close
cách
cách cách cách

Mách bạn cách kiềm chế ham muốn, tham vọng của bản thân chi tiết

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Biết cách kiềm chế ham muốn, tham vọng của bản thân chính là chìa khóa để bạn đạt thành công, có hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Sau đây là cách giúp bạn kiềm chế ham muốn, tham vọng cho mình hiệu quả.

1. Hiểu thế nào là ham muốn, tham vọng?

Ham muốn, tham vọng của con người rất đa dạng, có thể hiểu là xu hướng trải nghiệm những điều mới lạ như thời trang thời thượng, điện thoại đắt tiền… đặc biệt trong thời buổi xã hội hiện đại, phát triển thay đổi từng ngày càng dễ khiến con người ham muốn, tham vọng nhiều hơn. Ham muốn đôi khi là sở thích, sự thỏa mãn sở thích của bản thân. Đây là một trong những điều phổ biến trong bản thân mỗi người ngày nay. Có thể nói, ham muốn, tham vọng của con người là không giới hạn, khi đạt được rồi, chúng ta lại tham vọng cao xa hơn, không bao giờ ngừng. Bên cạnh đó, không có nhiều người nhận thức được rằng mình đang phải chiến đấu với những ham muốn, ước vọng cũng như những vấn đề mà mình đang gặp phải. Hiếm ai có thể tự nhận thức, tự kiểm soát tốt được.

Thế nào là ham muốn, tham vọng

Do đó, để làm chủ cuộc sống của mình tốt nhất, để mọi sự trong đời diễn ra tốt đẹp và hạnh phúc, bạn cần tìm hiểu kiến thức, kinh nghiệm để biết cách kiềm chế ham muốn, tham vọng vô cùng của bản thân mình. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, tham vọng, ham muốn của bản thân sẽ là động lực tốt giúp bản thân cố gắng vươn lên đạt được những điều mà mình mong muốn. Với những tham vọng chính đáng, lành mạnh, bạn sẽ có mục tiêu phấn đấu tốt hơn. Với ý nghĩa này, người ta thường gọi đó là khát vọng, là ước mơ.

2. Cách kiềm chế ham muốn, tham vọng của con dành cho cha mẹ

Không chỉ người lớn mới có tham vọng, ham muốn, trẻ em ngày nay cũng có rất nhiều điều khiến chúng ham muốn có được. Nhất là trong cuộc sống muôn màu, hấp dẫn hiện nay. Một vài gợi ý sau đây có thể giúp cha mẹ biết cách kiềm chế ham muốn của con hiệu quả hơn. 

2.1. Tách con ra khỏi những điều ham muốn

Có lẽ, mọi đứa trẻ đều thích chơi game online nếu chúng được tiếp xúc. Nhưng nếu con bạn quá đam mê chơi game sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như tiêu tốn nhiều thời gian, công sức vào game khiến việc học hành chểnh mảnh và sa sút. Nếu không kiểm soát được sở thích chơi game, con bạn sẽ trở nên “nghiện” game, tối ngày bên màn hình máy tính, máy tính bảng chơi đủ các trò hấp dẫn. Điều này khiến cha mẹ rất lo lắng vì rất nhiều mối nguy hại như xao nhãng học hành, tốn tiền và suốt ngày vắng nhà để la cà ở quán game…

Trong khi đó, tiết chế được ham muốn, sở thích của bản thân không phải là điều dễ dàng kể cả đối với người trưởng thành chứ chưa nói tới các em học sinh đang ở giai đoạn trưởng thành, đang ở tuổi ăn, tuổi vui chơi. Trẻ bị cuốn vào những điều mới lạ, hấp dẫn là điều dễ hiểu nên cha mẹ không nên áp đặt con phải có ý chí vững vàng, không bị cám dỗ bởi những điều mới lạ hấp dẫn, sôi động trong cuộc sống sẽ là điều không tưởng. Do đó, cha mẹ nên chỉ cho con biết rằng không được vượt qua những giới hạn đã quy định.

2.2. Để con hiểu kỷ luật là bó buộc nhưng cũng để bảo vệ

Trước những thói hư tật xấu, kỷ luật không phải dùng để bó buộc con người mà chính là để bảo vệ họ. Do đó, cha mẹ nên dạy con cần phải biết và học phép tắc, dạy con hiểu bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải học điều đó. Có như vậy, trẻ mới có những suy nghĩ, hành động trong những quy tắc giới hạn, không vi phạm làm những điều sai trái, thậm chí phạm pháp.

2.3. Dạy con không tham lam, biết đủ là hạnh phúc

Cha mẹ không nên chiều theo mọi yêu cầu của con, đặc biệt là về vật chất bên ngoài. Điều này sẽ khiến con thấy mình muốn điều gì được cái đó, không trân trọng điều gì. Do đó, cha mẹ cần dạy con đức tính biết đủ là hạnh phúc từ đó không tham lam. Đặc biệt dạy con hiểu hoàn cảnh, điều kiện của gia đình để biết thế nào là đủ trong khả năng, từ đó con bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn.

2.4. Dạy con biết “biết trì hoãn sự thỏa mãn” để rèn luyện cảm xúc

Sự trì hoãn sự thỏa mãn ở đây là cách đáp ứng yêu cầu một cách từ từ, không thực hiện ngay lập tức mong muốn của con. Đối với con trẻ, có rất nhiều điều hấp dẫn chúng xung quanh như chơi game online, tivi, điện thoại hay thậm chí là giao lưu bạn bè, yêu sớm. Những hoạt động này rất gần gũi nhưng cần nằm trong giới hạn để con luôn cân bằng tốt cuộc sống, đảm bảo việc học và chơi tốt. Đặc biệt đảm bảo làm sao việc học tập luôn tốt, không sa đà, ham mê quá mức thú vui nào khiến trẻ mất tập trung vào học tập.

3. Cách kiềm chế ham muốn, tham vọng hiệu quả

Để kiềm chế ham muốn, tham vọng của bản thân, tự thân mỗi người phải có sự ý thức, kiến thức để kiểm soát những suy nghĩ, ham muốn của mình có hiệu quả. Sau đây là những cách kiềm chế ham muốn, tham vọng mà bạn nên tham khảo cho mình.

Cách kiềm chế ham muốn, tham vọng hiệu quả

3.1. Phải biết mình là ai trong cuộc sống này

Điều này tưởng như đơn giản nhưng thật sự để tự bản thân mỗi người có thể đánh giá được những ưu nhược điểm của bản thân so với mọi người. Chúng ta thường có thói quen dễ dàng đánh giá người khác nhưng không dễ gì thừa nhận những khuyết điểm của mình, biết những ưu điểm và giá trị của mình so với môi trường xung quanh. Có người quá tự tin vào bản thân, không nhìn thấy những điểm xấu của mình. Có người lại quá tự tin, đánh giá không chính xác về bản thân, về những giá trị của mình.

Do đó, điều quan trọng là bạn cần suy nghĩ về cuộc sống của bản thân, về con người của mình hiện tại ra sao một cách công tâm và thành thật nhất. Bạn cần xem mình mong muốn điều gì và những mong muốn đó có thực tế, có khả năng thực hiện được hay không. Đây là một việc làm nghiêm túc mà bạn cần xem xét thận trọng và linh hoạt để không bao giờ bị những ham muốn không kiểm soát bởi bất cứ điều gì.

3.2. Biết những ham muốn, tham vọng của bản thân và biết được lý do vì sao

Bản thân bạn cần biết những điều mình ham muốn, tham vọng để phấn đấu, cố gắng vươn lên trong tương lai. Đây là những tham vọng lành mạnh, có thể giúp bạn phát triển bản thân, đạt được thành công sau này. Nhưng bạn cần xem xét những tham vọng đó có thực tế hay không và lý do tại sao bạn muốn ham muốn đó.

Nếu như những ham muốn của bạn không ảnh hưởng từ các yếu tố ở bên ngoài mà chỉ để thỏa mãn niềm yêu thích của bản thân. Đó là vấn đề của riêng bản thân bạn. Nếu như những ham muốn xuất phát từ cuộc sống như muốn hoàn thiện bản thân, muốn cải thiện mối quan hệ với người yêu, mong muốn mua xe mới. Đối với những ham muốn xuất phát từ cuộc sống, bạn cần xem xét tính khả thi của nó có thể thành hiện thực hay không để đầu tư thời gian và công sức thực hiện.

3.3. Biết đặt ra những mục tiêu thực tế

Những mục tiêu thực tế có thể giúp bạn có nhiều khả năng thực thi, biến những điều đó thành hiện thực. Tuy nhiên, nhiều lúc chúng ta đưa ra những mục tiêu không có nhiều tính hiện thực, đặc biệt khi ở độ tuổi 20. Lúc này, chúng ta có rất nhiều mục tiêu mong muốn đạt được có cả những điều thực tế và phi thực tế. Trong khi bạn chỉ có từng đó thời gian, chỉ có một cơ thể, một trí não để thực hiện. Nếu có quá nhiều mục tiêu, bạn sẽ bị phân tán, không tập trung, đặc biệt là đưa ra những mục tiêu không thực tế sẽ khiến bạn mất thời gian mà không đạt được kết quả gì.

