close
cách
cách cách cách

Top những cuốn sách học IELTS tốt nhất hiện nay bạn không nên bỏ qua

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Nhiều người chia sẻ rằng, việc xuất hiện quá nhiều loại sách học IELTS khiến việc lựa chọn loại sách phù hợp gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy bài viết hôm nay sẽ kể ra một số loại sách không thể thiếu dành cho những bạn đang ôn luyện IELTS.

1. Bộ sách Cambridge IELTS

sách học IELTS

Chắc chắn với những ai đã và đang học IELTS không còn xa lạ gì với bộ sách quá nổi tiếng này. Bộ sách học IELTS này hiện đã được xuất bản tới quyển số 14. Mỗi quyển sách sẽ bao gồm 4 đề thi IELTS hoàn chỉnh tương ứng với các hình thức thi General Training và Academic và đương nhiên format cũng hoàn toàn giống với các đề thi thật.

Ôn luyện bằng bộ sách này sẽ giúp các bạn tập quan với hình thức thi và các dạng bài có trong kỳ thi IELTS chính thức. Thêm vào đó, bộ sách này được viết ra bởi Cambridge, đây là nơi cung cấp đề thi chính thức cho tất cả các điểm thi trên toàn thế giới. Vì vậy, những mẫu đề trong bộ sách này thường được đánh giá là gần giống và ngang tầm với đề thi thật.

Cuốn sách được thiết kế phù hợp với những bạn đã có trình độ IELTS từ band 3.5 trở nên. Những bạn mất gốc tiếng Anh hoặc chưa có nền tảng tiếng Anh vững chắc thì nên chịu khó ôn luyện từ vựng ngữ pháp trước khi bắt tay vào ôn cuốn Cam này để tránh sự nản chí và cảm giác khó theo kịp nội dung có trong sách. Lưu ý bạn chỉ nên sử dụng cuốn Cam từ 7 đến 14 vì nó đã cập nhật những nội dung phù hợp và gần giống với kì thi hiện tại.

Mỗi cuốn sách sẽ có 4 bài thi thực tế theo từng phần kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Sách được cập nhật theo từng năm, bám sát theo format đề thi năm đó để người học có thể có sự chuẩn bị tốt nhất cho kì thi sắp tới. Sau mỗi bài kiểm tra ở từng kỹ năng sẽ có phần đáp án, lời giải chi tiết để bạn có thể so sánh và kiểm tra trình độ của mình. Đối với phần Speaking và Writing, cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn các mẫu đáp án để bạn tham khảo.

Về phương tự học theo cuốn Cambridge IELTS, bạn nên đặt thời gian và làm bài thi giống như bạn đang tham gia kỳ thi thực để có thể kiểm tra chính xác nhất trình độ hiện tại của bản thân. Sau khi tự hoàn thành bài thi, bạn có thể so sánh đáp án cuối sách, từ đó tự chấm điểm cho mình hoặc có thể nhờ thầy cô, bạn bè đánh giá giúp. Đối với mỗi kỹ năng, phương pháp học tập lại có nét khác biệt, cụ thể:

- Đối với phần IELTS Listening: Phần thi Listening IELTS, bạn sẽ chỉ được nghe một lần, vì vậy người học cần tập trung trong quá trình nghe. Nếu có phần nào bị lỡ bạn có thể bỏ qua để tiếp tục nghe những phần tiếp theo. Trong quá trình ôn luyện, ở lần nghe đầu tiên, bạn hãy cố gắng nghe để điền được đáp án chính xác. 

Sau đó, bạn hãy nghe đi nghe lại bài nghe nhiều lần để có thể hiểu cụ thể nội dung bài nghe. Bạn có thể nghe và chép chính tả rồi so sánh lại với phần tapescripts để biết những từ nào mình nghe sai hoặc không nghe được.

