4-5cm tùy vào giống cây khác nhau.
Quả thảo quả là phần quý giá nhất trên cây. Chúng dược ứng dụng nhiều trong ẩm thực và cũng là vị thuốc quý trong Đông Y. Các quả sẽ được mọc thành chùm với nhau ở dưới gốc cây, mang màu đỏ thẫm. Bên trong mỗi quả chứa rất nhiều hạt, từ 20 đến 25 hạt.
Hoa thảo quả sẽ nở rộ theo mùa với hai mùa rộ chính trong năm, đó là mùa hè nở từ tháng 5 đến tháng 7 và mùa đông nhằm từ tháng 10 đến tháng 12. Thực chất hoa thảo quả rất đẹp, và lại được trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc cho nên nó trở thành mùa hoa du lịch. Bạn có thể lên lịch trình du lịch Tây Bắc vào mùa hoa thảo quả để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy hoang dại, phóng khoáng nhưng cũng tràn đầy sự mạnh mẽ của những đồi hoa thảo quả nhé.
Trong thảo quả, thành phần dinh dưỡng chính đó là tinh dầu. Nhắc tới thảo quả, các chuyên viên dinh dưỡng đều công nhận đây là loài thảo dược chứa trong nó rất nhiều dinh dưỡng. Các thành phần có hàm lượng cao trong thảo quả phải kể tới như cacbonhydrate, thiamin, riboflavin protein và nhiều loại vitamin và khoáng chất gồm niacin, vitamin C, pyridoxin, canxi, đồng, sắt, phốt pho, magie, chất xơ, kẽm, tinh dầu, ...
Qủa thảo quả mang tới cho con người rất nhiều tác dụng lớn, vừa làm đẹp vừa bảo vệ sức khỏe.
Thảo quả có thể kích thích dịch vị dạ dày tiết nhiều hơn. nhờ đó quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ được thực hiện một cách dễ dàng. Hợp chất tiết ra từ thảo quả còn có tác dụng trung hòa nồng độ axit dạ dày nên bảo vệ được sức khỏe cho đường ruột của bạn tránh khỏi các căn bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Tác dụng này đã được chứng minh bằng khoa học, nó đặc biệt tốt cho người đang mắc phải tình trạng hen suyễn, ho gà, viêm phế quản, ... Sở dĩ vậy là vì thảo quả có khả năng làm ấm đường hồ hấp nhờ tính cay nóng tự nhiên vốn có. Làm tiêu đờm nên tạo sự thuận lợi để không khí lưu thông dễ dàng hơn qua phổi.
Nếu thường xuyên ăn thảo quả, bạn sẽ nhận được kết quả là một trái tim khỏe mạnh. Nó giữ cho huyết áp ổn định, giảm tình trạng tạo các cục máu đông. Với lợi ích tốt như thế này thì bạn hãy bổ sung loại thảo dược này cho cơ thể thường xuyên hơn nhé.
Một trong những sự “giàu có” của thảo quả đó chính là chứa hàm lượng vitamin dồi dào, nhiều khoáng chất và cả thành phần chất chống oxy hóa. Tín đồ làm đẹp nghe đến đây hẳn biết rõ các chất trên sẽ tác động tốt đến làn da của bạn như thế nào. Đặc biệt tình trạng lão hóa da sẽ được ngăn ngừa.
Nhiều hãng mỹ phẩm đã thực hiện những cuộc nghiên cứu chuyên sâu về công dụng này của thảo quả và họ rất hài lòng với kết quả nhận về. Rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm đã được sản xuất chứa thành phần thảo quả, đem đến cho con người cơ hội được sử dụng sản phẩm tốt chăm sóc cho sức khỏe sắc đẹp của mình.
Nhiều thử nghiệm đã cho thấy thảo quả thực sự tạo tác động tích cực cho gan và thận. Một người sử dụng loại thảo dược này thường xuyên sẽ có chức năng gan, thận hoạt động tốt hơn. Khi đó, những bộ phận này sẽ giúp cơ thể không tích tụ độc tố, nhanh chóng đào thải các mọi chất độc tố ra bên ngoài.
