close
cách
cách cách cách

Tại sao cần tìm gia sư và câu trả lời đúng nhất cho phụ huynh, gia sư

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tại sao cần tìm gia sư sẽ giúp bạn giải đáp những điều còn thắc mắc trong các phần dưới đây. Bạn sẽ tìm kiếm gia sư đơn giản và dễ dàng hơn nhiều đấy. 

1. Gia sư là gì và công việc dạy kèm của một gia sư

1.1. Định nghĩa về gia sư

Trong từ gia sư, gia có nghĩa là nhà, sư nghĩa là thầy. Ghép lại thành người dạy kèm tại nhà. Như vậy, gia sư là người làm công việc dạy kèm một người nào đó cần học kiến thức. Đó có thể là môn học, kiến thức hay kĩ năng cụ thể nào đó. Họ là người truyền đạt kiến thức của bản thân tới người học. Thông thường, gia sư dạy kèm diễn ra tại nhà, theo hình thức một thầy một trò. Nhưng có những biến thể như một gia sư dạy kèm một nhóm học sinh từ 2,3 người có trình độ khá tương đồng hay học gia sư online tại nhà.

Gia sư là người dạy kèm riêng tại nhà

Gia sư cũng là công việc dạy học nhưng không chính thống như giáo viên giảng dạy ở trường lớp. Công việc này thường ít thời gian, mỗi buổi chỉ khoảng trên dưới 2 giờ và số buổi học trong tuần, trong tháng không nhiều. Do vậy, gia sư là công việc làm thêm bán thời gian của những người có trình độ chuyên môn. Trong xã hội, có số ít người làm nghề gia sư là công việc chính. Những người này thường có thành tích học tập giỏi, yêu nghề và có khả năng dạy kèm giỏi, uy tín.

Mức học phí dạy kèm gia sư khá tốt so với các công việc khác, thường dao động từ 80 – 300k/buổi tùy vào mục tiêu học, trình độ cấp lớp cũng như đối tượng dạy kèm. Đặc biệt vào thời điểm mùa thi, có gia đình sẵn sàng chi trả tiền cho gia sư tới 500 nghìn/buổi nhưng thường là cho học sinh ôn luyện thi vào đại học cao đẳng.

Người dạy kèm gia sư thường là sinh viên, có số lượng nhiều hơn cả và giáo viên, những người có trình độ chuyên môn. Họ tự tin với vốn kiến thức môn học mà mình sẽ dạy. Không phải gia sư nào cũng có trình độ bằng nhau, kể cả về bằng cấp. Nhưng công việc gia sư có nhiều lựa chọn, bạn có thể dạy gia sư ở cấp lớp cao hay thấp đều có. Do đó, tìm gia sư có nhiều đối tượng học để bạn lựa chọn tùy vào trình độ khả năng của bạn.

1.2. Công việc dạy kèm của một gia sư

Dạy kèm tại nhà của một gia sư sẽ được thực hiện sau khi thỏa thuận với người học, với gia đình, phụ huynh với một lịch học cố định. Tùy vào nhu cầu học của học sinh mà lịch học được lên cụ thể, tương ứng. Nhưng công việc của người gia sư thường không khác nhau là mấy. Họ sẽ có nhiệm vụ kèm cặp học sinh trong môn học cần dạy như môn Toán, ngoại ngữ, môn Văn hay các kiến thức, kĩ năng như vi tính, năng khiếu… Đối với gia sư từng môn học cụ thể, gia sư phải là người giỏi kiến thức, kiến thức sâu rộng để có thể giảng cho học sinh hiểu.

Khi nhận dạy kèm một lớp gia sư, họ sẽ cần có buổi gặp mặt trao đổi hay tới dạy cần phải làm quen với học sinh, hỏi thăm, tìm hiểu về tình hình học tập, mục tiêu học tập và những khó khăn mà họ đang gặp phải cần gia sư giúp đỡ. Từ đó, gia sư sẽ có kế hoạch thực hiện, hỗ trợ họ học tập nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.

Giống như tên gọi, gia sư sẽ tới nhà dạy kèm, hướng dẫn, hỗ trợ học bài. Họ sẽ giảng bài cho học sinh, thực hiện kiểm tra, đánh giá trình độ, học lực của học sinh, hướng dẫn làm bài tập và thực hành. Nếu học sinh đang học phổ thông, gia sư sẽ hướng dẫn học sinh soạn bài trước cho buổi lên lớp sắp tới. Gia sư cũng là người thường xuyên giúp học sinh ôn lại những kiến thức đã học để đảm bảo bài học không rơi rớt sau một thời gian, học sinh không bị quên kiến thức dẫn tới không làm bài tập hay thi không đạt kết quả tốt.