- Đối với phần IELTS Reading: Phần bài đọc này bạn nên đọc đi đọc lại nhiều lần để mở rộng vốn từ vựng, ngữ pháp của bản thân. Bạn nên chú trọng học những mẹo làm các dạng bài cụ thể để có thể vừa tiết kiệm thời gian làm bài, vừa đạt điểm số cao nhất. Người học nên thực hành làm đi làm lại nhiều lần những dạng bài mà mình thường làm sai nhiều, tiếp tục làm sau đó so sánh kết quả để xem điểm số có được cải thiện hay không.

- Đối với IELTS Writing: Ở phần kỹ năng này, bạn nên luyện tập theo cách sau. Đối với mỗi đề đưa ra, bạn hãy thử viết với 5 cách viết khác nhau, mỗi bài sẽ tăng dần độ khó về cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp. Ban đầu, bạn có thể chỉ viết những ý chính với cấu trúc câu đơn giản, sau đó bạn đọc lại bài và triển khai thêm ý tưởng, lấy thêm ví dụ để bài viết của bạn hay hơn và dễ đạt được điểm số cao hơn.

- Đối với IELTS Speaking: Bạn nên luyện tập theo những chủ đề đã cho trong bộ giáo trình. Học cách phát triển ý và diễn đạt ý tưởng một cách trôi chảy, mạch lạc. Bạn có thể thử phương pháp luyện tập trước gương và ghi âm lại, sau đó nghe lại giọng của mình. Khi nghe lại bài nói của mình, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra lỗi sai và sửa chữa để nói chuẩn xác hơn ở những lần sau.

Nhìn chung, Cambridge IELTS là một trong những bộ sách luyện thi IELTS tốt nhất hiện nay. Bạn hãy tận dụng những nguồn tham khảo hữu ích mà cuốn sách này mang lại để chuẩn bị cho kì thi của mình tốt hơn nhé.

2. Grammar for IELTS

Grammar for IELTS

Đối với những bạn đang cần củng cố về phần cấu trúc câu, các thì trong tiếng anh hay muốn nâng cao khả năng làm đề thì cuốn Grammar for IELTS chính là một lựa chọn hoàn hảo. Bên cạnh cuốn Cambridge IELTS, cuốn Cambridge Grammar for IELTS cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho những bạn muốn tập trung cải thiện vốn ngữ pháp còn yếu của mình.

Cuốn sách này được biên soạn với nội dung kiến thức từ đơn giản đến nâng cao để người học có thể theo một lộ trình cụ thể. Sách được chia thành 25 chủ đề khác nhau, bao gồm kiến thức về các cấu trúc, thì đơn giản cho đến các dạng cấu trúc phức tạp hơn. Sau mỗi bài học sẽ có phần bài tập và các bài kiểm tra hoàn chỉnh bao gồm đầy đủ các kỹ năng.

Thêm vào đó, Grammar for IELTS có kèm theo đĩa CD dành cho các bài luyện nghe có trong sách. Nhờ vậy, ngoài mục đích cải thiện ngữ pháp, cuốn sách này còn giúp người học hoàn thiện hơn về kỹ năng Listening của mình.

Cuốn sách mang lại những trải nghiệm học khác biệt cho người học so với những cuốn sách ngữ pháp truyền thống. Nếu như những cuốn sách ngữ pháp luôn mang đến cho bạn cảm giác nản chí vì sự dài dòng và khó ghi nhớ của nó thì cuốn Grammar for IELTS lại giúp bạn khơi dậy được hứng thú học tốt ngữ pháp.

Cuốn sách cung cấp hàng loạt những cấu trúc từ vựng, ngữ pháp được sử dụng thường xuyên để ghi điểm trong kì thi IELTS. Nội dung bài học được biên soạn kỹ lưỡng, có ví dụ cụ thể từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh tại Cambridge.

Một trong những điểm nổi bật của cuốn sách đó chính là phần “Test Practise” cuối sách để người học có thể tự kiểm tra lại kiến thức vừa học và đánh giá trình độ tiếng Anh của mình. Bố cục của mỗi chủ điểm ngữ pháp có trong cuốn sách sẽ được phân theo thứ tự, bao gồm bốn phần trọng tâm:

 • Context Listening: Nội dung của bài học sẽ được giới thiệu dưới dạng file nghe. Cách học này phần nào sẽ giúp người học cải thiện được kỹ năng nghe tiếng Anh của mình lên một level mới.
 • Grammar: Phần ngữ pháp sẽ được lý giải một cách cụ thể kèm theo những ví dụ sinh động đi kèm. Người học hoàn toàn có thể hiểu một cách chi tiết nhất nội dung bài học.
 • Grammar Exercise: Bài tập có liên quan đến phần ngữ pháp vừa học sẽ được đưa ra để củng cố kiến thức và tăng khả năng ghi nhớ.
 • Test Practise: Bài test thú vị được đi kèm để bạn tự kiểm tra, đánh giá trình độ tiếng Anh của mình.

Cuốn sách có lồng ghép nhiều dạng bài tập có trong đề thi IELTS, một thế giới IELTS sẽ mở ra trong bạn khi đến với cuốn sách này. Đây chính là điểm đặc biệt nổi trội mà cuốn sách khác biệt so với sách ngữ pháp thông thường. Phương pháp học đi đôi với thực hành là một cách học hiệu quả, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều hữu ích. Thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, Grammar for IELTS thực sự đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho những bạn muốn học ngữ pháp nâng cao cho kì thi IELTS khi tìm cho mình một cuốn sách học IELTS hiệu quả.

3. English Vocabulary in use

english vocabulary in use

Đối với người học IELTS chắc chắn không thể bỏ qua những cuốn sách giúp cải thiện về vốn từ cho bản thân. Sử dụng từ vựng phong phú và linh hoạt là một trong những yếu tố giúp điểm thi IELTS của bạn được tăng cao. Có một hạn chế mà không chỉ người học IELTS mắc phải mà những người chỉ sử dụng tiếng anh cho giao tiếp thông thường chính là khả năng sử dụng từ vựng.

Có thể bạn là người biết rất nhiều về từ vựng, nhưng lại không biết sử dụng từ cho đúng với hoàn cảnh. Cuốn sách English Vocabulary in Use cũng cấp hơn 3000 từ vựng cho IELTS và cho cả giao tiếp thường ngày. Nội dung được chia thành 100 bài học nhỏ, người học có thể học từ vựng theo chủ đề một cách dễ dàng. Thêm vào đó, các từ vựng trong sách được giải thích khá rõ ràng giúp người học có thể ghi nhớ từ vựng hiệu quả.

Đây cũng là một trong những bộ sách được xuất bản bởi Cambridge, nhằm giúp người học cải thiện vốn từ vựng thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp cũng như trong bài thi IELTS. Bộ sách được chia làm nhiều cuốn khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng người học ở các cấp độ tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao:

 • English Vocabulary in use- Elementary: quyển sách gồm 60 bài tập hợp hơn 2000 từ vựng dành cho người học ở trình độ cơ bản.
 • English Vocabulary in Use-Pre intermediate & Intermediate: Nội dung cuốn sách gồm 100 bài, mỗi bài dài 2 trang, được trình bày một cách khoa học, logic, mang đến sự dễ hiểu cho người học đã có nền tảng tiếng Anh.
 • English Vocabulary in Use Upper-Intermediate: Cuốn sách cung cấp cho người học hơn 2000 từ và cụm từ tiếng Anh phong phú theo các chủ đề học thuật khác nhau. Cấp độ khó của từ vựng tương đối cao nên sẽ phù hợp với những bạn đã học tốt tiếng Anh và có mục tiêu đạt điểm số cao trong kỳ thi IELTS.
 • English Vocabulary in Use Advanced: Bài giảng được trình bày một cách khoa học, dễ hiểu, cung cấp vốn từ vựng trên 2000 từ ở mức độ khó cao nhất, chắc chắn sẽ làm hài lòng người học.

