Tổng hợp những kỹ năng giúp bạn quản trị bản thân một cách hiệu quả

  By   Administrator   23/07/2019

Quản trị bản thân chính là kỹ năng quan trọng giúp bạn đi đến thành công một cách nhanh chóng. Vậy kỹ năng quản trị bản thân là gì? Làm thế nào để cải thiện kỹ năng này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé. 

Xem thêm

1. Kỹ năng quản trị bản thân là gì?

Kỹ năng quản trị bản thân chính là những phương pháp, cách thức, chiến thuật của một cá thể mục đích để hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Kỹ năng quản trị bản thân có thể biểu hiện qua những kỹ năng như kỹ năng đặt mục tiêu, kỹ năng giải quản lý thời gian, lập kế hoạch thực hiện, tự triển khai công việc và biết cách đánh giá được kết quả sau khi thực hiện.

Kỹ năng quản trị bản thân còn được thể hiện ở việc hiểu bản thân mình, biết được bản thân mình có được những ưu hay nhược điểm gì, biết mình có sở thích gì và muốn làm gì.

Vậy chúng ta cần có những kỹ năng quản trị bản thân nào để có thể thành công trong công việc cũng như học tập đây? Vieclam123.vn xin giới thiệu đến các bạn những kỹ năng quản trị bản thân mà bạn nên trang bị cho bản thân mình. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Quản trị bản thân

2. Các kỹ năng quản trị bản thân hiệu quả

2.1. Xác định được mục tiêu rõ ràng

Khi muốn thực hiện thành công một công việc nào đó bạn phải xác định được mục tiêu hay động cơ mình làm công việc đó là gì? 

Mục tiêu, lý tưởng giống như ngọn đèn chỉ đường để bạn tự tin tiến bước, từ đó cũng giữ cho bản thân vững vàng hơn, không bị xao nhãng, mất thời gian vào những thứ không liên quan khác. 

2.2. Kỹ năng quản lý thời gian

Nếu như bạn muốn là người thành công thì hãy bắt đầu từ việc biết cách quản lý thời gian của chính mình. Thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay khiến chúng ta tốn rất nhiều thời gian để sử dụng những thiết bị công nghệ, mạng xã hội,.... Đồng ý đây là phương tiện giải trí rất hiệu quả, thậm chí giúp ích rất nhiều trong công việc nhưng đôi khi nó cũng “đốt” rất nhiều thời gian của con người vào những việc vô bổ. 

Biết cách sắp xếp quản lý thời gian để đạt hiệu quả cao trong học tập, công việc chính là cách để bạn quản trị bản thân đi theo đúng hướng. Một số phương pháp giúp bạn quản lý thời gian tốt như:

  • Ghi chú thời gian biểu một cách cụ thể. 

  • Đra kế hoạch của bản thân mình và hoàn thiện hết mỗi ngày. 

  • Sắp xếp các công việc với thời gian hợp lý, cân đối giữa công việc và nghỉ ngơi. Không nên lên kế hoạch lịch trình quá dày hoặc quá thưa. Nếu lịch trình quá dày mà bạn không thể thực hiện được thì dễ dẫn đến nản chí. Còn nếu lịch trình quá thưa thì sẽ dẫn đến lãng phí thời gian. 

Quản trị bản thân

2.3. Hiểu rõ chính mình

Hiểu rõ được bản thân là cách để bạn có thể làm chủ được chính mình. Khi bạn hiểu rõ được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân thì mới có thể xác định được nhu cầu cũng như mục tiêu phù hợp trong công việc và cuộc sống. 

Biết cách làm thế nào để có thể phát huy được điểm mạnh và khắc phục, hạn chế điểm yếu. 

2.4. Tự cân bằng được bản thân

Tự cân bằng được bản thân chính là kỹ năng quan trọng nhất ở mỗi con người. Biết cách cân bằng bản thân chính là cách bạn tự kiểm soát được cảm xúc chính mình. Đặc biệt là đối với một người quản lý. Nếu như không có khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân thì làm sao có thể quản lý nhân viên tốt được.

