close
cách
cách cách cách

Nên dạy Gia sư môn gì và dạy Gia sư cấp mấy thì tốt nhất cho bạn

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Dạy gia sư môn gì? Nên dạy gia sư cấp mấy là những nỗi băn khoăn thường gặp của bất cứ ai có ý định đi làm gia sư. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi đó lại không phải điều dễ dàng. Bởi ở đây, không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi “Nên chọn môn gì khi đi làm gia sư?” hay “làm gia sư lớp mấy thì hợp lí?”. Bởi làm gia sư môn gì, và dạy lớp mấy còn tùy thuộc vào khả năng của chính gia sư đó… Tuy nhiên, vieclam123.vn sẽ đưa ra một số gợi ý giúp các bạn có ý định làm gia sư có thể xác định 1 cách dễ dàng hơn môn học cũng như cấp học mà mình sẽ dạy:

Khi cuộc sống ngày càng sung túc hơn, nhu cầu của con người không còn gói gọn trong vấn đề cơm ăn áo mặc nữa, người ta hay nói “phú quý sinh lễ nghĩa”. Xã hội ngày càng hiện đại, phát triển, nhu cầu học tập của con người ngày càng tăng cao. Chính vì thế, dịch vụ gia sư cũng nhờ vậy mà phát triển hơn bao giờ hết.

Ngoài giờ học trên trường, các bậc phụ huynh còn mong muốn con em mình rèn luyện thêm ở nhà. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng đủ kiến thức  chuyên môn cũng như thời gian để kèm cặp các con. Do đó, nhiều bậc phụ huynh chọn phương pháp thuê gia sư dạy tại nhà cho con.

Nắm bắt được nhu cầu đó, có rất nhiều các bạn sinh viên, các giáo viên tại chức, các giáo viên về hưu chọn tìm việc gia sư để kiếm thêm thu nhập. Song, không phải ai muốn làm gia sư cũng xác định được cho mình hướng đi đúng.

Gia sư nên dạy môn gì, cấp mấy?

1. Bạn thích dạy cấp học nào?

Câu hỏi đầu tiên bạn cần trả lời khi muốn đi làm gia sư đó là “Bạn muốn làm gia sư cho cấp học nào?”. Câu hỏi tưởng như không khó trả lời nhưng hầu như các bạn muốn làm gia sư đều ngập ngừng khi trả lời nó.

Nhiều bạn cho rằng, bạn đi làm gia sư để kiếm tiền, thì chỉ cần quan tâm học phí bạn nhận được sẽ là bao nhiêu, không cần quan tâm quá nhiều thứ. Tuy nhiên, quan niệm đó có thể khiến bạn đi sai hướng trên con đường làm gia sư của mình. Nếu không xác định được đúng hướng đi, sẽ rất khó nếu bạn muốn trở thành một gia sư thực thụ.

Chính vì thế, hãy cố gắng trả lời câu hỏi “bạn thích dạy cấp học nào nhất?” trước khi tìm lớp dạy cho mình.

Trả lời được câu hỏi này rồi, thì việc tìm lớp để đi dạy sẽ không còn khó khăn nữa. Nếu bạn là một người yêu trẻ nhỏ, nhưng lại chọn đi dạy gia sư cho học sinh cấp 3, thì điều đó có thể trở thành gánh nặng khi bạn đi làm gia sư.

Yêu nghề sẽ giúp bạn dạy học tốt hơn

Hoặc bạn là một người không có quá nhiều tính kiên nhẫn, nhưng bạn lại chọn đi làm gia sư cho những bé tiểu học, lứa tuổi mà các bé vô cùng hiếu động và nghịch ngợm, đòi hỏi sự kiên nhẫn của người thầy, người cô rất nhiều. Điều này sẽ làm cho những buổi đi dạy của bạn có thể trở thành những ngày ám ảnh.

Do vậy, xác định cho mình một cấp học mà mình yêu thích, mình muốn dạy sẽ tạo động lực đi dạy cho gia sư mỗi ngày. Bởi lẽ, bạn chỉ có thể làm tốt nếu như bạn yêu nó. Lòng yêu nghề là một trong những điều kiện cần khiến cho con đường làm gia sư của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Vậy, nếu đi làm gia sư, thì “bạn thích dạy cấp học nào?”

2. Chuyên môn của bạn là lĩnh vực nào?

Nếu như sự yêu thích là điều kiện cần giúp bạn thành công, thì kiến thức chuyên môn là điều kiện đủ, điều kiện tiên quyết không thể thiếu khi bạn quyết định đi làm gia sư.

Sau khi trả lời được câu hỏi “bạn thích dạy cấp học nào?”, thì câu hỏi quan trọng tiếp theo bạn cần trả lời, đó là “Bạn có khả năng trong lĩnh vực nào?”. Bởi yêu thích thôi, là chưa đủ để bạn có thể trở thành một người thầy, một người cô dạy tại nhà.

Bởi nếu không có kiến thức chuyên môn, thì làm sao bạn có thể giải đáp cũng như truyền tải được kiến thức mà học sinh mong muốn?

Câu hỏi này có thể không quá khó đối với những người giáo viên muốn làm gia sư để kiếm thêm thu nhập, bởi mỗi giáo viên đều phụ trách những môn học riêng, chính vì thế, khi đi làm gia sư, họ chỉ đơn giản là dạy đúng chuyên môn của mình.

Cần xác định được lĩnh vực mà bạn có thể dạy thành thạo

Do vậy,  trả lời câu hỏi “bạn có khả năng dạy môn học nào?” là khó khăn thường gặp của đa số các bạn sinh viên đi làm gia sư. Tuy nhiên, khó trả lời không có nghĩa là không trả lời được.

Dù là sinh viên, không có nhiều chuyên môn như những giáo viên đi làm gia sư. Nhưng các bạn sinh viên cũng có những điểm mạnh của riêng mình. Điểm mạnh này chính là lĩnh vực chuyên môn mà bạn nên chọn khi đi làm gia sư.

Ví dụ, bạn là sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, thì việc bạn chọn tiếng Anh là môn học mà bạn sẽ dạy khi đi làm gia sư là điều dễ hiểu.

Đặc biệt là đối với kiến thức của cấp trung học phổ thông, những môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh… đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn mà không phải ai cũng có thể dạy kèm được.

Kiến thức của cấp học này không đơn giản và dễ nắm được như các cấp tiểu học và trung học cơ sở. Do đó, muốn trở thành một người gia sư giỏi và có trách nhiệm với học sinh của mình, bạn phải thật chắc chắn về kiến thức và lĩnh vực mà bạn sẽ dạy.

Trên đây là bài chia sẻ của vieclam123.vn để giúp các bạn có ý định đi làm gia sư tránh khỏi những bối rối ban đầu khi không biết nên dạy môn học gì và dạy cấp học nào!

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.