Tổng hợp các mẹo vặt hay trong học tập nhất định bạn nên biết

  By   Loan   24/07/2019
Mẹo hay trong học tập là những kinh nghiệm tưởng chừng như rất nhỏ bé nhưng đem lại kết quả không ngờ. Hãy khám phá những mẹo vặt hay trong học tập cho mình trong bài viết dưới đây nhé. 
Xem thêm

1. Tổng hợp các mẹo vặt hay trong học tập giúp học tốt

Các mẹo vặt hay trong học tập có thể giúp cho một học sinh, một người học kiến thức nhanh hơn, hiệu quả nên tiết kiệm thời gian, công sức đáng kể dành ra để học bài. Một số mẹo vặt học tập dưới đây sẽ là những gợi ý thú vị mà bạn nhất định phải biết:

các mẹo vặt hay trong học tập giúp học tốt

1.1. Ghi nhớ bằng cách nói to không dưới 5,6 lần

Có thể nói, học sinh sinh viên là một trong những đối tượng học tập phải ghi nhớ nhiều hơn cả. Do đó để nhớ công thức toán học, ghi nhớ khái niệm nào đó, bạn nên đọc to nhiều lần,  tốt nhất là không dưới 5,6 lần. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, nhanh hơn nhiều đấy.

1.2. Đừng quên liên kết kiến thức đã học với thực tế xung quanh

Khi bạn học tới kiến thức nào đó, hãy tìm cách liên hệ với thực tế bên ngoài với những gì gần gũi với mình. Điều này giúp bạn phát huy trí tưởng tượng, phát huy khả năng liên tưởng tốt hơn, biến những kiến thức bài học trở nên gần gũi, thân thuộc với mình. Đặc biệt với những kiến thức trừu tượng, cách liên hệ thực tế sẽ giúp bạn hình ảnh hóa tốt hơn, bài học trở nên đơn giản và dễ ghi nhớ hơn. Điều này cũng giúp bạn tạo được thói quen học đi đôi với hành như là một phản xạ tự nhiên.

1.3. Liên tưởng, xâu chuỗi các kiến thức theo ý mình

Nhiều khi kiến thức phân chia thành từng ý, từng phần khiến bạn cảm thấy khó nhớ, khó học. Trước tiên, bạn hãy hệ thống hóa lại tất cả những kiến thức cần học thành một danh sách sau đó vận dụng khả năng liên tưởng của mình. Điều này tương tự như bạn sáng tác một câu chuyện nào đó tùy hứng theo ý mình nhằm liên kết các kiến thức lại với nhau sao cho mình nhớ được.

1.4. Tạo một cuốn sổ tay cho từng môn học

Bạn hãy ghi những kiến thức quan trọng, cần ghi nhớ ra một cuốn sổ tay nhỏ để khi cần có thể mở ra ôn lại ngay. Bởi mỗi môn học đều có rất nhiều kiến thức mà bạn phải ghi nhớ trong khi thật khó có thể nhớ tất cả các kiến thức. Ghi chép giúp bạn có thể viết bài giảng bằng ngôn ngữ và ý hiểu của mình từ đó giúp bạn hiểu bài cũng như dễ thuộc bài học hơn. Nội dung bài học sẽ được ghi đầy đủ hơn với các chi tiết mở rộng, kiến thức liên quan thêm cho chủ đề bài học.

1.5. Sắp xếp những kiến thức vào những chủ đề chung

Bạn ghi vào sổ tay những kiến thức cần ghi nhớ nên tránh ghi tràn lan, không ghi lẫn lộn các môn học đan xen sẽ khiến bạn khó tìm kiếm hơn khi cần tới. Vì vậy, bạn nên sắp xếp theo các chủ đề lớn, sử dụng mỗi cuốn sổ tay cho từng môn học riêng.

1.6. Ghi âm lại những suy nghĩ bất chợt

Nếu bạn bất chợt tìm ra được điều gì đó ở trên đường hay đang đi xe mà không có giấy bên cạnh thì có thể ghi âm lại theo cách của bạn như bằng điện thoại, máy ghi âm thực hiện rất đơn giản và thuận tiện hiện nay.

1.7. Ghi vào các mẩu giấy stick những kiến thức cần học

Những mẩu giấy stick sẽ giúp bạn ghi những công thức, kiến thức cần học và dán ở đâu mà bạn có thể dễ dàng học và thuận tiện ghi nhớ nhất. Bạn có thể sử dụng cách học này cho nhiều môn học khác nhau, giúp bạn có thể học tập mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng. Đây là mẹo vặt hay trong học tập mà bạn nên bỏ túi cho mình.

1.8. Học theo cách gợi nhớ bằng mắt

Một trong những cách học bài hiệu quả đối với tất cả chúng ta là ghi nhớ bằng mắt, nhìn vào hình ảnh có liên quan nào đó. Thật vậy, chúng ta sẽ nhớ điều gì đó lâu hơn, rõ hơn khi nhìn thấy bằng mắt thay vì học khái niệm trừu tượng qua những con chữ.

1.9. Sử dụng gạch chân

Mẹo học này được nhiều bạn áp dụng khá hiệu quả trong học tập. Khi gạch chân, bạn có thể làm nổi bật những nội dung, những từ khóa quan trọng nhất trong bài học. Bạn nên sử dụng gạch chân trong vở ghi chép và trong sách học của mình. Gạch chân vào những chi tiết quan trọng sẽ giúp bạn ôn tập hay học bài bất cứ lúc nào một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Sử dụng gạch chân là mẹo hay trong học tập.

1.10. Lập bản đồ tư duy

Với một bản đồ tư duy, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian học cũng như ghi nhớ kiến thức tổng quát và chi tiết một cách có hệ thống hơn. Đây là phương pháp học được áp dụng nhiều hiện nay có tác dụng kích thích não bộ tư duy. Tham khảo các công cụ hỗ trợ bản đồ tư duy như iMindMap, Xmind, Edraw, Mind Map… để học nhé.

1.11. Sử dụng câu đố

Học tập qua các câu đố là cách học thú vị có thể giúp bạn ôn lại những kiến thức đã học trước đó hay những kiến thức đã ôn tập trước khi thi vài ngày. Qua những câu đố, bạn có thể đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu, những kiến thức còn hổng của bản thân cần bổ sung, ôn lại kịp thời nhất.

1.12. Tích lũy các quy tắc về trí nhớ

Các quy tắc về trí nhớ sẽ tác dụng liên kết các khái niệm với nhau. Theo đó, mỗi người sẽ có cách ghi nhớ và học riêng của mình. Kỹ thuật này có thể giúp bạn ghi nhớ một danh sách hay một chuỗi những thông tin nào đó khá tốt đấy.

1.13. Vẽ biểu đồ, hình minh họa, đồ thị

Chúng ta thường ghi nhớ bằng hình ảnh tốt hơn so với học những khái niệm trừu tượng. Do đó, bạn nên học khái niệm, định nghĩa hay công thức và kết hợp với biểu đồ, hình minh họa hoặc đồ thị nếu có thể. Trong thực tế, chúng ta thường học cả đoạn văn bản dài mà bỏ quên cách học qua hình ảnh minh hoạ, đặc biệt đối với những cấp học cao. Đây là một thiếu xót sẽ khiến bạn học tập mất thời gian và ít hứng thú hơn.

1.14. Tổ chức lại việc học sao cho khoa học, hợp lý

Một trong những kỹ năng giúp học tập có hiệu quả là sắp xếp lại việc học của bạn về thời gian, mục tiêu học tập cho tới các giai đoạn để tiến hành. Thời khóa biểu học tập sẽ là động lực lớn giúp bạn cố gắng, phấn đấu hơn nữa trong việc học tập của mình.

1.15. Học và viết song hành cùng nhau

Bạn sẽ cảm thấy rất khó nhớ, khó học theo kiểu ngồi học thuộc lòng ra rả như con vẹt. Mặc dù đây là cách học phổ biến của nhiều bạn học sinh. Kiểu học này rất nhanh quên và nhớ kiến thức không chính xác cho dù bạn có thuộc bài làu làu. Do đó hãy học và viết song hành cùng nhau bằng cách với mỗi bài học, bạn hãy viết lại những kiến thức cần học lên giấy nháp nhiều lần chính là mẹo vặt hay trong học tập dành cho bạn. Mỗi lần viết lại là một lần bạn học bài đấy. Cách học thông qua việc ghi ra giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ chính xác hơn. Đặc biệt đối với những môn học thuộc như Văn, Sử, Địa.

1.16. Kỹ năng học nắm được ý chính, kiến thức quan trọng

Đối với mỗi chủ đề, mỗi bài học, bạn cần nắm được những kiến thức quan trọng, những ý chính để có thể vận dụng vào làm bài tập hay thi cử.

