Những kỹ năng giúp bạn quản trị bản thân một cách hiệu quả

  By   Administrator   23/07/2019

Quản trị bản thân chính là cách giúp bạn đi đến thành công một cách nhanh nhất. Nếu như không có những kỹ năng này bạn sẽ rất khó để vượt qua những thử thách.

1. Bạn hiểu thế nào về kỹ năng quản trị bản thân?

Chúng ta có thể hiểu kỹ năng quản trị bản thân chính là những phương pháp, cách thức hay còn là những chiến thuật của một cá thể  giúp cho cá thể đó có được cuộc sống tốt đẹp hơn, nhờ những công việc như đặt mục tiêu, kỹ năng giải quản lý thời gian, lập chương trình thực hiện mục tiêu, tự thiết lập công việc và biết cách đánh giá được kết quả công việc.

Một người phải biết làm chủ được bản thân, có được những kỹ năng giải quyết trong công việc. Biết mình có được những ưu hay nhược điểm  gì, biết mình có sở thích gì mà muốn làm gì sau đó thiết lập các mục tiêu, xây dựng kế hoạch thì mới có thể đạt được kết quả cao trong học tập cũng như công việc được. Ví dụ như một bạn học sinh muốn học tập tốt thì phải tự đề ra được mục tiêu học tập của mình là gì, sau đó xây dựng kế hoạch công việc cũng như xây dựng cho mình những kế hoạch học tập chi tiết và cụ thể. Đồng thời bạn học sinh đó cũng phải có phương pháp học tập hiệu quả thì sẽ đem lại được kết quả đó với điều kiện bạn ấy chăm chỉ, kiên trì có sự kỷ luật trong học tập đối với bản thân.

Vậy chúng ta cần có những kỹ năng quản trị bản thân nào để có thể thành công trong công việc cũng như học tập đây? Vieclam123.vn xin giới thiệu đến các bạn những kỹ năng quản trị bản thân mà bạn nên trang bị cho bản thân mình. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

2. Xác định được mục tiêu rõ ràng cho bản thân mình

Khi muốn thực hiện thành công một công việc nào đó bạn phải xác định được mục tiêu hay động cơ mình làm công việc đó là gì? Mình làm công việc đó thì thu lại được những lợi ích gì? Để từ đó bạn có thể xác định được mục tiêu rõ ràng và có thể hành động theo nó. Một trong những câu chuyện mà chúng tôi muốn truyền đạt với các bạn về việc chỉ cần bạn xác định được mục tiêu thì bạn sẽ rất dễ đi đến thành công. Đó là câu chuyện của những bạn học sinh nghèo miền Trung như Nam Định, Nghệ An... Các bạn đều xuất thân từ gia đình khó khăn nhưng không vì thế mà các bạn bỏ cuộc, các bạn ấy đã xác định được mục tiêu học tập của mình là thoát nghèo nên các bạn ấy đã cố gắng hoàn thành được mục tiêu đó xuất sắc.

quản trị bản thân là như thế nào?

3. Có kỹ năng quản lý thời gian

Nếu như bạn muốn là người thành công thì hãy bắt đầu từ công việc đơn giản nhất đó là học quản lý thời gian. Với thời đại công nghiệp 4.0 thì chúng ta không tránh khỏi được việc phải tiếp xúc với những thiết bị công nghệ hiện đại như điện thoại di động, máy tính, laptop, máy nghe nhạc mp3...Nên chúng ta sẽ tốn rất nhiều thời gian để sử dụng vào những thiết bị hiện đại thế. Có rất nhiều bạn học sinh hay sinh viên còn sử dụng mạng xã hội khoảng 7 tiếng 1 ngày. Khi sử dụng điện thoại vào những điều này sẽ khiến cho các bạn mất rất nhiều thời gian. Ảnh hưởng đến kết quả học tập, làm việc cũng như học tập của mình. Nếu như các bạn muốn thành công trong tương lai thì ngay từ bây giờ bạn hãy cố gắng tự hoàn thiện bản thân, biết cách sắp xếp quản lý thời gian cho thật tốt để gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sắp xếp quản lý thời gian đúng không nào? Chúng tôi sẽ mách bạn những mẹo nhỏ để quản lý thời gian nhé!