Trong quá trình dạy kèm, gia sư cần có sự tinh tế, sự thân thiện với học sinh để họ trải lòng về việc học, thông báo về tình hình học tập của bản thân kịp thời. Bạn sẽ biết những vấn đề mà học sinh đang gặp phải, biết lên kế hoạch dạy kèm phù hợp để có kết quả tốt.

Gia sư cũng không quên thông báo về sự tiến bộ, những ưu nhược điểm của người học cho những người liên quan, cho cả học sinh để họ được rõ. Nếu bạn dạy học sinh phổ thông cần thường xuyên trao đổi với phụ huynh, trao đổi với giáo viên nếu được để cập nhật mới nhất tình hình kết quả học tập trên lớp. Bạn cũng cần cần trao đổi cụ thể, rõ ràng về công việc gia sư, về những điều cần được hỗ trợ để việc học diễn ra thuận lợi.

2. Tại sao cần tìm gia sư tại nhà

Gia sư tại nhà hiện nay đã trở nên rất đỗi quen thuộc trong xã hội. Nhưng đây vẫn là hình thức học khá tốn kém, phải đầu tư một khoản tiền kha khá mỗi tháng. Tùy vào mục tiêu học tập, đối tượng và thời điểm học mà người ta học gia sư ngắn hay dài. Dù thế nào đi chăng nữa, gia sư tại nhà ra đời cho tới nay đã khẳng định được những ưu thế của mình so với các hình thức học khác. Một số lý do mà người ta tìm gia sư tại nhà như sau:

Tại sao cần tìm gia sư tại nhà

* Cách học một thầy một trò riêng tại nhà có thể khắc phục được hiệu quả cách học trên lớp truyền thống một thầy dạy hàng chục học sinh không có nhiều thời gian chỉ bảo từng em một. Gia sư sẽ chỉ dạy cho người học từng chi tiết nhỏ, giảng lại bài căn kẽ những chỗ chưa hiểu thường bị bỏ qua trên lớp. Đó là lí do tại sao cần thuê gia sư cho con. Họ sẽ hỗ trợ làm bài tập, thực hành cũng như ôn luyện tập kiến thức để học sinh luôn nắm được bài học. Gia sư chỉ dạy một học sinh nên dễ dàng nhận biết những chỗ hổng kiến thức, những chỗ còn yếu kém của người học để kịp thời giảng lại.

* Gia sư tại nhà giúp người học tiết kiệm thời gian đi lại, công sức đi lại vì diễn ra ngay tại nhà. Đồng thời sự thoải mái hơn so với học trên lớp, không bị áp lực điểm số. Đây là một trong những lý do mà nhiều người nghĩ tới thuê gia sư riêng tại nhà cho mình.

* Tùy chọn gia sư và nội dung học theo mong muốn của bản thân giúp việc học tập hướng ngay vào mục tiêu mà mình cần đạt được, không học những kiến thức không liên quan mất thời gian. Vì vậy, gia sư tại nhà thuận lợi cho việc học ôn tập luyện thi, học cấp tốc.

* Gia sư tại nhà giỏi kiến thức môn học và có nhiệm vụ kèm cặp việc học cho bạn nên trở thành người bạn đồng hành đắc lực trong môn học mà học trên lớp thường khó có thể có được trong mối quan hệ giữa thầy – trò.

* Bạn có thể tìm gia sư riêng cho mình bất kì môn học nào hay học kĩ năng gì đều có nên ta hiểu tại sao phải học gia sư. Lực lượng người có trình độ tham gia vào lĩnh vực gia sư hiện nay rất lớn, có nhiều trình độ bằng cấp để bạn lựa chọn. Đông nhất phải kể tới sinh viên và giáo viên.

* Thực tế, không ít người nhờ một khóa học gia sư mà trở nên tiến bộ hơn trước khi học rất nhiều. Họ không chỉ học được kiến thức mình cần mà sau một quá trình học gia sư, họ còn học thêm được kỹ năng lên kế hoạch, khả năng tư duy học độc lập, thói quen học tập tốt… rất nhiều lợi ích, đặc biệt tốt đối với lứa tuổi học đường. Vì đó sẽ là những hành trang hữu ích theo con bạn suốt cả cuộc đời. Những ảnh hưởng của một gia sư giỏi tới con bạn có thể không ngờ tới là vì vậy.

Nhìn chung, trong xã hội có tính cạnh tranh cao như ngày nay, các gia đình luôn muốn đầu tư cho con cái học tập được tới nơi tới chốn để có một tương lai tốt đẹp hơn, có nhiều cơ hội thành công. Đặc biệt nền kinh tế thế giới hiện nay đang chuyển sang nền kinh tế tri thức 4.0, kiến thức lại càng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. Việc học gia sư tại nhà được nhiều phụ huynh chú ý tới không chỉ giới hạn trong những gia đình giàu có, trung lưu mà còn xuất hiện ở cả những gia đình có kinh tế không mấy khá giả. Xu hướng này cho thấy tầm quan trọng của con chữ đối với mỗi người như thế nào.

3. Gia sư giỏi là ai

Gia sư giỏi có thể là bất kì ai, một sinh viên, giáo viên hay người có bằng cấp dạy kèm giỏi… Bởi họ có khả năng dạy kèm người khác nhanh tiến bộ, giúp họ đạt được mục tiêu học tập của mình, thậm chí là giúp thi đỗ như mong đợi. Như vậy, họ đã hoàn thành nhiệm vụ dạy kèm của mình xuất sắc. Để dạy kèm được một học sinh trở nên giỏi hơn không phải là điều dễ dàng gì. Vì bình thường, học sinh thường có theo học chương trình học nào đó trước khi tìm thuê gia sư riêng. Do lý do nào đó mà họ đã không theo kịp chương trình học, kết quả học tập không đạt được kết quả như mong đợi nên cần sự trợ giúp từ gia sư riêng tại nhà để khắc phục điều đó.

Gia sư giỏi là người dạy kèm giúp người học tiến bộ hơn.

Một gia sư được đánh giá là tốt sẽ gồm chắc chắn là người có kiến thức tốt về môn học tương ứng với cấp học, trình độ kiến thức mà họ nhận dạy kèm. Họ phải am hiểu nội dung chương trình học đó một cách sâu rộng. Bên cạnh kiến thức, gia sư còn cần phải là người có khả năng sư phạm tốt, nắm được nhiều phương pháp dạy khác nhau, sử dụng linh hoạt để truyền đạt những hiểu biết của mình để người học lĩnh hội được. Họ cũng cần là người có khả năng đánh giá, nhận biết những vấn đề mà người học đang gặp phải cần được giúp đỡ từ những thông tin, những dấu hiệu nhận biết thể hiện trong quá trình dạy kèm. Khả năng đánh giá chính xác này giúp họ lên được kế hoạch học tập, biết cần chuẩn bị những kiến thức gì để dạy kèm mà người học đang cần tốt nhất.

Đồng thời, gia sư còn cần là người luôn có ý thức nâng cao kiến thức của bản thân, có khả năng thích ứng để dạy kèm cho từng đối tượng học sinh khác nhau, nhận thức được cụ thể người học này đang gặp vấn đề gì để có cách dạy và học giúp họ tiến bộ hơn. Bởi mọi người đều muốn học với một gia sư luôn luôn giỏi hơn mình. Gia sư cần tránh không chuẩn bị bài trước ở nhà xảy ra hiện tượng lúng túng khi giảng.

Gia sư giỏi là người luôn có kế hoạch và mục tiêu học tập cho người học một cách cụ thể chi tiết. Trên thực tế, nhiều học sinh cần học gia sư có học lực yếu kém, các gia đình không yêu cầu bạn dạy nâng cao mà chỉ cần dạy theo chương trình đang học trên lớp để cải thiện điểm số, giúp con họ học bài và làm bài tập tốt là được. Những học sinh này thường nghịch ngợm, không chịu lắng nghe thầy cô giảng bài trên lớp do tuổi nhỏ còn ham chơi nên lâu ngày hổng kiến thức, không thể theo kịp chương trình nữa. Lúc này, cha mẹ mới nghĩa tới việc thuê gia sư riêng tại nhà cho con mình.

Cuối cùng một gia sư cần ý thức được trách nhiệm, công việc của mình là gì. Bạn tới nhà họ có lý do của nó và bạn cần hoàn thành tốt điều đó. Khi dạy kèm tại nhà, vô tình hay hữu ý, bạn sẽ gặp nhiều chuyện riêng tư trong gia đình nhà họ. Vì vậy, bạn hãy tập trung vào công việc dạy kèm. Các cuộc nói chuyện nên xoay quanh chủ đề đó. Dù học sinh hay ai trong nhà chủ động nói chuyện riêng trong nhà cho bạn nghe cũng đừng bình luận gì bởi vì việc của bạn tới đó là để dạy kèm mà. Không ai thích một người lạ tới và buôn chuyện trong nhà cho người khác cả.

