close
cách
cách cách cách

Cách rèn luyện tính cẩn thận và những điều bạn cần phải biết!

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Cẩn thận là một đức tính, là một trong những phẩm chất hàng đầu đối với mọi người trong công việc hằng ngày. Có bao giờ bạn tự thắc mắc rằng: “Tại sao mình lại mắc phải nhiều sai sót trong công việc? Những lỗi bạn thường gặp đó lại là những sai sót nhỏ nhặt và đã sửa đi sửa lại nhiều lần. Đây chính là lúc bạn cần rèn luyện cho mình tính cẩn thận. Việc rèn luyện tính cẩn thận luôn đi liền với kỹ năng cần thiết, nó giúp cho bạn tránh được những sai sót và đạt hiệu quả cao trong công việc. Bạn cần biến tính cẩn thận trở thành thói quen của mình, nó sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích.

1. Tính cẩn thận là gì?

- Người cẩn thận là người biết cân nhắc tất cả các yếu tố liên quan đến công việc cho dù là các yếu tố nhỏ nhất, là người nhiệt huyết luôn để tâm đến công việc, biết cách tiến hành công việc một cách chính xác nhất để có thể đem lại hiệu quả cao trong công việc.

- Biểu hiện của những người cẩn thận:

+ Có ý thức xem xét các yếu tố của nhiệm vụ trước khi bắt tay vào thực hiện

+ Chủ động kiểm tra lại kết quả công việc trước khi bàn giao để đảm bảo tính chính xác và hoàn thiện

+ Thông báo kịp thời tới các bên liên quan đến nhiệm vụ khi có vấn đề thay đổi

+ Có thể phát hiện các lỗi trong công việc trước khi lỗi để lại hậu quả

+ Chú tâm trong quá trình thực hiện công việc, tránh để xảy ra sai sót

+ Theo dõi quá trình sửa đổi từng sai sót trong sản phẩm để đảm bảo không bị sơ suất

2. Rèn luyện tính cẩn thận

2.1. Học cách kiên trì

Những người thiếu sự cẩn thận thường là những người nóng vội, thiếu sự kiên trì trong công việc. Thiếu kiên trì sẽ khiến cho kết quả công việc có độ chính xác không cao. Người cẩn thận luôn mong muốn sự cầu toàn, chính vì vậy khi làm xong bất cứ công việc gì thì họ luôn kiên trì kiểm tra lại để tránh sai sót.

2.2. Giảm cường độ linh hoạt

Nếu bạn là người có khí chất linh hoạt, là người nhanh nhạy trong việc xử lý tình huống, bạn sở hữu khí chất linh hoạt lấn át các đức tính khác thì bạn nên cân nhắc lại yếu tố này. Nhược điểm của khí chất linh hoạt chính là đôi khi tạo ra kết quả thiếu chắc chắn, nó khiến cho bạn có thể nhận định sai hoặc thiếu chắc chắn về một vấn đề nào đó.

Người cẩn thận đôi khi họ không nhanh nhạy như bạn nhưng họ luôn cẩn thận tìm kiếm nhiều thông tin, họ xem xét vấn đề một cách cụ thể và kỹ lưỡng hơn bạn. Bạn nhanh nhạy hơn họ về cách xử lý nhưng kết quả đem lại rất sơ sài, họ chậm nhưng chắc thì sẽ mang lại kết quả đầy đủ hơn. Chính vì vậy, nếu bạn sở hữu khí chất nhanh nhạy, bạn nên bình tĩnh, kìm hãm tính nhanh nhạy lại, xem xét vấn đề một cách kĩ hơn, sâu hơn.

2.3. Học cách khiêm tốn

Những người có đức tính khiêm tốn luôn luôn nhìn nhận vấn đề một cách cẩn trọng, sâu sắc trong nhận định, cẩn thận trong hành vi. Không chủ quan, không nông nổi thiếu suy nghĩ, chính những yếu tố này đã giúp cho họ có được sự cẩn thận trong cách đánh giá. Trong công việc, họ luôn thể hiện sự nghiêm túc, cho dù đó là một công việc nhỏ nhặt. Đối với những người như vậy, yếu tố chủ quan không thể tồn tại.

