close
cách
cách cách cách

Một số cách dạy con thông minh cha mẹ thông thái cần phải biết

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bậc cha mẹ nào cũng muốn con cái thông minh nhưng không phải ai cũng biết được cách dạy con thông minh. Hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu bài viết “Một số cách dạy con thông minh cha mẹ thông thái cần phải biết” để có những thông tin hữu ích nhất nhé!

1. Thường xuyên tương tác với con

Hãy dành nhiều thời gian cho con thay vì cho con xem điện thoại, máy tính. Rất nhiều các bậc phụ huynh hiện nay không có nhiều thời gian dành cho con, thường giao con cho người giúp việc hoặc các bảo mẫu. Điều này khiến cho các bé không cảm nhận được tình cảm của cha mẹ, dễ sinh tâm trạng buồn chán, nghiêm trọng hơn là các chứng bệnh về tâm lý như tự kỷ, tăng động. Sự tương tác thường xuyên với cha mẹ sẽ giúp cho con có nền tảng để phát triển kỹ năng nhìn nhận vấn đề. Thường xuyên tương tác với con có thể được coi là một trong những cách dạy con thông minh vô cùng hiệu quả.

Thường xuyên tương tác với con

2. Thường xuyên trò chuyện cùng con

Các bạn nên lắng nghe con nói, và dành thời gian để trò chuyện cùng con. Không ít các bậc phụ huynh thường không có thói quen lắng nghe con nói, mà ngược lại thường áp đặt suy nghĩ của mình lên con trẻ. Điều này sẽ khiến cho các bé chỉ biết ngoan ngoãn làm theo như một cái máy mà không có sự vận động, phát triển tư duy.

Có nhiều cách để các bạn có thể trò chuyện cùng con và hiểu những gì con muốn nói. Bạn có thể đọc sách cho con nghe, cùng con chia sẻ những câu chuyện trên trường lớp… Khi đó, con bạn sẽ hình thành tư duy rất tốt và có khả năng đưa ra ý kiến riêng trước những vấn đề khác nhau. Đây là một trong những điều kiện cần để con bạn trở thành một đứa trẻ thông minh. Vì vậy hãy thường xuyên trò chuyện cùng con, để tạo tiền đề tốt nhất cho các bé phát triển. Cách dạy con thông minh này vô cùng đơn giản nhưng lại đem tới hiệu quả không ngờ đấy!

3. Giúp con phát triển cả hai bán cầu não

Để giúp con phát triển toàn diện, các phụ huynh nên tránh tình trạng để con học thiên lệch các môn học ngay từ nhỏ. Bên cạnh việc học tập, các bạn nên cho con chơi một loại nhạc cụ hay rèn luyện một môn thể thao nào đó. Điều này không những giúp các bé có thể giảm căng thẳng trong quá trình học tập mà còn giúp đánh thức trong bé những khả năng còn tiềm ẩn. Khi đó, cả hai bán cầu não của con em bạn sẽ được phát triển một cách toàn diện. Đây chính là nguyên tắc vô cùng quan trọng để bạn có thể giúp con phát triển trí tuệ một cách hoàn hảo nhất. Không cần phải làm những điều quá cao siêu, cách dạy con thông minh hoàn toàn nằm trong tầm với của bạn.

4. Cho trẻ vui chơi, khám phá cuộc sống

Đừng quá bao bọc con mà không cho các bé động vào bất cứ thứ gì. Đừng sợ con bị bẩn quần áo, giày dép mà hạn chế không cho con khám phá cuộc sống xung quanh. Đây là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng của các bậc phụ huynh. Hãy cùng con khám phá, tìm tòi để các bé có những trải nghiệm thú vị đồng thời có thể phát triển tư duy, trí thông minh.

Bạn nên cùng con thực hiện những trải nghiệm như trồng cây xanh, chăm sóc vật nuôi,… giải thích cho các bé những nguyên tắc cơ bản khi làm những công việc này. Điều này sẽ giúp cho con sớm được làm quen với thực tế và có những kiến thức nền tảng thật tốt. Ngoài ra, con bạn cũng rất cần được giao lưu vui chơi với các bạn đồng trang lứa. Khi đó, con sẽ học hỏi được những kỹ năng của các bạn, có thể có sự kết hợp ý tưởng và biết chú ý tới cảm xúc của người khác. Cách dạy con thông minh chính là giúp con có những kiến thức thực tế cơ bản và có một số những kỹ năng quan trọng. Bé sẽ trở nên linh hoạt, lanh lợi, hiểu chuyện nếu như các bạn cho con những trải nghiệm, tìm hiểu về cuộc sống ngay từ những năm tháng đầu đời.

Cho trẻ vui chơi, khám phá cuộc sông

5. Thường xuyên cho con tập thể dục

Tập thể dục có rất nhiều tác dụng. Đây là cách dạy con thông minh không chỉ khiến cho con em bạn khỏe mạnh mà còn còn giúp phát triển não bộ và chiều cao.Nếu bạn rèn luyện cho con thói quen này thường xuyên, chắc chắn trí thông minh của con sẽ được cải thiện một cách đáng kể đấy!

Hãy cho con luyện tập thường xuyên để vừa có thể chất tốt lại vừa giúp rèn luyện trí thông minh, bạn nhé!

6. Cho con tập chơi một loại nhạc cụ

Cách dạy con thông minh là hãy cho con tiếp xúc với âm nhạc, đây là công cụ giúp con giảm căng thẳng rất tốt. Hơn nữa, chơi một loại nhạc cụ còn giúp cho trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung tốt. Việc đọc các nốt nhạc và ghi nhớ luật chơi của từng loại nhạc cụ sẽ giúp cho con bạn nâng cao khả năng tư duy logic, tạo nền tảng tốt cho việc tư duy các môn học tự nhiên sau này. Nếu có thể, hãy cho con học chơi Piano hoặc organ từ sớm. Khả năng ghi nhớ cũng như tư duy logic của con bạn sẽ được phát triển một cách tốt nhất, nếu như sớm được làm quen với các loại nhạc cụ

7. Luyện tập cho con thói quen ghi chép

Ngay từ khi con còn nhỏ, các bạn đã nên cho con luyện tập thói quen ghi chép. Sau một ngày, con có thể ghi nhất ký về những câu chuyện trong ngày, những điều con khám phá ra hoặc những câu nói hay đọc được trong sách vở. Điều này vừa giúp cho phát triển tư duy ngôn từ vừa giúp con nâng cao khả năng ghi nhớ.

8. Hạn chế cho con xem điện thoại, máy tính

Việc xem điện thoại, máy tính rất có tính gây nghiện đối với con trẻ. Có không ít những đứa trẻ sẽ không ăn cơm,  quấy khóc, phá phách nếu như không được cho sử dụng những công cụ điện tử này. Việc xem điện thoại máy tính không đem lại nhiều lợi ích cho con bạn, thậm chí còn ảnh hưởng rất xấu tới thị lực, thậm chí là não bộ của các bé. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm của con trẻ, một chứng bệnh khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo ngại.

Bạn chỉ nên cho con xem điện thoại, máy tính trong một khoảng thời gian ngắn. Thay vì việc quăng cho con cái điện thoại, bạn hãy dành thời gian cho con, cùng con thực hiện những thói quen tốt như tập thể thao, đọc sách… Việc tiếp xúc quá nhiều với máy tính, điện thoại, dễ gây căng thẳng thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc phát triển trí thông minh ở trẻ. Do đó, hạn chế cho con xem điện thoại, máy tính chính là cách dạy con thông minh mà các phụ huynh cần phải ghi nhớ.

hạn chế cho con xem điện thoại máy tính

9. Cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để trẻ trở nên thông minh, nhanh nhẹn chính là một chế độ dinh dưỡng đầy đủ.Vì thế, hãy chú trọng tới khẩu phần ăn của con, và cung cấp những dưỡng chất cần thiết để con vừa có thể tăng cường thể lực, vừa phát triển trí tuệ một cách tốt nhất. Hạn chế đồ ngọt, đồ ăn nhanh, tăng cường các món có nhiều protein, khoáng chất,vitamin để con trở nên thông minh hơn nhé! Các bạn có thể tham khảo thêm một số thực đơn từ các chuyên gia dinh dưỡng để có thể giúp con phát triển một cách toàn diện nhất.

10. Cho con học ngoại ngữ từ sớm

Khi con ở độ tuổi từ 3-5 tuổi, nếu có điều kiện, các bạn hãy cho con học ngoại ngữ từ sớm. Đây là thời điểm phát triển tư duy ngôn ngữ rất mạnh. Khi các bé đã hoàn thiện hiểu về ngôn ngữ mẹ đẻ, hãy cho con học thêm vào thời điểm vàng này. Học ngoại ngữ sớm không chỉ giúp cho con có âm vực chuẩn, phản xạ nhanh mà còn tăng khả năng tư duy logic, ghi nhớ, và rất nhiều những kỹ năng khác.

Có rất nhiều cách dạy con thông minh khác nhau, tùy theo từng hoàn cảnh mà các bạn có thể có cách áp dụng linh hoạt khác nhau để tạo điều kiện cho con phát triển.

Hy vọng với bài viết “Một số cách dạy con thông minh cha mẹ thông thái cần phải biết” sẽ đem tới cho các bạn những thông tin hữu ích nhất!

>> Xem thêm

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.