Thế là gia sư giỏi là người không chỉ thông thạo kiến thức môn học mà còn có khả năng dạy linh hoạt phù hợp với từng học sinh cụ thể và giúp họ tiến bộ sau một quá trình dạy của mình. Tùy vào sự tiến bộ, thành tích của học sinh cũng như trình độ kiến thức mà người ta sẽ đánh giá một gia sư giỏi.

4. Những ai cần học gia sư

Đối tượng cần học gia sư rất đa dạng ở mọi lứa tuổi, ngành nghề khác nhau tùy vào nhu cầu thực tế. Gia sư các môn học trong chương trình đào tạo hay học năng khiếu, học kĩ năng, kiến thức chuyên ngành… Đối tượng tìm kiếm gia sư có thể kể đến như sau:

Những ai cần học gia sư riêng tại nhà.

Học sinh sinh viên các cấp lớp học khác như từ cấp tiểu học, cấp 2, cấp 3 cho tới sinh viên đại học cao đẳng. Môn học mà họ cần gia sư dạy kèm rất đa dạng từ Toán, Lý, Hóa, Văn, tiếng Anh, Địa…. Trong đối tượng này cũng phân chia nhiều loại khác nhau. Không phải học sinh nào cũng phải học gia sư riêng tại nhà. Thường là những học sinh yếu kém, hổng kiến thức hay mất gốc từ nhiều năm học trước nên không theo kịp chương trình học ở thời điểm hiện tại, những học sinh cần ôn luyện thi hay học sinh muốn học gia sư giỏi để nâng cao kiến thức, phát huy tiềm năng của bản thân…

Những người khuyết tật học tập khiến việc tiếp thu bài học không tốt, không theo kịp những người học bình thường cần có thể thời gian học tại nhà. Gia sư riêng là lựa chọn tốt khiến việc học trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Những người này có thể vẫn theo học ở các lớp học đại trà hoặc học ở những lớp học đặc biệt. Gia đình mong muốn trang bị kiến thức phổ thông hay những kiến thức, kĩ năng nào đó giúp họ hòa nhập cuộc sống.

Những người muốn học gia sư theo yêu cầu như các môn học năng khiếu như đàn, hội họa hay học các kĩ năng như vi tính, ngoại ngữ giao tiếp để phục vụ cho công việc của mình. Nhu cầu gia sư trong nhóm đối tượng này ngày nay cũng gia tăng vì tiết kiệm thời gian, giúp họ học ngay vào kiến thức mình đang cần nhanh nhất. Đặc biệt đối với những người cần học trong một thời gian ngắn để sử dụng hay thi cử.

Gia sư là cách học phổ biến ở các đô thị, nơi có nhiều gia đình bận rộn, mọi người cả ngày bận rộn với công việc, với cuộc sống và có kinh tế hơn so với các khu vực khác nên tìm gia sư tại nhà như là một cách học thêm hiệu quả. Thị trường việc làm gia sư ở các thành phố lớn cũng luôn sôi động hơn.

5. Nhu cầu gia sư tại nhà hiện nay

Như ở trên đã đề cập ở một số ý, gia sư tại nhà từ lâu đã trở nên quen thuộc ở nước ta, đặc biệt ở khu vực các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh… giữa thời buổi nhu cầu học tập cao như hiện nay.

Nhiều người đánh giá cao chất lượng của cách học gia sư riêng tại nhà và hiệu quả mà nó mang tới cho người học. Thật vậy, với một gia sư chất lượng, bạn hoàn toàn có thể học tập tiến bộ, giải quyết được những khó khăn mà bạn đang gặp phải trong việc học hay chỉ đơn giản giúp việc học tập đơn giản hơn. Do đó, khi muốn tìm gia sư môn học nào, bạn nên dành thời gian tìm hiểu chút thông tin, đối tượng mình cần tìm, nhu cầu ở khu vực mình có cao hay không để có hướng tìm kiếm thích hợp, hiệu quả nhất. Các chuyên gia vẫn khuyên người dùng làm vậy để tìm kiếm chất lượng nhất. Trên wesbite Vieclam123.vn có nhiều thông tin về lĩnh vực gia sư rất tốt để bạn tham khảo lấy làm kinh nghiệm cho mình. Ngoài ra, trên trang cho phép bạn tìm gia sư miễn phí vô cùng thuận lợi bằng cách đăng tin hoặc tìm kiếm qua bộ lọc trên website mà bạn không thể bỏ qua. Vieclam123.vn là trang gia sư online uy tín, chất lượng, giúp bạn tiếp cận tốt hơn với những gia sư giỏi.

Tóm lại, tại sao cần tìm gia sư tại nhà khá chi tiết sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác cho mình, biết những lợi ích mà một gia sư có thể mang tới cho người học. 

>> Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.