2.4. Rèn luyện tính trách nhiệm

Những người làm việc thiếu tính trách nhiệm luôn là những người cẩu thả, bừa bãi, họ luôn mang trong mình tư tưởng thích làm thì làm, không thích thì thôi, chính vì thế sự cẩn thận không hề có.

Ngược lại, những người có tính trách nhiệm chính là những người biết vì người khác, họ luôn đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu, họ tự nhận thức được rằng kết quả của việc mình làm nó còn ảnh hưởng đến cả tập thể. Trong công việc, thành quả luôn là thành quả chung, chính vì vậy không thể không cẩn trọng và chắc chắn. Giác ngộ được vai trò của bản thân đối với tập thể bạn sẽ rèn luyện được tính trách nhiệm, rèn luyện được tính trách nhiệm cũng chính là rèn luyện được tính cẩn thận.

2.5. Rèn luyện tính cẩn thận trong các khía cạnh

- Lời ăn tiếng nói: nên suy nghĩ và cẩn trọng trong lời nói, tránh làm tổn thương người khác.

Cẩn thận trong giao tiếp

- Cẩn thận trong hành vi: Khi thực hiện một hành vi nào đó, các bạn nên cân nhắc, tránh hành xử trong lúc nóng giận, bồng bột, thiếu minh mẫn.

- Cẩn thận trong cuộc sống sinh hoạt: Ra ngoài hãy khóa bếp ga, tắt cầu dao bếp điện, tránh cháy nổ, khóa vòi nước tránh lãng phí nước,...

- Cẩn thận trong thực phẩm: nên chọn và bảo quản thực phẩm, đồ ăn một cách an toàn, cẩn thận, giữ gìn sức khỏe.

- Cẩn thận trong các mối quan hệ xã hội: xã hội ngày nay chuyện gì cũng có thể xảy ra, đôi khi nó là chuyện đau lòng bạn không thể ngờ đến. Nếu bạn quá vô tư, dễ dãi trong mối quan hệ xã hội, lòng tốt của bạn đôi khi sẽ bị lợi dụng, bị lừa đảo, mua chuộc và cám dỗ. Chính vì thế, bạn nên cẩn thận xem xét các mối quan hệ xã hội.

3. Cách để rèn luyện tính cẩn thận trong công việc

3.1. Ghi chép vấn đề

Một trong những cách để rèn luyện tính cẩn thận thì bạn nên học cách ghi chép. Bạn cần chuẩn bị cho mình một cuốn sổ nhỏ để ghi chép lại các vấn đề đáng chú ý, nhất là các vấn đề bạn hay quên, bạn cần phải ghi chép lại một cách cẩn thận để không bị quên thực hiện. Để có được bản kế hoạch định sẵn những công việc và chủ động thực hiện những công việc đó hơn thì bạn nên sử dụng kĩ năng lập kế hoạch chuyên nghiệp, đây được coi là nguyên tắc số một của tính cẩn thận.

Việc ghi chép thường xuyên như vậy sẽ tạo cho bạn những thói quen cẩn thận trong công việc. Mỗi ngày ghi chép và thường xuyên xem lại sẽ giúp cho bạn không bỏ sót bất cứ công việc nào và đạt hiệu quả cao trong công việc.

3.2. Chú ý quan sát và tập trung

Chú ý và quan sát cũng là một trong những yếu tố giúp bạn rèn luyện tính cẩn thận tốt nhất. Bất kì công việc gì bạn cũng nên tập trung chú ý. Ví dụ: trong một cuộc họp, bạn cần phải chú ý tập trung vào vấn đề, để ý nội dung cuộc họp, thu thập những thông tin cần thiết, ghi chép, chắt lọc và thực hiện. Nếu bạn không tập trung thì chắc chắn bạn đã bỏ lỡ nhiều thứ quan trọng và không xác định được công việc. Tất cả những vấn đề này đều xuất phát từ tính cẩn thận của bạn.

3.3. Làm việc từ từ, cẩn thận

Nếu bạn có thắc mắc: “Làm gì để rèn luyện tính cẩn thận” thì một trong những yếu tố quan trọng đó là làm mọi việc một cách từ từ, cẩn thận và chắc chắn. Nếu bạn chưa chắc chắn việc đó đúng hay không thì đừng vội vàng thực hiện. Nhất là những công việc liên quan đến sổ sách, tài chính thì việc tính toán chắc chắn và ghi chép kỹ lưỡng vô cùng quan trọng.

Cẩn thận trong công việc

Hãy làm việc từ từ, cẩn thận, làm đến đâu chắc đến đó, tránh nhầm lẫn sai sót, soát lại tất cả các chi tiết xem chúng đã đầy đủ hay chưa. Chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi cũng ảnh hưởng trực tiếp đến công ty và mọi người cũng sẽ không tin tưởng bạn nữa.

3.4. Không ngại với công việc

Không ngần ngại với công việc chính là yếu tố quan trọng giúp bạn rèn luyện tính cẩn thận, nhất là những công việc lặp đi lặp lại nhiều lần thì bạn cũng không nên khó chịu. Lặp lại công việc một cách chắc chắn và chậm rãi chính là yếu tố đặt lên hàng đầu. Tính cẩn thận của bạn chắc chắn sẽ được tăng lên nếu bạn thành công trong việc này.

3.5. Làm việc kiên trì

Để có thể rèn luyện được tính cẩn thận, đó là cả một quá trình, không phải chuyện ngày một ngày hai là có thể thực hiện được. Nếu bạn muốn rèn luyện tính cẩn thận thành công thì bạn cần phải có tính kiên nhẫn. Mỗi ngày bạn rèn luyện tính cẩn thận một chút, lặp đi lặp lại tính cẩn thận hằng ngày, dần dần nó sẽ trở thành thói quen.

4. Rèn luyện tính cẩn thận trong học tập

4.1. Chú ý nghe giảng

Chú ý nghe giảng là yếu tố quan trọng giúp các em học sinh rèn luyện tính cẩn thận, học sinh nên chú ý nghe giảng, ghi chép lại các nội dung quan trọng, tránh các trường hợp mất kiến thức hoặc lĩnh hội kiến thức không đầy đủ, sai trái. Ghi chép đầy đủ cũng chính là rèn luyện tính cẩn thận, giúp các em học sinh đạt hiệu quả cao trong học tập.

4.2. Học cách trình bày cẩn thận

Quan trọng nhất là việc trình bày cẩn thận, rất nhiều em học sinh mất điểm oan vì việc không cẩn thận trong cách trình bày. Mỗi một nội dung bài thi, người chấm thi sẽ chia nhỏ thành nhiều phần để chấm. Chính vì vậy, các em học sinh không nên chủ quan trong cách trình bày, nên học cách trình bày cẩn thận, khi làm bài xong nên kiểm tra lại bài thi, tránh tình trạng trình bày thiếu sót, mất điểm.

4.3. Kiên trì học tập

Trong quá trình học tập, không phải nội dung môn học nào cũng dễ, cũng không phải môn học nào học sinh cũng hứng thú. Chính vì vậy, học sinh cần phải học tính kiên trì, kiên nhẫn trong học tập. Các vấn đề, nội dung bài học chưa hiểu các em học sinh có thể kiên nhẫn đọc kĩ lại nội dung bài học, nếu vẫn chưa hiểu thì nhờ giáo viên bộ môn hoặc các bạn cùng lớp giảng lại. Chính vì vậy, kiên trì trong học tập cũng là cách giúp các em rèn luyện tính cẩn thận.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách rèn luyện tính cẩn thận nhất là trong công việc và học tập. Ngoài ra, còn có rất nhiều trường hợp trong cuộc sống yêu cầu chúng ta cần phải cẩn thận, tỉ mỉ. Hy vọng bài viết có thể cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho bạn đọc. Vieclam123.vn chúc các bạn rèn luyện tính cẩn thận thành công!

>> Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.