close
cách
cách cách cách

Tư duy sáng tạo - vũ khí tối thượng để các bạn trẻ thành công

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tư duy sáng tạo là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để chúng ta có thể thành công. Vậy như thế nào là sự sáng tạo? Phải làm như thế nào để phát triển sự sáng tạo trong tư duy? Sáng tạo đem lại những lợi ích gì? Hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu “Tư duy sáng tạo - vũ khí tối thượng để thành công” để trả lời tất cả những câu hỏi trên nhé!

1. Khái niệm về tư duy sáng tạo

Hiểu một cách nôm na, sáng tạo chính là làm việc hoặc nghiên cứu, các bạn tìm hiểu và thử sức ở một số công việc theo cách làm riêng của mình để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Sáng tạo sẽ giúp cho quá trình học tập và làm việc của bạn trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.Các công ty càng phát triển mạnh, yêu cầu về nhân sự ngày càng khắt khe. Vì vậy, suy nghĩ sáng tạo sẽ giúp các bạn khẳng định được vị trí của mình trong công việc. Khi đó, tất nhiên cơ hội được đề bạt thăng tiến sẽ cao hơn rất nhiều. Vậy phải làm thế nào để phát triển sự sáng tạo và vận dụng nó vào trong công việc thường ngày? Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm ở luận điểm tiếp theo nhé!

Khái niệm tư duy sáng tạo

2. Làm như thế nào để tư duy sáng tạo?

2.1. Cân bằng giữa ý tưởng và thực tế

Tư duy sáng tạo là điều mà các bạn nên làm, tuy nhiên, giữa ý tưởng và thực tế phải có sự liên kết. Sự sáng tạo phải dựa trên những kiến thức thực tế, tránh những ý tưởng viển vông. Các bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phân tích sự liên quan giữa thực tế và ý tưởng của mình. Sự sáng tạo của bạn chỉ đem lại kết quả khi bạn có sự chuẩn bị thực sự kỹ lưỡng.

Cân bằng giữa ý tưởng và thực tế

2.2. Thực hiện hành động

Sự sáng tạo của các bạn thực sự có thể đem lại hiệu quả khi và chỉ khi các bạn hành động. Tất nhiên trước khi hành động, bạn phải có ý tưởng và có sự chuẩn bị. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ là một mớ lý thuyết nếu như các bạn không thực hiện hành động để áp dụng nó vào thực tế.

Đối với công việc thường ngày, bạn cũng cần phải hành động sáng tạo để có thể giải quyết một cách nhanh chóng nhất. Khi bạn chủ động trong công việc của mình, biết cách phân bổ thời gian hợp lý và luôn hoàn thành kế hoạch đúng thời hạn chính là khi bạn đang sử dụng sự sáng tạo đấy!

2.3. Không đi theo lối mòn

Tất nhiên bạn vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của công việc, đặc biệt khi bạn làm những công việc như kế toán chẳng hạn. Tuy nhiên, áp dụng nguyên tắc không đồng nghĩa với sự cứng nhắc, bạn cần phải linh hoạt trong công việc của mình để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. “Tùy cơ ứng biến” cũng có thể được gọi là một hình thức tư duy sáng tạo trong công việc. 

2.4. Dám làm và không sợ rủi ro

Chỉ khi bạn có đủ nhiệt huyết và mạnh dạn thực hiện những ý tưởng của mình, bạn mới có thể thành công. Hiếm có ai có thể thành công ngay từ lần đầu thử sức. Edison đã phải thử đến hàng trăm hợp chất trước khi tìm ra được chất phù hợp để làm dây tóc bóng đèn. Ông chủ Sanders của KFC, thành công sau hàng nghìn lần rủi ro. Sự sáng tạo không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả ngay lập tức. Vì vậy, khi bạn có ý tưởng và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hãy bắt tay vào hành động. Nếu có rủi ro, đó chính là những kinh nghiệm quý giá làm hành trang cho bạn ở những lần thử sức tiếp theo.

Dám làm và không sợ rủi ro

2.5. Không dựa dẫm vào người khác

Hãy chủ động trong việc giải quyết công việc của mình. Khi bạn có thói quen dựa dẫm vào người khác, không chịu động để để giải quyết vấn đề, khả năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ dần dần bị thui chột. Hãy chủ động là người giải quyết mọi vấn đề của mình, khả năng sáng tạo của bạn sẽ được phát huy.

Sáng tạo là một trong yếu tố vô cùng quan trọng để mỗi người có thể phát huy hết được năng lực của bản thân. Điều này giúp cho hiệu quả công việc của các bạn tăng một cách đáng kể . Ngoài ra, những phát kiến sáng tạo còn đóng vai trò rất quan trọng trong giúp cho xã hội có những bước tiến vượt bậc. Vì thế, hãy không ngừng nỗ lực và tận dụng hết khả năng sáng tạo của bản thân. Khi đó, bạn không chỉ nâng cao giá trị của bản thân mình mà còn góp phần vào việc cải thiện xã hội ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Trong mỗi con người luôn tiềm ẩn khả năng tư duy sáng tạo. Quan trọng là bạn có biết cách khai thác nó để làm chủ công việc cũng như có thể đưa ra những phát minh có tính ứng dụng cao được hay không. Hãy thử sức mình, rất có thể bạn sẽ phải bất ngờ về khả năng tiềm ẩn của chính mình đấy!

Hy vọng  rằng với bài viết “Tư duy sáng tạo - Vũ khí tối thượng để thành công” Vieclam123.vn có thể đem tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.