close
cách
cách cách cách

Tổng hợp 10 lí do cần có phương pháp học tập hiệu quả chuẩn nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Trong quá trình học tập, phương pháp học sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả học tập của các bạn. Thực tế cho thấy rằng, có rất nhiều học sinh rất chăm chỉ học tập nhưng lại chưa tìm ra phương pháp phù hợp dẫn tới kết quả học tập chưa cao. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, chăm chỉ học thôi là chưa đủ, cách học phù hợp mới mang lại hiệu quả học tập cao mà vẫn giúp bạn có thời gian vui chơi, giải trí. Ở bài viết dưới đây, Vieclam123.vn xin gửi tới bạn những lưu ý để có phương pháp học tập hiệu quả nhất.

1. Lý do phải học tập hiệu quả

Trước khi đi tìm hiểu về những chú ý, tôi xin được sơ lược qua về lý do khiến chúng ta phải học tập hiệu quả. Như chúng ta được biết,  yếu tố chăm chỉ quyết định đến 6/10 thành công, đặc biệt là trong quá trình học tập. Tuy nhiên, nếu bạn học tập một cách có hiệu quả sẽ là một lựa chọn phù hợp hơn. Lứa tuổi học sinh là một trong những lứa tuổi đẹp nhất,mặc dù nhiệm vụ chính là học tập chúng ta vẫn cần có thời gian để vui chơi, giải trí, ghi lại những kỷ niệm cùng với bạn bè,thầy cô. Dưới đây đây, là hai lý do chính trả lời cho câu hỏi “Tại sao phải học tập hiệu quả?’

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta phải học tập hiệu quả

1.1. Học tập hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian

Không chỉ riêng với học tập, khi làm bất cứ việc gì hiệu quả chúng ta đều tiết kiệm được rất nhiều thời gian . Thay vì học tập miệt mài, thức đêm thường xuyên, việc học tập hiệu quả giúp chúng ta có nhiều thời gian thư giãn đầu óc hơn. Chăm chỉ là đúng, nhưng chúng ta nên chăm chỉ một cách khoa học, hợp lý để vừa đảm bảo thời gian học tập, vừa đảm bảo có thời gian cho bản thân, gia đình, bè bạn.

1.2. Học tập hiệu quả giúp tiếp thu bài dễ dàng hơn

Khi bạn biết phương pháp học tập hiệu quả,  quá trình tiếp thu bài của bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn. Bạn có thể tư duy lôgic, phân tích vấn đề, và áp dụng vào bài tập một cách nhanh chóng. Khác với việc làm bài theo một lối mòn dập khuôn, máy móc, khi học tập hiệu quả bạn có thể hiểu mấu chốt của vấn đề dễ dàng và có những áp dụng thông minh trong rất nhiều trường hợp.

2. Bí quyết để có phương pháp học hiệu quả

Mỗi học sinh đều có những phương pháp học khác nhau. Tuy nhiên không nhiều người xây dựng được cho mình một phương pháp học hiệu quả thực sự. Ở những luận cứ tiếp theo, Vieclam123.vn xin bật mí cho các bạn một số phương pháp học vô cùng hữu hiệu.

2.1. Chọn thời gian phù hợp và không gian học tập yên tĩnh

Để có phương pháp học tập hiệu quả, bạn nên học khi thực sự tập trung và hoàn toàn yên tĩnh. Thời gian phù hợp nhất là thường là vào khoảng 7 giờ tối, sau khi đã dùng xong bữa tối và hoàn thành xong các công việc cá nhân. Các bạn nên lựa chọn góc học tập tại phòng riêng của mình hoặc khu vực yên tĩnh để không bị ảnh hưởng bởi người khác. Bạn nên tránh tuyệt đối việc học thiếu tập trung, và bị chi phối bởi quá nhiều vấn đề khác

Chọn không gian học yên tĩnh là một phương pháp học tập hiệu quả

2.2. Thường xuyên học vào buổi sáng

Một điều thường thấy ở các bạn học sinh là học rất khuya, có những bạn học đến 1,2 giờ sáng và dậy muộn vào sáng ngày hôm sau. Bản thân tôi không tán thành với cách học như vậy.

Khi đồng hồ sinh học bị đảo lộn, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Khoảng thời gian sau 11 giờ, là khoảng thời gian để cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Khi bạn học đến 1,2 giờ sáng các cơ quan không có thời gian để thải độc và nghỉ ngơi,sẽ khiến cho bạn rất mệt mỏi vào sáng ngày hôm sau. Khoa học chứng minh rằng, khi bạn dậy sớm và ngủ đúng giờ, sẽ khiến cho não bộ hoạt động tốt nhất. Các bạn có thể đi ngủ sớm và kiểm tra lại bài vở vào buổi sáng ngày hôm sau, vừa đảm bảo sức khỏe mà hiệu quả học tập lại được cải thiện. Đây cũng có thể coi là một yếu tố tạo nên phương pháp học tập hiệu quả cho các bạn học sinh.

2.3. Ngủ đủ giấc

Việc ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho cơ thể bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi. Vậy nên trước các kỳ thi, bạn không nên ép bản thân học quá khuya muộn. Có thể vào ngày hôm đó, bạn đã làm được rất nhiều bài tập, củng cố lại được rất nhiều kiến thức, nhưng ngày hôm sau của bạn sẽ bắt đầu rất mệt mỏi, bạn sẽ khó tiếp thu được các kiến thức mới một cách đầy đủ. Cứ thế, theo một vòng tuần hoàn, việc học của bạn sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng hiệu quả lại không cao. Vì vậy, để có phương pháp học tập hiệu quả, hãy đảm bảo cho mình có thời gian ngủ là tám tiếng một ngày.