Trước tiên bạn hãy ghi chú thời gian biểu của mình một cách cụ thể. Nếu như đến khung giờ nào bạn phải làm việc gì thì bạn cũng nên ghi lại sau đó nhìn vào thời gian biểu đó để hoàn thiện. Bắt buộc là bạn phải hoàn thiện công việc đó ngay lập tức chứ không được để đến ngày hôm sau. Vì nếu như bạn để đến ngày hôm sau thì bạn sẽ không nhớ hoặc không muốn hoàn thiện nó nữa.

Mỗi ngày bạn hãy đề ra kế hoạch của bản thân mình và hoàn thiện hết. Có như vậy bạn mới quản lý thời gian hiệu quả được. Bạn cũng đừng nên tiêu tốn nhiều thời gian cho các mạng xã hội như Facebook, Instagram.... Vì như vậy bạn sẽ không thể tập trung mà làm việc hiệu quả được. Mỗi ngày trung bình bạn nên sử dụng khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ cho điện thoại. Điều này vừa có lợi cho sức khỏe cũng như cho công việc của bạn rất nhiều.

có kỹ năng quản lý được thời gian

4. Hiểu rõ được khả năng của bản thân

Khi bạn hiểu rõ được bản thân thì bạn mới làm chủ được chính mình. Đây chính là kỹ năng quan trọng nhất bởi vì chỉ khi bạn hiểu rõ được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân thì mới có thể tìm thấy được nhu cầu cũng như mục tiêu trong công việc và cuộc sống. Khi bạn có được mục tiêu rõ ràng thì bạn có thể xây dựng được một kế hoạch hợp lý và chi tiết cho bản thân mình. Khi bạn xác định được điểm mạnh thì hãy phát huy khả năng đó còn nếu như bạn có những điểm yếu thì hãy cố gắng khắc phục và hạn chế nó. Việc xác định được khả năng điểm mạnh, điểm yếu sẽ giúp bạn tìm được công việc hay đam mê cho riêng bản thân mình.

Có một thực tế đang xảy ra đó là các bạn học sinh sinh viên không có được định hướng học tập của mình là gì? Mình yêu thích cái gì? Mình có được những điểm mạnh hay điểm yếu gì? Chính vì vậy mà các bạn rất khó để xác định được trường Đại học mà mình mong muốn theo học. Khi các b không xác định được những yếu tố điểm mạnh hay điểm yếu của bản thân thì sẽ có xu hướng nghe lời bố mẹ hay người thân để nộp đại một trường nào đó. Sau đó có rất nhiều trường hợp các bạn học sinh đang học dở chừng thì nghỉ học với lý do mình không hợp với ngành học đó. Đối với công việc cũng vậy bạn phải hiểu rõ được bản thân thì mới có thể thấy được nhu cầu công việc của mình là gì? Mình có đam mê được làm việc trong lĩnh vực nào? Có rất nhiều bạn sinh viên khi đi làm ở một công ty với công việc cụ thể thì các bạn vẫn hay có xu hướng nhảy việc rất nhiều. Bởi vì các bạn không xác định được sở thích cũng như điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì.

5. Tự cân bằng được bản thân

Tự cân bằng được bản thân chính là kỹ năng quan trọng nhất ở mỗi con người. Không những cần cho cuộc sống mà còn cần cho cả công việc nữa. Kỹ năng này không thể thiếu ở những người lãnh đạo. Bởi vì họ có thể kiểm soát được cảm xúc chính mình thì mới có thể thành công được trong công việc. Đặc biệt là trong việc quản lý nhân sự nếu như một người không có khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân thì làm sao có thể quản lý nhân viên tốt được.

Hơn thế nữa cân bằng được cảm xúc cũng giúp bạn vượt qua được sự căng thẳng, áp lực trong công việc. Ví dụ như sau mỗi ngày làm việc áp lực thì bạn có thể vui chơi, giải trí tham gia những hoạt động tập thể để cân bằng cảm xúc của mình. Khi bạn được tham gia những hoạt động này thì bạn hãy cố gắng quên đi những muộn phiền trong công việc hay những áp lực chốn công sở. Kết quả việc cân bằng được cảm xúc này sẽ giúp cho bạn có được sự thoải mái, tự tin cũng như làm việc tốt hơn bao giờ hết.

tự cân bằng được cảm xúc

6. Tự tạo ra được động lực

Đây là kỹ năng quản trị bản thân giúp bạn có được thêm những động lực để làm việc. Khi bạn có động lực cũng chính là giúp bạn có xác định được mục tiêu trong công việc và cố gắng hết sức tập trung để hoàn thiện nó. Nhờ có động lực bạn sẽ kiên trì theo được mục tiêu đến cùng. Dù có phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn gian khổ thế nào đi chăng nữa nhưng chỉ cần có được mục tiêu và động lực thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng thành công lên đến 90% là do có động lực. Chỉ cần có động lực trong công việc hay học tập thì bạn đều có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

