close
cách
cách cách cách

Cách xây dựng thời gian biểu khoa học mang lại hiệu quả cao nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Thời gian vô cùng quan trọng và là tài sản vô giá của con người, thời gian tạo nên cuộc sống tạo nên những sự thay đổi trong quá trình sống của con người. Thời gian không ngừng trôi, nó không bao giờ dừng lại đợi chờ các bạn dù trong tình huống nào, chạy đua theo thời gian là bạn đang chạy đua theo mục tiêu ước mơ của mình. Đối với các bạn trẻ, nhận thức được giá trị to lớn của thời gian, phải biết trân trọng nâng niu những khoảng thời gian đáng quý và  ý thức trong việc lập thời gian biểu trong công việc hay học tập là cần thiết. Cùng vieclam123.vn hỗ trợ các bạn cũng như phụ huynh trong việc tìm hiểu lợi ích và xây dựng thời gian biểu cho chính các bạn một cách hoàn hào qua bài viết dưới đây.

1. Lợi ích của thời gian biểu mang lại

Thời gian biểu là công cụ tiện lợi và không tốn kém về vật chất hay công sức để thiết kế nó với vai trò to lớn của thời gian biểu giúp các bạn trẻ quản lý được thời gian học tập hay làm những công việc khác hiệu quả và khoa học.

Thời gian biểu mang lại rất nhiều lợi ích sau đây:

1.1. Thời gian biểu hiệu quả mang lợi ích cho sức khỏe

thời gian biểu mang lại lợi ích cho sức khỏe

Một một thời gian biểu khoa học cho một ngày hay cho một tuần là cần thiết để có chế độ sinh hoạt tốt nhất. Thời gian biểu như một công cụ nhắc nhở các bạn về những khoảng thời gian bạn nên làm gì và phải hoàn thành chúng như thế nào. Sức khỏe là yếu tố quan trọng đối với mỗi người, có sức khỏe tốt thì các bạn có thể hoạt động và làm việc với công suất cao, hiệu quả mang lại là sự hài lòng lớn. Một thời gian biểu với lịch trình công việc phù hợp giúp các bạn không bị áp lực, căng thẳng, tâm lý thoải mái khiến cho tinh thần luôn vui vẻ và những căn bệnh mà thường xuyên xảy ra do áp lực học tập hay áp lực công việc không còn xuất hiện. Thời gian biểu hình thành thói quen giờ giấc khoa học, ngủ sớm vào buổi tối và thức dậy sớm vào buổi sáng, giúp các trẻ duy trì đồng hồ sinh học tốt nhất và góp phần cho một ngày học tập và làm việc hiệu quả. Ngược lại, đối với những bạn không lập cho mình một thời gian biểu cụ thể hay không có kế hoạch công việc rõ ràng thì việc hình thành những thói quen không tốt và đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân các bạn, những căn bệnh do tâm lý căng thẳng gây ra như đau đầu, mệt mỏi… và lâu dần không có hướng giải quyết sẽ gây ra những căn bệnh nghiêm trọng hơn như trầm cảm, suy nhược thần kinh…

1.2. Thời gian biểu rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian tốt

Thời gian biểu khoa học là khi các bạn trẻ xác định được cho mình kế hoạch công việc trong học tập cụ thể, biết được ngày hôm nay bản thân phải làm gì và hoàn thành nó trong thời gian như thế nào. Kỹ năng quản lý thời gian được hình thành khi các bạn lập cho mình một thời gian mang lại chất lượng. Ở độ tuổi các bạn trẻ, sự phát triển về tâm lý là lớn và sự ảnh hưởng bởi những thứ hấp dẫn ở bên ngoài luôn là rào cản trong quá trình thực hiện kế hoạch của các bạn. Quản lý thời gian tốt là khi các bạn phải có ý thức, tự giác khi đặt ra mục tiêu, kế hoạch phải hoàn thành trước thời gian quy định, quản lý thời gian tốt nhờ thời gian biểu là các bạn phải biết cân bằng việc học tập và việc giải trí, nhờ nó mà kiến thức bạn học được chắc chắn hơn, biết được bản thân còn yếu phần nào, cần bổ sung kiến thức môn học nào qua thời gian biểu. Quản lý thời gian tốt đồng nghĩa các bạn chủ động trong hoạt động, làm chủ trong suy nghĩ của mình và lập thời gian biểu với những công việc cụ thể, các bạn sẽ được nhắc nhở thứ tự thực hiện theo thời gian cụ thể ứng với những công việc cụ thể, việc hoàn thành công việc học tập đúng thời gian quy định cao. Khi cha mẹ lập thời gian biểu cho các bạn đối với các bạn trẻ còn nhỏ, nên cho trẻ hiểu việc thực hiện theo thời gian biểu đó đem lại lợi ích đối với các bạn và lợi ích đó phục vụ cho cuộc sống sau này.