2. Những mẹo học tập giúp cải thiện điểm số, kết quả học tập tốt

Để cải thiện điểm số, kết quả học tập tốt hơn so với học lực hiện tại, bạn sẽ cần phải cố gắng nhiều hơn, học có phương pháp, có kế hoạch cụ thể chi tiết và thực hiện nghiêm chỉnh, mỗi ngày. Những gợi ý về mẹo vặt hay trong học tập giúp cải thiện tốt hơn việc học dưới đây sẽ là những kinh nghiệm quý giá dành cho bạn.

mẹo học tập giúp cải thiện điểm số, kết quả học tập tốt

2.1. Có kế hoạch học tập cụ thể và chi tiết

Công việc học tập chir diễn ra trong những giai đoạn nhất định mà bạn cần phải tuân thủ. Do đó, thời gian đối với bạn rất quý giá. Đừng để nước tới chân mới nhảy thì khó có thể đạt được kết quả tốt. Bí quyết học tập tốt luôn cần có sự chuẩn bị trước với một kế hoạch học tập hiệu quả, khoa học. Điều này giúp bạn không phải “chạy đua với thời gian” cũng như ôn tập kiến thức tốt. Nếu thành tích học tập của bạn không được như mong đợi là do bạn thất bại ngay trong việc chuẩn bị và chuẩn bị cho thất bại mà người ta thường nói.

2.2. Có mục tiêu học tập cụ thể, rõ ràng

Khi bạn xác định được mục tiêu học tập sẽ giúp việc thực hiện diễn ra đúng hướng hơn, không sa đà vào học những kiến thức không liên quan. Do đó, khi học tập trên lớp, học ôn thi hay làm bất kì việc gì, bạn cũng không thể bỏ qua khâu xác định mục tiêu cần đạt được nhưng nhớ là đặt trong khả năng có thể của bản thân. Mục tiêu học tập nên đa dạng, không chỉ có một mục tiêu lớn, dài hạn mà nên có thêm các mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu nhỏ hơn để bạn có động lực và hứng thú đạt được. Khi đã có mục tiêu, bạn cần lên kế hoạch học tập tương ứng.

2.3. Tạo cho mình thói quen học tập

Học tập là một công việc việc lâu dài và liên tục trong nhiều năm chứ không phải chỉ trong vài ngày, vài tháng hay ngắt quãng. Vì vậy, bạn cần tạo cho mình thói quen học tập hàng ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành chút thời gian cho môn học đó nhưng đều đặn, liên tục. Bạn nên chọn được cho mình một góc học tập tốt nhất hay chọn những địa điểm học tập lý tưởng như trong thư viện, ở khuôn viên trường.

2.4. Học nhóm

Nếu có thể, bạn hãy rủ thêm một vài người bạn có học lực tương tự, thậm chí là giỏi hơn để cùng học nhóm, cùng chung mục tiêu học tập để cùng phấn đấu. Nếu không thể tập hợp ở một địa điểm cụ thể để học, các bạn có thể học online để trò chuyện, trao đổi bài học.

2.5. Tự kiểm tra, ôn lại kiến thức đã học

Bên cạnh việc học nhóm để học hỏi từ bạn bè, bạn cũng cần tự kiểm tra, ôn tập lại kiến thức đã học cho mình. Điều này có vẻ hơi khó khăn khi thực hiện nhưng khi bạn tự kiểm tra được cho mình sẽ ghi nhớ kiến thức rất vững và chính xác.

2.6. Có thời gian giải lao, thư giãn để lấy lại tinh thần

Bạn không nên học triền miên, học kéo dài mấy tiếng đồng hồ liên tục hay học thâu đêm tới sáng. Điều này không chỉ làm cơ thể mệt mỏi mà trí não còn bị chai lì dẫn tới tình trạng học không vào. Do đó, bạn nên xen kẽ những phút giải lao dù là ngắn ngủi giữa những buổi học như xem tivi thư giãn, nghe nhạc hay đi bộ 10 phút… Bạn không nên giải lao quá lâu giữa các buổi học mà chỉ dành 5 – 10 phút sau đó học trở lại sẽ khiến bạn tập trung hơn.

2.7. Áp dụng công nghệ trong học tập

Trong quá trình học tập, bạn không chỉ có ghi chép mà nên áp dụng công nghệ vào việc học của mình cũng là một mẹo vặt hay trong học tập. Bởi điều này sẽ đem lại nhiều tiện ích, hỗ trợ việc học hiệu quả hơn. Bạn có thể học qua mạng xã hội, công cụ trực tuyến, học qua video, blog, công cụ trực tuyển và ứng dụng học tập trên điện thoại.

2.8. Đặt ra những thử thách nhỏ, những mục tiêu nhỏ

Nếu bạn chỉ có mục tiêu dài hạn có thể khiến việc học đôi khi trở nên nhàm chán, thiếu động lực để cố gắng, để phấn đấu. Do đó, bạn nên đặt ra những thử thách cho bản thân, đặt ra những mục tiêu nhỏ để phấn đấu. Từ đó, mỗi ngày, bạn đều có mục tiêu để phấn đấu và hoàn thành, tạo động lực tốt trong học tập.

Đặt ra những thử thách nhỏ, những mục tiêu nhỏ như là mẹo hay trong học tập.

2.9. Không ngại hỏi giáo viên hay bạn bè

Có chỗ nào không hiểu, có những câu hỏi đang cần lời giải đáp mà bạn không thể tự tìm ra được hãy mạnh dạn hỏi giáo viên trên lớp hoặc người bạn học tốt môn học sẵn sàng giảng bài cho bạn. Các thầy cô luôn sẵn lòng đối với những học trò ham học hỏi, có chí cầu tiến.

2.10. Có những suy nghĩ tích cực, lạc quan

Đặc biệt vào mùa thi cử hay sắp có bài kiểm tra quan trọng, hầu hết học sinh đều cảm thấy căng thẳng, sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến tâm lý ôn tập cũng như kết quả thi. Do đó, bạn cần giữ cho mình những suy nghĩ tích cực, tinh thần lạc quan, đặc biệt tin vào khả năng của bản thân, nghiêm túc thực hiện kế hoạch học tập đã đề ra và phấn đấu đạt được mục tiêu cụ thể. Bạn đừng nghĩ rằng mình không thể làm được điều đó, không nghiêm túc học tập vì như vậy sẽ rất khó đạt được kết quả tốt.

3. Những mẹo vặt hay trong học tập từ những người nổi tiếng

Những người thành công trong học tập và sự nghiệp thường có những mẹo học tập như thế nào mà bạn có thể học hỏi? Sau đây là những thói quen hàng ngày của những người thành công để các bạn tham khảo như là mẹo vặt hay trong học tập cho mình.

3.1. Đọc nhiều sách

Sách là nền tảng của tri thức và đọc sách là nền tảng cho quá trình học tập của mỗi người. Nhiều người thành đạt nổi tiếng trên thế giới luôn có tin vào sức mạnh tri thức mà những cuốn sách họ đọc được mang lại như tỷ phú Warren Buffett, nhà kinh tế học Elon Musk.

3.2. Chăm chỉ, siêng năng

Trong việc học tập hay làm việc gì đi chăng nữa, sự chăm chỉ, siêng năng hoàn toàn có thể giúp bạn học tốt nếu có thêm phương pháp học tốt. Sự chăm chỉ, siêng năng thậm chí là làm thêm giờ sẽ cộng hưởng cùng với trí thông minh, tài năng để bạn học hiệu quả hơn. Đừng nghĩ đến vui chơi giải trí trong thời gian ôn luyện thi cuối cấp, ôn thi đại học. Bạn hãy thi đạt kết quả trước đã sau đó có thể dành cả tháng ăn chơi, ăn mừng thành quả lúc đó cũng chưa muộn.

3.3. Dậy sớm

Đối với nhiều bạn trẻ hiện nay, dậy sớm mỗi ngày không phải là điều dễ dàng thực hiện phải không nào? Nhưng bạn có biết nhiều người thành công, nổi tiếng có thói quen dậy sớm như Tim Cook – giám đốc điều hành Apple, Mark Zuckerberg – người sáng lập Facebook…

Khi thức dậy sớm mỗi ngày, bạn sẽ có nhiều thời gian trong ngày hơn. Đồng thời, mỗi ngày bạn cần có mục tiêu và kế hoạch làm việc, sinh hoạt cụ thể để đạt được. Từ đó, bạn sẽ nâng cao được hiệu quả học tập, giấc ngủ cũng ngon và sâu hơn.

3.4. Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục đều đặn giúp bạn luôn duy trì sức khỏe tốt, dẻo dai để cố gắng hơn nữa. Đồng thời khi cơ thể vận động, tâm trí sẽ được thư giãn, nâng cao khả năng tập trung. Bạn có thể chạy bộ, bơi lội, nâng tạ hay chơi cầu lông, bóng rổ…

3.5. Không nóng vội, học gấp nhưng đều đặn

Khi có kế hoạch và mục tiêu học tập từ sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian để học tập mà không cần vội vã. Vì vậy, bạn đừng để “nước tới chân mới nhảy” mà hãy cho mình thời gian và sự chuẩn bị cần thiết để học tập sao cho có hiệu quả và thoải mái nhất. Có sự chuẩn bị với kế hoạch chi tiết và thời gian hợp lý cũng chính là mẹo vặt hay trong học tập mà bạn cần phải biết. 

Nói chung có rất nhiều mẹo học tập hay dành cho những bạn học sinh sinh viên đang cần ôn tập hay lĩnh hội kiến thức theo chương trình học, học tập để trang bị kiến thức cho bản thân. Bạn nên tham khảo những kinh nghiệm học tập để lựa chọn những gợi ý phù hợp cho bản thân mình và áp dụng.

Những mẹo vặt hay trong học tập ở trên với rất nhiều thông tin hữu ích chia sẻ tới các bạn hy vọng đã mang lại cho bạn những lợi ích thiết thực.

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL