Giúp bạn giải quyết nỗi băn khoăn tuổi trẻ có cần sống khác biệt?

  By   Loan   28/07/2019
Nhiều người cứ tự hỏi mình câu hỏi đó mà không tìm ra được câu trả lời. Thế nhưng đâu khó khăn để tìm đáp án cho câu hỏi đó, chỉ là bạn có dám biến câu trả lời của mình thành sự thật. Tuổi trẻ mà không sống khác biệt thì bạn còn đợi thời gian nào nữa? Bài viết sau đây sẽ trả lời cho những ai chưa tìm thấy đáp án cho câu hỏi tuổi trẻ có cần sống khác biệt và tiếp thêm động lực cho những ai đã tìm được câu trả lời cho chính mình.
Xem thêm

1. Bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao phải sống khác biệt?

1.1. Kéo bạn ra khỏi lối mòn suy nghĩ sợ sự khác biệt

Không ai bắt bạn phải sống khác biệt cả nhưng khi bạn sống đúng với chính bản thân mình thì bạn đã đang sống khác biệt rồi. Mỗi con người đều có cái tôi riêng, suy nghĩ riêng, lối sống riêng, chỉ là bạn lựa chọn sống với con người thật hay chạy đua theo xã hội, sống để người khác vừa lòng. Khi lựa chọn sống theo số đông chính là lúc bạn tự lừa dối bản thân và tự đặt gánh nặng lên vai mình. Gánh nặng lớn dần khi bạn không còn có thể bắt kịp với tốc độ phát triển của xã hội và thế là bạn chìm xuống, không ai còn nhớ đến bạn. Muốn thoát khỏi cuộc sống đó bạn phải tự đặt ra câu hỏi cho chính mình rằng bạn đang sống vì điều gì?

Nhiều người biết chắc rằng mình đang sống không đúng với bản thân, họ biết chắc cái tôi riêng trong họ tồn tại nhưng lại không dám thể hiện cái tôi của mình vì lo sợ con người thật của bản thân sẽ không được xã hội công nhận. Vậy là họ từ bỏ lối sống của chính mình, lựa chọn cách sống của người khác và biến bản thân trở thành cái bóng mờ nhạt. Bạn có thấy lãng phí không khi đời mình nhưng lại sống như người khác? Lựa chọn đó có cho bạn mục đích sống hay tương lai tươi sáng hơn? Khi còn trẻ hãy tự hỏi mình những câu hỏi này để thấy mình cần phải làm gì trước khi không còn sức trẻ để làm điều mình muốn nữa. Một dẫn chứng sau đây sẽ có bạn động lực mạnh mẽ để thấy được tuổi trẻ có cần sống khác biệt.

Mỗi người sinh ra đã mang một màu sắc riêng biệt

Bạn có bao giờ nghe đến công việc trang điểm cho búp bê? Nhiều người hẳn sẽ nghĩ rằng chắc là một trò chơi mới dành cho bé gái. Nhưng bạn nghĩ sai rồi, đây không chỉ là một công việc nghiêm túc mà còn mang về thu nhập khủng. Công việc này mới phổ biến tại Việt Nam trong khoảng 2 – 3 năm trở lại đây và đây cũng không phải công việc dành riêng cho phái đẹp và điển hình là một cậu thanh niên sinh năm 1991 đã vô tình bén duyên với nghề này. Chắc nhiều người sẽ nghĩ việc làm này thật điên rồ và anh chàng đó thật kì quặc nhưng anh bạn trẻ này vẫn quyết tâm sống đúng với bản thân, tạo nên sự khác biệt và thành công từ lựa chọn đó. Phan Ngọc Sang một sinh viên năm cuối của Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh đã dám sống khác biệt, bỏ ngoài tai mọi lời chế nhạo của bạn bè để theo đuổi đam mê và giờ thành công đã mỉm cười với Sang khi thu nhập bình quân từ việc trang điểm cho búp bê của Sang là 30 triệu đồng.

Họ còn trẻ, họ đã dám sống khác biệt để vươn tới thành công, còn bạn thì sao? Thành công không dành cho những người hèn nhát và nhất là những người không dám sống khác biệt, không dám thể hiện bản thân, thể hiện cái tôi trong chính con người mình. Chạy trốn con người thật để sống hòa mình vào xã hội chỉ giúp bạn tồn tại, nhưng bạn sinh ra là để sống, sống cùng đam mê và mơ ước của bản thân. Hãy làm mọi người phải đón nhận con người bạn thay vì sợ hãi sự khác biệt.

1.2. Cho bạn thấy tư duy khác biệt của những người thành công

Họ đã thành công nhờ sự khác biệt của bản thân vậy nên việc chạy theo quyền lực không khiến họ bận tâm bằng việc giải quyết mục tiêu của bản thân. Người thành công sẽ làm chủ cuộc sống của họ thay vì phải mải mê chạy theo xu hướng. Họ khiến mọi người phải thừa nhận cái tôi khác biệt của họ khi họ thành công. Vậy thì bạn còn đợi gì mà không thể hiện sự khác biệt của mình? Bạn có muốn được thừa nhận hay cứ mãi ở lại phía sau? Người dám khác biệt sẽ luôn tìm được chỗ đứng cho mình trong tương lai. Bạn có biết nhà sáng lập facebook cũng từng bị người khác nói rằng lập dị? Nhưng khi anh ta thành công thì việc anh chàng này có hàng tá những bộ quần áo giống nhau mặc ngày này qua ngày khác cũng sẽ chẳng có ai còn ý kiến gì về những thói quen khó hiểu này nữa.

