close
cách
cách cách cách

Chia sẻ kinh nghiệm gia sư tạo thiện cảm cho phụ huynh khó tính

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Làm gia sư không phải chỉ tới dạy kiến thức mà bạn cần ứng xử tốt để tạo thiện cảm. Kinh nghiệm gia sư tạo thiện cảm cho phụ huynh khó tính là chìa khóa giúp bạn thành công. Gia sư dạy kèm tại nhà giống như các công việc khác đều cần các kỹ năng, phép tắc trong mỗi buổi học để công việc có thể lâu dài, thuận lợi.

 

Kinh nghiệm gia sư tạo thiện cảm cho phụ huynh khó tính

1. Những dấu hiệu cho thấy bạn gặp phải phụ huynh "sát thủ"

Khi bạn nhận dạy kèm một học sinh mới mà gặp phụ huynh có những biểu hiện sau chứng tỏ bạn đã gặp một "sát thủ" khó tính nên cần cảnh giác nhé.

* Thường xuyên kiểm tra tập vở, bài kiểm tra của con và liên tục phàn nàn về kết quả học trên lớp chưa được cải thiện như mong đợi cũng như không hài lòng khi con làm sai bài tập dù nhỏ. Mặc dù có thể bạn mới dạy chưa lâu, đâu đó được khoảng 2 tháng là cùng.

* Chú ý giờ giấc gia sư dạy và đến thường xuyên. Phụ huynh sẽ khó chịu khi bạn tới muộn vài phút hay về sớm một chút, thậm chí là nhắc nhở ngay. Cho học sinh giải lao vài phút cũng thấy bóng dáng của phụ huynh thấp thoáng. Nhiều phụ huynh còn muốn gia sư dạy thêm giờ cho con.

* Không trả lương như đã hẹn, chậm lương là chuyện thường bằng nhiều lý do khác nhau. Mặc dù họ không quỵt lương của bạn.

* Super soi trong thời gian học. Khi chưa quen, bạn sẽ cảm thấy run hơn, không dám cho học sinh giải lao vài phút. Nếu phụ huynh soi một hai buổi thì không sao chứ nếu soi hàng ngày thì thật sự không thoải mái, như là phụ huynh không tin vào khả năng của bạn.

* Yêu cầu dạy theo phương pháp mà họ đưa ra. Họ đưa ra những mẫu để yêu cầu bạn dạy theo các phương pháp đó để đạt được kết quả như mong muốn. Ví dụ như dạy ở cuốn sách nâng cao chứ không phải cơ bản, kiểm tra thường xuyên giáo án của gia sư… trong khi không phù hợp với học lực, khả năng tiếp thu của học sinh.

Bạn có thể nghĩ thêm được những biểu hiện, tình huống nào về phụ huynh khó tính có thể comment bên dưới cho chúng tôi. Những lúc này, bạn hãy trao đổi với phụ huynh về tình hình dạy kèm cũng như quyền lợi của mình khi nhận dạy để quá trình dạy kèm diễn ra thuận lợi. Đây là một vấn đề nhạy cảm mà các gia sư cần chú ý để có cách cư xử hợp lý, được lòng phụ huynh mà vẫn thoải mái cho mình nhé.

2. Kinh nghiệm gia sư giúp tạo thiện cảm cho phụ huynh khó tính

Khi làm công việc gia sư bán thời gian, bạn cũng nên coi như là một việc làm thực thụ, nghiêm túc mới mong mọi việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Bạn nên nhớ những phụ huynh khó tính sẽ để ý tới từng tiểu tiết nhỏ của gia sư ngay từ buổi đầu cho tới những buổi học sau đó, cách ứng xử của bạn… Đặc biệt là ấn tượng lần gặp mặt đầu tiên có thể chiếm tới 70% quyết định bạn có được gia đình học sinh chấp nhận hay không. Dưới đây là những lưu ý để tạo thiện cảm cho phụ huynh khó tính mà bạn gặp phải, các bạn hãy đọc tham khảo và mạnh dạn đăng ký gia sư nhé:

2.1. Sự đúng giờ

Sự đúng giờ trong bất kỳ việc gì đều được đánh giá cao, đặc biệt là trong công việc hay việc làm bán thời gian. Điều này thể hiện sự tôn trọng của gia sư với phụ huynh. Vì vậy, bạn nên đến sớm 10 – 15 phút để chấn chỉnh là đầu tóc, quần áo, tâm trạng thư thái khi gặp mặt. Không nên đến sát giờ, vội vàng hoặc gặp sự cố tắc đường, xe hỏng dẫn đến đến muộn giờ.

Nếu bạn đến muộn sẽ gây ấn tượng rất không tốt, đặc biệt với phụ huynh khó tính có thể sẽ từ chối ngay từ lúc đó. Nếu đến muốn do sự cố, bạn hãy gọi điện để thông báo và xin lỗi khi đến trễ.

2.2. Trao đổi việc học của học sinh với phụ huynh

Bạn cần trao đổi với phụ huynh về việc học của học sinh thường xuyên. Đó là nhận xét về điểm mạnh, điểm yếu của học sinh, nhận xét về học lực để cha mẹ nắm được. Mỗi thời điểm, bạn đều cần trao đổi cũng như khi phụ huynh yêu cầu. Thời điểm như sau khi bạn ban đầu kiểm tra học lực những buổi đầu, sau một thời gian học gia sư để xem có sự tiến bộ nào không hay thời điểm sắp có kỳ thi trong năm.

Sau đó, bạn hãy trao đổi kỹ hơn về các vấn đề xung quanh việc học của con cái họ như mong muốn của cha mẹ về việc học hành của con là gì, những khó khăn, vưỡng mắc trong việc học của con, những mong muốn của phụ huynh trong việc học gia sư. Từ đó, bạn sẽ có hướng dạy kèm cùng giải pháp hiệu quả nhằm cải thiện học lực, điểm số của học sinh.

2.3. Chủ động làm quen với học sinh

Khi tới nhà phụ huynh, bạn nên chủ động hỏi han học sinh để làm quen, nắm được tâm lý cũng như tạo thiện cảm ban đầu với các em. Học sinh có thích học gia sư thì bạn mới tiếp tục được. Nếu không dù bạn có dạy giỏi đến thế nào chăng nữa cũng không thể dạy được. Vì vậy, gia sư tại nhà sẽ vừa là người hướng dẫn vừa là người bạn đồng hành trong học tập của các em.

2.4. Kiến thức môn học tốt

Bạn hãy xác định, trong buổi học đầu tiên, phụ huynh sẽ có thể muốn bạn thể hiện kiến thức môn học của mình sao cho thuyết phục, phổ biến nhất là dạy thử học sinh một lúc. Nhiều gia sư không để ý nên không xem kiến thức sẽ dạy học sinh nên dẫn đến dạy sai kiến thức khiến phụ huynh mất lòng tin vào khả năng của gia sư. Hậu quả là nhiều khả năng bạn sẽ bị từ chối khi gặp phụ huynh khó tính.

2.5. Trang phục, tác phong nhanh nhẹn

Dù dạy gia sư không ai cần tới hình thức nhưng bạn cũng không thể để ngoại hình lôm côm, luộm thuộm mà tới dạy được. Đặc biệt là việc dạy học, rất cần ngoại hình nghiêm túc, đứng đắn. Điều này sẽ dễ tạo thiện cảm và niềm tin của gia đình hơn trong quá trình dạy học của bạn. Sau thời gian dạy được tin tưởng hơn, bạn có thể ăn mặc thoải mái nhưng đừng luộm thuộm, không phù hợp với văn hóa.

Trang phục, tác phong nhanh nhẹn để tạo thiện cảm cho phụ huynh khó tính

2.6. Thực hiện kiểm tra ngắn để đánh giá học lực của học sinh

Trong quá trình làm quen với học sinh trong buổi đầu học, bạn có thể thực hiện kiểm tra ngắn để đánh giá nhanh học lực của học sinh bằng bài kiểm tra ngắn hoặc đặt những câu hỏi về kiến thức để test về môn học sẽ dạy. Những buổi học sau, bạn có thể ra bài kiểm tra từ dễ tới khó để đánh giá chính xác hơn học lực của học trò. Từ đó có kế hoạch dạy học và soạn giáo án với kiến thức phù hợp cùng cách dạy tương ứng với học sinh đó.

2.7. Duy trì lịch học cố định, không thiếu buổi và trao đổi với phụ huynh ngay khi cần

Cuối cùng là về lịch học của học sinh tại nhà, bạn nên duy trì cố định các buổi, số buổi trong tuần như thỏa thuận ban đầu. Tránh hay giảm tối đa hoãn buổi dạy do việc riêng đột xuất, ốm đau trong tháng. Nếu có nên thu xếp học sớm vào buổi khác trong tuần gần nhất. Điều này giúp việc học thành thói quen tốt cho học sinh giúp các em tiếp thu bài tốt hơn.

Ngoài ra, bạn nên trao đổi điện thoại ngay với phụ huynh khi cần như đến trễ do nguyên nhân nào đó, hoãn buổi học do ốm đau, việc riêng trước vài giờ dạy để gia đình phụ huynh biết sớm còn thu xếp làm các việc khác.

Tóm lại, cách tạo thiện cảm, thuyết phục phụ huynh tốt nhất vẫn là dạy kèm cho con cái họ tiến bộ, đạt được những thành tích trong học tập mong muốn. Vì vậy, bạn cần không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm cũng như luôn tận tâm, theo sát việc học của học sinh, theo chương trình học cũng như thấu hiểu khó khăn khi học sinh gặp phải đồng thời nhận ra được những tiến bộ ở học trò của mình trong quá trình dạy. Đó là điều mà phụ huynh quan tâm nhất khi thuê gia sư tại nhà cho con. Do đó, bạn cần làm tốt nhiệm vụ của mình, hoàn thành tốt công việc dạy kèm của một gia sư. 

Với những gợi ý ở trên, bạn chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm cho phụ huynh khó tính, duy trì chỗ dạy lâu dài, đều đặn tốt. Chúc bạn thành công!

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.