1.3. Thời gian biểu giúp bạn dễ thành công trong cuộc sống

Khi đã lập một thời gian biểu hiệu quả phù hợp với bản thân mình rồi, thì việc bắt tay vào thực hiện nó giúp các bạn hoàn thành công việc sớm hơn. Việc nhắc nhở kế hoạch nhờ thời gian biểu khiến cho các bạn không còn trì hoãn hay dồn công việc ngày hôm nay cho ngày mai nữa, ý thức thực hiện những công việc đó giúp các bạn ý thức được trách nhiệm của bản thân trong cuộc sống. Để đạt được thành công không phải điều đơn giản, cần quá trình và sự học hỏi rèn luyện lâu dài. Và kỹ năng lập thời gian biểu cho bản thân trong mọi tình huống cụ thể, khi các bạn thấy có quá nhiều công việc mà mình không nhớ hết phải thực hiện nó trong thời gian cụ thể hay khi thấy áp lực do học tập không hiệu quả do bản thân không biết sắp xếp công việc khoa học thì thời gian biểu là cần thiết. Việc lập thời gian biểu giúp các bạn phát triển nhiều về tư duy, sáng tạo, thể hiện khả năng bản thân trong việc quản lý công việc và hình thành thói quen tốt, các bạn sẽ tự nhắc nhở bản thân làm tốt hơn hay  nhắc nhở các bạn những công việc bạn quên và thực hiện tốt những công việc đưa ra giúp các bạn dễ dàng thành công trong những tình huống của cuộc sống.

2. Cách xây dựng thời gian biểu

Để có một thời gian biểu hiệu quả thì quá trình xây dựng thời gian biểu là việc làm quan trọng đối với mỗi bạn trẻ. Xây dựng thời gian biểu để việc quản lý thời gian có sự hiệu quả hơn, cần có sự tập trung cũng như có ý thức học tập tiếp thu tốt thì mới biết cách bố trí xây dựng thời gian biểu khoa học:

2.1. Cần nên danh sách những công việc cần làm

Xây dựng danh sách những việc cần làm

Bạn cần tập trung suy nghĩ những công việc nào thực sự quan trọng và cần thiết nhất, những việc nào có thể thực hiện nó trong thời gian cuối, cần viết ra mọi việc để có thể sắp xếp đúng theo thứ tự trong danh sách. Hãy viết lên kế hoạch ra giấy ghi nhớ trước khi ghi vào thời gian biểu để không tránh khỏi sự tẩy xóa hay sửa chữa ảnh hưởng đến sự trang trí của thời gian biểu. Một thời gian biểu sạch sẽ, đẹp mắt cũng cần thiết để thu hút sự chú ý của các bạn trong việc thực hiện công việc.

+ Các bạn nên ghi rõ việc học tập, môn học lớp học kèm thời gian học tập vào những ngày cố định học

+ Những hoạt động ngoại khóa, những trò chơi thể thao giải trí sau buổi học cũng nên liệt kê vào thời gian biểu

+ Những sự kiện nổi bật trong tuần như kỳ thi, bài kiểm tra hay sự kiện liên quan đến gia đình như sinh nhật cũng cần ghi lên thời gian biểu để sắp xếp thời gian cho phù hợp nhất.

+ Hãy lập thời gian biểu theo tuần để có sự hợp lý nhất trong sắp xếp công việc, trường hợp khi có công việc phát sinh các bạn có thể bổ sung thông tin vào thời gian biểu để thực hiện nó hiệu quả.

2.2. Thu thập thông tin về lớp học hay các bài kiểm tra, kỳ thi

Điều này giúp cho việc ghi thông tin vào thời gian biểu chính xác hơn, thông tin thi cử, kiểm tra hay thời điểm nộp bài qua việc hỏi thầy cô hay lên các văn khoa của trường, qua hệ thống mạng nội bộ của trường, thông tin cụ thể chính xác, hạn chế được sự chỉnh sửa thời gian trong quá trình thực hiện thời gian biểu để không ảnh hưởng đến các công việc liên quan khác.

2.3. Cân nhắc khoảng thời gian học tập hiệu quả nhất

Các bạn nên biết được mình thích hợp  học tập trong khoảng thời gian nào nhất vì thời điểm học là quan trọng và cần thiết đối với mỗi bạn học sinh. Có bạn học tốt vào buổi sáng có bạn tiếp thu kiến thức nhanh vào buổi tối, việc xác định khung giờ để có sự phân bố hợp lý vào thời gian biểu để tránh lãng phí thời gian học mà không hiệu quả. Thời gian biểu với vai trò nhắc nhở các bạn kế hoạch học tập ở nhà là quan trọng, tự học ở nhà với một thời gian biểu khoa học thì cần hoàn thành kế hoạch chính xác và có hiệu quả.

2.4. Quyết định hình thức của thời gian biểu phù hợp cho các bạn

Bạn có thể thiết kế thời khóa biểu trên giấy hay trên các ứng dụng như điện thoại máy tính sao cho phù hợp với bản thân mình nhất.

+ Đối với học sinh thì thời gian biểu chủ yếu là trên giấy được dán vào góc học tập hay trên tường những chỗ thấy dễ nhất, để mỗi ngày mới là các bạn có thể nhìn vào đó xác định được mình làm gì trong một ngày và kết thúc nó trong thời gian như nào. Thiết kế thời gian biểu theo tính cách của mỗi bạn, màu sắc hay sự trang trí là những thứ bạn yêu thích để các bạn có hứng thú hơn trong quá trình học tập.

+ Đối với sinh viên hay những người đi làm thì đa số thời gian biểu được thiết kế trên ứng dụng điện thoại hay máy tính cá nhân, các bạn đi học hay đi làm cả ngày không có thời gian về nhà vào buổi trưa thì một thời gian biểu trên điện thoại với hình ảnh sáng tạo, hình thức mới mẻ giúp các bạn thuận tiện trong việc xác định được kế hoạch công việc thực hiện trong ngày như thế nào.

Hình thức thiết kế thời gian biểu của mỗi bạn là khác nhau vì sự nhìn nhận vấn đề hay tiếp thu kiến thức của mỗi bạn khác nhau, nên có bạn có thể kẻ bảng trong thời gian biểu của mình với những cột ngày , giờ công việc cụ thể. Đây là hình thức hay được sử dụng đối với các bạn trẻ, có bạn trẻ hình thức thời gian biểu là sự liệt kê theo thứ tự. Dù thế nào thì thời gian biểu vẫn giúp các bạn hoàn thành kế hoạch một cách tốt nhất.

3. Phương pháp sử dụng thời gian biểu hiệu quả

3.1. Hãy luôn tuân thủ theo thời gian biểu khi đưa ra

tuân thủ thời gian biểu đưa ra

Việc thực hiện theo thời gian biểu như một thói quen cần thời gian, sự kiên trì cao. Áp dụng thời gian biểu trong thời gian đầu có thể gây khó khăn cho các bạn trong việc thực hiện nhưng cố gắng hoàn thành sẽ giúp các bạn quen dần và hoàn thành công việc tốt đem lại kết quả học tập cao. Tuân thủ theo thời gian biểu đồng nghĩa với việc tuân thủ những quy định kế hoạch của bản thân đề ra, tôn trọng bản thân bằng việc hoàn thành tốt công việc có trong thời gian biểu. Như thế, giúp các bạn phát triển bản thân tốt hơn trong nhiều lĩnh vực để không bị tha hóa bởi những yếu tố  ảnh hưởng bên ngoài xã hội.

3.2. Đừng tạo cảm giác căng thẳng khi thực hiện thời gian biểu

Đừng tạo quá nhiều suy nghĩ tiêu cực khi chất lượng thực hiện công việc trong thời gian biểu không đem lại hiệu quả. Đừng tạo cho mình cảm giác áp lực căng thẳng quá khi thực hiện thời gian biểu hãy coi nó như một lời nhắc nhở ý thức của các bạn. Suy nghĩ đơn giản giúp các bạn có tâm lý thoải mái hơn trong việc thực hiện kế hoạch đưa ra và sự nỗ lực phấn đấu trong học tập tăng nên, kết quả đem lại cao.

3.3. Điều chỉnh thời gian biểu

Khi sử dụng thời gian biểu với những công việc cụ thể, nhưng trong khi thực hiện tính chất công việc đó đòi hỏi cao nên việc hoàn thành chưa thể xong, các bạn có thể điều chỉnh cho thích hợp, có thể dành thêm thời gian để thực hiện nó. Công sức bỏ ra nhiều hơn đồng nghĩa với việc sự nâng niu trong công việc có sự đánh giá cao hơn. Một thời gian biểu được xây dựng lên cần sự nhiệt huyết, tìm tòi, sáng tạo cao của bản thân và sự điều chỉnh cũng cần hạn chế vì điều chỉnh nhiều đôi khi làm ảnh hưởng đến các công việc khác trong ngày. Rèn luyện tốt trong  học tập giúp các bạn có sự nhìn nhận vấn đề sâu sắc hơn và hình thành nhiều thói quen tốt và thói quen thiết lập thời gian biểu là cần thiết nhất.

>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.