Nhiều căn bệnh phát sinh do hệ thống miễn dịch làm việc kém. Vậy thì nhanh chóng nghe theo lời khuyên của các vị bác sĩ đông y bổ sung thảo quả vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày thì có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp kháng viêm, kháng khuẩn, miễn dịch được tăng cường và cơ thể tự phòng ngừa được bệnh tật rất tốt.
Thảo quả là thứ dược liệu quý mà tự nhiên ban tặng cho con người. Vì vậy, con người càng cần phải có hiểu biết sâu sắc thảo quả là quả gì thông qua nắm bắt các công dụng lớn của nó. Theo chuyên gia nghiên cứu về thảo dược, thảo quả thể hiện công dụng của nó rất rõ trong chế biến thực phẩm và đông y.
Trong ẩm thực, xuất phát từ đặc tính cay nóng mà thảo quả có công dụng giúp gia tăng hương vị cho món ăn. Vậy nên thảo quả cũng trở thành thứ cây gia vị vô cùng phổ biến ở trong nhiều nền ẩm thực.
Cách dùng thảo quả như một thứ gia vị đó chính là đem quả phơi khô sau đó đập bỏ vỏ, lấy hạt. Phần hạt chủ yếu được nghiền thành bột để tiện gia giảm vào các món ăn chủ yếu như cháo, bún phở để làm dậy lên hương vị thơm ngậy. Hoặc có thể pha vào một số loại nước cũng sẽ giúp làm giảm hàm lượng cafein bên trong đó. Nhờ có mùi thơm và vị cay nồng đặc trưng mà thảo quả cũng được sử dụng trong cả nghệ thuật pha nước chấm, làm cho mọi khẩu vị ăn uống như được thăng hoa thêm.
Không chỉ nổi tiếng trong nền ẩm thực mà đối với y học, thảo quả cũng rất được ưa chuộng nhờ các công dụng tuyệt vời của nó. Ở nước ta, thảo quả được coi là thảo dược quý đưa vào thành vị thuốc đông y, điều trị được rất nhiều chứng bệnh. Điển hình các chứng bệnh có thể được tiêu trừ, điều trị nhờ thảo quả đó là làm ấm bụng, trục hàn, tiêu tích, trừ đờm, giải độc cơ thể và kích thích ăn uống. Ngoài ra, thảo dược này còn giải trừ được cơn sốt, tiêu chảy, ho, chữa trị đau bụng vô cùng hiệu quả.
Những công dụng trên đều đến từ hạt của quả. Đúng như lời khẳng định ban đầu, thảo quả quý nhất phần quả, trong quả, chỉ có hạt mới có thể phát huy hết mọi giá trị đáng quý đó. Nhất là khi tận dụng thảo quả làm vị thuốc thì chỉ có thể tận dụng phần hạt mới đạt được các giá trị chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe mà thôi.
Xem thêm: Bình bát là quả gì? Khám phá thông tin về loại quả đặc biệt này
Mặc dù có rất nhiều công dụng tuyệt vời song không phải ai và bất kể lúc nào cũng có thể sử dụng nó. Một vài trường hợp đặc biệt phải chú ý sử dụng thảo quả. Trước tiên là phụ nữ có thai và đang trong giai đoạn cho con bú không nên sử dụng, ngoài ra còn có những người bị sỏi. Đối với người bình thường nếu dùng quá lạm dùng thảo dược này sẽ dễ bị đau bụng, nôn mửa tức ngực và khó thở.
Như vậy, toàn bộ thông tin nêu trên giúp bạn khám phá cụ thể thảo quả là quả gì. Nó rất tốt cho cơ thể và đại đa số có thể sử dụng. Song dù có là thuốc quý thì chúng ta cũng hãy có một chế độ sử dụng hợp lý để tránh gây ra các tác dụng phụ "quá liều" không mong muốn nhé.
Trong tự nhiên có rất nhiều loại củ quả, trong số đó, có một phần lớn sử dụng tốt cho cơ thể, sức khỏe con người song cũng có không ít loại có thể gây ra sự ngộ độc, làm hại sức khỏe. Quả hồng châu nằm trong top thứ hai. Vì thế, bạn hãy dành thời gian để khám phá thêm về loại quả này, từ dó để tránh sử dụng nhé.
MỤC LỤC
18/07/2023
17/07/2023
14/07/2023
13/07/2023