Tìm việc làm gia sư miễn phí trên vieclam123.vn để có ngay thông tin mới nhất về những lớp đang cần gia sư nhé.

2.4. Có mục tiêu rõ ràng

Khi làm một điều gì đó, bạn cần phải xây dựng mục tiêu và chiến lược cho mình để có thể hoàn thành tốt nhất. Việc học tập cũng vậy, bạn cần phải có kế hoạch để thực hiện mục tiêu của  mình. Ví dụ, khi bạn muốn hoàn thành một đề thi toán trong vòng 90 phút, hãy bấm giờ chính xác, và coi như mình đang trong phòng thi, bạn sẽ hoàn thành nó một cách nhanh chóng và đạt những hiệu quả bất ngờ. Xây dựng mục tiêu, nghiêm túc thực hiện nó trong suốt quá trình học tập là một trong những phương pháp học  tập hiệu quả vô cùng. Hãy áp dụng nó càng sớm càng tốt, bạn nhé!

Để có một phương pháp học tập hiệu quả cần phải xác định mục tiêu rõ ràng

2.5. Cần có thời gian giải lao trong quá trình học

Rất nhiều bạn học sinh có xu hướng ngồi học nhiều giờ đồng hồ liên tục. Việc tập trung là rất tốt, tuy nhiên bạn cần phải có thời gian cho não bộ nghỉ ngơi. Sau khoảng một đến hơn một tiếng, bạn nên dành khoảng 5 đến 10 phút để giải lao, có thể ăn nhẹ hoặc đi lại bên ngoài để đầu óc thực sự thoải mái. Trong quá trình học, chỉ cần bạn thực sự tập trung và nghiêm túc là đủ, không nhất thiết phải ngồi quá lâu sẽ làm giảm hiệu suất của những giờ học tiếp theo. Sau quá trình học, bạn nên để cơ thể mình cảm thấy dễ chịu thay vì cảm giác mệt mỏi, căng thẳng. Vì thế, hãy nghỉ ngơi đúng lúc trong thời gian phù hợp để có thể có phương pháp học tập hiệu quả , mà vẫn đảm bảo sức khỏe nhé!

2.6. Sử dụng các phương pháp ghi nhớ thông minh

Một trong những phương pháp ghi nhớ nhanh chính là học theo sơ đồ- là một trong những hình thức học được rất nhiều các học sinh lựa chọn . Đối với mỗi môn học khác nhau, bạn cần xây dựng cho mình một sơ đồ ghi nhớ kiến thức phù hợp. Hầu như các kiến thức đều có sự liên kết với nhau. Cách học này sẽ giúp bạn xâu chuỗi lại các kiến thức đã học một cách dễ dàng  mà không tốn quá nhiều thời gian. Môn ngữ văn là một trong những môn có thể áp dụng cách học theo sơ đồ một khá hiệu quả.Thay vì phương pháp đọc-chép, các bạn nên chọn lọc những ý cần thiết, xâu chuỗi lại theo một cách ghi riêng, sẽ mang lại rất nhiều tác dụng. Tạo nên cách ghi nhớ sáng tạo là một trong những phương pháp học tập hiệu quả và kích thích tư duy ngày càng phát triển.

Một trong những phương pháp học tập hiệu quả là học theo sơ đồ

2.7. Tận dụng cả hai bán cầu não để đạt hiệu quả tối đa

Một trong những vấn đề chung của học sinh hiện nay là tình trạng học lệch. Các học sinh theo học ban tự nhiên sẽ bỏ qua các môn học thuộc ban xã hội như Ngữ văn, Tiếng Anh. Thực chất những học sinh này đang sử dụng bán cầu não trái nhiều hơn. Các bạn có thể tận dụng hết khả năng của mình, bằng cách tận dụng toàn bộ khả năng của mình, tìm hứng thú với các môn học xã hội bằng bán cầu não phải. Điều này sẽ giúp bạn phát huy tối đa khả năng của mình đồng thời có thể phát triển ra những thế mạnh tiềm ẩn của bản thân. Một phương pháp học tập hiệu quả chính là không ngừng khai thác và khám phá những gì mình có đồng thời khắc phục các điểm yếu bằng cách tận dụng tối đa tư duy não bộ.

2.8. Không nghe nhạc trong khi học trừ nhạc Baroque

Việc nghe nhạc trong khi học sẽ khiến bạn bị mất tập trung rất nhiều. Trừ trường hợp bạn nghe các bản Baroque sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung ghi nhớ thông tin. Khi nghe dòng nhạc này, bạn nên để ở âm lượng nhỏ nhất và nghe trong vô thức, không tập trung đến giai điệu và âm hưởng của nhạc. Đây cũng là một trong những phương pháp học tập vô cùng hiệu quả, Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng chỉ dòng nhạc Baroque mới khiến bạn trở nên tập trung hơn thôi nhé!

2.9. Không học khi vừa dùng bữa xong

Khi vừa ăn xong, bạn nên nghỉ ngơi thư giãn trong khoảng từ 10 đến 15 phút rồi mới nên ngồi vào bàn học. Để có một phương pháp học tập hiệu quả, bạn cần phải bố trí thời gian hợp lý để không gây ảnh hưởng cho sức khỏe của chính mình.

2.10. Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn

Đừng suốt ngày chỉ biết đến học. Bạn nên sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi thư giãn, xem phim, nghe nhạc, đi chơi cùng bạn bè. Sau khi có một khoảng thời gian thoải mái, việc học sẽ trở nên rất nhẹ nhàng, không quá căng thẳng áp lực.

Ở bài viết trên là chia sẻ của cá nhân tôi về các phương pháp học tập hiệu quả. Hi vọng có thể giúp ích cho những bạn chưa tìm được phương pháp phù hợp. Chúc các bạn thành công trong quá trình học tập của mình!

>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.