Do đó, bạn hãy suy nghĩ về những việc đã qua, những điều mình làm để học hỏi được từ quá khứ những bài học kinh nghiệm cho bản thân. Điều gì bạn đã thành công, điều gì bạn đã thất bại cũng như những thói quen xấu của bản thân đã có những tác hại ra sao. Xem xét những điều gì trong cuộc sống giúp bạn thay đổi hay làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Khi đã có những mục tiêu sát với thực tế, bạn cần có kế hoạch và thời gian để thực hiện điều đó một cách hợp lý để có thể theo đuổi và biến thành hiện thực.

3.4. Hiểu thế nào là ham muốn, tham vọng

Mặc dù lòng ham muốn, tham vọng không hiển hiện rõ mồn một để cho bạn thấy được nhưng trong con người ai cũng có điều này, thậm chí là rất nhiều. Thật vậy, mỗi người chúng ta có rất nhiều ham muốn, tham vọng từ nhỏ tới lớn và mỗi ngày một tăng lên. Khi đạt được điều này, chúng ta lại mong muốn tiếp những cái khác không giới hạn. Do đó, bạn nên tìm hiểu về lòng ham muốn, tham vọng của con người với các nguyên nhân tạo ra, cách kiểm soát, điều tiết sao cho phù hợp. Khi ta yêu thích, thậm chí “nghiện” một thứ gì đó sẽ ra sao.

Khi bạn có hiểu biết về những điều này, bạn đã có thể kiểm soát tốt hơn trong việc giảm bớt lòng ham muốn, tham vọng cho bản thân để sống hạnh phúc hơn.

3.5. Luôn sống với thực tại

Bạn không thể sống ở trái đất mà cứ mải nghĩ về các hành tinh khác không thực tế. Do đó, quan điểm luôn sống với thực tại rất quan trọng đối với mỗi người, vì cuộc sống sẽ dạy bạn được nhiều điều để bạn sống cân bằng, sống hạnh phúc, an vui với những điều bình dị tốt hơn. Do đó, bạn nên chú ý tới cuộc sống bên ngoài xung quanh, biết đâu là tốt, đâu là xấu để không có những ý định, hành vi tiêu cực ảnh hưởng tới cuộc sống của bản thân cũng như biết kiểm soát bản thân đối với những điều mới lạ, không bị cám dỗ, choáng ngợp.

Biết cách kiềm chế ham muốn, đưa ra những tham vọng thực tế, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh và có kế hoạch thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn sống với thực tại tốt hơn, sống thực tế hơn với những mục tiêu cần đạt được.

Luôn sống với thực tại, tận hưởng cuộc sống.

3.6. Sống có trách nhiệm với bản thân và cuộc đời

Nhìn chung, ai trong cuộc đời cũng có người thân, người quen bên cạnh. Đó là cha mẹ, ông bà hay bạn bè, người quen, đối tác… Đồng thời, mỗi người sống đều có những nghĩa vụ, trách nhiệm với bản thân, với người thân. Điều đó giúp họ sống tốt hơn, biết vươn lên làm chủ cuộc đời của mình. Đối với một người trưởng thành, sống hạnh phúc là sống với nghĩa vụ, trách nhiệm trước đã sau đó mới sống cho những sở thích, niềm đam mê của bản thân.

Khi sống có trách nhiệm, bạn sẽ thấy mình trưởng thành, tự tin hơn cũng như biết trân trọng những giá trị trong cuộc sống, dễ đạt được niềm vui và hạnh phúc hơn.

3.7. Đừng để bản thân quá nhàn rỗi

“Nhàn rỗi sinh nông nổi” hay “nhàn cư vi bất thiện” là điều không sai. Vì khi có thời gian rảnh quá nhiều, không biết làm gì lại sinh ra buồn chán và làm những điều sai trái, những hành vi có hại cho bản thân, cho gia đình, người thân lúc nào không hay. Do đó, thiết nghĩ mỗi người nên làm cho bản thân luôn bận rộn, có việc để làm. Bởi lao động sẽ khiến con người ta sống tốt hơn. Đó có thể làm việc kiếm tiền hay bắt đầu một sở thích mới, học một kỹ năng mới hay chơi một môn thể thao, kinh doanh online… nếu bạn không làm việc hay có thời gian nhàn rỗi. Bạn nên dùng thời gian hiệu quả, có ích sẽ khiến bạn tự tin hơn, cảm thấy tốt hơn về bản thân.