7. Làm việc có kỷ luật và kiên trì

Bất cứ công việc nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần có sự kiên trì và có kỷ luật trong công việc. Nếu như không có sự kỷ luật thì làm sao bạn có trách nhiệm trong công việc? Làm sao bạn hoàn thành tốt với những công việc được giao với sự cẩu thả và tác trách trong công việc được. Ở bất cứ tổ chức nào cũng cần có kỷ luật thì mọi người mới có thể tuân thủ được những quy định mà tổ chức giao. Ví dụ như nhờ có kỷ luật thì mọi người sẽ tuân thủ được giờ giấc đi làm hay tan làm đúng được. Không có kỷ luật khiến cho con người trở nên cẩu thả và lười biếng hơn bao giờ hết. Bản thân chúng ta cũng vậy nếu như không tự đề ra được kỷ luật cho bản thân và cố gắng hoàn thiện được công việc thì mãi mãi chúng ta chỉ là những người không có trách nhiệm trong công việc. Kỷ luật chúng ta đề ra cho bản thân có thể là nếu như bạn không hoàn thành xong công việc thì bạn sẽ phải làm hết cho xong công việc đó trong một ngày chứ không đợi đến ngày mai. Còn nếu bạn đã không hoàn thành công việc được đề ra thì hãy tự phạt bản thân mình. Ví dụ như thông thường sau 18h là khoảng thời gian mà bạn được vui chơi chẳng hạn. Nếu như ngày hôm nay bạn không hoàn thiện được nhiệm vụ thì bạn hãy phạt chính bản thân mình bằng cách phải dành những khoảng thời gian rảnh đó để cố gắng thực hiện tốt hết công việc được giao.

Sự kiên nhẫn chính là cha đẻ của thành công. Không có kiên nhẫn chúng ta không thể nào giữ vững được quan điểm lập trường để theo đuổi. Có kiên nhẫn giúp chúng ta vượt qua được những khó khăn gian khổ.

8. Chia nhỏ mục tiêu và thời gian để thực hiện dễ dàng

Khi bạn đặt mục tiêu dài hạn cho khoảng 3 – 5 năm thì sẽ rất khó để hoàn thành được mục tiêu vì sẽ có rất nhiều biến động hay thay đổi trong khoảng thời gian dài đó. Tại sao bạn không chia nhỏ khoảng thời gian hay mục tiêu thực hiện để dễ thực hiện nhỉ?

Ví dụ như bạn có ý định tiết kiệm một số tiền lớn để mua xe máy chẳng hạn. Số tiền tiết kiệm lên đến 24 triệu đồng và bạn phải tiết kiệm trong vòng 2 năm. Bạn hãy cố gắng chia nhỏ được mục tiêu thành mục tiêu nhỏ như mỗi tháng sẽ phải tiết kiệm 1 triệu đồng để tích góp mua xe máy chẳng hạn. Như vậy những mục tiêu nhỏ của bạn sẽ dễ thực hiện được. Mà những mục tiêu nhỏ thực hiện được thì những mục tiêu lớn cũng sẽ thực hiện được thôi.

9. Xóa bỏ những trở ngại của bản thân

Những nhược điểm của bạn sẽ là những trở ngại khiến bạn không thể thành công được. Vậy sao bạn không cố gắng để khắc phục hay bài trừ đi những nhược điểm đó nhỉ? Ví dụ như bạn có vấn đề trong giao tiếp thì bạn có thể tham gia một lớp học kỹ năng giao tiếp để giúp mình giao tiếp trôi chảy và lưu loát hơn. Bạn hãy học hỏi những điều mình còn đang thiếu sót để tự nâng cao trình độ khả năng của mình lên. Có như vậy thì chúng ta mới có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc được.

xóa bỏ được những trở ngại

10. Kỹ năng quản trị sự ưu tiên

Chúng ta không thể nào dành được nhiều thời gian cho tất cả vấn đề được. Tại sao chúng ta không dành nhiều thời gian để tập trung vào một vấn đề nào đó. Vì như vậy chúng ta có thể tập trung được sức mạnh của mình vào trong công việc đó. Như vậy khả năng thành công sẽ rất cao. Tránh việc phân nhiều thời gian cho quá nhiều công việc khiến bạn không thể nào tập trung được với công việc.

11. Là người có đạo đức trong công công việc

Dù muốn thành công trong bất cứ lĩnh vực nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải có đạo đức trong công việc. Đó chính là trách nhiệm trong công việc cũng như cái tâm trong nghề. Chỉ khi chúng ta có sự nhiệt huyết đam mê, đạo đức tốt luôn hướng đến công việc thì chúng ta nhất định thành công được.

12. Hãy tôn trọng và biết giữ lời hứa của chính mình

Chỉ khi chúng ta biết tôn trọng những lời đã nói thì mới có thể giữ lời hứa với người khác được. Tôn trọng những lời mình nói ra mới chính là một người có bản lĩnh và xây dựng được lòng tin tưởng với người khác. Chỉ khi thực hiện được những lời hứa của mình thì bạn mới là người có trách nhiệm trong công việc cũng như cuộc sống.

13. Hãy là người biết cách quan tâm người khác

Chỉ khi quan tâm đến người khác bạn sẽ thấu hiểu được tâm trạng và cảm xúc của người đó. Nhờ vậy mà bạn sẽ có khả năng để trở thành một vị lãnh đạo tốt vì có sự cảm thông và biết quan tâm với những khó khăn của nhân viên mình. Những vị lãnh đạo cấp cao thường không quan tâm đến cảm nhận hay cảm xúc của nhân viên, những thắc mắc hay những bất bình của họ vì vậy mà họ không bao giờ có thể giữ chân được những người tài cho công ty. Còn đối với vị lãnh đạo cấp cao mà biết cách quan tâm hay chia sẻ với nhân viên sẽ nhận được sự cảm kích hay chính là sự mến mộ của nhân viên dành cho họ.

14. Hãy luôn giữ cho mình sức khỏe tốt

Quản trị bản thân cũng chính là cách mà bạn phải biết chăm sóc sức khỏe cũng như ngoại hình của mình thật tốt. Bởi vì công việc ngày càng áp lực cao và bạn không có sức khỏe tốt thì làm sao có thể chiến đấu với công việc được. Bạn hãy dành nhiều thời gian để chăm sóc đến bản thân mình hơn nữa, biết tập thể dục thể thao và tham gia vào những hoạt động giải trí để có được tinh thần sảng khoái và luôn giữ cho mình được sức khỏe tốt nhất bạn nhé!

 

15. Luôn suy nghĩ tích cực

Bạn biết đấy khi làm kinh doanh không thể nào tránh khỏi những bất đồng trong công việc đối tác hay chính với đồng nghiệp của mình được. Hơn thế nữa công việc còn đòi hỏi chúng ta biết bao nỗ lực thì mới có thể thành công được. Những con đường để đi đến thành công vẫn còn nhiều gian nan và thử thách. Không phải ai cũng quyết tâm và có suy nghĩ tích cực để phấn đấu đi tiếp trên chặng đường khó khăn đó. Bạn hãy suy nghĩ theo hướng tích cực để cuộc sống này giảm đi những gánh nặng công việc. Có như vậy bạn mới có đủ dũng khí để chiến đấu tiếp với công việc phải không nào?

16. Đặt niềm tin vào chính mình

Dù bạn có rất nhiều kỹ năng tốt như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục người khác... nhưng bạn lại không tự tin với chính mình, không đặt niềm tin nơi bản thân thì rất khó có thể thành công được. Hãy luôn nghĩ rằng bản thân mình có thể làm được thì bạn sẽ thực hiện được thôi. Bởi vì khi bạn nghĩ bạn làm được bạn sẽ dồn hết tâm huyết và cố gắng vì nó. Chúc các bạn thành công.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
Đoàn Thị Hiền  Hà Nội
Đoàn Thị Hiền Gia sư môn:  Toán , Lý , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Việt Phương Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lưu Văn Khoa Gia sư môn:  Toán Từ: 120,000 vnđ/buổi
Lê Văn Đạt  Hồ Chí Minh
Lê Văn Đạt Gia sư môn:  Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
Cao Thị Trúc Quỳnh  Hồ Chí Minh
Cao Thị Trúc Quỳnh Gia sư môn:  Toán , Tin học Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Trần Thị Châu Anh Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Hoàng Minh Khuê  Hồ Chí Minh
Nguyễn Hoàng Minh Khuê Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 100,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?