4. English Collocations in Use

English Collocations in Use

Đối với những người thi IELTS việc sử dụng các collocation là điều cần thiết để giúp văn phong của bạn khi viết và nói trở nên tự nhiên hơn và gần giống với người bản xứ hơn. Để đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS sử dụng collocation linh hoạt sẽ giúp điểm số của bạn được cải thiện hơn rất nhiều.

Cuốn sách học IELTS English Collocation in Use được chia thành 60 bài học. Trong mỗi bài học bao gồm lý thuyết và các bài tập cho người học có thể tự luyện tập tại nhà. Nếu bạn là một con người chăm chỉ, thì chắc chắn 1500 collocation trong cuốn sách này sẽ được bạn chinh phục một cách dễ dàng.

Biết cách kết hợp cách sử dụng các từ tiếng Anh một cách thành thạo là một điều rất quan trọng để bạn có thể nói năng lưu loát, trôi chảy và viết những bài luận tiếng Anh chuẩn văn phong của người bản ngữ. Cuốn sách hướng dẫn bạn cách kết hợp các từ trong tiếng Anh để hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất. Trong bài thi IELTS, nếu bạn có thể sử dụng nhiều collocation trong bài thi của mình thì bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn và chắc chắn sẽ nâng cao band điểm của mình một cách đáng kể.

Bộ tài liệu này có lẽ sẽ không phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh. Nếu bạn đang ở trình độ band 5.5 IELTS thì việc tiếp thu những kiến thức có trong bộ sách này sẽ ở ngưỡng tốt nhất. Bộ sách bao gồm 2 cuốn cho những trình độ khác nhau từ trung bình đến khá giỏi.

Nội dung chính mà cuốn sách English Collocation in Use-Intermediate đề cập bao gồm:

 • Learning about Collocation: Học định nghĩa, khái niệm và phân loại cũng như hướng dẫn cách tra cứu và ghi nhớ chính xác các Collocation.
 • Grammatical aspects of collocation: Học về cấu trúc và các nguyên tắc ngữ pháp liên quan đến collocation.
 • Special aspects of collocation: bạn sẽ biết được những lưu ý quan trọng khi sử dụng collocation trong văn nói cũng như văn viết.

Nội dung cuốn English Collocation in Use-Advanced sẽ có phần kiến thức nâng cao hơn. Cấu trúc mỗi bài học sẽ bắt đầu bằng lý thuyết được trình bày theo các chủ đề tập trung, sau đó kèm theo các ví dụ cụ thể và bài tập để hệ thống và kiểm tra lại lượng kiến thức đã học được.

Điểm mạnh khiến cho cuốn sách học IELTS này nổi trội hơn so với những cuốn sách thông thường chính là độ chi tiết của lý thuyết, sự đa dạng của bài tập thực hành và sự sắp xếp logic của hệ thống bài học. Khi học bộ sách này, bạn nên học cùng thầy cô, bạn bè để có người kịp thời hướng dẫn cho bạn những phần kiến thức khó hiểu. Bạn nên sử dụng từ điển kết hợp với việc ghi chép tổng hợp ra một cuốn sổ riêng để có thể nâng cao khả năng ghi nhớ.

5. Bộ sách Collin IELTS

Bộ sách Collin IELTS

Sách học IELTS thường được chia theo mức điểm mà người học mong muốn, và nội dung của những cuốn sách này sẽ đáp ứng đủ để bạn có thể chạm tới mức điểm mục tiêu của mình Đối với những bạn có mục tiêu đạt từ 5.0 đến 6.5 IELTS thì bộ sách Collin IELTS chắc chắn không thể bỏ qua.

Bộ sách này gồm 6 cuốn trong đó có 4 cuốn dành cho các từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và 2 cuốn còn lại sẽ giúp bạn cải thiện về grammar và vocabulary. Mỗi cuốn được chia thành nhiều topic khác nhau và có mức độ từ dễ đến khó. Nhờ vậy, người học có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung mình học.

Cuốn sách phù hợp cho những bạn đã có nền tảng tiếng Anh 4.0 IELTS trở nên. Ưu điểm nổi trội của bộ sách này là mang đến cho bạn lượng kiến thức khổng lồ, không chỉ bao trọn 4 kỹ năng mà còn bổ sung cả từ vựng và ngữ pháp, chuẩn bị cho hành trình chinh phục kỳ thi IELTS một cách tốt nhất. Tuy nhiên, cũng chính bởi sự đa dạng với lượng kiến thức này mà người học dễ rơi vào trạng thái hoang mang và không biết bắt đầu học từ đầu. Ngôn ngữ được sử dụng trong cuốn sách cũng 100% bằng tiếng Anh nên đôi khi sẽ mang lại sự khó hiểu cho người học.

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về những cuốn sách có trong bộ sách này nhé:

 • Collins-Vocabulary for IELTS: Cuốn sách phù hợp với những bạn đang ở trình độ 5.0 IELTS và hướng tới mục tiêu 6.5 +. Từ vựng được chia theo những chủ đề trong điểm, phù hợp với cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bên cạnh đó, cuốn sách còn kèm theo CD để bạn luyện nghe và phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất.
 • Collins-Grammar for IELTS: Cuốn sách cung cấp vốn ngữ pháp ở những chủ điểm riêng thường gặp trong kỳ thi IELTS chứ không hề chung chung. Những ngữ pháp đưa ra đều có hướng dẫn cụ thể đi kèm từ vựng và bài tập thực hành.
 • Collins-Reading for IELTS: Người học sẽ có được kho tài liệu bài đọc theo nhiều topics khác nhau. Những tips làm bài hiệu quả cũng được đưa ra để bạn làm bài thi phần Reading hiệu quả hơn. Cuốn sách có kèm theo đáp án cuối bài để người học có thể tự tham khảo và tìm hiểu sâu hơn.
 • Collins-Writing for IELTS: Sách được chia làm 12 đơn vị bài học, viết về những chủ đề thường xuất hiện trong kì thi IELTS thực tế. Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm giống nhất với kì thi thực tế.
 • Collins-Listening for IELTS: Cuốn sách tập trung cải thiện kỹ năng nghe của người học. Các dạng câu hỏi đều vô cùng quen thuộc để bạn không còn cảm giác bỡ ngỡ hay mới mẻ khi làm bài thi thật.
 • Collins- Speaking for IELTS: Có tất cả 12 chủ điểm nói để bạn luyện tập. Một audio đi kèm cuốn sách có lời giải cho tất cả các bài tập để bạn có thể tham khảo.
 • Collins Practise Test for IELTS: Đây là cuốn sách tổng hợp những đề thi để bạn thực hành sau khi đã nắm chắc những phần kiến thức trên. Cuốn sách cũng chia sẻ những mẹo làm bài hiệu quả để bạn tự tin bước vào kì thi thực tế.

Ngoài những sách học IELTS kể trên, trên thị trường sách hiện nay còn rất nhiều các loại sách hỗ trợ quá trình luyện thi IELTS của bạn. Tuy nhiên, người học nên lựa chọn các cuốn sách từ các nhà xuất bản uy tín và được viết bởi những cá nhân, tổ chức uy tín. Nếu bạn là người chăm chỉ, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả thi IELTS như mong muốn của mình.

>>> Xem thêm bài viết:

Tôi là Lê Hồng Hạnh - Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Lê Hồng Hạnh

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Lê Hồng Hạnh

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Lê Hồng Hạnh

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.

Lê Hồng Hạnh