Điều gì khiến bạn trở nên khác biệt với mọi người

Khi được là chính mình bạn sẽ luôn có thể chủ động và mọi thứ bạn làm sẽ không còn bị phối bởi người khác. Bạn dám khác biệt là bạn đã thành công một nữa rồi, sự tự tin sẵn có sẽ cho bạn nhiều thế mạnh để hoàn thành dự định trong tương lai. Dám khác biệt không có nghĩa bạn phải mạnh mẽ bộc lộ con người mình hay qúa phô trương về nó . Chỉ cần bạn có chính kiến, kiên định với con người thật của mình, những ưu điểm bạn có dần dần sẽ được phát huy. Khi ở giữa một tập thể, được là chính mình sẽ luôn cho bạn thật nhiều năng lượng và bạn có thể truyền tải năng lượng đó đến những người xung quanh.

2. Sống khác biệt không có nghĩa là xa rời cộng đồng

Nhiều bạn đang hiểu sai ý nghĩa của câu hỏi tuổi trẻ có nên sống khác biệt? Khác biệt ở đây không phải là sự ngược đời mà là cách bạn sống với chất riêng của mình. Nhiều người cố gắng thể hiện sự nổi trội để thu hút cái nhìn của số đông bằng những hành động thật sự không giống ai. Tuy nhiên bạn không nên hiểu đó là sống khác biệt mà là hành động đi ngược với chuẩn mực thông thường. Khác là sống khác, suy nghĩ khác, dùng sự khác biệt của mình để bản thân nổi bật lên giữa những người khác chứ không phải tách biệt bản thân ra khỏi xã hội. Không những thế bạn còn phải học cách hòa nhập trước khi thể hiện con người mình tránh những cái nhìn sai lầm lúc bạn vội vã thể hiện cái tôi. Việc chấp nhận sự khác biệt của người khác cũng là cách để người khác đón nhận lối sống riêng biệt của bạn.

Khác biệt không có nghĩa là bạn tách mình ra khỏi xã hội

Nhưng bạn không thể trở nên khác biệt khi không ai công nhận sự khác biệt đó? Nếu chỉ có một mình thì bạn có ai để so sánh và tìm ra sự khác biệt. Vậy nên, tách mình ra khỏi cộng đồng chính là sai lầm của việc nghĩ mình đang sống khác biệt. Muốn tạo ra sự khác biệt của thân thì chính bạn phải nằm giữa cộng đồng và nhận được sự đồng tình từ mọi phía.

Sự khác biệt phải được công nhận thì đó mới là thành công, thành công sẽ đến từ sự khác biệt chứ không đến từ sự tách biệt. Trước khi muốn tạo ra sự khác biệt bạn cần biết đâu là thế mạnh của bản thân, bản sắc nào là của riêng bạn. Mang con người thật của mình hòa vào dòng người, chiếm lấy lòng tin rồi tự tin thể hiện con người bạn, khi đó cái tôi khác biệt của bạn sẽ được đón nhận. Tuổi trẻ cũng chính là cơ hội lớn nhất, khoảnh khắc thuận lợi nhất trong cuộc đời để bạn dám khác biệt và mạnh mẽ thể hiện sự khác biệt. Thanh xuân chính là lúc bạn viết lên câu chuyện của riêng mình, ước mơ của mình, cuộc sống của mình đó là những thứ khiến bạn trở nên khác biệt.  Bạn sẽ không phải tìm kiếm sự khác biệt ở đâu cả hay phải cuốn mình theo trào lưu, những con người kiểu mẫu hay ngay cả những con người bạn thần tượng. Ngay từ khi sinh ra bạn đã là một cá thể độc lập không giống ai rồi nên đừng bao giờ tự biến mình thành ai khác mà hãy để người khác thừa nhận bạn.

Phải hòa nhập trước khi thể hiện mình

Một lúc nào đã hãy tự ngồi lại và suy nghĩ về lối sống của bản thân. Tự hỏi mình xem mình có đang sống đúng nguyện vọng? Mình thật sự đang sống hay vô tình đã tự cuốn mình vào vòng xoáy của sự tồn tại? Sống sao để khi nhìn lại bạn sẽ thấy mình đã không lãng phí tuổi trẻ cho việc mải miết chạy theo người khác mà đánh rơi chính ước mơ của mình. Nếu ai đó hỏi bạn tuổi trẻ có nên sống khác biệt thì hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ mạnh dạn trả lời rằng “Tôi còn trẻ tôi dám sống khác biệt”.

>> Đọc thêm bài liên quan:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL