close
cách
cách cách cách

Bật mí phương pháp Glenn Doman giúp dạy học cho con hiệu quả

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Phương pháp Glenn Doman là hình thức dạy học sớm cho trẻ em từ 0 – 6 tuổi thông minh hơn của cha mẹ nhằm phát triển toàn diện cho con. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Phương pháp Glenn doman là gì

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm cho những trẻ em từ 0 – 6 tuổi ngay tại nhà dưới sự dạy dỗ của cha mẹ nhằm giúp phát triển vận động và trí tuệ cho trẻ ngay từ khi lọt lòng. Tóm lại, phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman nhằm giúp các em bé phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và xã hội.

Phương pháp Glenn Doman nhằm giáo dục sớm cho những trẻ em từ 0 – 6 tuổi tại nhà.

Phương pháp giáo dục Glenn Doman do giáo sư Glenn Doman, người Mỹ nghiên cứu mang chính tên ông là cách thức giúp trẻ em phát triển trí não, đặc biệt là những trẻ bị tổn thương não. Ông đã sáng lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Tiềm năng con người năm 1955, có trụ sở chính tại Philadelphia và Pennsylvania, Mỹ. Hiện nay, phương pháp giáo dục trẻ em từ sớm này có nhiều chi nhánh, văn phòng cũng như chứng chỉ học ở nhiều quốc gia phát triển trên khắp thế giới như Nhật Bản, Ý, Tây Ban Nha, Mexico cho tới Úc, Nga. Bạn có thể dễ dàng tìm một gia sư hay giáo viên về dạy cho con bạn với phương pháp này.

2. Ý nghĩa của phương pháp Glenn doman

Phương pháp Glenn Doman có nhiều ý nghĩa trong việc phát triển trí thông minh và thể chất, tính xã hội của mỗi con người. Cụ thể:

• Phương pháp Glenn Doman là cách dạy con từ sớm nhằm phát triển trí thông minh, khơi gợi sự phát triển trí thông minh trong mỗi đứa trẻ từ khi mới sinh ra. Ông tin rằng với phương pháp học này, cha mẹ có thể khám phá những tiềm năng to lớn của con rất có ích cho con sau này.

• Bởi ở độ tuổi từ 0 – 6 tuổi, não trẻ còn như một trang giấy trắng nên học tập không cần quá cố gắng. Khi được kích thích tinh thần tích cực cho trẻ, cha mẹ sẽ giúp củng cố đường dẫn thần kinh trong não bộ của con từ đó giúp phát triển trí tuệ, khả năng nhận thức cùng tính xã hội và tình cảm cho bé.

• Phương pháp Glenn Doman là chương trình giáo dục tại nhà mà cha mẹ chính là giáo viên đầu đời của con có vai trò rất quan trọng.

• Glenn Doman tập trung phát triển trí tuệ và vận động cho trẻ ngay từ lúc chưa được 1 tuổi. Vận động sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển các giác quan và hình thành khả năng quan sát thế giới xung quanh. Còn ngôn ngữ, lượng số giúp phát triển về mặt cảm xúc và trí tuệ.

• Phương pháp Glenn Doman đánh giá cao não bộ và khả năng học tập của trẻ từ 0 – 6 tuổi. Không như kiểu giáo dục truyền thống cho rằng trong độ tuổi đó, trẻ còn quá non nớt để học bất cứ điều gì cũng như trí thông minh mang tính di truyền rất khó cải thiện. Glenn Doman cho rằng não bộ có tiềm năng lớn và không nên bỏ lỡ giai đoạn phát triển vàng của não từ 0 – 6 tuổi.

• Mục tiêu của phương pháp dạy học sớm này nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện và xuất sắc về thể chất, trí tuệ và tính xã hội.

3. Cách tiếp cận phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Để áp dụng tốt phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman cho con mình, cha mẹ cần có cách tiếp cận đúng đắn, nắm được tinh thần chủ đạo của Glenn Doman là gì.

3.1. Cách tiếp cận phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Sau đây là những gợi ý giúp bạn tiếp cận tốt hơn với phương pháp học sớm cho trẻ đang được nhiều nước phát triển áp dụng:

• Để áp dụng phương pháp học sớm này hiệu quả, cha mẹ cần nhớ rằng trẻ trong độ tuổi từ 0 – 6t rất ham chơi nên cha mẹ cần kiên trì và bình tĩnh. Bởi khi bạn dạy con có thể không thấy có kết quả gì ngay mà sẽ cần có một thời gian nhất định. Vì vậy, cha mẹ không thể nôn nóng dạy con được ngay trong một sớm một chiều. Bạn hãy tạo một không khí học vui vẻ, dễ chịu, giúp con vừa học vừa chơi để tạo hứng thú.

• Để rèn luyện vận động, cha mẹ cần theo sát và tìm được những cách vận động lành mạnh, phù hợp, có bài tương ứng với độ tuổi và sức khỏe của trẻ.

• Để phát triển về mặt trí tuệ, phương pháp Glenn Doman đưa ra cách học với 2 loại thẻ gồm thẻ Dot Card và thẻ Flash Card. Với thẻ Dot Card, trẻ sẽ học phân biệt số lượng và làm quen với các phép tính toán. Với thẻ Flash Card, trẻ sẽ học nhận dạng mặt chữ, ghi nhớ từ vựng.

• 2 loại thẻ này sẽ gồm có nhiều chủ đề như chủ đề về con vật, chủ đề về cây cối, danh xưng… Cha mẹ có thể mua hoặc tự làm lấy. Lưu ý nên chọn chủ đề mà con yêu thích để thu hút tốt sự chú ý và hứng thú học tập của con.

• Bạn có thể áp dụng dạy học cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên tới 6 tuổi theo phương pháp Glenn Doman.

Phương pháp giáo dục sớm cho con sẽ hỗ trợ con bạn phát triển tốt về trí tuệ, cảm xúc và xã hội.

3.2. Những lưu ý khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman

Nếu bạn quan tâm dạy con theo phương pháp Glenn Doman cần chú ý những điều sau đây:

• Dạy học cho con trong độ tuổi này theo phương pháp Glenn Doman, bạn cần kiên nhẫn và có thời gian chứ không nên nôn nóng.

• Cha mẹ cần tạo không khí buổi học vui vẻ, dễ chịu để con có hứng thú học đọc, học toán từ đó đem lại hiệu quả tốt. Ví dụ, bạn có thể thay đổi không gian học như khi thì học ở nhà, khi học ở công viên, khi học trong siêu thị, lúc đi đường với những gì nhìn thấy và đọc to, rõ ràng cũng như gợi ý con đọc to chữ lên. 

• Việc dạy học cho con, cha mẹ nên là người bạn đồng hành cùng học, cùng chơi với con một cách thân thiết và tình cảm. Hãy cùng con chơi trò xếp hình, cùng chơi trò chơi vận động hay thường xuyên nói chuyện. Quan điểm cho con học không ép buộc mà làm sao cho khéo léo giúp con học thẻ số, thẻ từ như một trò chơi.

• Bạn hãy cho con học khi trẻ đang vui vẻ, thoái mái và sẵn sàng. Không học khi con không muốn và ngừng khi con muốn ngừng. Ép học đặc biệt đối với trẻ trong độ tuổi này không bao giờ mang lại kết quả.

• Việc học theo phương pháp Glenn Doman nên đa dạng qua thẻ và học từ báo, sách, tạp chí.

3.3. Chi tiết thực hành dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, mỗi lần học, cha mẹ có thể dạy trẻ học 5 chủ đề, với 5 thẻ cho 1 chủ đề. Tính ra, bạn dạy trẻ một ngày là 25 thẻ. Thời gian tráo thẻ là 1 giây, cứ thế bạn tráo hết 25 thẻ một lượt chứ không tráo đi tráo lại. Tần suất dạy 3 lần/1 ngày gồm sáng, chiều, tối.

Đến ngày hôm sau, bạn bỏ 1 thẻ của từng chủ đề ra. Cứ thế, mỗi ngày, mỗi chủ đề, bạn sẽ bỏ 1 thẻ cũ và thêm 1 thẻ mới vào thay thế. Như vậy, với 5 chủ đề, bạn sẽ bỏ 5 thẻ cũ ra và thay thế bằng 5 thẻ mới. Cha mẹ sẽ dạy như vậy lần lượt hết chủ đề này sang chủ đề khác thay thế. Nội dung thẻ chứa từ đơn sau đó chuyển sang từ ghép và dần dần sang cụm từ và câu.

Đến một lúc nào đó tầm khoảng 3 – 7 ngày, thấy trẻ có dấu hiệu tập trung vào thẻ mà bạn đưa ra thì hãy tăng số lượng thẻ lên 10 – 15 hay 20 thẻ. Dần dần, bạn tạo thành thói quen học cho con với mỗi ngày 25 thẻ là đủ. Với cách thay thế thẻ mới – cũ giúp con không bị nhàm chán hoặc thay quá nhanh khiến trẻ không thể nhớ được.

Cha mẹ dạy trẻ qua thẻ Dotcard hoặc Flashcard.

Đây là cách học qua thẻ của phương pháp Glenn Doman mà bạn sẽ thực hiện theo hướng dẫn này.

3.4. Những sai lầm khi dạy Flashcard tại Việt Nam

Thực tế dạy con của cha mẹ theo phương pháp Glenn Doman thường có những sai lầm như:

• Quá nôn nóng dạy cho con với mong muốn thấy được kết quả trong thời gian ngắn. Bạn nên nhớ, học tập phải kiên trì, đều đặn với thời gian từ 6 tháng – 1 năm mới mong có kết quả. Không có chuyện mới dạy vài ngay hay vài tuần mà trẻ đọc được đâu.

• Chưa biết cách tạo hứng thú cho con khiến việc học nhàm chán, trẻ không tập trung vào các thẻ bạn đưa ra. Vì vậy hãy thay đổi không gian học, học mọi lúc mọi nơi khi nào có thể và đọc to lên cho trẻ đọc theo.

• Đa dạng cách học bằng cách mua thêm sách ít chữ, to và có hình minh họa sinh động. Bạn chọn mua bìa cứng nếu con hay xé sách. Hiện nay có nhiều dạng sách cho trẻ học như quyển về chủ đề hình học, các loài chim, động vật, màu sắc… với số lượng khoảng 10 – 15 quyển. Khi học hết những quyển đó, bạn nâng cao hơn với quyền có câu, cụm từ dài qua sách mầm non ngắn, có cỡ chữ to.

• Không học theo kiểu truyền đạt mà hãy cùng con học, cùng con chơi. Nếu con còn nhỏ, bạn chơi trò xích đu tiên, ú òa, tàu bay xốc nách con xoay vòng vòng khiến chúng rất thích. Nếu trẻ lớn hơn chút, bạn chơi trò thả hình khối vào hộp hay xếp hình trước sau đó lấy bộ thẻ ra như chơi trò chơi. Nếu trẻ chưa chú ý, bạn hãy tự chơi một mình ngay bên cạnh để gây sự tò mò cho con và muốn chơi với bạn. Bạn hãy khen khi con học tốt.

3.5. Những nguyên tắc cần nhớ khi dạy thẻ Flashcard

Để đạt được hiệu quả học tập qua thẻ Flashcard tốt, bạn hãy nhớ những nguyên tắc sau:

• Thời điểm: Nếu trẻ đói, khó chịu hay mệt, bạn không dạy hoặc ngừng lại. Nguyên tắc chri dạy khi trẻ thoải mái nhất mới có tác dụng.

• Thái độ: Khéo léo tạo hứng thú, vui vẻ để bắt đầu giúp con bạn hào hứng hơn.

• Hãy để ý dừng trước khi trẻ không muốn học nữa. Vì lúc đó có học thêm cũng không được.

• Giọng điệu truyền cảm giúp trẻ nghe lời bạn hơn.

• Thao tác nhanh nhẹn khi tráo thẻ để duy trì hứng thú với thời gian khoảng 1 giây là cùng. Bạn hãy tráo 5 thẻ 1 lần và ngừng ôm con và khen ngợi để tạo sự hứng khởi.

• Cố gắng duy trì hứng thú trong suốt thời gian học bằng sự hào hứng, vui nhộn. Bạn nên chọn chủ đề gần gũi, đặc biệt là trẻ yêu thích là quan trọng.

• Chú ý đến tâm trạng và thái độ của con khi học.

• Nên chọn không gian yên tĩnh, hạn chế không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài tác động.

Dùng thẻ là phương pháp học cơ bản của cách học Glenn Doman

• Loại thẻ: là bìa cứng có màu trằng, kích thước là 15,24 cm x 55,88 cm

• Chữ: nên dùng chữ thường, chữ cao 7,4 cm và rộng 1,25 cm với kiểu chữ in. Lề xung quanh hơn 1 cm. Lưu ý chữ ban đầu to, màu đỏ sau đó giảm dần cỡ chữ và chuyển sang màu đen.

• Phía sau thẻ: viết nội dung vào góc trái của thẻ. Thẻ Flashcard viết trên 2 mặt.

• Cần có khoảng 200 từ mới bắt đầu dạy cho con. Bắt đầu từ từ đơn >> từ ghép >> cụm từ >> câu >> sách

• Chọn chủ đề quen thuộc với từ quen thuộc hay dùng hơn trong cuộc sống hàng ngày trước như chủ đề về gia đình, đồ vật trong nhà, đồ dùng của trẻ, thức ăn, con vật, hành động…

Tóm lại, phương pháp Glenn Doman đang rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, được nhiều phụ huynh tham khảo và lựa chọn. Bạn hãy xem xét qua những nội dung ở trên để thực hành dạy con ngay tại nhà.

Tham khảo thêm: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.