Kinh nghiệm gia sư tạo thiện cảm cho phụ huynh khó tính

Làm gia sư không phải chỉ tới dạy kiến thức mà bạn cần ứng xử tốt để tạo thiện cảm. Kinh nghiệm gia sư tạo thiện cảm cho phụ huynh khó tính là chìa khóa giúp bạn thành công.

Gia sư dạy kèm tại nhà giống như các công việc khác đều cần các kỹ năng, phép tắc trong mỗi buổi học để công việc có thể lâu dài, thuận lợi.

Kinh nghiệm gia sư tạo thiện cảm cho phụ huynh khó tính

Khi làm công việc gia sư bán thời gian, bạn cũng nên coi như là một việc làm thực thụ, nghiêm túc mới mong mọi việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Bạn nên nhớ những phụ huynh khó tính sẽ để ý tới từng tiểu tiết nhỏ của gia sư ngay từ buổi đầu cho tới những buổi học sau đó, cách ứng xử của bạn… Đặc biệt là ấn tượng lần gặp mặt đầu tiên có thể chiếm tới 70% quyết định bạn có được gia đình học sinh chấp nhận hay không. Dưới đây là những lưu ý để tạo thiện cảm cho phụ huynh khó tính mà bạn gặp phải, các bạn hãy đọc tham khảo và mạnh dạn đăng ký gia sư nhé:

1. Sự đúng giờ

Sự đúng giờ trong bất kỳ việc gì đều được đánh giá cao, đặc biệt là trong công việc hay việc làm bán thời gian. Điều này thể hiện sự tôn trọng của gia sư với phụ huynh. Vì vậy, bạn nên đến sớm 10 – 15 phút để chấn chỉnh là đầu tóc, quần áo, tâm trạng thư thái khi gặp mặt. Không nên đến sát giờ, vội vàng hoặc gặp sự cố tắc đường, xe hỏng dẫn đến đến muộn giờ.

Nếu bạn đến muộn sẽ gây ấn tượng rất không tốt, đặc biệt với phụ huynh khó tính có thể sẽ từ chối ngay từ lúc đó. Nếu đến muốn do sự cố, bạn hãy gọi điện để thông báo và xin lỗi khi đến trễ.

2. Trang phục, tác phong nhanh nhẹn

Dù dạy gia sư không ai cần tới hình thức nhưng bạn cũng không thể để ngoại hình lôm côm, luộm thuộm mà tới dạy được. Đặc biệt là việc dạy học, rất cần ngoại hình nghiêm túc, đứng đắn. Điều này sẽ dễ tạo thiện cảm và niềm tin của gia đình hơn trong quá trình dạy học của bạn. Sau thời gian dạy được tin tưởng hơn, bạn có thể ăn mặc thoải mái nhưng đừng luộm thuộm, không phù hợp với văn hóa.

3. Kiến thức môn học tốt

Bạn hãy xác định, trong buổi học đầu tiên, phụ huynh sẽ có thể muốn bạn thể hiện kiến thức môn học của mình sao cho thuyết phục, phổ biến nhất là dạy thử học sinh một lúc. Nhiều gia sư không để ý nên không xem kiến thức sẽ dạy học sinh nên dẫn đến dạy sai kiến thức khiến phụ huynh mất lòng tin vào khả năng của gia sư. Hậu quả là nhiều khả năng bạn sẽ bị từ chối khi gặp phụ huynh khó tính.

4. Chủ động làm quen với học sinh

Khi tới nhà phụ huynh, bạn nên chủ động hỏi han học sinh để làm quen, nắm được tâm lý cũng như tạo thiện cảm ban đầu với các em. Học sinh có thích học gia sư thì bạn mới tiếp tục được. Nếu không dù bạn có dạy giỏi đến thế nào chăng nữa cũng không thể dạy được. Vì vậy, gia sư tại nhà sẽ vừa là người hướng dẫn vừa là người bạn đồng hành trong học tập của các em.

5. Thực hiện kiểm tra ngắn để đánh giá học lực của học sinh

Trong quá trình làm quen với học sinh trong buổi đầu học, bạn có thể thực hiện kiểm tra ngắn để đánh giá nhanh học lực của học sinh bằng bài kiểm tra ngắn hoặc đặt những câu hỏi về kiến thức để test về môn học sẽ dạy. Những buổi học sau, bạn có thể ra bài kiểm tra từ dễ tới khó để đánh giá chính xác hơn học lực của học trò. Từ đó có kế hoạch dạy học và soạn giáo án với kiến thức phù hợp cùng cách dạy tương ứng với học sinh đó.

Kinh nghiệm gia sư tạo thiện cảm cho phụ huynh khó tính

6. Trao đổi việc học của học sinh với phụ huynh

Bạn cần trao đổi với phụ huynh về việc học của học sinh thường xuyên. Đó là nhận xét về điểm mạnh, điểm yếu của học sinh, nhận xét về học lực để cha mẹ nắm được. Mỗi thời điểm, bạn đều cần trao đổi cũng như khi phụ huynh yêu cầu. Thời điểm như sau khi bạn ban đầu kiểm tra học lực những buổi đầu, sau một thời gian học gia sư để xem có sự tiến bộ nào không hay thời điểm sắp có kỳ thi trong năm.

Sau đó, bạn hãy trao đổi kỹ hơn về các vấn đề xung quanh việc học của con cái họ như mong muốn của cha mẹ về việc học hành của con là gì, những khó khăn, vưỡng mắc trong việc học của con, những mong muốn của phụ huynh trong việc học gia sư. Từ đó, bạn sẽ có hướng dạy kèm cùng giải pháp hiệu quả nhằm cải thiện học lực, điểm số của học sinh.

7. Duy trì lịch học cố định, không thiếu buổi và trao đổi với phụ huynh ngay khi cần

Cuối cùng là về lịch học của học sinh tại nhà, bạn nên duy trì cố định các buổi, số buổi trong tuần như thỏa thuận ban đầu. Tránh hay giảm tối đa hoãn buổi dạy do việc riêng đột xuất, ốm đau trong tháng. Nếu có nên thu xếp học sớm vào buổi khác trong tuần gần nhất. Điều này giúp việc học thành thói quen tốt cho học sinh giúp các em tiếp thu bài tốt hơn.

Ngoài ra, bạn nên trao đổi điện thoại ngay với phụ huynh khi cần như đến trễ do nguyên nhân nào đó, hoãn buổi học do ốm đau, việc riêng trước vài giờ dạy để gia đình phụ huynh biết sớm còn thu xếp làm các việc khác.

Với những gợi ý ở trên, bạn chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm cho phụ huynh khó tính, duy trì chỗ dạy lâu dài, đều đặn tốt. Chúc bạn thành công!

Founder gia sư 123 lê hồng hạnh

Founder LÊ HỒNG HẠNH

✅ 6 năm gia sư tiếng Anh tại nhà / trực tuyến

✅ Trực tiếp giảng dạy cho hơn 1500 học viên

✅ Chuyên tư vấn, kiểm duyệt, nâng cao kỹ năng cho hàng trăm gia sư giỏi

"Vieclam123 - Trang kết nối hiệu quả gia sư với phụ huynh cả nước, giúp tìm kiếm gia sư và lớp mới cần dạy kèm không qua trung gian, miễn phí"