close
cách
cách cách cách

Kinh nghiệm khi gia sư tới dạy muộn mà bạn nên biết để áp dụng

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Trong quá trình đi dạy gia sư, chắc chắn nhiều bạn gặp phải một số những sự cố bất ngờ. Nhiều trường hợp các bạn gia sư sau khi tìm việc dạy kèm và đã nhận lớp nhưng vì một số những sự cố như đi muộn, ... mà đã bị mất việc. Dưới đây, Vieclam123.vn xin gửi tới các bạn cách xử lý khi lỡ đi dạy muộn. Tuy nhiên, chỉ trường hợp bất khả kháng mới cần dùng đến thôi nhé,

1. Nhắn tin hay gọi điện xin phép phụ huynh?

Nếu có công việc gì đột xuất hoặc vì lý do gì đó mà không thể đến đúng giờ, các bạn hãy nhớ gọi điện báo trước cho phụ huynh. Tuyệt đối không nhắn tin hoặc để tình trạng phụ huynh và học sinh đợi chờ mà không có lý do. Khi xin đi muộn, cũng nên tìm một lý do chính đáng một chút nhé, đừng viết là :“ Em ngủ quên nên không đến đúng giờ được” sẽ gây mất cảm tình lắm đó. Hãy tìm một lý do hợp lý như :“ Em có lịch hẹn thầy ở trên trường nên đi muộn khoảng 10 phút”. Phụ huynh sẽ dễ dàng châm chước cho những lý do này của bạn. Nhưng nhớ là đừng đi muộn thường xuyên nhé!

Kinh nghiệm khi gia sư tới dạy muộn

Lưu ý đừng chọn phương án nhắn tin bởi như vậy rất có thể phụ huynh không để tý tới tin nhắn và bạn sẽ để lại ấn tượng xấu vì đến trễ mà không báo trước. Thứ hai là việc nhắn tin có vẻ không được lịch sự cho lắm khi cần thông báo một việc gấp. Khi bạn gọi điện việc biểu đạt cảm xúc chân thành qua giọng nói sẽ dễ được phụ huynh cảm thông và đánh giá tốt về thái độ của bạn đối với việc dạy học. Khi lí do bạn tới muộn không được thuyết phục cho lắm thì đành phải nói dối với một lý do trân thành hơn để không làm ảnh hưởng xấu tới mỗi quan hệ tốt đẹp bạn đã cố gắng gây dựng với phụ huynh và học sinh.

Mọi lý do đưa ra phải thuyết phục và không quá thổi phồng nếu không bạn sẽ rất dễ bị phụ huynh nghi ngờ và cho rằng bạn đang ngụy tạo lý do cho sự thiếu trách nhiệm với việc dạy học. Lý do có thể không phải sự thật nên sẽ không có sự chân thành nhưng đâm lao thì đành theo lao và bạn phải dùng giọng điệu chân thành nhất để lí do trở nên thuyết phục thôi. Bên cạnh đó hi đến nơi nếu phụ huynh có hỏi cũng đừng bao biện quá nhiều hãy nhận lỗi cho dù lí do trước đó bạn đưa ra có là gì để phụ huynh thấy được bạn là người có trách nhiệm chứ không đổ lỗi cho hoàn cảnh. Và nhất là đừng quên chuyện hứa hẹn sẽ làm tốt không để chuyện tương tự xảy ra rồi thực hiện nghiêm túc lời hứa đó đê tự nhắc nhở bản thân không tái phạm chuyện đi muộn nữa.

2. Đừng quên việc bạn nên dạy bù giờ

Khi bạn đi đã đi muộn, tuyệt đối đừng bao giờ về sớm, nếu như không muốn phụ huynh đánh giá không tốt về thái độ giảng dạy của bạn. Sau khi xin nghỉ với một lý do hợp lý, bạn nên dành thêm 10 đến 15 phút để “bù giờ” cho học sinh. Điều này sẽ giúp cho phụ huynh đánh giá cao sự nhiệt tình của bạn. Hãy thể hiện sự tận tâm của bạn với công việc để giành được thiện cảm của phụ huynh. Điều nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi và thoải mái nhất khi bạn thực hiện công việc gia sư của mình

Dạy bù giờ cho học sinh khi đến muộn

Hào phóng một chút thì sau khi đã dạy muộn hơn giờ bình thường hãy nán lại để xin lỗi phụ huynh thêm một làn nữa và nếu họ vẫn không hài lòng về chuyện đến trễ bạn nên đề nghị bù thêm một buổi học miễn phí để tự phạt lỗi đến muộn của mình. Một phụ huynh tâm lí khi thấy được thái độ hối lỗi chắc sẽ không nỡ để bạn dạy thêm một buổi không lương mà chỉ nhắc nhở bạn rút kinh nghiệm thôi.

Quan trọng là việc bạn làm sau khi phạm sai lầm cần được sửa chữa để phụ huynh không có cái nhìn xấu đi về hình tượng của bạn. Đừng phụ huynh có suy nghĩ về bạn là người thiếu trách nhiệm với công việc như vậy bạn đi dạy cũng không thoải mái mà bản thân phụ huynh cũng sẽ không tránh được nói về câu chuyện thiếu trách nhiệm cuae bạn với những phụ huynh khác vậy là sự nghiệp gia sư của bạn đã bị ảnh hưởng rất nhiều rồi.

Dạy học tốt không có nghĩa phụ huynh sẽ săn đón bạn vì thị trường gia sư hiện nay rất đông đảo và mọi hình thức kinh doanh bao gồm kinh doanh chất xsm như thế này cũng cần xây dựng uy tín với khách hàng chính là phụ huynh của học sinh bạn dạy. Bảo vệ hình tượng chính là bảo về cần câu cơm của bạn, phụ huynh khi thuê bạn chưa thể đánh giá được năng lực của bạn ngay nhưng sẽ lắng nghe những điều mà những người đã thuê bạn trước đó kể lại đẻ đánh giá và quyết định gửi gắm con cho bạn hay không. Vậy nên đã sai thì nên chân thành nhận lỗi để có được cái nhìn thiện cảm từ phía phụ huynh học sinh dù lỗi lầm của bạn to hay nhỏ.

3. Đến sớm vào buổi dạy tiếp theo

Như đã nói ở trên, bạn nên hạn chế tối đa việc đi dạy muộn. Việc đi dạy muộn ảnh hưởng tới việc phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi của học sinh rất nhiều. Hơn nữa, các em có thể có lịch học vào khoảng giờ kế tiếp, việc đi muộn sẽ ảnh hưởng đến cả môn học tiếp theo. Vì vậy, sau một lần đi muộn, bạn nên đến sớm hơn một chút vào buổi sau. Đừng để việc đi muộn của bạn diễn  ra thường xuyên liên tục nhé!

Đến sớm vào buổi dạy tiếp theo

Sau khi nhận được lời xin lỗi của bạn không có nghĩa phụ huynh sẽ thật sự bỏ qua mà sẽ theo dõi thái độ sau đó của bạn. bạn tiêp tục đi muộn thì lời xin lỗi của bạn trước đó không những không có giá trị mà ấn tượng của phụ huynh với bạn sẽ tồi tệ thêm. Thậm chí những vị phụ huynh khó tính sẽ sẵn sàng đổi gia sư cho con họ ngay khi bạn tái phạm lỗi vì họ không cảm nhận được ở bạn sự trách nhiệm đối với công việc. Nếu có thể đến sớm vào giờ học tiếp theo là điều tốt nhưng tốt nhất là bạn đừng đi muộn thêm lần nào nữa.

Nếu phụ huynh của học sinh bạn không phải là một người thật sự khắt khe hãy cho họ thấy bạn vẫn rất trách nhiệm với giờ học bằng cách nhờ họ phối hợp dạy học cùng tức là hướng dẫn cha mẹ tự kiểm tra năng lực học tập để thấy sự tiến bộ trong học tập của con trong lúc đợi gia sư đến. Hoặc chuyển lời đến học sinh để hướng dẫn tự học trước khi gia sư đến để tránh lãng phí thời gian chờ đợi. Và cũng rất khó để bạn bù thời gian vì như thế bạn sẽ làm ảnh hưởng đến cả giờ học tiếp theo của trẻ nếu trẻ có lịch.

Tuyệt đối cố gắng đừng hủy buổi học nếu bạn thật sự không gặp vấn đề nghiêm trọng vì điều đó đồng nghĩa với việc bạn khiến phụ huynh và học sinh có sự thay đổi trong kế hoạch vì rất có thể trước đó họ đã phải từ bỏ những kế hoạch khác cho buổi học này. Và việc bạn đột ngột hủy lịch học chắc chắn sẽ khiến phụ huynh nổi giận dù lí do của bạn có là gì. Bạn có thể đến trễ với lí do phụ huynh sẽ suy nghĩ cho bạn nhưng nếu bạn khiến sinh hoạt hàng ngày của họ bị ảnh hưởng thì bạn thật sự sẽ rất khó để sửa sai.

Trên đây là những mẹo nhỏ để các bạn có thể áp dụng khi đi muộn. Tuy nhiên, hãy cố gắng đi đúng giờ và giảng dạy thực sự hiệu suất bạn nhé! Chúc bạn thành công trong công việc giảng dạy gia sư của mình, chúc cho học sinh của bạn ngày càng học hành tiến bộ, thi cử hanh thông. Xin cảm ơn đã thường xuyên cập nhật thông tin và theo dõi trang web Vieclam123.vn!

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.