3.8. Thích nghi với hoàn cảnh, môi trường sống của bản thân

Hoàn cảnh, môi trường có tác động quan trọng trong thành công hay thất bại của mỗi người. Bạn nên nhớ rằng, hoàn cảnh của ai cũng có những khó khăn và thuận lợi với mình chứ đừng nhìn vào thành công của một người mà nghĩ họ có điều kiện tốt. Để đạt được thành công, ai cũng phải cố gắng, phấn đấu rất nhiều. Trong cuộc sống, môi trường xung quanh, bạn sẽ nảy sinh nhiều lòng ham muốn của mình, trong đó có cả những mong muốn lành mạnh và không lành mạnh. Với rất nhiều lòng ham muốn, bạn sẽ trở nên yếu đuối khi đối mặt với những cám dỗ xung quanh. Bạn nên nhớ phải chọn bạn mà chơi, “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” để luôn bảo vệ mình khỏi những cám dỗ, những thói hư tật xấu của mình. Giao lưu với những người tích cực, thành công sẽ giúp bạn có được những ảnh hưởng tốt từ họ.

3.9. Luôn sẵn sàng đối đầu với nguy cơ thất bại

Thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời, thậm chí từ những thất bại của bản thân, bạn sẽ học được nhiều bài học quý giá cho bản thân để vươn lên tốt hơn. Kể cả trong việc thực hiện những ham muốn, tham vọng của bản thân, không phải cứ muốn là bạn sẽ đạt được. Đặc biệt đối với những ham muốn phi thực tế, không sát với khả năng của bản thân dẫn tới những thất bại là điều dễ hiểu.

Nhưng để tránh những thất bại liên tiếp, khiến bạn mất nhiều thời gian thực hiện, thậm chí làm nhụt chí của bản thân, gây ra tâm lý chán nản, tự ti. Do đó, bạn cần biết cách kiềm chế ham muốn của bản thân mình, biết lựa chọn những tham vọng, ham muốn lành mạnh và có khả năng thực hiện. Khi bạn đạt được như mong muốn, hãy dành chút thời gian tận hưởng điều đó, tận hưởng niềm hạnh phúc cho bản thân.

3.10. Kiểm soát những ham muốn để tận hưởng cuộc sống

Muốn cuộc sống thanh thản, bạn nên biết cách kiềm chế ham muốn, tham vọng của bản thân. Không nên ham muốn quá nhiều thứ sẽ khiến bạn quá tải trong khi phấn đấu, cố gắng đạt được những điều đó. Điều này làm cho tâm trí, cơ thể bạn lúc nào cũng phải căng ra rất mệt mỏi, nhất là khi ham muốn đó không được thỏa mãn dẫn tới sự bất hạnh như là một kết quả. Do đó để sống hạnh phúc, tận hưởng cuộc sống, bạn nên giảm bớt những điều ham muốn mà đạo Phật thường nói bỏ bớt “tham, sân, si” trong mỗi người. Càng ít những ham muốn, càng sống đơn giản, bạn dễ dàng đạt được hạnh phúc, sự thanh thản trong tâm hồn.

Kiểm soát những ham muốn để tận hưởng cuộc sống

3.11. Thường xuyên cho bản thân những thử thách cần vượt qua

Việc đặt ra những thử thách cho bản thân là điều cần thiết để bạn luôn có động lực, luôn nỗ lực để phấn đấu đạt được mục tiêu theo như kế hoạch đặt ra. Khi phấn đấu đạt được những thành tích của mình, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về bản thân mình, đồng thời có động lực để tiến xa hơn, phấn đấu tốt hơn. Đồng thời, bạn nên tự thưởng cho mình một điều gì đó mỗi khi đạt được mục tiêu của mình trước khi tiếp tục.

Có thể nói, cách kiềm chế ham muốn luôn là điều cần thiết để bạn không sa đà, không ham thích vô độ một thứ gì đó để trở thành “nghiện” sẽ rất khó dứt bỏ. Bạn cần có những quy tắc sống riêng của mình, đặt ra những ranh giới, những giới hạn không được phạm phải. Bởi ngay cả khi bạn chưa từng nghiện thứ gì đó trước đây, không có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải trong tương lai. Bởi là con người, ai cũng có nguy cơ gặp phải những vấn đề trong tương lai giống như bao người khác.

Nói chung, cách kiềm chế ham muốn là điều mà mọi người đều cần phải biết, phải tìm hiểu không chỉ đối với đối tượng học sinh mà cả người trưởng thành để có một cuộc sống dung hòa, thành công mà vẫn hạnh phúc.

Với những cách kiềm chế ham muốn ở trên, bạn đã có những gợi ý thiết thực cho bản thân mình để áp dụng cho chính cuộc sống của mình một cách hiệu quả nhất.

>> Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.