Cân bằng được cảm xúc cũng giúp bạn vượt qua được sự căng thẳng, áp lực trong cuộc sống cũng như trong công việc. Ví dụ như sau mỗi ngày làm việc áp lực thì bạn có thể vui chơi, giải trí tham gia những hoạt động tập thể để cân bằng cảm xúc của mình. Việc cân bằng được cảm xúc này sẽ giúp cho bạn có được sự thoải mái, tự tin cũng như làm việc tốt hơn bao giờ hết.

Quản trị bản thân

2.5. Tự tạo động lực

Không phải lúc nào con người cũng cảm thấy hào hứng để làm một việc gì đó. Sẽ không ít lần bạn rơi vào chán chường, thất vọng. Khi đó, biết cách tự tạo  động lực cho bản thân sẽ giúp bạn kiên trì theo đuổi được mục tiêu đến cùng. Dù có phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn gian khổ thế nào đi chăng nữa nhưng chỉ cần có được mục tiêu và động lực bạn nhất định sẽ đạt được thứ mình mong muốn. 

2.6. Làm việc có kỷ luật và kiên trì

Bất cứ công việc nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần có sự kiên trì và kỷ luật trong công việc. Nếu như không có sự kỷ luật thì làm sao bạn có trách nhiệm trong công việc?. Ở bất cứ tổ chức nào cũng cần có kỷ luật thì mọi người mới có thể tuân thủ được những quy định mà tổ chức giao. 

Không có kỷ luật khiến cho con người trở nên cẩu thả và lười biếng, không thể nào hoàn thành kế hoạch và đạt được mục tiêu. Còn sự kiên trì chính là cha đẻ của thành công. Không kiên trì chúng ta không thể nào giữ vững được quan điểm lập trường để theo đuổi. Có sự kiên trì chúng ta nhất định sẽ vượt qua được những khó khăn gian khổ.

2.7. Xóa bỏ những trở ngại của bản thân

Nhược điểm là những trở ngại khiến bạn cảm thấy tự ti và cản trở thành công của bạn. Tuy nhiên, cũng không nên chỉ chăm chăm nhìn vào những nhược điểm, bởi như vậy bạn chẳng thể làm nổi điều gì. Hãy nhìn vào sự thật và cố gắng khắc phục nó. 

Quản trị bản thân

2.8. Hãy tôn trọng và biết giữ lời hứa của chính mình

Chỉ khi chúng ta biết tôn trọng những lời đã nói thì mới có thể giữ lời hứa với người khác được. Tôn trọng những lời mình nói ra mới chính là một người có bản lĩnh và xây dựng được lòng tin tưởng với người khác. Chỉ khi thực hiện được những lời hứa của mình thì bạn mới là người có trách nhiệm trong công việc cũng như cuộc sống.

2.9. Hãy là người biết cách quan tâm người khác

Chỉ khi quan tâm đến người khác bạn sẽ thấu hiểu được tâm trạng và cảm xúc của người đó. Nhờ vậy mà bạn sẽ có khả năng để trở thành một vị lãnh đạo tốt vì có sự cảm thông và biết quan tâm với những khó khăn của nhân viên mình. 

2.10. Hãy luôn giữ cho mình sức khỏe tốt

Quản trị bản thân cũng chính là cách mà bạn phải biết chăm sóc sức khỏe cũng như ngoại hình của mình thật tốt. Sức khỏe tốt giúp bạn có thể làm việc hiệu quả. Bạn hãy dành nhiều thời gian để chăm sóc đến bản thân mình hơn nữa, biết tập thể dục thể thao và tham gia vào những hoạt động giải trí để có được tinh thần sảng khoái và luôn giữ cho mình được sức khỏe tốt nhất bạn nhé!

Quản trị bản thân

2.11. Đặt niềm tin vào chính mình

Chỉ khi có niềm tin với chính mình, bạn mới có thể tự tin hoàn thành tốt công việc. Tin tưởng vào bản thân chính là chìa khóa của thành công. 

Hay nói cách khác, nếu bạn không tin mình có thể thành công thì ai có thể đặt niềm tin vào bạn? 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Vieclam123.vn, bạn đã hiểu rõ làm như thế nào để quản trị bản thân cho thật tốt. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo thêm: